"เราจะก่อรัฐประหารโค่นล้มใครก็ได้ตามที่เราต้องการ! ยอมรับมันซะเถอะ!" อีลอน มัสก์ ได้กล่าวไว้

ข่าวที่น่าตกใจ ที่น่าคิดตาม ที่น่าจดบันทึกไว้ ทั้งแง่ดีและแง่ร้าย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมนอกโลกด้วย
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13167
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

"เราจะก่อรัฐประหารโค่นล้มใครก็ได้ตามที่เราต้องการ! ยอมรับมันซะเถอะ!" อีลอน มัสก์ ได้กล่าวไว้

โพสต์โดย admin » อาทิตย์ 02 ส.ค. 2020 12:48 pm

วันที่ 25 กรกฎาคม 2020 สื่อทางเลือกในต่างประเทศรายงานว่า นายอีลอน มัสก์ (Elon Musk) ประธานบริหารและผู้ก่อตั้งบริษัทเทสลา (Tesla, Inc.) และบริษัทสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ได้โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ ซึ่งเป็นข้อความที่บ่งชี้ว่า อภิมหาเศรษฐีชื่อดังและกลุ่มธุรกิจของเขา มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลโบลิเวีย เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2019 ซึ่งเป็นข่าวที่สื่อกระแสหลักทั้งในไทยและในต่างประเทศ แทบจะไม่นำเสนอข่าวประเด็นนี้
.
จุดเริ่มต้นของประเด็นนี้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อนายอีลอน มัสก์ โพสต์ข้อความวิพากษวิจารณ์รัฐบาลสหรัฐอเมิรกา ว่า
"Another government stimulus package is not in the best interests of the people imo."
ซึ่งข้อความนี้ แปลว่า "ในความคิดเห็นของผม นี่เป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ อีกมาตรการหนึ่งของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนเลย"
.
แต่มีผู็ใช้ทวิตเตอร์ที่ชื่อว่า 'Armani' ได้โพสต์ข้อความท้าทายอภิมหาเศรษฐีชื่อดังรายนี้ว่า
"You know what wasnt in the best interest of people? the U.S. government organizing a coup against Evo Morales in Bolivia so you could obtain the lithium there."
ซึ่งแปลว่า "คุณรู้ไหมว่า อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน คืออะไร? นั่นคือรัฐบาลสหรัฐฯ ก่อรัฐประหารโค่นล้มนายอีโว โมราเลส (Evo Morales) ในประเทศโบลิเวีย เพื่อให้คุณสามารถครอบครองแร่ลิเทียม"
.
หลังจากนั้น นายอีลอน มัสก์ ได้โพสต์ข้อความตอบโต้ 'Armani' ว่า
"We will coup whoever we want! Deal with it."
ซึ่งแปลว่า "เราจะก่อรัฐประหารโค่นล้มใครก็ได้ตามที่เราต้องการ! ยอมรับมันซะเถอะ!"
.
ต่อมา นายอีลอน มัสก์ ได้โพสต์ข้อความเพื่อพยายามชี้แจงว่า ธุรกิจอุตสาหกรรมของเขา ก็นำเข้าแร่ลิเทียมจากประเทศออสเตรเลียเช่นกัน แต่ข้อความ "เราจะก่อรัฐประหารโค่นล้มใครก็ได้ตามที่เราต้องการ!" ได้ก่อให้เกิดกระแสดรามาในทวิตเตอร์อย่างหนัก และถึงแม้ว่าข้อความทั้งหมด จะถูกลบออกจากทวิตเตอร์ของนายอีลอน มัสก์ไปหมดแล้ว แต่ข้อความดังกล่าวก็เป็นสิ่งที่บ่งชี้ว่า นายอีลอน มัสก์ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลโบลิเวียที่มาจากการเลือกตั้ง เพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจของตนเอง
...

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2019 ทีมงาน Thailand Vision ได้รวบรวมและนำเสนอข้อมูลในประเด็นนี้ โดยระบุชัดเจนว่า ก่อนที่จะเกิดการรัฐประหารในโบลิเวีย รัฐบาลประธานาธิบดี อีโว โมราเลส ในขณะนั้น ได้ประกาศยกเลิกสนธิสัญญาการซื้อขายแร่ลิเทียมของ ACI Systems Alemania (ACISA) บริษัทผลิตแบตเตอรี่สัญชาติเยอรมัน เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ซึ่ง ACISA เป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ ให้กับรถยนต์บริษัทเทสลาของนายอีลอน มัสก์ โดยหลังจากที่มีข่าวว่านายโมราเลสถูกบีบให้ลาออกด้วยการรัฐประหารเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ราคาหุ้นของบริษัทเทสลาก็พุ่งสูงขึ้นทันที สอดคล้องกับรายงานข่าวล่าสุดที่บ่งชี้ว่า นายอีลอน มัสก์ และกลุ่มธุรกิจของเขา มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรัฐประหารในโบลิเวีย
.
นอกจากนี้ ประวัติศาสตร์ในอดีตก็มีข้อมูลที่บันทึกไว้อย่างชัดเจนว่า หน่วยข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ หรือ CIA (Central Intelligence Agency) อยู่เบื้องหลังการรัฐประหารหลายครั้งในโบลิเวีย ทั้งในปี 1952, 1964, 1970, 1980 และครั้งล่าสุดคือ 10 พฤศจิกายน 2019 โดยหลังจากที่ถูกบีบให้ลาออกด้วยการรัฐประหาร นายอีโว โมราเลส ได้หนีไปลี้ภัยในประเทศเม็กซิโก ก่อนที่จะย้ายไปลี้ภัยในประเทศอาร์เจนตินา
.
ส่วนข้อกล่าวหาที่รัฐบาลสหรัฐฯและสื่อกระแสหลักอ้างว่า รัฐบาลโบลิเวียที่นำโดยนายอีโว โมราเลส มีการทุจริตการเลือกตั้งนั้น สำนักข่าว The Intercept ได้เปิดเผยข้อเท็จจริงผ่านรายงานเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2020 โดยระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯและสื่อกระแสหลัก โกหกเรื่องการทุจริตการเลือกตั้งในโบลิเวีย เพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการก่อรัฐประหาร

-------------------------------
แหล่งข่าว

"We will coup whoever we want!" - Elon Musk
https://www.telesurenglish.net/news/elo ... -0010.html
https://www.globalresearch.ca/elon-musk ... ia/5719776
https://www.rt.com/news/495820-musk-cou ... ium-tesla/
.
ราคาหุ้นของบริษัทเทสลาพุ่งสูงขึ้น หลังนายโมราเลสถูกรัฐประหาร
https://www.facebook.com/thvi5ion/posts/416142475991252
.
รัฐบาลสหรัฐฯและสื่อกระแสหลัก โกหกเรื่องการทุจริตการเลือกตั้งในโบลิเวีย เพื่อใช้เป็นข้ออ้างก่อรัฐประหาร
https://theintercept.com/2020/06/08/the ... d-the-nyt/

-------------------------------
ติดตามข้อมูลข่าวสาร รู้ไทย รู้โลก กับ Thailand Vision ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/thvi5ion
Twitter : https://twitter.com/Thailand_vision
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCDeS2r ... 9FW2QEWjHQย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน