18. ใกล้เข้าไปอีกนิด ชิดๆเข้าไปอีกหน่อย

อซิสแตกทัพ หนีตายเข้าจอร์แดน
กลุ่มก่อการร้ายสายตัดคอ สายชั่วปานกลางและสายอ่อนโยนประมาณ3,000คนรวมกัน แตกทัพหนีตายเข้าไปหลบภัยในจอร์แดน หลังจากที่กองทัพรัสเซียถล่มฐานที่มั่นของพวกนี้อย่างต่อเนื่อง
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13309
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

18. ใกล้เข้าไปอีกนิด ชิดๆเข้าไปอีกหน่อย

โพสต์โดย admin » เสาร์ 10 ต.ค. 2015 12:04 pm

11219232_395372330659147_2538461975088386341_n.jpg
11219232_395372330659147_2538461975088386341_n.jpg (20.35 KiB) เปิดดู 182 ครั้ง

เครื่องบินรบ2ลำของรัสเซียรุกล้ำน่านฟ้าของตุรกีในวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้กองทัพอากาศตุรกีส่งเครื่องบินรบขึ้นไปประกบและส่งสัญญานไล่ให้ออกไปพื้นที่ เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องใหญ่สำหรับนาโต้ เพราะมันชี้ให้เห็นถึงความเป็นนักเลงโตของรัสเซีย และกล่าวหาว่ารัสเซียต้องการรุกรานตุรกี
เลขาธิการนาโต้ นายJens Stoltenbergออกมากล่าวว่า นาโต้มีความสามารถและเตรียมพร้อมที่จะปกป้องพันธมิตรทุกประเทศ รวมทั้งตุรกีต่อภัยทุกชนิด
http://news.yahoo.com/nato-chief-allian ... onflict-in
ฮาจริงๆ ตอนนี้ฝั่งสหรัฐและนาโต้ทำอะไรก็ดูตลกไปหมด
ความจริงเครื่องบินรัสเซียที่บินเหนือน่านฟ้าของตุรกีแค่ไปกวนตีนเล่นๆเท่านั้นเอง ถือว่าเป็นการส่งสัญญานให้นาโต้รู้ว่ารัสเซียไม่ได้เกรงกลัวนาโต้แม้แต่น้อย และให้นาโต้อยู่เฉยๆในขณะที่รัสเซียกำลังจัดการกับพวกไอซิสและกลุ่มนักรบนอกรีตต่างๆในซีเรีย
ตุรกีเล่นบทบาทได้เนียนเหมือนกัน โดยผู้นำตุรกีนายRecep Tayyip Erdoğanได้ออกมาประนามที่รัสเซียส่งทหารเข้าไปแทรกแซงในซีเรีย พร้อมทั้งโวยวายการที่เครื่องบินรบรัสเซียล้ำน่านฟ้าตุรกีเพื่อเป็นการยั่วยุ ก็ต้องเล่นตามบท เนื่องจากตุรกีก็มีส่วนในการสนับกลุ่มนักรบในการล้มรัฐบาลอัสสาดของซีเรีย ภายในประเทศก็มีปัญหารบพุ่งกับพวกเคิร์ด
ตุรกีเป็นส่วนหนึ่งของนาโต้ที่มีสมาชิกทั้งหมด28ประเทศ ตั้งขึ้นมาหลังสงครามโลกครั้งที่2เพื่อสกัดคอมมิวนิสต์โซเวียตรัสเซียโดยเฉพาะ
เนื่องจากสหภาพยุโรปละนาโต้รวมหัวกันแซงชั่นรัสเซีย และปิดล้อมรัสเซียทางทหารตามลำดับ รัสเซียจึงถือว่าอียูและนาโต้เป็นศัตรู หลักนิยมทางทหาร (military doctrine) ของรัสเซียได้รับการเขียนใหม่เมื่อปีที่แล้ว โดยระบุชัดเจนว่านาโต้28ประเทศเป็นศัตรูของรัสเซีย และรัสเซียสามารถยิงนิวเคลียร์ใส่ก่อนได้ ถ้าเห็นความจำเป็นในการปกป้องความอยู่รอดของรัสเซีย
ตุรกีเป็นนกสองหัว อยากเข้าอียูและพวกยุโรป โดยเฉพาะอังกฤษไม่ให้เข้า เพราะว่าเป็นทั้งเอเซียและแขก แต่เนื่องจากต้องคุมตะวันออกกลางและต้องคอยสกัดอิทธิพลของรัสเซีย จึงมีการดึงเอาตุรกีมาเป็นพวกผ่านการเข้าร่วมนาโต้ เนื่องจากจุดยุทธศาสตร์ของตุรกีที่คาบเกี่ยวระหว่างโลกตะวันออกและโลกตะวันตก ทำให้มหาอำนาจต้องการได้ตุรกีมาเป็นพวก นาโต้ได้สร้างฐานทัพใหญ่ที่ตุรกี เอาไว้เพื่อรุกรานตะวันออกกลางโดยเฉพาะ เพราะว่าตุรกีมีความสำคัญทางโลจิสติกส์สำคัญมาก
ปูตินพยายามดีกับตุรกี แต่ต้องจ่ายแพง ฝ่ายนาโต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐก็ต้องจ่ายแพงเหมือนกันทำให้ตุรกีรับเละทั้ง2ฝ่าย
เอาเข้าจริงแล้ว ถ้าสถานการณ์ในตะวันออกกลางและยุโรปเสื่อมลง ตุรกีน่าที่จะย้ายข้างมาอยู่กับปูติน เหมือนกับที่อิยิปต์ได้ย้ายข้างไปแล้ว แต่ตอนนี้ตุรกีขยับอะไรมากไม่ได้ เดี๋ยวการก่อการร้ายภายในประเทศจะรุนแรงขึ้น ตะวันตกใช้ผู้ก่อการร้ายในการทำลายประเทศที่ไม่ยอมเดินตามนโยบายของตัวเอง
นาโต้อ้างว่าเนื่องจากภัยของรัสเซียอาจมีความจำเป็นต้องปกป้องตุรกีด้วยการส่งทหารมาช่วยตุรกี ความจริงแล้วสหรัฐต้องการส่งทหารมาเพื่อยันรัสเซียในซีเรียมากกว่า รัสเซียจะได้ทำอะไรได้ไม่ถนัด
รัสเซียไม่คิดบุกตุรกีอยู่แล้ว เพราะว่าไม่ใช่เป้าแต่น่าจะเป็นพันธมิตรมากกว่า สิ่งที่รัสเซียต้องการในขณะนี้คือการสร้างฐานอำนาจและอิทธิพลในตะวันอออกลางแทนสหรัฐและตะวันตกในซีเรียและอิรัก และหนุนให้อิหร่านสามารถขยายอิทธิพลแข่งกับซาอุดิ
ช่วงที่รัสเซียขนอาวุธเข้าซีเรีย ได้ใช้กรีซเป็นทางผ่านเหมือนกัน กรีซโดนอียูยำเละเรื่องเจรจาหนี้ ได้ผ่อนปรนให้รัสเซียใช้ประเทศของตัวเองเป็นทางผ่านทางทหารเพื่อไปซีเรีย กองทัพเรือของรัสเซียที่ซ้อมรบในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในเดือนกันยายนเป็นกลลวง พอได้ที่รีบรุดหน้ามาซีเรีย เพื่อปกป้องกองทัพอากาศรัสเซียที่ตั้งฐานทัพในซีเรียเพื่อรบกับพวกไอซิส เรือรบรัสเซียจอดที่ท่าซีเรียหลายลำ เพื่อปกป้องการโจมตีของนาโต้ที่อาจจะถล่มสนามบินที่Latakiaที่กองทัพอากาศรัสเซียจอดเครื่องบินรบอยู่
นาโต้ต้องการเข้าตุรกีเพื่อสกัดรัสเซีย และในขณะเดียวกันกำลังเพิ่มกองทัพในยุโรปตะวันออกเพื่อปิดล้อมรัสเซีย งานนี้นาโต้28ประเทศกำลังคิดรุมกินโต๊ะรัสเซีย1ประเทศ
คิดหรือว่าปูตินจะกลัว มาถึงจุดนี้แล้ว
thanong
9/10/2015

source
https://www.facebook.com/ThanongFanclub ... =3&theaterย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 0 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน