https://www.facebook.com/World-Update-112136971373318/" />

NASA หัวร้อน ฟาดจีนไม่ให้ร่วมใช้สถานีอวกาศ และลอยแพสหรัฐ ชาติเดียว

วิเคราะห์ติดตามสถานการณ์โลก
https://www.facebook.com/World-Update-112136971373318/
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13796
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

NASA หัวร้อน ฟาดจีนไม่ให้ร่วมใช้สถานีอวกาศ และลอยแพสหรัฐ ชาติเดียว

โพสต์โดย admin » เสาร์ 14 พ.ค. 2022 7:56 am

NASA หัวร้อน ฟาดจีนไม่ให้ร่วมใช้สถานีอวกาศ และลอยแพสหรัฐ ชาติเดียว
ปัจจุบันสำนักงานการบินอวกาศสหรัฐฯ (NASA) ไม่มีเทคโนโลยี และงบประมาณเพียงพอในการสร้างสถานีอวกาศเป็นของตนเอง จำเป็นต้องใช้สถานีอวกาศนานาชาติ ISS ร่วมกับชาติอื่นๆ และจำเป็นอย่างยิ่งต้องใช้เทคโนโลยีจรวดขับดันขนาดยักษ์ของรัสเซีย เพราะสามารถบรรทุกของหนักหลายตันขึ้นไปได้ แม้มีจรวดขับดันเสปซเอ็กซ์ของอีลอนมัส ก็ขนเพียงของน้ำหนักเบาขึ้นไปได้เท่านั้น และรัสเซียได้ถอนตัวจากสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ไปแล้วดังนั้นปี 2566 จะตกลงมาโหม่งโลกเพราะไม่มีนักบินอวกาศรัสเซีย คอยควบคุมความสูงและทิศทาง ซึ่งนักบินชาติอื่นยังทำไม่ได้ ผลคือจะไม่มีชาติใดเลยที่มีสถานีอวกาศเป็นของตนเอง 100%
เมื่อปี 2011 รัฐสภาสหรัฐฯ ผ่านกฎหมาย "ห้ามสหรัฐ มีความร่วมมือด้านการบินอวกาศกับจีน" โดยหลักๆ ระบุว่า ห้ามหน่วยงานใดๆ ของสหรัฐฯ ที่ใช้เงินงบประมาณของรัฐ ร่วมมือหรือประสานงานกับจีนในโครงการ การบินอวกาศทุกรูปแบบ ห้ามนาซาต้อนรับคณะผู้แทนทางการจากจีนโดยเด็ดขาด ทำให้เจ้าหน้าที่ NASA เองก็ยังบ่นว่า "ไม่สามารถแม้กระทั่งเลี้ยงกาแฟแก้วหนึ่งกับนักวิจัยที่มาจากจีนด้วยซ้ำ"
สถานีอวกาศนานาชาติที่ดำเนินการหลายชาติ และมีสหรัฐ ไปแปะแจมร่วมด้วย ก็ยังห้ามนักบินอวกาศจีนเข้าประจำการเพื่อกีดกันองค์ความรู้ของจีน ทำให้จีนต้องมุ่งมั่นวิจัย ผลิต และสร้างสถานีอวกาศของจีนด้วยตนเองตามลำพังชาติเดียวจนสำเร็จ ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2021 จีน ได้ส่งยานอวกาศบรรทุกสินค้า “เทียนโจว-4” ขึ้นสู่อวกาศและเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศจีนด้วยความสำเร็จ เพื่อขนส่งของใช้ต่างๆ ที่มีน้ำหนักรวม 6 ตัน ให้กับนักบินอวกาศจีน ที่จะนั่งยานอวกาศเสินโจว-14 เข้าประจำการที่สถานีอวกาศในเดือนหน้า มิ.ย.65 นี้
โดยสถานีอวกาศจีนจะสร้างเสร็จสมบูรณ์ 100% ในเดือน ต.ค.65 นี้ ทั่วโลกให้ความสนใจสถานีอวกาศจีน ประเทศต่างๆ พากันแห่เสนอโครงการร่วมมือกับจีน จนถึงขณะนี้มี 23 หน่วยงานจาก 17 ประเทศ จะจัดส่งนักบินอวกาศเข้าประจำการที่สถานีอวกาศจีนเพื่อดำเนินการทดลองทางอวกาศ "ยกเว้นสหรัฐอเมริกา" นักบินอวกาศทั้ง 17 ชาติเหล่านี้กำลังพยายามฝึกภาษาจีนกลางอยู่ เพราะตัวอักษรในสถานีอวกาศจีนส่วนใหญ่เป็นภาษาจีน
ไม่นานมานี้ นาย บิลล์ เนลสัน ผู้อำนวยการสำนักงานการบินอวกาศสหรัฐฯ (NASA) ไ้ด้โวยวายหัวร้อนฟาดงวงฟาดงากับสื่อมวลชนว่า “โครงการการบินอวกาศจีนไม่โปร่งใส เพราะไม่ยอมร่วมมือกับสหรัฐฯ” ขุ่นเคืองทำนองว่าจีนไม่ให้สหรัฐ เกาะท้ายยานอวกาศติดขึ้นไปด้วย แทรกแซงก้าวก่ายสถานีอวกาศจีน ติดธงสหรัฐ ในสถานี และปักธงสหรัฐ ภายนอกสถานีอวกาศจีนเพื่อประกาศความสำเร็จและชัยชนะ ด้านจีนก็ไม่สนใจคำโวยวาย โดยผู้อำนวยการสำนักงานโครงการการบินอวกาศ พร้อมมนุษย์อวกาศของจีน ประกาศว่าปีนี้จะมีภารกิจการบินอวกาศ 6 ครั้งคือ
- พ.ค.65 ยิงส่งยานอวกาศบรรทุกสินค้าเทียนโจว-4
- ยิงส่งยานอวกาศเสินโจว - 14 เพื่อส่งนักบินอวกาศจีนจำนวน 3 นาย เข้าแคปซูลหลักเทียนเหอ สถานีอวกาศจีน โดยมีเวลาประจำการ 6 เดือน
- ก.ค.65 ยิงส่งแคปซูลทดลองทางวิทยาศาสตร์เทียนเวิ่น ไปเชื่อมต่อกับแคปซูลหลักเทียนเหอ
- ต.ค.65 ยิงส่งแคปซูลทดลองทางวิทยาศาสตร์ เมิ่งเทียน ไปเชื่อมต่อกับแคปซูลหลัก
โดยแคปซูล 3 ห้องจะประกอบเป็นสถานีอวกาศจีนที่มีรูป “T” และเป็นสัญลักษณ์ที่สถานีอวกาศจีนสร้างสมบูรณ์ หลังจากนั้น จะยิงส่งยานอวกาศบรรจุมนุษย์เสิ่นโจว-15 ส่งนักบินอวกาศจีนอีก 3 นาย แทนนักบินอวกาศชุดเก่า และประจำการเป็นเวลา 6 เดือน ในช่วงเวลาหลายวันรอยต่อผลัดนั้น สถานีอวกาศจีนจะมีนักบินอวกาศจีนรวม 6 นาย อยู่ด้วยกัน ปีหน้าจึงเหลือจีนเพียงชาติเดียวในโลกที่มีสถานีอวกาศส่วนตัว..สหรัฐ ไม่ต้องน้อยใจที่ถูกจีนลอยแพโดดเดี่ยว จะมาขอใช้เทคโนโลยีไทย บั้งไฟล้านยิงจรวดขึ้น และปล่อยโคมลอย แทนสถานีอวกาศไปพลางๆ ก่อนก็ได้นะ แล้วประกาศชัยชนะยิ่งใหญ่อีกครั้ง

ที่มา : สำนักงานการบินอวกาศจีน , สถานทูตไทยประจำปักกิ่ง , ลึกชัดกับผิงผิง
#WorldUpdateย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron