https://www.facebook.com/jeerachart.jongsomchai?fref=nf" />

... "ตัวนิ่ม : เป็นพาหะนำไวรัสโควิด19 จากค้างคาวมาสู่คน?"

FaceBook Page : Active
https://www.facebook.com/jeerachart.jongsomchai?fref=nf
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13167
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

... "ตัวนิ่ม : เป็นพาหะนำไวรัสโควิด19 จากค้างคาวมาสู่คน?"

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 23 เม.ย. 2020 6:37 pm

Jeerachart Jongsomchai
12 เมษายน ·

... "ตัวนิ่ม : เป็นพาหะนำไวรัสโควิด19 จากค้างคาวมาสู่คน?"
92571044_10215893403997899_5886816208942006272_o.jpg
92571044_10215893403997899_5886816208942006272_o.jpg (115.7 KiB) เปิดดู 160 ครั้ง

... แม้ว่านักวิทยาศาสตร์สายตะวันตกที่ออกข่าวว่าต้นทางของเชื้อนี้มาจากค้างคาว เหมือนโคโรนาตัวก่อน เช่น ซาร์สในปี 2002 และ เมอร์ส ในปี 2019 แต่นักวิทยาศาสตร์เหล่านั้นก็สงสัยและยังสรุปไม่ได้ว่า เชื้อไวรัสนั้นติดต่อสู่คนได้อย่างไร? "สัตว์ที่เป็นพาหะของโควิด19ที่มาสู่คนคืออะไร?"

... สื่อตะวันตกออกข่าวเป็นภาพผู้หญิงจีนกินอาหารพิสดารเช่นทานค้างคาว ทำให้คนทั่วโลกเข้าใจว่าคนติดเชื้อไวรัสโควิด19 จากค้างคาวโดยตรง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์สรุปว่าเป็นต้นทางที่พบของไวรัสโคโรน่าจริง ทั้ง ซาร์ส เมอร์ส และโควิด19

... แต่ว่าความจริงทั้งสองโรคนั้นต่างมี "ตัวกลางที่เป็นพาหะ" ที่ส่งต่อเชื้อสู่มนุษย์ ไม่ใช่ค้างคาวโดยตรง เช่น ซาร์สนั้น มีตัวชะมด เป็นตัวเชื่อมเป็นโดยส่วนใหญ่, ขณะที่เมอร์สนั้น มีอูฐเป็นพาหะเชื่อมกับมนุษย์ แล้วโควิด19 หล่ะ เป็นอะไร?

... "ความลึกลับของการส่งต่อจากสัตว์สู่คน"

... ตั้งแต่มกราคม 2020 มีข้อสรุปในหมู่นักวิทยาศาสตร์ในปัจจุบัน คือ SARS-CoV-2 มาจาก "ค้างคาวเกือกม้า" ; อย่างไรก็ตามมันไม่น่าเป็นไปได้ที่ค้างคาวจะส่งต่อไวรัสให้กับมนุษย์โดยตรง จากสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์เรียนรู้เกี่ยวกับการแพร่กระจายของโรคจากสัตว์สู่คนก่อนหน้านี้

... แต่นักวิทยาศาสตร์สงสัยว่าค้างคาว coronavirus ติดเชื้อให้สัตว์อีกตัวหนึ่งซึ่งเป็น "ตัวกลางพาหะ" ก่อน ซึ่งต่อมาก็แพร่เชื้อไวรัสไปสู่มนุษย์

... ตัวอย่างเช่น SARS-CoV ซึ่งเป็น coronavirus ที่เป็นสาเหตุของโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรงหรือ ซาร์ส (SARS) ที่ระบาดในปี 2003 เป็นญาติใกล้ชิดของ SARS-CoV-2 นอกจากนี้ยังพบว่ามีการถ่ายทอดจากค้างคาวไปยังสัตว์พาหะ เช่น "ชะมด" ซึ่งติดต่อมายังมนุษย์

... ในทำนองเดียวกัน MERS-CoV coronavirus ที่ทำให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจในตะวันออกกลาง (MERS) ในปี 2012 ก็ระบาดจากค้างคาวไปยังสัตว์พาหะอีกตัวหนึ่งก่อนนั่นคืออูฐก่อนที่จะติดเชื้อในมนุษย์

... ตัวกลางพาหะของ SARS-CoV-2 หรือโควิด19, จึงเป็นปริศนาที่นักวิจัยหลายคนหวังว่าจะแก้ปัญหาเนื่องจาก "การทราบว่าสัตว์ใดเป็นพาหะนั้นมีประโยชน์มากสำหรับการป้องกันการแพร่ระบาดต่อไปในอนาคต"

... การศึกษาช่วงแรก มีการอ้างว่า "งู" เช่นงูสามเหลี่ยมจีนและงูเห่าจีนน่าจะเป็นตัวพาหะสำหรับไวรัสซาร์ส -COV-2 แต่ข้อสรุปนี้มีข้อสงสัยอย่างรวดเร็ว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะไม่มีหลักฐานก่อนหน้านี้ที่ coronaviruses สามารถติดต่อจาก "สัตว์เลือดเย็น" เช่น งู มาสู่มนุษย์มาก่อน

... "งูไม่น่าจะเป็นพาหะ"

... การอ้างข้อสรุปก่อนหน้านี้ว่างูส่งต่อ ไวรัส SARS-CoV-2 ขึ้นอยู่กับการวิเคราะห์ลำดับทางพันธุกรรมของไวรัส เพื่อให้ไวรัสและเซลล์สัตว์ทำงานได้ตามลำดับพันธุกรรม (RNA หรือ DNA) จะต้องถูกแปลเป็นโปรตีนซึ่งจะทำตามขั้นตอนต่างๆ โปรตีนเหล่านี้มีอยู่เป็นโซ่เชื่อมโยงของกรดอะมิโนเดียว กรดอะมิโนแต่ละตัวในโปรตีนจะถูกเข้ารหัสโดยกลุ่มของนิวคลีโอไทด์สามตัวหรือที่เรียกว่า codon ในลำดับพันธุกรรม

... ( นิวคลีโอไทด์ : เป็นโครงสร้างพื้นฐานของโมเลกุล ของกรดนิวคลีอิก ที่เป็นส่วนประกอยของเกลียว DNA หรือ เกลียว RNA ในสายพันธุกรรมในกลางนิวเคลียสของเซลล์ ซึงประกอบด้วย นิวคลีโอไซด์ (neucleoside) กับหมู่ฟอสเฟต , ที่นักวิทยาศาสตีทั่วโลกรู้กันทั่วไปว่าสามารถสังเคราะห์ในห้องทดลองได้ )

... การศึกษาติดตามผลของนักวิทยาศาสตร์ ยังพบว่าลำดับทางพันธุกรรมของ coronavirus ซึ่งค้นพบในตัวอย่างปอดของ pangolins ( ตัวนิ่ม ) นั้นมีความคล้ายคลึงกับ SARS-CoV-2 ไวรัสทั้งสองคิดเป็น 91 เปอร์เซ็นต์ของลำดับพันธุกรรม... ในขณะเดียวกันอีกหลายกลุ่มวิจัยได้พบหลักฐานการทดลองเพิ่มเติมของ ตัวนิ่ม pangolins ที่ติดเชื้อโดย coronaviruses คล้ายกับ SARS-CoV-2

... ในขณะที่ "ตัวนิ่ม" เป็นสัตว์ที่น่าสงสัยอันดับต้น ๆ ในฐานะพาหะสู่คน การศึกษาสรุปว่าควรมีการพิจารณาสัตว์พาหะตัวอื่นเช่นกัน

... coronavirus สามารถใช้สัตว์มากกว่าหนึ่งชนิดในการติดต่อส่งผ่านเชื้อสู่มนุษย์ ตัวอย่างเช่นในขณะที่ชะมดเป็นพาหะดีที่สุดสำหรับการส่งต่อโรคซาร์สสู่คน แต่สัตว์อื่น ๆ เช่นสุนัขแรคคูน ก็สามารถเป็นพานะได้ด้วยเช่นกัน

... ในทำนองเดียวกัน แมว และพังพอนสามารถติดเชื้อโดย SARS-CoV-2; แต่ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่ามนุษย์สามารถติดเชื้อโดย coronavirus ที่อยู่ในสัตว์เหล่านี้หรือไม่ ( ถ้าสัตว์เลี้ยงแพร่หลายตามบ้าน เช่น แมว หมา เหล่านี้ติดต่อเป็นพาหะสู่คนได้ โลกคงจะวุ่นวายกว่านี้)

.

... https://www.sciencealert.com/more-evide ... -to-humansย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน