ศูนย์ตรวจเชื้อโควิด-19 หลายแห่ง ทั่วประเทศสหรัฐฯ ถูกทำลายจนไม่สามารถใช้การได้ อันเป็นผลมาจากการประท้วง

ข่าวที่น่าตกใจ ที่น่าคิดตาม ที่น่าจดบันทึกไว้ ทั้งแง่ดีและแง่ร้าย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมนอกโลกด้วย
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13167
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

ศูนย์ตรวจเชื้อโควิด-19 หลายแห่ง ทั่วประเทศสหรัฐฯ ถูกทำลายจนไม่สามารถใช้การได้ อันเป็นผลมาจากการประท้วง

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 11 มิ.ย. 2020 9:44 pm

วันที่ 10 มิถุนายน 2020 สำนักข่าว BUSINESS INSIDER รายงานว่า ศูนย์ตรวจเชื้อโควิด-19 หลายแห่ง ทั่วประเทศสหรัฐฯ ถูกทำลายจนไม่สามารถใช้การได้ อันเป็นผลมาจากการประท้วงกรณีที่ตำรวจผิวขาว กระทำการรุนแรงเกินกว่าเหตุ ทำให้นายจอร์จ ฟลอยด์ (George Floyd) ชาวอเมริกันผิวสีเสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ที่เมืองมินนีอาโปลิส รัฐมินนิโซตา
FB_IMG_1591886547717.jpg
FB_IMG_1591886547717.jpg (83.51 KiB) เปิดดู 81 ครั้ง

การตายของชายชาวอเมริกันผิวสีวัย 46 ปี นอกจากจะจุดกระแสการประท้วงในเมืองมินนีอาโปลิสแล้ว ยังทำให้ประชาชนในหลายเมืองทั่วสหรัฐฯ ออกมารวมตัวประท้วงบนท้องถนน แต่การประท้วงในหลายพื้นที่ก็บานปลายไปสู่การก่อจลาจล มีการทุบทำลายปล้นสิ่งของในร้านค้าต่างๆ และมีการเผาทำลายสถานที่หลายแห่ง ซึ่งศูนย์ตรวจเชื้อโควิด-19 ทั่วประเทศสหรัฐฯ ก็ตกเป็นเป้าหมายของผู้ก่อเหตุจลาจลเช่นกัน ทำให้ศูนย์ตรวจเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐฯ ถูกทำลายไปมากถึง 70 แห่ง
.
ทางด้านของทำเนียบขาว เริ่มมีความกังวลว่า การที่ศูนย์ตรวจเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด 70 แห่งทั่วสหรัฐฯ ถูกทำลายจนไม่สามารถใช้การได้ นอกจากศักยภาพในการตรวจหาผู้ติดเชื้อจะลดลงอย่างหนักแล้ว การยับยั้งและควบคุมการแพร่เชื้อโควิด-19 ก็จะยากลำบากมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะในช่วงนี้ ที่ประชาชนชาวอเมริกันจำนวนมาก ออกมารวมตัวประท้วงในหลายๆเมือง การรวมกลุ่มกันหลายคนก็มีความเสี่ยงสูงอยู่แล้ว แต่การเปล่งเสียงตะโกนออกมาด้วยนั้น ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสให้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และแม้ว่าผู้ประท้วงบางคนจะใส่หน้ากากอนามัย แต่ถ้าหากตะโกนมากจนเกินไป ประสิทธิภาพของหน้ากากอนามัยในการยับยั้งการแพร่เชื้อ ก็จะยิ่งน้อยลงไปด้วย
.
สถานพยาบาลทั่วประเทศสหรัฐฯ มีเครื่องมือสำหรับตรวจเชื้อโควิด-19 อยู่อย่างจำกัด แต่เมื่อสถานพยาบาลหลายแห่งที่มีเครื่องมือเหล่านี้ถูกทำลาย จนศักยภาพในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ลดน้อยลงเช่นนี้ ทางทำเนียบขาวจึงจำเป็นต้องสั่งการให้สถานพยาบาลทั่วสหรัฐฯ เคลื่อนย้ายเครื่องมือตรวจเชื้อโควิด-19 บางส่วนออกจากศูนย์การรักษาพยาบาลภายในเมือง ให้กระจายออกไปยังสถานพยาบาลอื่นๆ ในพื้นที่ชนบท เพื่อลดความเสี่ยงไม่ให้เครื่องมือตรวจเชื้อโควิด-19 ถูกทำลาย และเพื่อเพิ่มโอกาสให้ชาวอเมริกันในพื้นที่ชนบท สามารถเข้าถึงการตรวจหาเชื้อโควิด-19

อย่างไรก็ตาม การสร้างความเสียหายหรือทำลายสถานที่ต่างๆ ทั่วสหรัฐฯ มีความเชื่อมโยงกับความเคลื่อนไหวของกลุ่ม Antifa (Anti-Fascist) กลุ่มนักเคลื่อนไหวฝ่ายซ้ายสุดโต่งที่มีเครือข่ายในอเมริกาเหนือและยุโรป มักใช้ความรุนแรงในการเคลื่อนไหว ทั้งการทำร้ายร่างกายผู้ที่มีความคิดเห็นต่างทางการเมือง การเผาทำลายสถานที่ต่างๆ และการทุบทำลายร้านค้าต่างๆ ซึ่งสอดคล้องกับรายงานจากสำนักข่าว Voice of America เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ที่ระบุว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะขึ้นบัญชีกลุ่ม Antifa ให้อยู่ในกลุ่มก่อการร้าย

-------------------------------
แหล่งข่าว
https://www.businessinsider.com/george- ... ike-2020-6
https://www.voathai.com/a/trump-daclare ... 43328.html
-------------------------------
ติดตามข้อมูลข่าวสาร รู้ไทย รู้โลก กับ Thailand Vision ได้ที่
Facebook :
https://www.facebook.com/thvi5ion
Twitter : https://twitter.com/Thailand_vision
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCDeS2r ... 9FW2QEWjHQย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 0 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน