https://www.facebook.com/World-Update-112136971373318/" />

ไต้หวัน มือทาบอก! สหรัฐ ขอให้กำลังใจอย่างห่วงๆ อยู่ห่างๆ รอออร์เดอร์อาวุธเสมอ

วิเคราะห์ติดตามสถานการณ์โลก
https://www.facebook.com/World-Update-112136971373318/
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13796
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

ไต้หวัน มือทาบอก! สหรัฐ ขอให้กำลังใจอย่างห่วงๆ อยู่ห่างๆ รอออร์เดอร์อาวุธเสมอ

โพสต์โดย admin » ศุกร์ 05 ส.ค. 2022 9:36 pm

ไต้หวัน มือทาบอก! สหรัฐ ขอให้กำลังใจอย่างห่วงๆ อยู่ห่างๆ รอออร์เดอร์อาวุธเสมอ
ปี 1600 เกาะไต้หวัน ที่อยู่ห่างจากแผ่นดินใหญ่ราว 130 กม. สมัยนั้นมีชนพื้นเมืองอาศัยอยู่เล็กน้อยทำมาหากินด้วยการล่าสัตว์ และประมง
ปี 1684 ในยุคราชวงศ์ชิง จีนมีอำนาจปกครองเหนือเกาะจึงสถาปนาไต้หวันให้เป็นจังหวัด เพราะเริ่มมีชาวตะวันตกเขามาอยู่อาศัยและเดินเรือ
ปี 1885 จีนยกสถานะเป็นมณฑล เพราะตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์การเดินเรือจึงไม่ต้องการให้ต่างชาติมายึดไต้หวันโจมตีจีน
ปี 1895 ญี่ปุ่น ข้ามทะเลมารุกรานจีน จึงพ่ายแพ้สงคราม ส่งผลให้ญี่ปุ่นยึดไต้หวันเป็นเมืองขึ้นไปด้วยปกครองไต้หวันนาน 50 ปี
ปี 1945 ญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 จีนจึงทวงไต้หวันคืนมาตามเดิม ภายใต้พรรคการเมืองก๊กมินตั๋ง ที่มีนายเจียง ไคเช็ก เป็นประธานาธิบดี บริหารงานจีนแผ่นดินใหญ่และไต้หวัน
หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ต่อมา 4 ปี รัฐบาลพรรคก๊กมินตั๋ง บริหารงานผิดพลาดทำลายเขื่อนน้ำสกัดกั้นกองทัพญี่ปุ่น เกิดน้ำท่วมรุนแรง ชาวจีนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตกว่า 400,000 ราย ร่วมมือกับทุนผูกขาดสหรัฐ ที่รับประกันว่าจะมายืนเคียงข้างเสมอร่วมกับคนใกล้ชิดผู้นำ ควบคุมระบบเศรษฐกิจจีน เกิดอัตราเงินเฟ้อสูงสุดขีด ราคาสินค้าแพงลิ่วเป็นประวัติการณ์ อุตสาหกรรม และการค้าของชาติใกล้ล้มละลาย ชีวิตความเป็นอยู่ของข้าราชการและประชาชนเลวร้ายลง ประชาชนไม่พอใจรัฐบาล ทำให้พรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่นำโดยเหมา เจ๋อตุง ได้รวบรวมพลพรรคมีปริมาณกำลังทหารตนเองเข้าทำสงครามกลางเมืองเต็มรูปแบบต่อกัน
ปี 1949 พรรคคอมมิวนิสต์จีนเป็นฝ่ายชนะพรรคก๊กมินตั๋ง และเปลี่ยนชื่อประเทศเป็นสาธารณรัฐประชาชนจีน (PRC) นายเจียง ไคเช็ค แพ้สงครามก็กลายเป็นกบฎคนแดนไกล พาผู้สนับสนุนจำนวน 1.5 ล้านคน อพยพไปตั้งหลักที่เกาะไต้หวัน จากนั้นประกาศยึดอำนาจตั้ง "รัฐบาลพลัดถิ่น" อ้างต่อชาวโลกดื้อๆ ว่า คือรัฐบาลจีนตัวจริงนามว่าธารณรัฐจีน (ROC) ส่วนบนแผ่นดินใหญ่นั้นคือรัฐบาลจีนเทียม (PRC) , ช่วงนั้นชาวโลกจึงสับสน "สองจีน" คือ PRC กับ ROC แล้วใครควรมีอำนาจปกครองประเทศจีน
ปี 1949 - 1971 ฝ่ายระเบียบโลกเก่านำโดย สหรัฐ อังกฤษ เลือกฝั่งจีน ROC ไต้หวัน โดยรับประกันความมั่นคงจะมายืนเคียงข้างเสมอไม่ต้องกลัวเพียงออร์เดอร์อาวุธมาอย่าได้ขาด แต่อ้างว่าจีนแผ่นดินใหญ่ PRC เป็นคอมมิวนิสต์และเผด็จการ แต่ขณะนั้นสหภาพโซเวียติ กำลังแผ่อำนาจยิ่งใหญ่ทรัพยากรมากมาย ฝ่ายระเบียบโลกเก่า สหรัฐ ต้องการดินแดนสหภาพโซเวียติ , เยอรมนี ต้องการจีนตอนบน , อังกฤษ ต้องการจีนตอนกลาง , ฝรั่งเศส ต้องการจีนตอนล่างและอาเซียนทั้งหมด ดังนั้นจึงต้องแตกสหภาพซีเวียติก่อน จีนเป็นคิวถัดไป , สหรัฐฯ หันมาเอาใจจีนแผ่นดินใหญ่ บอกว่าจะรับประกันมายืนเคียงเสมอขอเพียงต่อต้านสหภาพโซเวียติเท่านั้น
ปี 1971 สหประชาชาติ ที่มีฝ่ายระเบียบโลกเก่าครองอำนาจดัน 181 ประเทศ รับรองจีนแผ่นดินใหญ่ (PRC) ยอมรับจีนเดียว แล้วสหรัฐ ลอยแพถีบหัวส่งจีนไต้หวัน อ้างว่าไม่ค่อยสนิทเพราะไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนเท่านั้น พลเมืองก็เท่ามลฑลเดียวจึงไร้ประโยชน ์น้อยกว่าจีนแผ่นดินใหญ่มาก ตั้งแต่นั้นมาจีนแผ่นดินใหญ่ (PRC) จึงใช้สิทธิโดยชอบธรรมที่สหประชาชาติรับรองถ้าต้องการมีความสัมพันธ์กับจีน ห้ามมีความสัมพันธ์กับมลฑลไต้หวันโดยตรง เพราะเป็นแค่ระดับมลฑล ทำให้ปัจจุบัน ประชาคมโลก 185 ประเทศไม่มีสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน
แม้แต่สหรัฐฯ ก็ปิดสถานทูตในกรุงไทเป ไต้หวันถึงทุกวันนี้ มีแค่สำนักงานประสานการค้า แต่สหรัฐฯ ก็ทำตัวเป็นอีแอบขายอาวุธให้กับไต้หวันมาตลอดเป็นมูลค่ามหาศาลต่อปี โดยรับประกันว่าตราบใดที่ซื้ออาวุธอยู่ก็จะรับประกันความมั่นคงและจะพาพวกมายืนเคียงข้าง แต่ไม่ขอรับรองเอกราช , ไต้หวันช่วงแรกยุคที่พรรคก๊กมินตั๋งเป็นรัฐบาล มีความหวังว่าไปยึดอำนาจคืนจากพรรคคอมมิวนิสต์จีนแผ่นดินใหญ่และปกครอง 2 ดินแดน ต่อมาเกิด "ขบวนการแยกเอกราชไต้หวัน" กลายเป็นพรรคการเมือง ประชาธิปไตยก้าวหน้า (DPP) ที่ไม่ต้องการรวมชาติจีนเดียวแยกประเทศกัน
แม้ว่าไต้หวัน ไม่มีสถานะรัฐ ไม่อาจใช้กฎหมายระหว่างประเทศ ไม่มีขอบเขตน่านฟ้า ไม่มีขอบเขตทะเลของตนเอง ไม่มีตัวแทนในสารบบสหประชาชาติ ไม่อาจทำสนธิสัญญากับรัฐใดได้ แต่ไต้หวันคิดไปเองฝ่ายเดียวว่าตนเองเป็นประเทศ จึงมีการตั้งรัฐบาล และประธานาธิบดีอุปโลกที่ไม่เคยมีชาติใดรับรอง นับจากปี 2000 จนถึงปัจจุบัน มีการเลือกตั้งผู้นำไต้หวันทั้งหมด 6 ครั้ง พรรค DPP ชนะไป 4 ครั้ง ล่าสุดในปี 2020 ไช่ อิง-เหวิน ตัวแทนจาก DPP เอาชนะพรรคก๊กมินตั๋งมากกว่า 2.6 ล้านเสียง นางไช่ อิง-เหวิน เชื้อสายญี่ปุ่นระบุว่า "เราไม่จำเป็นต้องประกาศตัวว่าเป็นเอกราช เพราะเราเป็นประเทศเอกราชอยู่แล้ว เราเรียกตัวเองว่า สาธารณรัฐจีน หรือ ไต้หวัน"
พรรค DPP ไม่ยึดรากเหง้าบรรพบุรุษ แม้หน้าตาภาษาวัฒนธรรมจะเป็นจีน แต่พยายามบอกกับชาวโลกว่าเป็นชาวไต้หวัน เพราะคิดระยะสั้นว่าระบบเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งจะเอาตัวรอดได้ ด้านความมั่นคงสงครามค่อยไปตายเอาดาบหน้า , ส่วนพรรคก๊กมินตั๋ง ผู้ก่อตั้งไต้หวันยุคบุกเบิกเริ่มไม่พอใจพรรค DPP ที่ครองอำนาจนานเกินไปจึงเริ่มเอียงมาสานสัมพันธ์กับรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ และมีความสนใจในรูปแบบ "จีนเดียว" 1 ประเทศ 2 ระบบคล้ายฮ่องกง มาเก๊า ที่ทำมาแล้วได้ผลดี และเห็นถึงสันติภาพระยะยาวถ้าไม่มีความขัดแย้งสงครามต่อกัน เพราะบทเรียนบรรพบุรุษพิสูจน์แล้วไม่มีประโยชน์ แถมยังผูกใจเจ็บสหรัฐ ที่หักหลังในอดีต หากไต้หวันจะเป็นประเทศได้มีขั้นตอนคือ ที่ประชุมใหญ่สหประชาชาติทุกประเทศ ต้องลงมติใหม่ โดยจะต้องไม่ถูกคัดค้านจากคณะมนตรีถาวร UN คือ จีน รัสเซีย
และบรรดาประเทศฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่ราว 150 ประเทศก็ต้องโหวตรับรองให้ด้วย ตอนนี้ทั่วโลกกว่า 100 ประเทศหรือเกินกึ่งหนึ่งได้ทะยอยออกแถลงการณ์เลือกข้างจีนเดียวแล้ว และยังทะยอยออกแถลงการณ์เพิ่มขึ้นทุกวัน , จีนได้ซ้อมรบยิงจรวดและขีปนาวุธจริงหลายชนิดกว่า 70 ลูก จากหลายมุมองศาข้ามเกาะไต้หวันเลยไปตกในเขตพิพาทเศรษฐกิจพิเศษทางทะเล EEZ ที่ญี่ปุ่นอ้างสิทธิฝ่ายเดียว หมายถึงจีนส่งสัญญาณเตือนญี่ปุ่นว่ายุคนี้ไม่ใช่สมัยปี 1895 ที่ญี่ปุ่น จะเบ่งก้ามข้ามทะเลมาก้าวก่ายจีนในเรื่องมลฑลไต้หวัน
ล่าสุดสื่อจีนระบุว่า "การซ้อมรบของกองทัพจีนนั้นไม่ได้พุ่งเป้าไปที่ประชาชนที่อาศัยในไต้หวัน แต่พวกเขาจำเป็นต้องตระหนักให้มากขึ้นว่า การลงคะแนนเสียงให้กับพรรค DPP จะไม่นำไปสู่ผลลัพท์ที่ดีในอนาคต ถ้าชาวไต้หวันเลือกจะรักษาความเห็นชอบเดิมในปี 1992 (หมายถึงพรรคก็กมินตั๋ง) ชาวไต้หวันทั้งปวงจะได้รับความสุขกับส่วนแบ่งดอกผลการพัฒนาอย่างสันติ"..นี่คือสัญญาณทางเลือกจากทางการจีนว่า ปัญหาข้อติดขัดทุกด้านแก้ได้ภายในชาติโดยพรรคก็กมินตั๋ง ผู้ปกครองไต้หวันชุดแรก ในแนวทาง 1 ประเทศ 2 ระบบคล้ายฮ่องกง มาเก๊าเท่านั้นแล้วพี่น้องทุกคนจับมือก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน..ตอนนี้สหรัฐ ได้แต่ส่งเครื่องบินมาส่องป้วนเปี้ยนชะเง้อคอให้กำลังใจอย่างห่วงๆ อยู่ห่างๆ และนำแก๊งค์ G7 ผุๆ ไร้หัวไปแล้ว 2 ชาติแถลงโวยวายไปตามเรื่องแต่ช่วยอะไรไม่ได้ เพราะกองทัพเรือดำน้ำรัสเซียเองก็อยู่ย่านนี้เต็มไปหมด และรัสเซียนั้นรักเพื่อนเพียงจีนขยิบตาระบบนำร่องเครื่องบินสหรัฐจะถูกแจมสัญญาณด้วยดาวเทียมทหารจนบินหลงเข้าไปในเขตซ้อมรบจีนจะโทษใครไม่ได้..สู้ต่อไป ชนะพวกยุแหย่แน่นอน

ที่มา : Globaltimes , workpointTODAY
#WorldUpdateย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron