หน้า 1 จากทั้งหมด 1

“แกะรอยนักล่า” (4)

โพสต์แล้ว: เสาร์ 23 พ.ค. 2015 11:44 pm
โดย admin
นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น
นิทานเรื่องจริง เรื่อง “แกะรอยนักล่า” (4)
1604393_797440586951090_975687150_n.jpg
1604393_797440586951090_975687150_n.jpg (27.31 KiB) เปิดดู 355 ครั้ง

คุณพี่ Obama น่าจะตัดสินใจแล้ว ดูจากรายงานของคุณครู CRS บวกกับถังสมองยี่ห้อ CSIS (Council for Strategic and International Studies) ที่ออกมาเสนอเมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2014 ให้มีการเจรจาและมีนายกคนกลาง เพื่อจะได้เอาสมันน้อยเข้าฉากลุยเซี่ยงไฮ้ด้วยกัน

แบบนี้คุณพี่ก็ต้องสร้างขบวนการ จัดการบ้านของสมันน้อยให้มั่นคง (Stable)
อย่างที่คุณพี่ต้องการก่อน หนึ่งในการจัดการให้เกิดความมั่นคงในบ้านสมันน้อย
(ส่วนที่เปิดเผยได้ !) คุณพี่และสมุน ก็กลับลำประกาศหนุนให้มีการเจรจาหลังฉากและเลือกนายกฯ คนกลาง (ที่คุณพี่สนับสนุน !) ซึ่งตอนนี้ กำลังส่งเข้าประกวดกันเพียบ คุณน้านันท์ชื่อยังไม่ตกรอบ คุณพี่ ส ชื่ออีสานตัวมาจากใต้ ก็ยังแรงดี ตอนนี้มีสายอีลีตเก่าใหม่ ส่ง อาจารย์นักวิชาการ เด่นๆ มาเข้ารอบประกวดอีกเป็นกระบุง ดร. ส. ดร. อ. ดร. ป. ฯลฯ แต่เผลอ ๆ คนที่จะเข้าวินจะกลายเป็นคุณพี่ทหารของผมซะก็ไม่รู้

เมื่อมีนายกฯ คนกลางมาแล้ว จะปฏิรูปจริงไหม จะอยู่นานเท่าไหร่ มีพรายมากระซิบ
บอกว่า เรื่องนายกฯ คนกลาง เขาว่าจะมาอยู่แค่ 6 เดือน พอหอมปากหอมคอ ให้มวลมหาประชาชนหายเหนื่อย หายเครียด ทำให้บ้านเมืองมันสงบนิ่ง ๆ ตามใบสั่งก่อน แล้วก็แก้ไขกฎหมายอะไรนิดหน่อย หลังจากนั้นก็ให้มีการเลือกตั้ง ใครมาเป็นรัฐบาล เป็น
นายกฯ น่าจะพอเดากันออก ใบสั่งเขามาแบบนั้น เรื่องปฏิรูปก็ค่อย ๆ ทำกันไปไม่ต้องรีบร้อน แบบนี้ ก็เท่ากับมวยล้มต้มคนดู มวลมหาประชาชนจะรับได้หรือ ประเมินผิดไปหน่อยหรือเปล่า

ถ้าเป็นแบบนี้จริง เรา ๆ ก็ต้องหัดซ้อม ฝึกโวยไว้ อย่าลืม นักล่าก็ปอดแหกเป็น เผยไต๋มาแล้วว่า ถ้ามีความขัดแย้งกัน เขาจะให้เราใช้ฐานทัพเขาหรือ

เพราะฉะนั้นเราก็ต้องพยายามกันหน่อย ติดตามความเคลื่อนไหวของนักล่า นักล่ามันมาซ่าในบ้านเราเองทั้งหมดไม่ได้หรอก มันต้องมีมือ มีเท้ารับใช้ในบ้านเรา เราต้องดูให้ออก ตามให้ติด แกะรอยมันบ้าง มันไม่ได้ฉลาดกว่าเรานักหรอก มันต้องคอยถามถังสมอง
มันทุกเรื่อง ถังสมองก็เหมือนหมอดู ถูกบ้างผิดบ้าง แล้วคนไทยน่ะ อ่านง่ายเข้าใจง่ายนักหรือ จนบัดนี้สื่อฝรั่งยังไม่เข้าใจ มวลมหาประชาชนเลย มีชาติไหนบ้าง เวลาจะออกไปประท้วงต้องหอบทั้งวงดนตรี ทั้งโรงครัวไปด้วยแบบเรา มีแต่คนไทยเท่านั้นแหละ ไปถามนาย Michael Yon ที่ตามไปทำข่าวทุกเวทีดูเถิด ขนาดมีเมียไทย ยังเข้าใจแบบงู ๆ ปลา ๆ

เห็นมาหมาด ๆ เมื่อ 2,3 วันก่อน นสพ.ไทยรัฐวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2557 หน้า 3 เขียนบทความพาดหัวว่า “อดัม คาเฮน ส่องวิกฤติการเมืองไทยใกล้จุดวิบาก” บทความสรุปว่า สถานการณ์เร่งให้ทุกฝ่ายให้ความสำคัญและเห็นความจำเป็นที่จะต้องมีการปฏิรูปประเทศไทย … … โดยได้มีการแอบจัดทำอย่างเงียบ ๆ มาตั้งแต่ปี 53 โดยเครือข่าย Scenario Thailand และมีการเสวนาด้วย เมื่อปลายปี 56 เขาว่า Scenario Thailand อาจไม่ใช่ทางออกเสียทีเดียว แต่เป็นโครงการนำร่องที่มีศักยภาพ แกนนำ 2 ขั้ว ควรมีการเปิดการเจรจาอย่างลับ ๆ จะเวิร์กกว่ามาถกเถียงต่อหน้าสาธารณะชน...

นาย Adam Kahane เป็นใคร ประวัติเขาน่าสนใจ เขาเป็นชาวแคนาดา ปริญญา 3,4 ใบ ทางด้านฟิสิกซ์ พฤติกรรมสังคมและการเจรจา เป็นผู้เริ่มโครงการ Mont Fleur Scenario Exercise ให้กับ South Africa เมื่อ Nelson Mandela พยายามให้คนผิวดำกับคนผิวขาวจับมือกันสร้างชาติ สร้างประชาธิปไตย คนอ่านนิทานจะโยงถูกไหมหนอ ว่าคนประวัติแบบนี้ใครจัดส่งมาให้ !?

วิธีการจำลองเหตุการณ์ หรือ Scenario planning นี้ จริง ๆ แล้ว เป็นวิธีการของ Rand Corporation เป็นทฤษฎีที่ใช้สำหรับด้านการรบของทหาร (หวังว่าท่านผู้อ่านคงจะจำชื่อ Rand Corporation ได้ ต้นความคิดฐานทัพใบบัว Lily Pad และการรบแบบ Special Force Operation ถ้าจำไม่ได้ช่วยกลับไปอ่านยุทธการกบกระโดดใหม่นะครับ) คนคิดทฤษฎีนี้คือนาย Herman Kahn ของ Rand ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1950

ต่อมานาย Kahn ลาออกจาก Rand Corporation และมาตั้ง Hudson Institute ซึ่งเป็นพวกถังความคิด (think tank) ที่วอชิงตันสนับสนุนให้ดูแลความมั่นคง และส่งเสริมนโยบายสำคัญ ให้กับเอกชนระดับบรรษัท หรือสถาบันข้ามชาติ สำหรับกรณี ที่บรรษัทพวกนี้มีนโยบายหลัก ที่เกี่ยวพันกับผลประโยชน์ของอเมริกา และอาจกระทบกับชุมชน สิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจในต่างประเทศ ฯลฯ Hudson Institute ก็จะรับหน้าที่ดูแล แนะนำ วางแผน จัดการ ทดลอง และปฏิบัติการให้บรรลุตามเป้าหมาย ลูกค้าของเขา เช่น Shell, Cargill, Monsanto, Du Port, Dow Chemical, Sandoz, Ciba Geigy คงพอนึกออกนะครับ เช่น บริษัทน้ำมันจะวางท่อผ่านไปบนที่ชาวบ้านหรือแหล่งน้ำ ชาวบ้านประท้วงกัน ทะเลาะกัน หน่วยงานนี้ก็จะมีหน้าที่จัดการให้เรื่องเงียบ หรือบริษัทยาจะทดลองยากับมนุษย์ในโลกที่ 3 หน่วยงานนี้ก็จะจัดให้ พูดไม่อ้อมค้อม หน่วยงานนี้ก็ทำหน้าที่เหมือนพวกเสธ คนดัง ที่รับจ้าง clear เรื่องขัดแย้งทำนองนั้น แต่ไอ้นี่มันเรื่องระดับชาติหรือระดับโลก แต่วิธีการก็ไม่น่าต่างกัน

นาย Adam Kahane เคยทำงานให้กับบริษัท Dutch Shell เป็นเวลานาน คุ้นเคยกับวิธีการสร้างภาพจำลอง Sceanario workshop/ exercise แบบนี้ ภายหลังเขาร่วมกับพรรคพวกตั้ง Reos Partners รับงานด้านนี้ (หลังจากที่นาย Kahn เสียชีวิต) ท่านผู้อ่านนิทาน พอมองเห็นภาพต่อกันได้หรือยัง เชื่อว่ารายการของนาย Adam Kahane ยังไม่จบง่าย ๆ เพราะผู้ที่นำเขาเข้ามาแสดงในเมืองไทย ใช้ชื่อว่า Siam Intelligence เป็นถังความคิดคนไทย เป็นหน้าฉากให้ใคร เดี๋ยวก็คงโผล่มาเอง แต่เมื่อตอนเขาจัดงานเสวนา เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2556 เรื่อง Solution Talk “เราจะส่งมอบประเทศไทยแบบไหนให้ลูกหลาน” บรรดาขาใหญ่มาร่วมเป็นเหยื่อกันเพียบ ไปหาชื่ออ่านกันนะครับ

หน่วยงานประเภท Rand Corporation, Hudson Institution นักล่ามีอยู่ในกระเป๋าเป็นร้อย นักล่ากำลังนั่งหมอบอยู่บนภู ดูจังหวะขม่ำสมันน้อยรอบใหม่ แต่รอบนี้สถานการณ์ไม่เหมือนเก่า ไม่มีผีคอมมี่มาหลอน คราวก่อนมันรบกันนอกบ้านเรา คราวนี้ถ้าเราเดินหมากผิด มันเท่ากับชักศึกเข้าบ้าน กำลังนั่งเหมอ ๆ สบายอยู่ในบ้าน หันมาอีกทีบ้านอาจโดนถล่มหายไปทั้งแถบ เพราะดันไปยอมให้นักล่า มาสร้างฐานทัพใบบัวเต็มชายฝั่งไว้ให้กบกระโดด เพราะฉะนั้น ต้องมารู้จัก มาตามดู ท่าทีของนักล่ากันบ้าง
นี่มันบ้านเรานะ จะให้มันจะมาเดินกร่าง ชี้นิ้ว สั่งเราทำโน่นทำนี่ได้อย่างไร แล้วมันจะทำทุกอย่างเองไม่ได้ มันต้องเลี่ยงไปใช้ร่างทรง เพราะฉะนั้นต้องทำความรู้จัก พวกสมอง มือ เท้า ร่างทรง ของนักล่าเอาไว้ ยิ่งเป็นพวกมือเท้าร่างทรงไทย แต่ใจเป็นของฝรั่ง อย่าปล่อยให้ลอยนวลครับ

สวัสดีครับ
คนเล่านิทาน
13 มีค 57

source
https://www.facebook.com/68825895786925 ... 0586951090

Re: “แกะรอยนักล่า” (4)

โพสต์แล้ว: เสาร์ 23 พ.ค. 2015 11:44 pm
โดย admin
Jira Bunnag ผมอ่านคนเล่านิทานยังไงไม่รู้เหมือนอ่านเสธ น้ำเงิน
ถ้าผมเข้าใจผิดก็ขอโทษด้วยนะครับ ยังไงผมก็ติดตาม
และรอคอยอยู่เสมอ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 15 มีนาคม 2014 เวลา 22:39 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น เขาเสธ นะครับ ผมน่ะ อย่างมากก็จ่า ยังไงก็ไม่เหมือนกัน
ถูกใจ · 4 · 16 มีนาคม 2014 เวลา 0:14 น.

Boonlert Rattanyu ขอบคุณมากๆ ครับ อยากให้คนไทย คนดี คนฉลาด คนสามารถ มีความกล้าหาญกันเยอะๆครับ ผมว่าการรักชาตินั้น หากเป็นการทำเพื่อชาติ เพื่อประชาชนในชาติ เพื่อสถาบันที่มีพระคุณ เป็นสิ่งที่ควรส่งเสริม ควรยกย่อง วันนึง ชาติเราคงไม่ถูกใครมารังแกง่ายๆครับ เพราะมหาอำนาจเขาก็ให้ความสำคัญกับชาติเขา แปลกที่บางคนในบ้านเรานิยามคำว่า คลั่งชาติ ..... พวก...คลั่งเงิน คลั่งอำนาจไม่ว่า....
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 14 มีนาคม 2014 เวลา 20:14 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น พวกที่ใช้คำว่า คลั่งชาติ เป็นพวกที่ไม่ได้รักชาติครับ และมีเจตนาทำลายการรักชาติเสียด้วยซ้ำ โดยการสร้างคำมาบิดเบือน
ถูกใจ · 8 · 14 มีนาคม 2014 เวลา 22:43 น.

Ob Jeerasak ที่อยากรู้คือเรื่องของบ้านเรานี้แหละครับ
เอาแค่จีนเขาวางเกมส์ถ่วงดุลยังไง
เขาให้(ไอ้)นักโทษวิ่งเขาวิ่งออกบ้านเขาบ่อยๆ ไม่่รู้มีอะไรลึกๆหรือป่าว
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 14 มีนาคม 2014 เวลา 20:02 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น คำถามน่าตอบครับ ผมจะพยายามเขียนนิทานตอบ ขอเวลาหน่อย
ถูกใจ · 3 · 14 มีนาคม 2014 เวลา 22:56 น.

Vatcharapong Charatniratisai จะรออ่านครับ
ถูกใจ · 1 เมษายน 2014 เวลา 11:18 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช
เขียนข้อความตอบกลับ...

Ob Jeerasak
ขอบคุณสำหรับความรู้..
อ่านแกะรอยนักล่ามา 4 ตอนรวด ถามนิดนึงครับ
นับแต่ตอนแรกเลยแล้วพี่หมีทั้งสอง(หมีขาว/หมีแพนด้า)
เขาวางเกมส์แบบนี้ยังไงบ้างพอรู้มั้ยครับ
ผมว่าเขาไม่ยอมให้ตีกินสบาย ๆ แน่
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 14 มีนาคม 2014 เวลา 17:58 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น
ทั้งหมีขาว หมีแผนด้า เขาก็มีขบวนการของเขา แบบของเขาครับ เพราะปัญหาการคุกคามแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน ทุกวันนี้เขาก็ยังสู้อยู่ตลอด แต่ของเรากับของเขา เอามาเปรียบกันยาก เขาประเทศใหญ่ เราประเทศเล็ก แต่ปัญหาความสัมพันธ์ของทุกประเทศ มันต่อกันเกือบทั้งโลกครับ ยกตัวอย่าง เรื่องยูเครน ก็เป็นการต่อสู้ระหว่าง หมีขาวกับนักล่า หรือเรื่องธิเบต กับ อุยกูร์ ทางเหนือของจีน ก็เป็นเรื่องระหว่างนักล่ากับจีน เรื่องซีเรีย ก็เป็นเรื่อง รัสเซียกับจีน จับมือกันสู้กับนักล่า คำถามคุณ จะตอบให้เห็นชัด ต้องอ่านและเขียนอีกแยะครับ
ถูกใจ · 7 · 14 มีนาคม 2014 เวลา 19:36 น.

Somphong Sakunpitak สงสัยจะมาทางสายทหารละมั้งครับ วันนี้เห็นข่าวป๋าไปเปิดอนุสาวรีย์ แอบชี้โพรงให้กระรอกซะเปิดเผยเชียว "ทหารเรายืนอยู่บนเกียรติอันสูงส่ง ที่ประชาชนคนไทยหวังเป็นที่พึ่งขั้นสุดท้ายของเขา"
ถูกใจ · ตอบกลับ · 14 มีนาคม 2014 เวลา 17:43 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น สงสัยป๋าแอบมาอ่านเพจนิทาน 555
ถูกใจ · 4 · 14 มีนาคม 2014 เวลา 19:37 น.

Chen-la Ra ทำไงจะส่งคนเล่านิทานเข้าประกวดเป็นร่างทรงได้น้า....
ถูกใจ · ตอบกลับ · 14 มีนาคม 2014 เวลา 3:18 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น คงเป็นร่างทรงประเภทใบ้หวย ...
ถูกใจ · 2 · 14 มีนาคม 2014 เวลา 19:43 น.

Kriengsak Chuenmongkonsakul ถ้าบ้านเราสามัคคีกัน และผู้ใหญ่ในบ้านเมืองรักชาติร่วมมือกัน ไม่ว่านักล่ามาวิธีไหนก็ยากจะเข้าถึง แต่คงเป็นได้แค่ฝันไปครับ เพราะผลประโยชน์มาที ก็แทบจะแก้ผ้าต้อนรับแล้วเห้อๆๆ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 14 มีนาคม 2014 เวลา 0:05 น.

Phakpurin Pimatukan Siam Intelligence ก่อตั้งโดย Siam Intelligence Unit (SIU) ซึ่งเป็นบริษัทที่สร้างองค์ความรู้ (Think Tank) โดยเน้นด้านการเมือง เศรษฐกิจ นโยบายสาธารณะ และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ชัดเจนครับ... ขอบคุณครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 13 มีนาคม 2014 เวลา 23:01 น.

Ya Junior ภาพประกอบดีคะ เคยดูสารคดีที่นักล่าโดยเหยื่อไล่เตลิดไปเลย ยากมั้ยถ้าจะทำ ไม่ยากและไม่ง่ายเพียงมีความละอายและเกรงกลัวที่จะทำบาปแม้แต่ทางใจ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 14 มีนาคม 2014 เวลา 18:21 น.

อรุณ อาร์แอนด์ดี สนุกจังค่ะ คุณแฉความลับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 23 เมษายน 2014 เวลา 0:27 น.

ชายชรา หลังเขา ซีไอเอ ในไทยเยอะมาก ?
ถูกใจ · ตอบกลับ · 27 มีนาคม 2014 เวลา 12:52 น.

Jira Bunnag ยังไงผมขอเรียกท่านนายพลห้าดาวก็แล้วกัน ไม่ว่ากันนะครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 16 มีนาคม 2014 เวลา 8:10 น.

Alucardx Nabishii Eh Ehlephant Opman Prs Ble Thanatharn
ถูกใจ · ตอบกลับ · 15 มีนาคม 2014 เวลา 22:46 น.

Vanida Eksangsri เป็นนิทานประเทืองปัญญาแก่ผู้อ่าน....รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม
ขอบคุณค่ะ ขอแชร์นะคะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 15 มีนาคม 2014 เวลา 20:42 น.

Ni Da อ่านบทความเหล่านี้แล้วเหมือนเปิดมุมมองมากขึ้น. มันมีอะไรอีกเยอะและลึกที่เราไม่เคยรู้.
ถูกใจ · ตอบกลับ · 15 มีนาคม 2014 เวลา 7:32 น.

Chen-la Ra กำลังพัฒนาหลักสูตรใหม่อยู่ค่ะ ครุ่นคิดว่า จะนำสาร/ข้อมูลจากทั้งคน่านิทานและจากท่านอาจารย์ทนงไปใส่ในรายวิชาใดได้...ช่วยตั้งชื่อให้หะรูหะราหน่อยได้ไหมคะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 14 มีนาคม 2014 เวลา 23:56 น.

Boonyapa Ddc ให้ลูกชายอ่านมาตั้งแต่จิ๊กโก๋ปากซอยค่ะ(เรียนป.ตรี) เขาบอกว่าถ้าครูประวัติศาสตร์สอนสนุกอย่างนี้ ผมต้องได้เอทุกครั้งที่สอบ
ถูกใจ · 1 · 18 มีนาคม 2014 เวลา 0:55 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...


Calaglin Celebrindal ห๊ะ siam intellegence ด้วย
ถูกใจ · ตอบกลับ · 14 มีนาคม 2014 เวลา 23:25 น.

Chen-la Ra ที่น่าเจ็บใจจนอยากให้พวกนั้นตายๆ กันไปให้หมด ก็คือ นี่แหล่ะ. พวกโลกสวย ไม่อ่าน ไม่รับรู้ เล่าใก้ฟังก็ไม่เชื่อ ... เลยอยากประชดบอกตายๆ ไปให้หมดซะ (เหลือแต่คนเล่านิทานและสาวกราวๆ แปดพัน รวมพวกค่ายอาจารย์ทนง ขันทอง อีก ราวสามหมื่นสาม มันจะพอตั้งเป็น สปป อะไรสักอย่างได้ไหมนี่)
ถูกใจ · ตอบกลับ · 14 มีนาคม 2014 เวลา 20:14 น.

Watid Kongpool อ่านแล้วนึกถึง Transformer3 ครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 14 มีนาคม 2014 เวลา 14:10 น.