ตอน 11/2

ท่านผู้อ่านนิทาน อ่านกันมาถึงตรงนี้แล้ว คงพอจะรู้จักจิกโก๋ นักล่ารุ่นใหม่ หมายเลข 1 กันบ้างแล้ว
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13278
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

ตอน 11/2

โพสต์โดย admin » เสาร์ 23 พ.ค. 2015 5:42 pm

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น
27 ตุลาคม 2013 ·
นิทานเรื่องจริง เรื่องจิ๊กโก๋ปากซอย
ตอนที่ 11 ฝากลูกน้องคุมซอย
ตอน 11/2
ช่วงทหารมีอำนาจบริหารบ้านเมือง ยุคหลัง 14 ตุลา 2516 ต่างกับ ช่วงก่อน 14 ตุลา 2516 อย่างน่าสนใจ
อย่างที่เล่ามาตอนแรก ก่อน 14 ตุลา 2516 เรามีจอมพลคนใส่หมวกแล้วชาติเจริญ คุณป๋ารักชาติ และเหล่านักวิ่งผลัด การพัฒนาประเทศช่วงนั้น ถูกกำกับโดยแผนพัฒนาเศรษฐกิจและผู้เชี่ยวชาญต่างชาติมาดเข้ม เดินประกบหน้าประกบหลังไทยแลนด์ เอาผ้าห่มวัฒนธรรมอเมริกัน ห่อไทยแลนด์เสียมิดชิด จนไทยแลนด์ลืมไปเลย ว่าไทยแท้เป็นยังไง จำได้แต่ไทยแลนด์แบรนด์อเมริกัน
แต่รัฐบาลคุณทหารช่วงหลัง 14 ตุลา 2516 ผู้เชี่ยวชาญต่างชาติถูกอัญเชิญออกไปแยะ จากปัจจัยภายในประเทศเราและประเทศเขา แต่พี่เบิ้มเขาก็ไม่ปล่อยเกียร์ว่าง เขาควบคุมด้วยวิธีแยบยล ให้เราใช้เหล่าข้าราชการที่เรียกว่า technocrat มาช่วยคุณทหาร บริหารประเทศ
Technocrat เหล่านี้เป็นใคร
ก็เป็นต้นกล้าที่คุณพ่อหว่านเอาไว้
เขาเหล่านั้นเป็นนักเรียนนอก เติบโตมาภายใต้ระบบการศึกษาและแนวคิดของฝรั่ง เรียนแบบถ่ายสำเนาอัดก๊อปบี้ออกมาเลย คุณพ่อฝรั่งว่าขาวก็ขาวด้วย คุณพ่อว่าดำก็ดำด้วย นี่สี่เหลี่ยม นี่กลม โอ้ย! ท่องจำกันได้หมด แล้วก็กลับเอาคำท่องจำมาใช้สอนต่อ หรือมาใช้ทำงานในบ้านเรา
ดังนั้นไม่ต้องห่วงหรอกจ๊ะ สมันน้อยไม่ไปไหน คุณพ่อฝรั่งไม่อยู่ คุณพ่อก็ให้พวก good boy technocrat เด็กในคาถา มาทำหน้าที่ดูแลแทน
นี่ยังไง นักวิชาการ ข้าราชการ สื่อ ฯลฯ ที่ถูกฟอกย้อมเอาไว้เรียบร้อยไม่รู้ไม่รู้ตัว หรือรู้ตัว แต่มันก็เป็นของย้อมน่ะ แล้วจะมีอะไรเหลือ ไทยพันธ์แท้หายไปไหนหมด เหลือแต่ไทยแลนด์แบรนด์อเมริกา!
แต่เรื่องทุกเรื่องมันก็มีหักมุมนะ คุณน้าชาตินี้แกใช่ย่อยที่ไหน ถึงจะเป็นทหาร แกก็ไม่ได้ฟังเทคโนแครตมากนัก แกตั้งที่ปรึกษาบ้านพิษขึ้นมาเอง พวกนี้ก็มีพิษไปอีกแบบ
ไทยแลนด์ก็เลยเหมือนหนีเสือปะจรเข้ หนีชะนีไปเจอค่าง อะไรอย่างนั้นแหละ
รัฐบาลคุณน้าชาติ เป็นตัวแปรที่สำคัญ ต้องศึกษากันให้ดีๆ
คุณน้า แกมีนโยบายล้ำเลิศ จะเปลี่ยนสนามรบ เป็นสนามค้า แกคิดโครงการ
แต่ละอัน เด็ดสะระตีทั้งนั้น จะค้าขาย มันก็ต้องมีท่าเรือมารองรับการขนส่ง นั่นมาแล้ว Eastern Sea Board จะติดต่อค้าขายกัน การสื่อสารมันก็ต้องทันสมัย จะใช้นกพิราบไปเรื่อย ๆ ไม่ไหวมั้ง คุณน้าก็ให้คิดโครงการ 3 ล้านเลขหมาย คิดเรื่องดาวเทียม! คิดโครงการขนส่ง Hopewell ระบบทางด่วน ฯลฯ คุณน้าแกช่างคิดหาตังค์จริง ๆ ต้องยอมรับ ไม่งั้นจะได้สมญารัฐบาลฟาสต์ฟูตเหรอ
โครงการต่าง ๆ เหล่านี้ มันมูลค่ามหึมา ไอ้ 3 เกลอหัวแข็งที่มัวแต่ไปวุ่น ๆ อยู่ทางอื่นของโลก ก็หันขวับจนคอเคล็ดมาดู เออ! เฮ้ย! มันกำลังจะทำอะไร สมันน้อยทำไมไม่บอกไอ นี่มันเรื่องผลประโยชน์ทั้งนั้น ไอ้พวก good boy tecnocrat เด็ก ๆ ของเราหายไปไหนหมด ทำไม่มันไม่เตือน เขากำลังจะเข้าฮ๊อสกันหมดแล้ว

source
https://www.facebook.com/permalink.php? ... 8957869254ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน