https://www.facebook.com/jeerachart.jongsomchai?fref=nf" />

... "รัฐบาลถูกคัดค้านเรื่องตั้งกองทุน BSF อุ้มหุ้นกู้เอกชน 400,000 ล้าน"

FaceBook Page : Active
https://www.facebook.com/jeerachart.jongsomchai?fref=nf
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13167
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

... "รัฐบาลถูกคัดค้านเรื่องตั้งกองทุน BSF อุ้มหุ้นกู้เอกชน 400,000 ล้าน"

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 23 เม.ย. 2020 6:36 pm

Jeerachart Jongsomchai
18 เมษายน ·

... "รัฐบาลถูกคัดค้านเรื่องตั้งกองทุน BSF อุ้มหุ้นกู้เอกชน 400,000 ล้าน"
93722160_10215945737746210_725189023017992192_o.jpg
93722160_10215945737746210_725189023017992192_o.jpg (90.24 KiB) เปิดดู 155 ครั้ง

... โดยหนึ่งในกลุ่มผู้คัดค้านเป็นอดีตลูกหม้อคณะทำงานของธนาคารแห่งประเทศไทยเอง

... โดยแนวทางที่ออกข่าวมาว่า​ รัฐบาลจะใช้กลไกของธนาคารแห่งประเทศไทยในการ "อัดฉีดสภาพคล่องเพื่อช่วยสร้างเสถียรภาพให้กับตลาดหุ้นกู้ของเอกชน" ยังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อีกครั้งจากหนึ่งในอดีตคณะบุลคลที่เคยทำงานในธนาคารแห่งปรพเทศไทยเองด้วย​ การคัดค้านประเด็นหลักมีประเด็นคือว่า​ จะเกิดความล้มเหลวของแก้ไขสาเหตุของปัญหา​ ที่ไม่ได้แก้ที่รากเหง้า

... ท่ามกลางความเสี่ยงที่หลาย ๆ บริษัทจะประสบปัญหาการขาดสภาพคล่องในตอนวิกฤตินี้, ( วิกฤติไวรัสโควิด19 เป็นแค่ปลายเหตุ​ วิกฤติเศรฐกิต โลก​ เกิดมาก่อนหน้าแล้ว​)​ ธนาคารแห่งประเทศไทย​ ได้วางแผน​ "กู้ยืมเงินมาเพื่ออุ้มหุ้นกู้คนรวย​ หรือจัดตั้ง​ " กองทุนตราสารหนี้ (BSF)" อุ้มคนรวย หรือ​ Corporate Bond Stabilisation Fund

... มูลค่า 400, 000​ ล้านบาทเพื่อให้บริการสินเชื่อทางการเงินแก่ บริษัทที่มีคุณภาพสูง​ หรือ​ "ซื้อหุ้นกู้เอกชนคุณภาพดี" ( ซึ่งก็คือบรรษัทใหญ่ๆ)​

... ซึ่ง​ สส.​หลายคนออกมาตีปีกเห็นด้วย​ ในการเอาสร้างหนี้สาธารณะโดนการอุ้มเอกชน​ซ้ำรอยปี​2540​ เช่นพรรคสีฟ้า​ บอกว่าถ้าไม่ทำตลาดพันธบัตร​จะกระทบคนอาจจะเททิ้ง​ อาจจะกระทบ​กับตลาดการเงิน​ และอาจจะลามไปภาคอื่นๆ

... โดยบอร์ด​ "ธนาคารออมสิน" เคาะใช้เงิน 2 หมื่นล้านบาท ลงขันกองทุน BSF ร่วมกับ “ธนาคารแห่งประเทศไทย, ร่วมกับหน่วยงานอื่น ๆ ได้แก่ สมาคมธนาคารไทย, ธุรกิจประกันภัย, กองทุนบำเหน็จบำนาญแห่งชาติ (กบข.) รวมถึงกองทุนรวมวายุภักษ์ รวมถึงธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่จะมีการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การสนับสนุนสภาพคล่องเพื่อดูแลเสถียรภาพตลาดตราสารหนี้ภาคเอกชน ซึ่งมีวงเงิน 400,000 ล้านบาท โดยคาดว่าทาง ธปท.จะมีการกำหนดกลไกของ​ "กองทุน BSF" ออกมาให้ชัดเจนในสัปดาห์นี้

... แต่ธนาคารออมสินก็มีเงื่อนไขว่า​ “แบงก์ออมสิน บอร์ดไฟเขียวให้ใส่เงินร่วมจัดตั้งกองทุนได้ แต่รัฐบาลจะต้องชดเชยกรณีเกิดผลขาดทุนขึ้น หรือแม้แต่เงินของ ธปท.เอง ถ้าขาดทุน ก็ต้องมีกลไกการชดเชย ลักษณะเดียวกับเมื่อครั้งปี 2540 ที่ภาคการเงินเสียหายไป 1.4 ล้านล้านบาท แล้วมีการจัดตั้งกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน (FIDF) ขึ้นมา ซึ่งปัจจุบันชดเชยความเสียหาย โดยให้แบงก์จ่าย 0.46%”

... ( หนี้กองทุนฟื้นฟูผ่านมา​23​ปี​ หนี้ยังลดไ​ม่ถึง​ร้อยละ​สิบเศษๆ คนไทยยังไม่รู้มากนัก​ เราต้องเจียดแบ่งเงินงบประมาณประจำปี​มาจ่ายดอกเบี้ยและหนี้​ ทุกปี​ ยังไม่นับจ่ายเงินที่เสียหายจากการโกงกินในบางโครงการ​เช่น​ โฮปเวลล์​หรือ​จำนำข้าว​ แทนที่จะเอาเงินไปพัฒนาส่วนอื่นๆของประเทศ​ )

... ( ธนาคารออมสินเคยเจ็บปวดมาแล้ว​ จากการถูกรัฐเอาเงินฝากเด็กไปอัดฉีดโครงการ​ "รถคันแรก" ที่มีสาเหตุมาจากรัฐบาลพี่น้องดัง​ กลัวนักลงทุนต่างชาติย้ายฐานการผลิตรถยนตร์​หลังเห็นรถลอยน้ำเป็นแพปลาเน่าตอนน้ำท่วม​ใหญ่ จึงเอาใจผู้ผลิตรถยนตร์​ต่างชาติ​ และเอาใจขยายหาเสียงคนรุ่นใหม่ที่อยากมีรถยนต์​เร็วๆ​ )

... โดยบอกว่าเป็นหลังพิงให้ “หุ้นกู้เอกชน” ชี้รัฐจำเป็นต้องมีกลไกอุ้มบางองค์กร​ เช่น “การบินไทย” หุ้นกู้ครบดีล รวมถึงการเพิ่มทุนด้วย

... นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธปท. บอกว่า​ "การจัดตั้งกองทุน BSF" จะใช้เป็น "แหล่งเงินสำรองชั่วคราว" (bridge financing) สำหรับเข้าไป​ "ซื้อตราสารหนี้ที่ออกโดยบริษัทที่มีคุณภาพดี" ที่ครบกำหนดในช่วงปี 2563-2564 โดยบริษัทที่ขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนจะต้องมีแผนการเงินและการจัดหาเพิ่มทุนระยะยาวที่ชัดเจน, ต้องชำระอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าตลาด และต้องระดมทุนส่วนใหญ่ได้จากแหล่งเงินทุนอื่น เช่น การกู้เงินธนาคารพาณิชย์ หรือ " การเพิ่มทุน" ในระยะยาวที่ชัดเจน

..." กองทุนนี้​บีเอสเอฟ" อ้างว่าเป็นการวางแผนการเงินล่วงหน้าเพื่อป้องกันผลกระทบของการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสจากที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางการเงิน

... โครงการนี้ไม่ครอบคลุมพันธบัตรที่คุณภาพต่ำ​เช่น​ Non-Investment Grade (นัน-อินเวสต์เมนต์ เกรด) หมายถึง “กลุ่มต่ำกว่าระดับลงทุน" เรทติ้ง ตั้งแต่ BB+ ลงมา จนถึง D เป็นหุ้นกู้คุณภาพปานกลางถึงคุณภาพต่ำ​ ( เน้นอุ้มแต่คนรวยชั้นสูง​ ซึ่งผิดหลักการเงิน ที่ต้องอุ้มจากจนมารวย )

... ดร.วีรพงษ์ รามางกูร อดีต รมว.คลัง และอดีตประธานคณะกรรมการ ธปท. พร้อมด้วยอดีตผู้บริหาร ธปท.หลายราย ทำจดหมายเปิดผนึกแสดงความไม่เห็นด้วยในบทบาทของ ธปท. เรื่องการใช้วงเงิน 4 แสนล้านบาท รับซื้อตราสารหนี้ภาคเอกชน โดยมองว่าขัดกับหลักการของธนาคารกลาง แต่หากจำเป็นต้องทำเห็นว่าควรโอนไปให้ธนาคารของรัฐทำแทน​ ( เพราะถ้าธนาคารแห่งประเทศไทยทำ​ จะกลายเป็นหนี้สาธารณะทันที​)​

... และนักวิจารณ์ฝ่ายต่อต้านโต้แย้งว่าการซื้อพันธบัตรองค์กรเอกชนนี้​ มันอยู่นอกเหนือขอบเขตหน้าที่ของธนาคารแห่งประเทศไทย​และความเสียหายใดที่เกิดขึ้นจะกลายเป็น​ "หนี้สาธารณะของชาติต่อไป" ( เปลี่ยนหนี้เอกชนเป็นหนี้สาธารณะซ้ำรอยปี​ 2540​ อีกครั้ง​)​

... Ms Navaporn compared how the move has a tendency to be at the wrong end of addressing the problem, akin to a policy devised over 20 years ago during the 1997 financial crisis

.

... https://www.prachachat.net/finance/news-450894

... https://www.thairath.co.th/news/politic/1819829

...https://www.bangkokpost.com/business/19 ... up&photo=0ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน