https://www.facebook.com/World-Update-112136971373318/" />

เท็กซัส ผู้ปลดปล่อย! ตีกันนัวเนียกับรัฐบาลกลางสหรัฐ ที่บั่นทอนสิทธิ์ปกครองตนเอง

วิเคราะห์ติดตามสถานการณ์โลก
https://www.facebook.com/World-Update-112136971373318/
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13796
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

เท็กซัส ผู้ปลดปล่อย! ตีกันนัวเนียกับรัฐบาลกลางสหรัฐ ที่บั่นทอนสิทธิ์ปกครองตนเอง

โพสต์โดย admin » จันทร์ 08 ส.ค. 2022 12:26 pm

เท็กซัส ผู้ปลดปล่อย! ตีกันนัวเนียกับรัฐบาลกลางสหรัฐ ที่บั่นทอนสิทธิ์ปกครองตนเอง
ในอดีต เท็กซัส เคยก่อการปฏิวัติรัฐประหารปลดปล่อยตนเองประกาศเอกราชปลดปล่อยเป็น "สาธารณรัฐเท็กซัส" จำนวน 2 ครั้ง โดยครั้งแรกเมื่อ 86 ปีก่อน ประกาศเอกราชจากแม็กซิโก นาน 9 ปี และต่อมาเมื่อ 61 ปีก่อน ครั้งที่ 2 ก็ประกาศเอกราชจากสหรัฐฯ นาน 9 ปีเช่นกัน แต่ต่อมาก็กลับไปรวมกับสหรัฐ อีกครั้งแบบมีเงื่อนไข คือ กฎหมายรัฐธรรมนูญเท็กซัส ตามมาตรา 1 ส่วนที่ 1 หัวข้ออำนาจอธิปไตยของรัฐ ระบุว่า "หากรัฐบาลกลางสหรัฐได้บั่นทอนสิทธิ์ในการปกครองตนเองในท้องถิ่น เท็กซัส มีสิทธิ คัดค้าน ปฏิเสธ และทำให้เป็นโมฆะ"
ด้วยความที่เคยเป็นประเทศเอกราชมาก่อน แม้จะระยะสั้น 2 ครั้งๆ ละ 9 ปี จึงทำให้แนวคิด "เท็กซัสสามารถแยกออกจากสหรัฐ" ยังคงมีมาตลอดไม่จางไปไหน โดยมีขบวนการแยกเอกราชอย่างเป็นตัวตน ต่อมาขบวนการนี้ได้เข้าสู่การเมืองในนาม "พรรครีพับลิกันเท็กซัส" หลักการคล้าย "ขบวนการแยกเอกราชไต้หวัน" ต่อมากลายเป็นพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (DPP) ที่ต้องการแยกประเทศจากจีน ประมาณนั้น และขบวนการแยกเอกราชเท็กซัสนี้ ฝังลึกในอุดมคติของพรรคพับลิกันเท็กซัส จนสามารถได้รับชัยชนะเป็นฐานเสียงเหนียวแน่นเรื่อยมา และพับลิกันเท็กซัส ไม่ต้องการเป็น "สวิงเสตท" ให้เดโมเครต มาชิงอำนาจไป
จึงทำให้ตัวแทนของรัฐเท็กซัส นาย Kyle Biedermann ได้ยื่นกฎหมายร้องขอให้มีการลงคะแนนเสียง "Texit" โดยให้เหตุผลว่าเท็กซัสยังคงสิทธิที่จะแยกตัวออกจากอเมริกา และสภานิติบัญญัติแห่งรัฐเท็กซัส จะผ่านการลงประชามติที่สอดคล้องกันในปีหน้า 2023 "ต้องมีการลงประชามติ สำหรับคนเท็กซัสเพื่อพิจารณาว่ารัฐเท็กซัสควรยืนยันสถานะของตนในฐานะประเทศเอกราชหรือไม่" เท็กซัส ดินแดนทางใต้ ที่พกปืนโดยเสรีในที่สาธารณะ มีนายเกร็ก แอบบ็อต ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส พรรครีพลับบริกันจึงหนุนแนวคิดแยกเอกราชเช่นกัน
และมองว่าเท็กซัส มีรายได้ส่งออกร่ำรวยมากเป็นอันดับ1 จึงไม่ยุติธรรมที่ต้องแบ่งรายได้ท้องถิ่นตนให้รัฐอื่น และมีความขัดแย้งทางนโยบายกับรัฐบาลกลางพรรคเดโมแครท ที่รับผู้อพยพลี้ภัย ทำให้เท็กซัสที่เป็นรัฐชายแดน ต้องรับเคราะห์ไป จึงต้องแสดงออกว่าเท็กซัสเป็นอิสระไม่สนรัฐบาลกลาง จึงรวมผู้อพยพจากโคลัมเบีย ปานามา คอตตาริกา เม็กซิโก นิคารากัว ฮอนดูรัส ฯลฯ จัดรถบัสขนย้ายผลักดันผู้อพยพเหล่านี้ ไปส่งที่นิวยอร์ค ที่มีนายเอริก อดัมส์ นายกเทศมนตรี จากพรรคเดโมแครต ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ โดยเท็กซัสให้เหตุผลว่าผู้อพยพต้องการเข้าสหรัฐ ดังนั้นเท็กซัสแค่ทางผ่านจึงช่วยขนผู้อพยพไปส่งให้รัฐบาลสหรัฐ ที่ต้องรับผิดชอบต่อผู้อพยพเข้านี้
ล่าสุดนาง มูเรียล โบว์เซอร์ นายกเทศมนตรีวอชิงตันดีซี พรรคเดโมเครท ได้ทำหนังสือร้องขอกระทรวงกลาโหมรัฐบาลกลางสหรัฐ ให้ส่งกำลังทหารไปช่วยเหลือผู้อพยพลี้ภัยนับพันคนที่ไม่มีเอกสารใดๆ ที่ถูกนายเกร็ก แอบบ็อต ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส พรรครีพลับบริกัน นำใส่รถบัสมาปล่อยทิ้งไว้ชานกรุงวอชิงตัน โดยกลาโหมสหรัฐ ให้เหตุผลที่ไม่มาว่าในเขตนั้นมี NGOs ที่รับเงินจากสำนักงานบริหารฉุกเฉินของรัฐบาลกลาง (FEMA) เพื่อจัดหาที่พักพิง และให้บริการไหลเข้าของผู้อพยพ
นาง มูเรียล โบว์เซอร์ นายกเทศมนตรีวอชิงตันดีซี พรรคเดโมเครท แถลงโวยวายว่า " วิกฤติผู้อพยพ ต้องเผชิญกับปัญหาทางการเมืองของเราเอง สหรัฐ ของเรากำลังเผชิญเกมส์การเมืองที่โหดร้ายจากผู้ว่าการรัฐเท็กซัส และผู้ว่าการรัฐอริโซนา จึงจะต้องแก้ไขด้วยรัฐบาลกลางสหรัฐ , วันก่อนโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงส่วนที่สำคัญว่า "หาก เท็กซัส ต้องการแยกตัวออกจากสหรัฐ รัฐบาลจีนขอให้การสนับสนุนทุกวิถีทาง
เพื่อให้เท็กซัสเป็นเอกราช”
สรุป รีพลับลิกันเท็กซัส ต้องการโหวตประชามติ Texit แยกเอกราชออกจากรัฐบาลกลางสหรัฐ ในปี 2023 เพราะถูกบั่นทอนสิทธิ์ในการปกครองตนเองในท้องถิ่น เท็กซัส จึงมีสิทธิ คัดค้าน ปฏิเสธ และทำให้เป็นโมฆะ ตามรัฐธรรมนูญที่เปิดช่องให้ไว้ , ส่วนจีนพร้อมนำทีมชาติฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หนุนทุกอย่าง , ถ้าจีนนำ รัสเซีย อิหร่าน เกาหลีเหนือ ฯลฯ ก็พร้อมรับประกันความมั่นคงช่วยส่งอาวุธหนักให้เท็กซัสปกป้องตนเอง เพราะไต้หวันยังอยากแยกเอกราชได้ แล้วทำไมเท็กซัส และอริโซนา ที่อยู่ชายแดน จะทำบ้างไม่ได้..สู้ต่อไป ชนะนัวเนียแน่นอน

ที่มา : cgtn , reuters
#WorldUpdateย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron