https://www.facebook.com/jeerachart.jongsomchai?fref=nf" />

... "ด้านมืดของ: มูลนิธิบิล & เมลินดาเกตส์, ปีศาจหรือนักบุญ? "

FaceBook Page : Active
https://www.facebook.com/jeerachart.jongsomchai?fref=nf
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13167
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

... "ด้านมืดของ: มูลนิธิบิล & เมลินดาเกตส์, ปีศาจหรือนักบุญ? "

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 23 เม.ย. 2020 6:34 pm

Jeerachart Jongsomchai
21 เมษายน ·

... "ด้านมืดของ: มูลนิธิบิล & เมลินดาเกตส์, ปีศาจหรือนักบุญ? "
93642898_10215970833053577_6100564035340599296_o.jpg
93642898_10215970833053577_6100564035340599296_o.jpg (109.8 KiB) เปิดดู 104 ครั้ง

... ก่อนหน้านี้เรียกว่า​ "มูลนิธิวิลเลียมเอช. เกตส์" เป็นมูลนิธิเอกชนอเมริกันก่อตั้งโดย​ "บิลล์และเมลินดาเกตส์" อยู่ในซีแอตเทิล​ วอชิงตันเปิดเมื่อปี 2000, เป็น​ "มูลนิธิเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในโลก" มีมูลค่าสินทรัพย์ 46,800 ล้านดอลลาร์

... เป้าหมายหลักของมูลนิธิคือเพื่อยกระดับการดูแลสุขภาพการศึกษาและลดความยากจนอย่างรุนแรงทั่วโลก​และในอเมริกาเพื่อขยายโอกาสทางการศึกษาและการเข้าถึงเทคโนโลยีสารสนเทศ มูลนิธิถูกควบคุมโดยผู้ดูแลทรัพย์สินสามคน ได้แก่ Bill และ Melinda Gates และ Warren Buffett เจ้าหน้าที่หลักอื่น ๆ ได้แก่ ประธานร่วม William H. Gates, Sr. และ Mark Suzman ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

... "การเงินของมูลนิธิ"

... แบ่งออกเป็นสองหน่วยงานคือ​ "มูลนิธิบิล & เมลินดาเกตส์" และ​ "ทรัสต์ของมูลนิธิบิลแอนด์เมลินดาเกตส์" แผนกทรัสต์นี้จะบริหาร "สินทรัพย์การลงทุนและการโอนเงินจากการลงทุนไปยังมูลนิธิตามความจำเป็นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางการกุศลของมูลนิธิ" และถือสินทรัพย์ของบิลและเมลินดาเกตส์ซึ่งทั้งคู่เป็นผู้ดูแลทรัพย์สินเพียงผู้เดียวและได้รับเงินบริจาคจากบัฟเฟตต์ด้วย

... "ทรัสต์​ของ​ BMGF นี้​ลงทุนไปทั่วในตลาดหุ้นต่างๆ​"

..."ทรัสต์" คือการจัดการทรัพย์สินรูปแบบหนึ่ง ที่ไม่ใช่นิติบุคคล มีผู้ก่อตั้งคือทรัสต์(Settlor) และทรัสต์ตี(Trustee) เป็นเจ้าของทรัพย์ตามกฎหมาย

... เรื่องราว​ของมูลนิธิเกตส์ยังมีมากกว่าแค​่​ด้านดีเกี่ยวกับ​ "นโยบายการกุศล” แต่ยังเกี่ยวกับ​ "การได้รับประโยชน์จากธุรกิจขนาดใหญ่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการเกษตรและสุขภาพ“ อีกด้วย

... นอกจากนั้นเรื่องราวที่กลิ่นไม่ดีอีกอย่างของ​BMGF​ คือ​พวกเขามี “ความมุ่งมั่นทางอุดมการณ์ในการส่งเสริมนโยบายเศรษฐกิจแบบ​ 'เสรีนิยมใหม่'​ และโลกาภิวัตน์ขององค์กร”

... ( "เสรีนิยมใหม่"​ = ความเชื่อว่าและพยายามผลักดันให้ทรัพย์สิน​ ทรัพยากร​ สมบัติ​ หรือรัฐวิสาหกิจของรัฐบาลในประเทศทั่วโลกใหญ่ๆ​ เช่น​น้ำมัน​ไฟฟ้า ประปา​ การสื่อสาร​ สายการบิน​ บริษัทผลิตรถยนต์​ บริษัทผลิตยา​ อาหาร​และอื่นๆ​ต้องเป็นสมบัติและถูกซื้อโดยเครือข่ายของเอกชนรายใหญ่​ ที่เป็นหนวดปลาหมึกเดียวกันในนามบริษัทข้ามชาติ, เป็น​ "โลกบาล" เดียว​ ที่จะมีอำนาจในการชักใยปกครองรัฐบาลในแต่ละประเทศอีกทีหนึ่ง, เหมือน​ปตทรพี. ที่รัฐบาลไทยต้องเกรงใจในปัจจุบัน​ หลังจากขายหุ้นใหญ่ให้เขาหลัง​วิกฤติ​1997​ )

... ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่น่ากลัวมาก​ในโลกอนาคต

... ด้วยความที่มีเงินเยอะและมีอีกหน้าของเหรียญ​เป็น "พ่อพระใจบุญ" ทำให้บิลล์​มีโอกาศพูดปราศรัยในหลายเวทีใหญ่ในโลกที่มีผลต่อการเปลี่ยนแนวคิดความเชื่อและการชี้นำคนหมู่มาก​เช่นนักแสดง​ดารา​คนดังในแต่ละประเทศ​ ให้ไปในทางที่ผิด​อย่างช้าๆเนียนๆ

... รวมทั้งใช้อิทธิพลของเงินมหาศาลในการปิดปากผู้เชี่ยวชาญที่จะต่อต้านหรือโต้แย้งกับสิ่งที่เขาพูด

... “เขาจึงเข้าถึงผู้นำระดับโลกเขาสนับสนุนมหาวิทยาลัยหลายแห่ง​, องค์กรระหว่างประเทศ, องค์กรพัฒนาเอกชนและสื่อต่างๆ​ ทำให้เขากลายเป็นเสียงที่มีอิทธิพลมากที่สุดในการพัฒนาระหว่างประเทศ​ ที่ทุกคนต้องฟัง”

... ซึ่งด้วยวิธีที่ใช้เหรียญสองหน้าแผ่ออกไปทั่วโลกนี้​ ทำให้มูลนิธิของเขา​ค่อยๆแทรกซึมในการมีอิทธิพลต่อทุกระดับของห่วงโซ่การผลิตในหลายๆอุตสาหกรรม​ทั้งอาหารและยา​ เช่น​การผลิตวัคซีน​ เช่นในเอเชียใต้​และอาฟริกาในตอนนี้

... มีบางองค์กรกล่าวหามูลนิธิ​BMGF​ ว่าพยายามช่วยเหลือการกำจัดโรคโปลิโอหรือมาลาเรีย​ แต่สุดท้ายการควบคุมโรค​อยู่ในการกำมือของบริษัทเอกชนในระบบตลาด​ ชาวบ้านช่วยเหลือพึ่งพาตัวเองไม่ได้​ ( ต้องพึ่งพาบริษัทยายักษ์​ใหญ่​จากต่างประเทศ​เยี่ยงทาส ที่เป็นสิ่งไม่ยั่งยืน)​

... มีรายงานที่สำคัญบอกถึง​ "ความสัมพันธ์ของการทำงานอย่างใกล้ชิดระหว่างมูลนิธิ​BMGF กับบริษัทยารายใหญ่ข้ามชาติ" และชี้ให้เห็นว่า บริษัทยายักษ์จำนวนมากได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จาก​การขายวัคซีนช่วยชีวิตในราคาแพง รายงานนั้นยังเตือนว่าอิทธิพลของการบริจาคทางกุศลแบบพ่อพระใจบุญด้านสุขภาพนั้น​ แท้จริงได้ปูทางนำไปสู่ การผูกขาดผลประโยชน์ของผู้บริจาคที่ร่ำรวยเอง (ในการขายวัคซีน) มากกว่าจะช่วยเหลือระบบสุขภาพของชาวโลกอย่างแท้จริง

.

.

... Far from a “neutral charitable strategy”, the Gates Foundation is about benefiting big business, especially in agriculture and health, through its
“ideological commitment to promote neoliberal economic policies and corporate globalisation,”

.
... https://www.independent.co.uk/news/worl ... 22036.html

... https://en.m.wikipedia.org/wiki/Bill_%2 ... Foundationย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน