3. โลกตะวันตกกำลังพ่ายเกมการเงินต่อโลกตะวันออก

อาณาจักรทั้งหลายพังเพราะทำลายค่าเงินตัวเองด้วยการปั๊มเงินไม่อั้น เพราะว่ามีการใช้จ่ายที่เกินตัว และทำการสงครามอย่างไม่มีวันจบสิ้น อาณาจักรไบแซนไทน์ (Byzantine Empire)มีชะตากรรมที่ไม่แตกต่างจากอาณาจักรโรมก่อนหน้านั้น
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13570
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

3. โลกตะวันตกกำลังพ่ายเกมการเงินต่อโลกตะวันออก

โพสต์โดย admin » ศุกร์ 22 พ.ค. 2015 1:50 pm

หมุนเวลาขึ้นมาหลายศตวรรษ เราจะพบว่าลูกตุ้มนาฬิกากำลังแกว่งมาทางโลกตะวันออกที่กำลังผงาดขึ้นมาใหม่ โลกตะวันตกกำลังเสื่อมลงอย่างเห็นได้ชัด เหมือนกับอาณาจักรไบแซนไตน์ก่อนหน้านี้

ปัญหาพื้นฐานของโลกตะวันตกคือหนี้ที่ไม่มีวันชำระได้ และรัฐบาลโลกตะวันตกที่ล้มละลายไปแล้วเลือกที่จะแก้ปัญหาเหมือนอย่างอาณาจักรโรมันโบราณและอาณาจักรไบแซนไตน์ด้วยการทำลายค่าเงินตัวเอง ทำให้เกิดความไม่น่าเชื่อถือในเงินดอลล่าร์ที่เป็นเงินสกุลหลักของโลกอีกต่อไป

ในช่วงจังหวะเวลานี้ ขั้วอำนาจใหม่ในโลกตะวันออกกำลังกำลังท้าทายอำนาจทางการเงินและการเมืองของโลกตะวันตก เหมือนกับที่พวกชาวเวนิชหรือฟลอเรนทีนปฏิเสธเงินที่ไร้ค่าของอาณาจักรไบเซนไตน์ด้วยการสร้างเงินตราขึ้นมาใหม่ที่มีความน่าเชื่อถือกว่า เพราะว่ามีส่วนผสมของทองคำมากกว่าในเหรียญเงินทองคำที่หล่อออกมา

เงินหยวนของจีนกำลังผงาดเป็นเงินสกุลหลักของโลก และจีนกำลังจะเป็นศูนย์กลางการเงินของโลก โดยมีพันธมิตรที่แกร่งอย่างรัสเซีย อินเดีย บราซิลและประเทศเกิดใหม่เข้าร่วมด้วย ขั้วอำนาจใหม่นี้กำลังปฏิเสธดอลล่าร์และเงินกระดาษของโลกตะวันตกที่พิมพ์ออกมาโดยไม่มีทองหนุนหลัง และมีการพิมพ์ออกมาจนแทบจะท่วมโลกอยู่แล้วผ่านQE

วันอาทิตย์ที่ 30พฤศจิกายน2014นี้จะเป็นวันที่มีความสำคัญยิ่งยวดต่ออนาคตของระบบการเงินของโลกตะวันตกเมื่อชาวสวิสจะไปโหวตประชามติว่าสวิตเซอร์แลนด์ควรที่จะกลับไปใช้มาตรฐานทองคำหรือไม่

เมื่อ14ปีที่แล้ว เงินสวิสฟรังค์ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสกุลเงินที่มีความน่าเชื่อถือและมีเสถียรภาพมากที่สุดในโลก เพราะว่าเงินสวิสฟรังค์ที่พิมพ์ออกมามีทองคำหนุนหลัง สวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศสุดท้ายที่ละทิ้งงระบบมาตรฐานทองคำ โดยขายทองออกไปส่วนมากจากที่เคยมีอยู่40-50%ในทุนสำรองระหว่างประเทศจนเหลือแค่7% และพิมพ์เงินกระดาษเปล่าๆออกมาในปริมาณที่มากจนงบดุลของธนาคารกลางของสวิสโตอย่างระเบิดเถิดเทิง

ผลโพลชี้ว่า โหวตประชามติเพื่อให้ธนาคารกลางสวิสกลับไปใช้มาตรฐานทองคำโดยต้องเพิ่มทองคำในงบดุลธนาคารกลางอย่างน้อย20%น่าจะแพ้ ถ้าผลประชามติออกมาเป็นอย่างนี้ในวันอาทิตย์หมายความว่าชาวสวิสได้ยกอำนาจทางการเงินให้พวกบรรดาธนาคารกลางที่ได้อำนาจการพิมพ์เงินอย่างไม่จำกัดมาโดยไม่ต้องผ่านการตรวจสอบ หรือไม่ต้องได้รับการเลือกตั้งจากประชาชน

ถ้าชาวสวิส5ล้านคนที่ถือว่ามีความรู้ดีที่สุด และมีมาตรฐานการครองชีพและคุณภาพชีวิตเกือบที่จะดีที่สุดในโลกปฏิเสธที่จะนำพาประเทศกลับไปสู่นโยบายการเงินที่อนุรักษ์นิยมและสุขุมรอบคอบโดยมีมาตรฐานทองคำรองรับ ก็หมายความว่าโลกตะวันตกน่าจะหมดหวังแล้วที่จะกอบกู้ระบบการเงินของตัวเองให้กลับมามีความน่าเชื่อถืออีกครั้ง

ผลที่จะตามมาคืออิทธิพลทางการเงินของโลกตะวันตกจะเสื่อมลงไปอีกจะมิอาจกอบกู้ได้

เราได้เห็นสัญญานที่ผิดปกติหรือวิปริตในระบบการเงินโลกจากการพิมพ์เงินออกมาอย่างไม่จำกัดของธนาคารกลางของโลกตะวันตก ดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลหลายประเทศติดลบ หมายความว่านักลงทุนยอมจ่ายเงินให้รัฐบาลที่ล้มละลายทางการเงินแล้วเพื่อที่จะได้สิทธิพิเศษในการให้รัฐบาลเหล่านี้กู้เงิน

บ้าก็บ้าหว่ะ!

Christine Lagarde นางพญาของกองทุนการเงินระหว่างประเทศพูดเมื่ออาทิตย์ที่แล้วว่า ภาระหนี้ที่สูง อัตราการเจริญเติบโตท างเศรษฐกิจที่ต่ำ และการว่างงานที่สูงจะเป็นเรื่องปกติใหม่ของยุโรป หมายความว่ายุโรปจะไม่มีวันฟื้นได้ทางเศรษฐกิจ

ทั้งสหรัฐฯ ยุโรปและญี่ปุ่นเป็นเสือลำบาก กำลังดิ้นเฮือกสุดท้าย ในขณะที่รัสเซีย จีนและอินเดียกำลังลุยเก็บทอง ตะวันตกกลับขายทองทิ้งเพื่ออุ้มดอลล่าร์ที่ไร้ค่า เพราะว่าดอลล่าร์เป็นเสาหลักของระบบการเงินโลก ถ้าดอลล่าร์ไป อำนาจของตะวันตกก็จะหมดลงไปด้วย

เรื่องอำนาจเงินและอำนาจการเมืองกลับมาสู่วังวนเดิมว่า ใครมีทองในมือมากกว่าคนนั้นจะชนะ

thanong
29/11/2014ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron