14. โลกตะวันตกกำลังพ่ายเกมการเงินต่อโลกตะวันออก

อาณาจักรทั้งหลายพังเพราะทำลายค่าเงินตัวเองด้วยการปั๊มเงินไม่อั้น เพราะว่ามีการใช้จ่ายที่เกินตัว และทำการสงครามอย่างไม่มีวันจบสิ้น อาณาจักรไบแซนไทน์ (Byzantine Empire)มีชะตากรรมที่ไม่แตกต่างจากอาณาจักรโรมก่อนหน้านั้น
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13545
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

14. โลกตะวันตกกำลังพ่ายเกมการเงินต่อโลกตะวันออก

โพสต์โดย admin » ศุกร์ 22 พ.ค. 2015 2:16 pm

ค่าเงินรูเบิ้ลตกหนักที่สุดวันจันทร์ที่ผ่านมาถึง9%วันเดียวอยู่ที่ระดับ ประมาณ53ต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ ตั้งแต่ต้นปีถึงตอนนี้ ค่าเงินรูเบิ้ลอ่อนค่าไปแล้ว40%กว่า ในขณะเดียวกันปูตินต้องการที่จะลดอิทธิพลของดอลล่าร์ในระบบการเงินโลก แล้วรัสเซียจะมีวิธีการอะไรที่จะสร้างเสถียรภาพให้เงินรูเบิ้ลให้มีความน่า เชื่อถือ และเอาเงินรูเบิ้ลออกจากเงามืดของดอลล่าร์? เนื่องจากดอลล่าร์เป็นเงินสกุลหลักของโลก เงินทุกสกุลบนโลกนี้ ไม่ว่าจะเป็นรูเบิ้ลหรือหยวนต่างก็เป็นเงินบริวารของดอลล่าร์ทั้งนั้น เพราะว่าถ้าจะซื้อขายทองต้องแลกดอลล่าร์ก่อน ถ้าจะซื้อขายน้ำมันก็ต้องแลกดอลล่าร์ก่อน

หนึ่งในวิธีการที่น่าจะทำได้คือการนำเอาเงินรูเบิ้ลไปอยู่ภายใต้มาตรฐานแลก เปลี่ยนทอง (gold exchange standard) โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีทองคำสำรองมาก รัสเซียมีทองอยู่1,200ตัน หรือเทียบเท่า10%ของทรัพย์สินทั้งหมดของธนาคารกลางรัสเซีย ในการเริ่มต้นธนาคารกลางรัสเซียสามารถผูกค่าเงินรูเบิ้ลกับราคาทอง หรือประมาณ60,000รูเบิ้ลต่อหนึ่งออนซ์ทองคำ เรียกว่าราคาทองไปไหน เงินรูเบิ้ลขอเกาะตามไปด้วยอย่างเหนี่ยวแน่น หลังจากกำหนดค่าเงินรูเบิ้ลกับทอง ณ ระดับใดระดับหนึ่งแล้ว ธนาคารกลางรัสเซียสามารถซื้อขายทองเพื่อรักษาค่าเงินรูเบิ้ล ยิ่งไปกว่านั้นธนาคารกลางรัสเซียยังสามารถบริหารสภาพคล่องของรูเบิ้ลได้ด้วย การออกบอนด์ทองที่ให้ผลตอบแทนดอกเบี้ยให้ประชาชนหรือนักลงทุนทั่วไป ซึ่งจะให้ผลตอบแทนดีกว่าถือเงินสดเปล่าๆ การออกบอนด์ในลักษณะนี้จำทำให้ประชาชนรัสเซียได้ผลตอบแทนการลงทุนเป็น ดอกเบี้ยที่ผูกกับทอง โดยไม่จำเป็นต้องขึ้นทอง แต่จะให้ผลตอบแทนสูงกว่าดอกเบี้ยที่ใช้ในการกู้ยืมทองในตลาดลอนดอน

ด้วยวิธีการนี้ รัสเซียจะค่อยๆสร้างสภาพแวดล้อมของระบบการเงินที่มีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น และประชาชนจะค่อยๆปรับตัวเองกับภาวะดอกเบี้ยในตลาดการเงินรัสเซียที่สูงมาก ในขณะนี้ที่ 9.50%-10.0% ในขณะเดียวกันธนารกลางรัสเซียต้องคุมการเติบโตของสินเชื่อให้ดี ไม่ให้ขยายตัวมากเกินไปจนทำให้การบริหารสภาพคล่องรูเบิ้ลเสียหลักไป การออกบอนด์เป็นการดึงเงินออกจากระบบจะทำให้ค่าเงินแข็ง ดอกเบี้ยขึ้น ในทางตรงกันข้าม การซื้อบอนด์กลับเข้าไปในกระเป๋าของธนาคารกลางเป็นการอัดสภาพคล่องเข้าระบบ ทำให้ค่าเงินอ่อน ดอกเบี้ยลดเหมือนกับที่เฟดของสหรัฐฯทำQE ในขณะเดียวกันนักลงทุนต่างชาติน่าจะสนใจซื้อพันธบัตรที่อิงทองของรัสเซียที่ ให้ผลตอบแทนดี โดยไม่จำเป็นต้องขึ้นทอง
ทางธนาคารกลางรัสเซียแทนที่จะขายดอลล่าร์เพื่อซื้อรูเบิ้ลเพื่อปกป้องค่ารู เบิ้ล สามารถเอาเงินดอลล่าร์เพื่อสะสมทองเข้ามาในพอร์ตได้เพื่อช่วยในการบริหารรู เบิ้ลในระบบมาตรฐานแลกเปลี่ยนทอง

ถ้าขายดอลล่าร์ไปเรื่อยๆและได้ทองเพิ่มเรื่อยๆมาช่วยบริหารรูเบิ้ลภายใต้ ระบบการเงินใหม่ ค่าเงินรูเบิ้ลจะกลับมาแข็งแกร่งมีเสถียรภาพกว่าเดิม เงินทุนสำรองระหว่างประเทศที่รัสเซียมีอยู่สามารถซื้อทองไป10,000ตันสบายๆ ประเทศอื่นๆจะปรับตัวตามโดยเอาระบบมาตรฐานแลกเปลี่ยนทองคำมาใช้เมื่อเห็นว่า รัสเซียทำสำเร็จในการบริหารค่าเงินรูเบิ้ลอิงทอง จะมีการขายดอลล่าร์แลกทองกัน วิธีการนี้ปูตินจะประสบความสำเร็จในการปกป้องรูเบิ้ลจากการโจมตี และปลดอิทธิพลของดอลล่าร์จากระบบการเงินโลก

มีความเป็นไปได้ที่จีนที่ตอนนี้ผูกค่าเงินหยวนกับดอลล่าร์อย่างเหนี่ยวแน่น จะปลดล๊อคกุญแจมือดอลล่าร์ด้วยการใช้ระบบมาตรฐานแลกเปลี่ยนทองคำ เพราะว่าจีนต้องการประกาศตัวเองเป็นมหาอำนาจ ไม่ต้องการอิงสหรัฐฯหรือดอลล่าร์ แต่จะหันมาอิงกับทองแทน หยวนจะมีเสถียรภาพเพราะว่าจีนมีทองคำสำรองมากที่สุดในโลกแล้วเวลานี้ จะเป็นการดัมพ์ดอลล่าร์ทิ้งโดยปริยาย นอกจากนี้การทำหยวนสว๊อปกับประเทศคู่ค้ากว่า24ประเทศทำให้ลดการใช้ดอลล่าร์ ในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ จีนและรัสเซียจับมือเรื่องนี้ได้เมื่อใด ระดบบการเงินโลกจะเปลี่ยนทิศจากระบบดอลล่าร์กระดาษ ค่าเงินลอยตัวตุ๊บป่องๆ เป็นระบบมาตรฐานแลกเปลี่ยนทองคำที่ค่าเงินค่อนข้างแน่นอนคงที อิงทอง ไม่ใช้พิมพ์ดอลล่าร์กระดาษออกมาเปล่าๆเหมือนเงินกงเต๊ก

ประเทศไทยก็สามารถเปลี่ยนจากระบบที่อิงดอลล่าร์กระดาษ ค่าเงินลอยตัว มาเป็นระบบมาตรฐานแลกเปลี่ยนทองคำได้ ด้วยการผูกค่าบาทกับหยวนเมื่อหยวนใช้ระบบมาตรฐานแลกเปลี่ยนทองคำแล้ว วิธีการนี้ไทยไม่จำเป็นต้องมีทองมาก แต่สามารถใช้มาตรฐานแลกเปลี่ยนทองคำได้ เพราะว่าบาทอิงหยวนที่อิงทองอีกต่อหนึ่ง แล้วธนาคารแห่งประเทศไทยสามารถทิ้งดอลล่าร์และสะสมทองเพื่อความมั่นคงในการ บริหารเงินบาทในอนาคต

ถ้ารูปการเป็นเช่นนี้ ระบบดอลล่าร์กระดาษของกลุ่มแองโกลอเมริกันจะเสื่อม และระบบมาตรฐานแลกเปลี่ยนทองของกลุ่มBRICSจะมาแทน ระบบแรกพิมพ์เงินกระดาษกงเต๊กธรรมดาๆ ระบบที่สองใช้ทองคำหนุนการพิมพ์ธนบัตร ด้วยวิธีการนี้ตะวันออกจะชนะตะวันตกในโลกการเงิน เพราะว่าBRICSและอีก5ประเทศกำลังพัฒนารวมกันก็มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่กว่าG-7 แล้ว

ขอจบซีรี่ส์เพียงเท่านี้

thanong
2/12/2014

http://www.goldmoney.com/…/analy…/russia-s-monetary-solutionย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron