2. โลกตะวันตกกำลังพ่ายเกมการเงินต่อโลกตะวันออก

อาณาจักรทั้งหลายพังเพราะทำลายค่าเงินตัวเองด้วยการปั๊มเงินไม่อั้น เพราะว่ามีการใช้จ่ายที่เกินตัว และทำการสงครามอย่างไม่มีวันจบสิ้น อาณาจักรไบแซนไทน์ (Byzantine Empire)มีชะตากรรมที่ไม่แตกต่างจากอาณาจักรโรมก่อนหน้านั้น
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13545
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

2. โลกตะวันตกกำลังพ่ายเกมการเงินต่อโลกตะวันออก

โพสต์โดย admin » ศุกร์ 22 พ.ค. 2015 1:49 pm

2ผมเคยเขียนซีรี่ส์ของความเสื่อมของจักรวรรดิแล้ว เอามาให้อ่านอีกครั้งเรื่องการทำQEของอาณาจักรโรมันโบราณที่มาก่อนอาณาจักร ไบแซนไตน์ ความเสื่อมของจักรวรรดิอเมริกาในเวลานี้ เหมือนกับความเสื่อมและการล่มสลายของจักรวรรดิโรมันโบราณ เงินโรมันโบราณ ที่มีการใช้จ่ายที่เกินตัว มีหนี้สินที่ไม่สามารถชำระได้นอกจากพิมพ์เงินไปเรื่อยๆ และการทำสงครามที่ไม่มีวันจบสิ้น

ช่วงเริ่มต้นของคริสตกาล เหรียญเงินเดนารีอุสของโรมัน มีส่วนผสมของแร่เงิน3.50กรัมกว่าๆ ส่วน ผสมเงินนี้ลดลงไปเรื่อยๆ โดยที่จักรวรรดิโรมันเพิ่มส่วนผสมของทองแดงแทนเพื่อเพิ่มการใช้จ่ายการคลัง จนกระทั่งเหรียญเงินของโรมันแทบจะไร้ค่า เพราะว่าเหลือแต่ทองแดง เมื่อเลยปี250หลังคริสตกาล ส่วนผสมของแร่เงินในเหรียญเดนารีอุสเหลือ0% เท่ากับว่าจักรวรรดิโรมันทำQEจนอาณาจักล่มสลาย เพราะว่าเงินเฟ้อ หรือเงินไม่มีค่า ไม่สามารถจะรักษากองทัพที่เป็นทหารรับจ้างได้

ที่จริงโรมก็มีเหรียญ3ประเภทใช้ คือเหรียญทอง เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง แน่นอนเหรียญทองมีค่ามากที่สุด รองลงมาคือเหรียญเงิน ส่วนเหรียญทองแดงไม่ได้มีค่าหรือเป็นที่ยอมรับเหมือนทองและเงิน เหรียญทองโรมันแต่มีการหมุนเวียนน้อยมาก ส่วนมากโรมใช้เหรียญทองสำหรับการซื้อสินค้าหรู หรือของฟุ่มเฟือยจากจีน หรืออินเดีย เช่นผ้าไหม เครื่องเทศ ธูปฯลฯ เวลาโรมซื้อสินค้าจาก2ประเทศนี้ จะจ่ายเป็นเหรียญทองคำออกไป และเหรียญทองจะไม่ไหลกลับไปที่โรมอีก เพราะว่าโรมเป็นรัฐทหารไม่ได้ผลิตอะไรอยู่ได้ด้วยการเก็บส่วย ปล้นสดมภ์ โรมไม่ได้ผลิตสินค้าอะไรที่จีนหรืออินเดียต้องการ แม้จะถลุ่งแร่ทองได้จากเสปนในปริมาณที่ไม่ลด แต่ก็ไม่พอใช้ โรมจึงมีการใช้เหรียญเงินมากกว่า แต่การใช้จ่ายเกินตัวทำให้ต้องมาใช้เหรียญทองแดง ทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อ การคลังที่ล้มละลาย

การทำQEของสหรัฐฯคล้ายกับการทำQEของโรมโบราณ และประวัติศาสตร์สอนให้เรารู้ว่ามนุษย์มักจะไม่ยอมเรียนรู้จากประวัติศาสตร์

thanong
29/11/2014

http://srsroccoreport.com/…/peak-gold-how-the-romans-lost-…/ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron