http://www.dailynews.co.th" />

ตุรกีโต้ตอบสหรัฐทันควัน ตัดน้ำ-ไฟในฐานทัพมะกัน

.
.
.
http://www.dailynews.co.th
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13555
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

ตุรกีโต้ตอบสหรัฐทันควัน ตัดน้ำ-ไฟในฐานทัพมะกัน

โพสต์โดย admin » อาทิตย์ 17 ก.ค. 2016 10:15 pm

รัฐบาลตุรกีตัดระบบไฟฟ้า-น้ำประปาในฐานทัพสหรัฐที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ หลังกล่าวหารัฐบาลวอชิงตันอยู่เบื้องหลังความพยายามรัฐประหาร
อาทิตย์ที่ 17 กรกฎาคม 2559 เวลา 13.48 น

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ว่ากระทรวงกลาโหมสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ เรื่องการระงับปฏิบัติการทุกอย่างภายในฐานทัพอากาศอินเซอร์ลิค ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองอินเซอร์ลิคที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี พร้อมทั้งขอให้ทหารอเมริกันซึ่งประจำการอยู่ภายในฐานทัพแห่งนี้เตรียมความพร้อมในระดับสูงสุดเพื่อรับมือกับ "สถานการณ์เลวร้าย" ที่อาจเกิดขึ้น

แถลงการณ์ดังกล่าวของเพนตากอนมีขึ้นหลังประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน มีคำสั่งให้ปิดเส้นทางการจราจรรอบฐานทัพอากาศอินเซอร์ลิค และปิดน่านฟ้าเหนือฐานทัพ อีกทั้งตัดระบบกระแสไฟฟ้าและน้ำประปาทั้งหมด หลังสามารถควบคุมสถานการณ์วุ่นวายและรุนแรงถึงขั้นนองเลือด จากการที่ทหารกลุ่มหนึ่งพยายามก่อการรัฐประหารเมื่อคืนวันศุกร์ โดยมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 265 ศพ ในจำนวนนี้อย่างน้อย 104 ศพเป็นทหารที่เข้าร่วมกับฝ่ายพยายามยึดอำนาจ ซึ่งมีการใช้เครื่องบินขับไล่หลายลำปฏิบัติการโจมตีพลเรือน และรัฐบาลอังการาเชื่อว่าเครื่องบินเหล่านั้นมาจากฐานทัพอากาศอินเซอร์ลิค

ปัจจุบันเพนตากอนมีทหารประจำการอยู่ในตุรกี 2,200 นาย ในจำนวนนี้ 1,500 นายอยู่ที่ฐานทัพอากาศอินเซอร์ลิค ซึ่งสหรัฐใช้เป็นฐานปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรียและเก็บอาวุธนิวเคลียร์ด้วยจำนวนหนึ่ง ด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเพนตากอนกำลังหารือเป็นการฉุกเฉินกับรัฐบาลอังการาเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ ซึ่งเกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่เออร์โดกันกล่าวหาว่ารัฐบาลวอชิงตันอยู่เบื้องหลังความพยายามก่อการรัฐประหารครั้งนี้ ที่สหรัฐยืนกรานปฏิเสธ

ทั้งนี้ ยิ่งความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีกับสหรัฐตึงเครียดมากขึ้นไปอีกเท่าไหร่ องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ ( นาโต ) จะยิ่งได้รับผลกระทบตามไปด้วยมากขึ้นเท่านั้น เนื่องจากตุรกีเป็นหนึ่งในสมาชิกของนาโต และลักษณะทางภูมิศาสตร์ของตุรกีถือเป็นจุดสำคัญทางยุทธศาสตร์ทหารระหว่างยุโรปกับตะวันออกกลาง 

คลิปประกอบ : CNN
https://www.youtube.com/watch?v=L6JNug1c66Aย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 0 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron