https://www.facebook.com/World-Update-112136971373318/" />

นอร์เวย์ ตีกับโปแลนด์อีกแล้ว เหตุมาขอแบ่งกำไรค่าพลังงานที่เอาไว้จ่ายบำนาญ

วิเคราะห์ติดตามสถานการณ์โลก
https://www.facebook.com/World-Update-112136971373318/
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13796
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

นอร์เวย์ ตีกับโปแลนด์อีกแล้ว เหตุมาขอแบ่งกำไรค่าพลังงานที่เอาไว้จ่ายบำนาญ

โพสต์โดย admin » เสาร์ 28 พ.ค. 2022 6:53 am

นอร์เวย์ ตีกับโปแลนด์อีกแล้ว เหตุมาขอแบ่งกำไรค่าพลังงานที่เอาไว้จ่ายบำนาญ
จากกรณีชาติในสหภาพยุโรป (EU) แตกแยกกันเรื่องพลังงานโดยมีฝ่าย "เขี้ยวตัน" เสียงข้างมาก นำโดยขาใหญ่เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี และกองหน้าหัวหมู่ทะลวงฟัน ฮังการี เซอร์เบีย กองกลางออสเตรีย ตามด้วยกองหลัง สโลวะเกีย ลัตเวีย (และนอก EU จอร์เจีย มอลโดวา) ฯลฯ และกลุ่มเสียงข้างมากนี้เพิ่งต้อนรับน้องใหม่ไฟแรง คือ บัลกาเรีย ที่เคยประกาศร่วมเป็นสายแข็งเพื่อนตายกับโปแลนด์ กระด้างกระเดื่องกับรัสเซีย ไม่จ่ายค่าก๊าซเป็นรูเบิล จนถูก Gazprom รัสเซียตัดก๊าซ และไม่ต่อสัญญา แต่เพียงข้ามคืนเท่านั้นกลุ่มนักธุรกิจก็ขย่มรัฐบาลบัลกาเรียซะร่อแร่ รีบออกมาไหว้สวยรวยกระเช้ารูเบิล รู้เท่าไม่ถึงการณ์ อ้อนวอนขอต่อสัญญากับรัสเซียใหม่อีกครั้ง และยอมจ่ายค่าก๊าซทุกสกุลเงินที่รัสเซียต้องการ
ตั้งแต่บัดนั้นมาบัลกาเรีย ก็สุภาพ สงบเสงี่ยม ไม่ค่อยสนิทกับโปแลนด์เพื่อนเก่า แต่คอยเป็นก้างโหวตสวนมติ EU ตามฮังการี เซอร์เบีย โดยมีเยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี คอยขยิบตา ส่วนลัตเวีย นั้นแสบลึกปล่อยมือเพื่อน เอสโตเนีย ลิทัวเนีย แล้วแอบซื้อน้ำมันรัสเซียเยอะมาก ผสมในฉายา "น้ำมันรัสเซียสูตรลัตเวีย" ปกปิดแหล่งที่มาเอาไปขายให้ทั้งยุโรป จนปริมาณขายน้ำมันรัสเซียให้ยุโรปเพิ่มขึ้น 50% ก็เพราะดัดแปลงส่วนผสมเป็นที่มาจากลัตเวีย ที่แสบสุดคือเยอรมนี ออกข่าวประจำว่าจะให้รถถัง ปืนใหญ่ รถหุ้มเกราะติดปืนต่อสู้อากาศยาน จะแบนก๊าซ แบนน้ำมันรัสเซีย แต่ไม่ทำจริงสักเรื่อง อ้างว่ามีแต่ปืนแต่กระสุนหมด ติดปัญหาการผลิต ส่งมอบไม่ทัน ขอส่งแต่หมวกกันน็อคให้ยูเครนไปก่อน และให้บริษัท Uniper ต่อสัญญาซื้อก๊าซรัสเซียยาว 10 ปี
ล่าสุดไปไกลเลย เยอรมนี ประกาศส่งโดรน Wingcopter198 กว่า 12,000 ลำ ให้ครอบคลุม 49 ประเทศในทวีปแอฟริกา ใช้สำหรับบรรทุกพัสดุเวชภัณฑ์น้ำหนัก 6 กก. ระยะทางขนส่ง 75 กม. อาจเพราะนายกฯ เยอรมัน เคยถูกทูตยูเครน ประจำเบอร์ลินด่าออกสื่อว่าขี้ขลาดและ "หัวใส้กรอก" ทำให้เขาขัดเคืองยูเครนมาก แม้ผู้นำยูเครน พยายามง้อขอเชิญไปกรุงเคียฟ เขาก็ไม่ยอมไปอ้างว่าไม่สนิทกัน ไม่ว่าง แถมส่งก๊าซรัสเซีย ย้อนมาขายต่อให้โปแลนด์แพง 5 เท่ากินส่วนต่างอีกด้วย, และจากกรณี นายกรัฐมนตรีมาเตอุซ โมราวิกิ แห่งโปแลนด์ แถลงว่า "นอร์เวย์ควรแบ่งรายได้จากน้ำมันและก๊าซ ให้กับโปแลนด์ เพราะนอร์เวย์มีประชากรน้อยแค่ 5 ล้านคนแต่มีรายได้มากถึง 100,000 ยูโร/ปี เราจ่ายเงินก้อนใหญ่ให้นอร์เวย์สำหรับค่าก๊าซราคาแพง 4 - 5 เท่า ของที่เราเคยจ่ายเมื่อปีที่แล้วให้รัสเซีย" กําไรจากน้ำมันและก๊าซของนอร์เวย์ "มากเกินไป" จึงควรจะแบ่งปันผลกําไรที่มากขึ้นมาให้กับโปแลนด์
ล่าสุดรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของนอร์เวย์ มีเคืองเขาระบุตอบโต้ว่า "รายได้ส่วนเกินทางน้ำมัน และก๊าซถูกนำไปเข้ากองทุนบำเหน็จบำนาญของประเทศที่เรียกว่า Oil Fund เพื่อให้แน่ใจว่า เงินเหล่านี้จะถูกนำไปใช้เพื่อประโยชน์กับประชาชนชาวนอร์เวย์ยุคปัจจุบัน และคนรุ่นอนาคต แม้รายได้จากปิโตรเลียมเพิ่มขึ้น แต่มูลค่าของกองทุนลดลง นับตั้งแต่เข้าสู่ปี 2022 กองทุนบำเหน็จบำนาญ สูญเงินไปแล้วราว 56,000 ล้านดอลลาร์ จากความปั่นป่วนในตลาดหุ้น บริษัทนอร์เวย์ และผู้บริโภคนอร์เวย์ก็กำลังได้รับผลกระทบจากราคาไฟฟ้า และปิโตรเลียมที่สูงขึ้นเช่นกัน"..ช่วงหลังๆ ดูเหมือนจะมีชาติไม่ค่อยสนิทกับยูเครน และโปแลนด์ เพิ่มขึันเรื่อยๆ..ถ้าจะให้ดีโปแลนด์- ยูเครน ควรแถลงถึงสหรัฐ ช่วยแบ่งกำไรค่าน้ำมัน ก๊าซ อาวุธ ที่ขายยุโรป เป็นนมผงเด็กให้สักล้านกระป๋อง..แล้วกอดคอกันสู้ต่อไปนะ..ได้รวมแผ่นดินกันใช้หนี้แน่นอน

ที่มา : Bloomberg , notesfrompoland , RT, mgronline , Thailandvision
#WorldUpdateย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron