https://www.facebook.com/permalink.php? ... ry_index=0" />

"เข้าทาง......(ตีน)"

.
.
.
https://www.facebook.com/permalink.php? ... ry_index=0
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

"เข้าทาง......(ตีน)"

โพสต์โดย admin » อาทิตย์ 30 ก.ค. 2017 11:08 am

UncleNitan
ถูกใจเพจแล้ว · 10 เมษายน ·

"เข้าทาง......(ตีน)"

ตอน 1

เจอ โทมาฮอกเข้าไป 59 ลูก ผมทนนอนสงบเสงี่ยมตามใจหมอต่อไปไม่ไหว ขอตะกายลุกขึ้นมาเขียนเล่าเรื่องตอแหลระดับโลกสู่กันฟังหน่อย
17835234_1108240929280079_7938445485228091289_o.jpg
17835234_1108240929280079_7938445485228091289_o.jpg (187.49 KiB) เปิดดู 210 ครั้ง

ท่านผู้อ่านส่วนใหญ่คงจะทราบกันแล้วว่า เมื่อวันพฤหัส ที่ 6 เมษายน ค.ศ.2017 (เวลาประมาณตี 5 ของบ้านเรา) ไอ้บ้าเลือด หรือไอ้หน้าโง่ตัวไหนไม่รู้ สั่งให้อเมริกายิง จรวดโทมาฮอก 60 ลูก จากเรือรบ 2 ลำ USS Porter กับ USS Ross ที่ลอยลำ(คอยเวลา ?) อยู่แถวทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ไปลงที่สนามบิน Shayrat ที่เมือง Hom ของซีเรีย (เขาว่าฝ่อไป 1 ลูก หรือไปไม่ถึงฝั่ง ตกน้ำไปก่อนก็ไม่รู้ เลยไปถึงสนามบินซีเรีย 59 ลูก )

ก่อนหน้าจะส่งจรวดไปให้ชาวซีเรีย ท่านเป็ด ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมพ์ ออกทีวีกลางดึกของคืนวันพฤหัส.... ผมกำลังนอนใกล้จะหลับเต็มที ....เห็นหน้าสีส้มจัดโผล่มาหน้าจอ เล่นเอาตกใจหายง่วงไปแยะ เลยได้ดูท่านเป็ด ที่ทำหน้าเครียดจีบปากจู๋ด่าใครไม่รู้ (ตอนนั้นผมยังไม่รู้เรื่อง เพราะไม่ได้เปิดเสียงไว้)

ท่านเป็ดบอกว่า เมื่อคืนวันอังคาร เผด็จการอัสสาดทำความชั่วร้ายอย่างยิ่ง ด้วยการสั่งทิ้งระเบิดเคมี ที่มีอานุภาพรุนแรงในการทำลายระบบประสาท ใส่พลเมืองบริสุทธิ์ชาวซีเรีย ที่มีทั้งเด็ก และผู้หญิง ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ทำให้ต้องทรมานอย่างแสนสาหัสเป็นเวลานานและเสียชีวิตลงในที่สุด เป็นจำนวนมาก ....แม้แต่เด็กเล็กๆที่สวยงามก็ไม่เว้น ... มันเป็นการฆาตกรรมที่แสนจะป่าเถื่อน....

หลังจากนั้น ท่านเป็ดก็บอกว่า ... "บางสิ่งบางอย่าง" น่าจะต้องเกิดขึ้นกับซีเรีย" ... ผมคงแก่ไปแยะ สมองไม่ฉับไวเหมือนเมื่อก่อน แปลความนัยภาษาอังกฤษของท่านเป็ดไม่ออก เลยล้มตัวลงนอนต่อด้วยความเศร้าใจในชะตาชีวิตของชาวซีเรีย ปนงงๆว่า ท่านหน้าส้มมาพล่ามหน้าจอทำไมนะ

เช้าตื่นขึ้นมา ... เวรกรรม... บางสิ่งบางอย่าง ได้เกิดขึ้นกับซีเรียไปเสียแล้ว
โทมาฮอก 59 ลูก ... มันคิดอะไรของมัน ถึงตัดสินใจทำอย่างนั้น ... ถือว่าเป็นประเทศมหาอำนาจหรือไง ไม่พอใจเรื่องในบ้านใคร ....กูส่งจรวดไปให้เลย 50, 60 ลูก ตัดสินใจแทนศาลโลก หรือใหญ่กว่าศาลโลกอีกนะ สหประชาชาติ ยังต้วมเตี้ยมหารือกันอยู่เลย ....ท่านเป็ดตัดสินใจไปแล้ว ...ทำตัวเหมือนเด็กแว๊น นึกอยากจะทำอะไรก็ทำ ไม่เคยสนใจกฏระเบียบ ไม่เคยคิดเห็นใจ สงสาร ว่าผู้คนจะบาดเจ็บล้มตายเดือดร้อนอย่างไร .....ผมสะอิดสะเอียนไอ้สันดานอย่างนี้ จริงๆ

เขาว่าไอ้โทมาฮอกนี่ ราคาลูกละ ตั้ง 250 ล้านเหรียญ คูณกันเอาเองนะครับ
แล้วอย่าลืมนะครับ เวลาเศรษฐีพันล้าน(เหรียญ) แต่นิสัยเหมือนเด็กแว๊น ถ้ามีอำนาจอยู่ในมือ..... เวลาโมโหจัด โง่จัด หรือตอแหลจัด เขาตัดสินใจทำนองนี้ และถลุงเงินรัฐ เงินหลวงอย่างนี้

##############
ตอน 2

ท่านเป็ดก็รู้ดี ว่า รัสเซียยังมีเด็กๆ และของเล่นของเด็กๆของคุณพี่ปูติน ทิ้งอยู่ในซีเรียไม่น้อย แล้วดันส่งจรวด 59 ลูกไปอย่างนั้น ....ไม่กลัวแฟนชื่อปูตินฉุนหรือไงนะ ....ตกลงเรื่องคุยกับปูติน ก็ตอแหลลวงโลกอีกสินะ ....ผมมัวแต่นอนป่วย ไม่ได้ตามข่าวประเภทเรียลไทม์ ได้แต่นอนอ่านหนังสือหลับๆตื่นๆ เลยต้องค้นหาข่าวสดยังไม่ทันบูดมาอ่าน ให้ตัวเองทันสมัย ก่อนจะมาเล่านิทานให้ท่านผู้อ่าน

ข่าวฝั่งซีเรีย บอกว่า โทมาฮอก 59 ลูก ทำให้พลเรือนตาย 9 คน ในจำนวนนั้นเป็นเด็ก 4 คน

ข่าวฝั่งท่านเป็ดแว๊น บอก ไม่จริง... เราไม่ได้เล็งไปที่พลเรือน... ไม่มี ใครเจ็บใครตาย ...เราแค่จะทำลายสนามบิน ที่รัฐบาลซีเรียใช้ขึ้นบินไปทิ้ง อาวุธเคมีเท่านั้น

แก้ข่าวแบบนี้ ...ฟังขึ้นไหมครับ ไอ้บิ๊กหน้าบ้านผมมันยังส่ายหน้าเลย

ที่นี้มาถึงฝั่งรัสเซียบ้าง

คุณหนวดจิ๋ม Dmitry Peskov โฆษกประจำตัวคุณพี่ปูติน ที่ฝีปากคมยิ่งกว่าตะไกรยี่ห้อคนแฝด ออกมาบอกว่า " ...กองทัพซีเรีย ไม่มีอาวุธเคมี เรื่องนี้ได้มีการตรวจสอบโดยคณะกรรมการชุดพิเศษ ของสหประชาชาติแล้ว หรือเราจะไม่เชื่อคุณภาพของสหประประชาชาติ ....และ อเมริกาเอง ก็ไม่เคยให้ความสนใจ ใส่ใจกับการใช้อาวุธเคมีของฝ่ายกบฎซีเรีย มาก่อนเลย...

....เรื่องนี้ อาจมีการกระทบอย่างสำคัญ ถึงความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับอเมริกา ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการหาวิธีปรับคลื่นการสื่อสัมสัมพันธ์กัน (deplorable state) ....

.... และน่าสังเกตว่า เหมือนอเมริกา เอาเรื่องซีเรีย (หรือสร้างเรื่องซีเรีย) เพื่อเบี่ยงเบนเรื่องที่กำลังเกิดขึ้นกับชาวอิรัคในอืรัค....."

เรากำลังตกข่าวอิรัคนะ อันนี้ผมเตือนตัวเอง

ผมว่าคุณพี่ปูติน นี่ แกรู้จักใช้วืธี และรู้จักเลือกใช้คน ที่ไม่ต้องทำให้แกต้องออกแรงมาเล่นบทพระเอกผู้นำตลอดทุกฉาก พูดมันเองทุกเรื่อง แล้วตอนจบ บทพระเอก ก็อาจกลายเป็นบทบังเละไปได้ ....น่าเสียดายนะครับ

สื่อฝั่งรัสเซีย ยังบอกว่า การกระทำของอเมริกา ตามคำสั่งของท่านเป็ดแว๊น เหมือนต้องการแสดงแสนยานุภาพ โดยไม่มีการหารือกับรัสเซียล่วงหน้า ตามแนวทางที่มีข้อตกลงกันในบันทึกเกี่ยวกับปฏิบัติการในซีเรีย ที่ รัสเซียกับอเมริกาทำกันไว้ ในสมัยรัฐบาลท่านใบตองแห้งโอบามา ....แบบนี้ก็เหมือนไม่เห็นแก่หน้ากัน..... ดังนั้นบันทึกนั่น ก็ไม่มีความหมาย..... รัสเซียพึมพำ แล้วรัสเซียก็เลยแจ้งระงับการปฏิบัติตามบันทึกดังกล่าว

บันทึกดังกล่าว ระบุไว้ตอนหนึ่งว่า ...เมื่อไหร่ ที่ฝ่ายใด (รัสเซีย หรืออเมริกา) จะบินเข้าไปปฏิบัติการในซีเรีย ก็จะแจ้งอีกฝ่ายหนึ่งล่วงหน้า เพื่อหลีกเลี่ยง ไม่ให้เครื่องบินของแต่ละฝ่าย มันเฉี่ยวกันกลางอากาศโดยไม่จำเป็น หรือยิงกันเองโดยไม่จำเป็น (ถ้าจำเป็น... ก็เชิญตามสดวก)

ฝั่งอเมริกา รีบออกข่าวว่า อเมริกาแจ้งรัสเซียแล้วก่อนการยิงโทมาฮอก
และพยายามหลีกเลี่ยง ที่จะสร้างความเสียหายกับฝ่ายรัสเซีย (โกหกด้านๆ)

ฝั่งรัสเซีย ออกข่าวกลับว่า ทางรัสเซียไม่ได้รับการแจ้งจากอเมริกา
และขณะนี้ รัสเซียได้รับรายงานว่า มีเครื่องบินมิค 6 ลำ ของรัสเซีย พังยับ
สื่อรัสเซียบอกด้วยว่า โทมาฮอก 23 ลูก ลงที่สนามบิน Shayrat ...อีก 36 ลูกไม่ทราบลงที่ไหนบ้าง.... อะ... แบบนี้มีเสียว

การออกข่าวโต้ตอบกันระหว่างรัสเซีย กับอเมริกา หลังเหตุการณ์เกิดขึ้น ไม่ถึง 24 ชั่วโมงแบบนี้ ...มันจะเป็นแค่สงครามพ่นน้ำลายใส่กัน หรือมันจะทำให้กลายเป็นเรื่องส่งอย่างอื่นใส่กันด้วย คิดแล้วก็เสียวแทน แทนใคร ...ไม่อยากบอก

##############
ตอน 3

เออ....แล้วตกลงนี่มันเรื่องอะไรกันแน่... คงมีคนถามพร้อมถลึงตา ... ลุงอย่าอ้อมไกลนักซิ

อยู่ดีๆ เหตุการณ์มันก็เกิดขึ้นมาอย่างไม่น่าเกิด ...ไม่มีการเป่าปี่ตีปิ๊บโหมโรงมาเลย ลุงก็นอนป่วย จะให้ตอบยังไงล่ะ จะให้ตอบสั้นๆ ก็ไปอ่านข่าวเอาเองก็แล้วกัน

เรื่องแบบนี้มันต้องค่อยๆแกะ อย่าใจร้อนน่า

มันเกี่ยวกับ ท่านเป็ดแว๊น ปลดนายพลฟลินน์ แพะตัวเล็ก (Mike Flynn) ที่ปรึกษา ที่เขาว่าเอนเอียงไปทางรัสเซียจน ชาวบ้านจับได้ว่าเล่นบท... . หรือ มันเกี่ยวกับการปลดนายแบนนอน แพะตัวใหญ่ (Steve Bannon) หัวหน้าคณะที่ปรึกษา คนใหญ่มากของท่านเป็ด ออกจากการเป็นคณะกรรมการความมั่นคงของชาติ (National Security Council) ไหมนะ

เกี่ยวหรือไม่ ...ลองอ่านเรื่องที่ผมจะเล่าต่อไปอีกหน่อยนะครับ

สรุปจากการรายงานของสื่อหลายค่าย ได้ความว่าอย่างนี้ครับ

เรื่องเริ่มมาจากมีการโจมตีชาวบ้านซีเรีย ด้วยอาวุธเคมีรุนแรง ที่เมือง Khan Skiekhoun เมื่อวันที่ 4 เมษายน ค.ศ.2017 นี้เอง ซึ่งอเมริกาอ้างว่า เป็นการกระทำอันแสนชั่วของรัฐบาลอัสสาด และมีนานาชาติ ก็ลูกกระเป๋งอเมริกาทั้งนั้น ร่วมประนามรัฐบาลอัสสาดอย่างรุนแรงด้วย

แต่...อีกาที่บินผ่านซีเรีย ฝากมาเตือนว่า ... อย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งเห็น ไอ้ที่เห็นอาจไม่ใช่ ...ไอ้ที่ใช่อาจ(ยัง)มองไม่เห็น

อีกามันบอกใบ้อะไรนะ

อีกาบอกว่า มีข่าวลือที่อ้างว่ากรองแล้ว บอกว่า การทิ้งระเบิดเคมีนั้น เกิดขึ้นหลังจากที่ วุฒิสมาชิกคนสำคัญมากของอเมริกา ชื่อ จอห์น แมคเคน John McCain ซึ่งเป็นประธานกรรมาธิการด้านความมั่นคงของรัฐสภาอเมริกัน แวะไปที่ซีเรีย

...โอโห ทำไมเรื่องมันอ้อมออกไปอีก ...ชื่อนี้มาจากไหนกัน ... อยู่ๆก็โผล่ขึ้นมา ... ออกอ่าวแล้วมั้งลุง ป่วยนานไปแล้ว

ผมก็ไม่อยากจะเชื่อเหมือนกันครับ ว่าไอ้หมอนี่ จะมาเกี่ยวด้วยกับเรื่องโทมาฮอก 59 ลูก ถ้าไม่ได้ตั้งข้อสังเกต ตามดูไอ้หมอนี่ไว้นานแล้ว แต่ไม่ถึงเวลาเอามาขยายให้ฟัง เพราะบทบาทมันทุเรศสนิท... แต่ที่มันทำให้ข่าวของอีกาน่าสนใจ ก็เพราะท่านวุฒิสมาชิกแมคเคน เพิ่งมาออกรายการของซีเอนเอน เมื่อวานนี้เอง และพูดสนับสนุนท่านเป็ดแว๊นให้ถล่มอัสสาด และจัดการเรื่องซีเรีย กับรัสเซียให้รู้เรื่องไปเลย... แว๊นสุดๆ

ตามข่าวบอกว่า ท่านวุฒิสมาชิกไปซีเรีย เพื่อเยี่ยมกลุ่มต่างๆ ที่เชื่อกันว่า ใกล้ชิด หรือมีสัมพันธ์กับพวกมุสลิมหัวรุนแรงจีฮาดในซีเรีย และมันเป็นช่วงที่การเมืองภายในอเมริกา ยังตกลงกันไม่ได้ ว่าจะเอายังไงเกี่ยวกับเรื่องซีเรีย...

อีกายังกระซิบบอกอีกว่า หลายคนในซีเรีย เขารู้ล่วงหน้ากันนะว่า เหตุการณ์ที่ Khan Shiekkhoun มันจะเกิดขึ้น .....

วันที่ 3 เมษายน ค.ศ.2017 มีสื่อในซีเรีย ฝ่ายที่ไม่เอาอัสสาด ทวิตให้ข่าวว่า เขากำลังเตรียมทำข่าวเกี่ยวกับการใช้อาวุธเคมี .... ไม่มีใครรู้ว่าเขาเอาข่าวมาจากไหน

แต่ย้อนหลังไป เมื่อวันที่ 1 เมษายน ค.ศ.2017 หมอคนหนึ่ง Dr Shajul Islam ที่ทำงานอยู่บริเวณ Khan Shiekkhoun ได้รับพัสดุภัณท์ เป็นหน้ากากกันแก๊สพิษจำนวนหนึ่ง ... หลังจากนั้น ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลอัสสาด ก็พากันกระหนำในหน้าโซเชียลมีเดีย ว่า .....รัฐบาลอัสสาดเตรียมเล่นสกปรก ...

Dr Islam นั้น เคยเป็นข่าว ในสื่ออังกฤษว่า มีส่วนเกี่ยวพันกับการหายตัวไปของนักข่าว 2 คน และ ฝ่ายข่าวกรองของอังกฤษสงสัยว่า Dr Islam น่าจะมีส่วนรู้เห็น และหมอกับน้อง อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอซิส ในรายการฆ่าตัดหัวจีฮาดจอห์นด้วย

นอกจากนี้ ข่าวทีวีที่ออกภาพว่า กลุ่มเอนจีโอซีเรีย ที่เรียกตัวเองว่า พวกหมวกขาว White Helmet ที่เข้าไปช่วยชาวบ้าน ที่ตามข่าวอ้างว่าโดนอาวุธเคมีนั้น ดูเหมือนจะกล้าหาญและเสี่ยงภัยมาก หรือ เรื่องการใช้อาวุธเคมี เป็นเรื่องแหกตา จัดฉาก...... เพราะกลุ่ม White Helmet ไม่ได้ใส่เครื่องป้องกันสารพิษ แม้แต่ถุงมือก็ไม่ใส่ ในการไปช่วยผู้บาดเจ็บที่อ้างว่าโดนสารพิษ... มันดูพิลึก ผิดปกตินะ

กลุ่ม White Helmet นั้น มีข่าวว่า เป็นเอนจีโอ ที่ได้รับเงินช่วยเหลือจากองค์กร ยูเซด USAID (องค์กรฉากหลังของซีไอเอ) และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อความไม่สงบ รวมทั้งอาชญากรรมหลายรายการ ในช่วงที่มีการแย่งชิงเมืองอาเลปโป เมืองสำคัญของซีเรีย หรือเมืองที่เป็นตัวตัดสิน ว่า ฝ่ายใดได้อาเรปโป ฝ่ายนั้นก็กุมชะตาของซีเรีย

นอกจากนี้ กลุ่ม White Helmet ยังเกี่ยวพันใกล้ชิดกับกลุ่มกบฏซีเรียและพวกมุสลิมพลีชีพ

ยังมีข่าวจากสื่อในอามิเรต Al-Masdar News รายงานว่า ภาพเหตุการณ์ที่ Khan Shiekkhoun ที่สื่อตะวันตกเอามาตีข่าวนั้น แสดงให้เห็นว่า สถานที่เกิดเหตุ น่าจะเป็นโรงเก็บสารเคมี มากกว่าจะเป็นบ้านเรื่อนถิ่นที่คนอยู่ และคาดว่า White Helmet เอง ก็อาจจะทำงานอยู่แถบนั้นกับพวกกบฏซีเรีย ที่เป็นฝ่ายมีสารเคมีเก็บตุนเอาไว้ด้วยซ้ำ

และมีข่าวว่า เมื่อฝ่ายรัฐบาลซีเรีย ส่งมอบสารเคมีทั้งหมดของตัวเมื่อหลายปีก่อน ฝ่ายกบฏกลายเป็นผู้สะสมสารเคมีแทน และเอาออกมาใช้ในการสู้รบกับฝ่ายรัฐบาล..... เรื่องนี้ Wall Street Journal สื่อของอเมริกาเองก็รายงานไว้เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ค.ศ.2014 ......ว่ารัฐบาลซีเรียส่งมอบสต๊อกสารเคมีทั้งหมด ตามข้อตกลงกับสหประชาชาติ และสหประชาชาติก็ทำการตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว

สารเคมีนี่ มีที่มาหลายแห่ง ...ส่วนหนึ่ง ได้มาจากไปยึดสมบัติของลิเบีย หลังลิเบียถูกกองทัพของนาโต กองทัพของฝรั่งตะวันตก ทหารรับจ้างและสมุน ร่วมมือกันถล่มเสียเละ หลังจากนั้นก็ฉกชิงทึ้งเอาทุกอย่างของกัดดาฟี และลิเบีย ไปแบ่งกัน

นอกจากนี้ The Guardian สื่อของอังกฤษ ก็ลงข่าวว่า เป็นไปได้ว่า สารเคมีส่วนหนึ่งนั้น กลุ่มไอซิส ได้มาจากการยึดแบกแดด

แต่อีกามากระซิบเพิ่มว่า แต่ตัวร้ายที่ผลิตแยะ และส่งมาให้ใช้กัน ..ชื่ออิสราเอล ....

และในเดือน พฤศจิกายน ค.ศ.2016 The New York Times รายงานว่า กลุ่มไอซิส ใช้อาวุธเคมีในอิรัค และซีเรีย มาแล้วอย่างน้อย 52 ครั้ง ...แต่อเมริกา ยังไม่เคยโวย ... เรื่องส่งโทมาฮอกทีเดียว 59 ลูก ให้กลุ่มไอซิส ....ก็ไม่อยู่ในหัว

#############
ตอน 4

เรื่องอาวุธเคมี ....อาจเป็น "อาวุธ" .....ที่การเมืองภายในอเมริกาเลือกเอามาใช้ เพื่อเป็นการบีบรัฐบาลท่านเป็ดแว๊น ให้ตัดสินใจเสียทีว่าจะเอาอย่างไรเรื่องซีเรีย....(หรือ เรื่องรัสเซียและอื่นๆ)

ทำไม ถึงมีคนในบ้านเดียวกัน ร้อนใจนัก เรื่องซีเรีย...(หรือเรื่องรัสเซียและอื่นๆ)

เขาว่าสายเหยี่ยวของอเมริกา อยากให้เหยียบอัสสาดให้แบน แล้วทิ้งลงขยะไป
ติดอยู่ว่าคุณพี่ปูตินยังยืนท้าวสะเอวอยู่ข้างหลังอัสสาด... ส่วนท่านเป็ด (ตอนก่อนนั้น) บอกว่า ร่วมมือกับรัสเซีย เพื่อจัดการกับไอซิส หรือพวกก่อการร้ายพลีชีพให้เรียบร้อยเสียก่อนดีไหม หาเสียงเอาไว้อย่างนั้นนี่ เรื่องอัสสาด ก็ให้รัสเซียรับภาระไป

แต่มีคนไม่ยอม...หรือ ยอมไม่ได้

เขาว่าเรื่องนี้ ทำให้กลุ่มนักการเมืองอเมริกา ที่รับเงินสนับสนุนจากต่างประเทศ ที่เป็นผู้ผลิตสารเคมีตัวร้ายนั้น กับประเทศที่สนับสนุนการกบฏในซีเรีย สุมหัวกุมขมับประชุมกับพวกกบฏซีเรีย ที่ก็จับมืออยู่กับพวกนักรบพลีชีพ พยายามหาทางให้เรื่องซีเรีย "ไม่จบ" ตามแนวที่ท่านเป็ดแว๊นต้องการ

ซีเอนเอนรายงาน ว่า เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ค.ศ.2017 หมาดๆ นี้ ท่านวุฒิสมาชิก จอห์น แมคเคน เลยต้องเดินทางไปทางเหนือของซีเรีย...ทั้งที่รู้กันดีตั้งแต่ปลายปี ค.ศ.2015 แล้วว่า พวกกบฏซีเรียสายกลาง (moderate) ที่อเมริกาและนานาชาติสนับสนุนน่ะ มันไม่มีเหลือแล้ว... เหลือแต่สายเข้มข้นพลีชีพ ....ต้องเขียนให้ชัดไหม .... ว่าเหลือแต่กลุ่มไอซิส หรือใกล้ไอซิส

และเมื่อวันที่ 17 มกราคม ค.ศ.2017 สมาชิกสภา คุณTulsi Gabbard ซึ่งเดินทางไปดูสถานการณ์ในซีเรีย ก็ได้ทำรายงานยืนยันแล้วว่า กบฏซีเรียสายกลาง ไม่มีเหลือแล้วค่า ....เพราะฉนั้น ที่อเมริกาอ้างว่า การสนับสนุนส่งอาวุธให้กบฏซีเรีย เป็นตามที่ตกลงกันคือ เป็นกบฏสายกลางนั้น ....มันกลายเป็นส่งอาวุธให้พวกพลีชีพ เช่น กลุ่ม อัล- นุสรา (al-Nusra) อัลไคดา Ahrar al-Sham และ ไอซิส เสียเอง ..... อ้าว แล้วมัวแต่เอาหัวไปมุดโอ่งอยู่หรือไง(วะ) ถึงไม่รู้เรื่องกันเลย ... เป็นไปได้หรือ อเมริกาแสนรู้จะตาย ....ตกลงโง่ หรือตอแหล

ท่านวุฒิสมาชิก แมคเคน อ้างว่า ....เปล่านะ เราไปพบกับพวกกองกำลัง ที่พร้อมจะไปสู้กับกลุ่มไอซิส ที่ยังเหลืออยู่ต่างหาก.... แต่ The Guardian สื่อ ใหญ่รายหนึ่งของอังกฤษ กลับแฉฉีกหน้าท่านวุฒิสมาชิก ว่ากลุ่มที่แมคเคนไปพบ เป็นทหารรับจ้างต่างหาก ที่พร้อมจะไป"ร่วมรบ" กับพวกจีฮาด... ถ้าสู้ราคาพวกเขาไหว.. ฮา

มีข่าวว่า ในปี ค.ศ.2014 แมคเคน เคยรับเงินบริจาคจำนวน 1 ล้านเหรียญจากซาอุดิ อารเบีย ( ผมว่าตัวเลขน่าจะผิดพลาด... น้อยไปหลายศูนย์นะ)

และเมื่อไม่กี่วันมานี้ Leith Abou Fadel ผู้จัดการใหญ่ของสำนักข่าว Al-Masdar News ทวิตลงภาพ สารคลอไรด์ ที่พบในอาเรปโป และบอกว่ามันเป็นสารที่ผลิตในซาอุดิอารเบีย ที่เอาไว้ใช้ในทำอาวุธเคมี ...ตกลงสารพิษนี่ มีผู้ผลิตหลายนะ

แมคเคน ไม่ใช่เพิ่งไปพบกับพวกกบฏซีเรีย เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเท่านั้น สื่อดังของอเมริกาอีกราย The Daily Beast รายงานว่า ท่านวุฒิสมาชิกแมคเคน เคยไปพบกับกลุ่มกบฏซีเรีย มาแล้วหลายครั้ง ตั้งแต่ปี ค.ศ.2013 เพื่อรวบรวมกองกำลัง ที่จะร่วมขบวนการกัน ในชื่อกบฏซีเรีย เพื่อขับไล่อัสสาด ให้พ้นไปจากซีเรีย ....

แมคเคนไปพบ ทั้งๆ ที่มีข่าวออกมาแล้วว่า มีพวกผู้ก่อการร้ายพลีชีพ ปนอยู่กับพวกกบฏซีเรีย และหลังจากที่แมคเคนไปพบพรรคพวกกบฏในปี ค.ศ.2013 ชาวบ้านในเมือง Ghouta ที่อยู่ใกล้ดามัสคัส ก็เจออาวุธเคมีเข้าไปเต็มที่เหมือนกัน แต่ตอนนั้นสื่อย้อมทั้งหลาย ก็พากันลงข่าวว่าเป็นฝีมือของรัฐบาลซีเรีย ..มีสื่อเยอรมัน Die Welt ที่ออกมาค้านว่า ไม่ใช่ .... มันเป็นฝีมือของพวก อัล-นุสรา

เมื่อท่านทีเร็กซ์ (Rex Tillerson) รับตำแหน่งรัฐมนตรี ต่างประเทศของอเมริกาใหม่ๆ และให้ความเห็นว่า ...เกี่ยวกับเรื่องซีเรีย อเมริกาไม่ได้เน้นเรื่องการเปลี่ยนตัวอัสสาด และมันเป็นความเห็นสอดคล้องกับความเห็น (ตอนนั้น) ของ คุณนิกกี้ Nikki Haley ทูตอเมริกาประจำสหประชาชาติด้วย

เรื่องนี้ ทำให้ท่านวุฒิสมาชิกแมคเคนโกรธจัด ว่าไอ้พวกนี้อ่อนหัดมาก... ไม่รู้จะสอนให้ปีนขึ้นต้นมะพร้าวได้ไหม

แมคเคน เป็นผู้ที่มีจุดยืนชัดเจนมาเสมอ ว่า เรื่องรัสเซียนั้น อเมริกาไม่ควรเจรจาด้วย มีแต่จะต้องเผชิญหน้ากันเท่านั้น แต่เป็นจุดยืน ที่เหมือนจะหาเหตุผลแท้จริงมาสนับสนุนไม่ได้ หรือมันไม่ใช่เป็นเรื่องเหตุผล แต่เป็นเรื่องความต้องการ .... ที่ก็เปิดเผยกันตรงไปตรงมาไม่ได้เหมือนกัน

หลังจากสู้รบกับ "กบฏซีเรีย" มาหลายปี ปัจจุบันสถานะของรัฐบาลซีเรีย ที่มีรัสเซียสนับสนุน กำลังเป็นฝ่ายได้เปรียบ ชิงพิ้นที่สำคัญ ในประเทศกลับมาได้เกือบหมดแล้ว ....ในเชิงยุทธศาสตร์ รัฐบาลซีเรียไม่มีเหตุผล และความจำเป็น ที่จะใช้อาวุธเคมีกับพวกกบฏเลย .....ในทางกลับกัน การเลือกใช้อาวุธเคมีกับประชาชนของตนเอง ....เป็นเรื่องโง่มากด้วยซ้ำ

เรื่อง กบฏซีเรีย ที่มีที่มา หรือความเกี่ยวเนื่องกับอเมริกา อย่างไม่ชัดเจน และดูซับซ้อน เป็นเรื่องที่ชาวโลกและสื่อ ที่สนใจข้อเท็จจริง ติดตามด้วยความกังขามานานแล้ว .....ล่าสุดก่อนแจกโทมาฮอก อเมริกาโดยท่านเป็ดแว๊น ก็กล่าวชัดเจนว่า จะร่วมมือกับรัสเซีย เรื่องซีเรียในการปราบพวกไอซิส (ซึ่งรวมตัวอยู่กับพวกกบฏซีเรีย) แต่แล้วท่านแว๊น ก็เลี้ยวขวับ กลับไปถล่มอัสสาดแทนไอซิส .....

นี่ถ้าคุณพี่ปูติน เขาเกิดโดนแว๊นเก่าเข้าสิง ...สวนกลับมาด้วย โลกจะเป็นอย่างไรครับ

#############
ตอน 5 (จบ)

เรื่องส่งโทมาฮอกนี่ คงสรุปในเบื้องต้นได้ไม่ยากว่า การตัดสินใจระดับประเทศ ของท่านเป็ดประธานาธิบดีของอเมริกา ไม่ต่างกับการตัดสินใจของเด็กแว๊น ที่ไม่สนใจกฏกติกา ขาดความรับผิดชอบ และน่าห่วงว่าจะทำให้เรื่องบานปลาย กระจายแตกเป็นเรื่องอื่นไปด้วย (ขณะนี้เรือรบของรัสเซียก็เคลื่อน มาทอดสมอ จ้องหน้ากับเด็กๆ ของอเมริกาในเมดิเตอร์เรเนียน เรียบร้อยแล้วครับ แต่นักข่าวซีเอนเอน บอกว่า มาถึง ท่าเรือของรัสเซีย ที่ซีเรียแล้วด้วย.... ตกลง ท่านเป็ดจะส่งเพิ่มอีกสัก 100 ลูกไหมครับ)

สิ่งที่ต้องวิเคราะห์ต่อ คือ ท่านเป็ดตัดสินใจแบบเด็กแว๊น ส่งโทมาฮ๊อกไปให้ซีเรียทำไม ....เรื่องระเบืดเคมี ไม่ต้องเอามาอ้าง เล่าเรื่องอีกาคาบข่าวให้ฟังแล้ว คงพอมองกันออกว่า มันเป็นเรื่องตอแหลขนาดไหน และนานมาเท่าไหร่แล้ว

แล้วท่านเป็ดทำ ทำไม โง่ หรือ ถูกบีบ

ถ้าโง่ ผลเสียเกิดไปแล้ว ถ้าไม่โง่ซ้ำซาก เรื่องก็คงไม่บานปลาย (มาก)

ถ้าถูกบีบ ใครบีบ มือบีบขนาดไหน ขนาดจอห์น แมคเคน พอไหม

งั้นมารู้จัก John Sidley McCain III กันสักหน่อย

เขาเคยเป็น นักบินประจำกองทัพเรือ และรบในสงครามเวียตนาม
ช่วงรบสงครามเวียตนาม เคยถูกจับตัวเป็นเชลย และถูกขังเดี่ยวอยู่ 2 ปี ในสภาพที่บาดเจ็บ เมื่อสงครามเลิก เขาได้รับการช่วยเหลือออกมา และอยู่ ในสภาพแย่มากทั้งร่างกาย และจิตใจ ....ก็ไม่น่าแปลกใจในพฤติกรรม และความคิดรุนแรงของเขา

แมคเคน เคยลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี สมัยบุชลูก แต่แพ้ตอนเลือก primary ลงใหม่อีกตอนปี ค.ศ.2008 แต่แพ้อีก

แมคเคนเป็นคนมีพวกมากในวงการเมือง และเป็นสมาชืก CFR คนสำคัญ
จุดยืนของแมคเคน ดังมากเกี่ยวกับเรื่องอิรัค... เขาว่า บุชลูก ทำสงครามไม่เป็น ....อเมริกา "ไม่ควรถอนกองทัพออกมาจากอิรัค" ไม่งั้นป่านนี้ "เรื่อง" ต่างๆ คงจบไปแล้ว ไม่ต้องตะกายกลับ เข้าไปเหมือนตอนนี้

พอนึกออกไหมครับ คำพูดแบบนี้ ใครเคยใช้ตอนหาเสียง.. เป็ดแว๊นไงครับ ตกลง ใครเป็นแว๊นใหญ่ คงพอเห็นกันแล้ว

และแมคเคนคงไม่ได้บ่นแบบนี้คนเดียว ท่านผู้อ่านคงจำกันได้ถึง โค้งวิกฤติ Arc of Crisis
(ที่มีซีเรียเป็นส่วนหนึ่งด้วย) จุดพิฆาตรัสเซีย ตามทฤษฏีของไอ้แสบ Zbigniew Brzezinski

รายการนี้ จึง ไม่น่าใช่ ทั้งโง่ และ ถูกบีบ

มันน่าจะเป็นแผน ที่วางกันมาอย่างดี "นาน" ก่อนเลือกตั้ง
เป็ดแว๊น ไม่ใช่ตัวบังเอิญ เขาเป็นตัวเลือกมาใช้ตัวหนึ่ง.... แต่การ "ใช้" จะถาวรหรือไม่ คงต้องดูกันไป ผมไม่ใช่คนใช้ ตอบไม่ได้ว่าจะถูกใจกันไปนานเท่าไหร่

ส่วนเรื่องการเมืองภายใน ที่ออกมาส่งเสียงแจ้วไปหมดว่า เป็ดแว๊นไม่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา ไม่ถูกต้องตามกติกา..แหม สหประชาชาติ เป็ดแว๊น ยังไม่สนใจเลย เรื่องยิงจรวดใส่บ้านเขา... มันเรื่องเล็กสำหรับมหาอำนาจ และเรื่องเล็กมากสำหรับผู้มีอำนาจจริงของอเมริกา (หินก้อนใหญ่ร่วงไปแล้ว แต่กองหินก้อนเล็กก้อนน้อย ยังอยู่เต็มอเมริกา อยู่มันทั้ง 2 พรรคการเมือง และทุกหน่วยงานสำคัญของรัฐ)

(สำหรับท่านที่เข้ามาอ่านใหม่ หรืออ่านเก่า ถ้าจะให้เห็นภาพต่อเนื่องกัน เกี่ยวกับท่านเป็ดแว๊น และกองหินอำนาจ ช่วยกลับไปอ่าน นิทานเรื่องเหยี่ยวมาแล้ว ที่ลงเมื่อปลายปีที่แล้วนะครับ)

คิดแล้ว ผมก็ออกจะคล้อยไป ในแนวทางว่า เป็ดแว๊นคงทำทุกอย่างได้ ตามใบสั่ง เพื่อจะได้อยู่ทำเนียบขาวให้นานที่สุด หุ่นให้ ใจรัก ถนัดตอแหล แว๊นมือโปร และเรื่องทั้งหมด ตั้งแต่เริ่มสร้างกบฏซีเรีย... มันเป็นเรื่องตอแหลระดับโลก.... ตอแหลอย่างน่าทุเรศ ...ตอแหลนานาชาติ ...ตอแหลหลายระดับ และก็คงมีการตอแหลต่อไปอีก ทีนี้ตอแหลเข้าไปมากๆ ก็เลยจะไปเข้าทาง...ตีน ที่ดูเหมือนเงื้อคอยอยู่ ..ทางใคร ..ตีนใคร ...คงมีคนเห็นแล้ว ( ขออภัย ถ้าเห็นว่าตีนเป็นคำไม่สุภาพ แต่ผมไม่รู้จะเลี่ยงไปใช้คำอะไร )

สวัสดีครับ
คนเล่านิทาน
9 เม.ย. 2560

เชิญแชร์กันตามสบาย ถ้าไม่ใช่เพื่อการค้า และโปรดให้เครดิตด้วย
ภาพประกอบจาก google

*****หมายเหตุ* ***ขอบคุณทุกท่านนะครับ ที่เป็นห่วงถามข่าวมา และอวยพร เอาใจช่วยลุงแก่ๆ ให้หายป่วยไวๆ ตอนนี้แรงค่อยๆมาแล้วครับ คิดว่าจะอ่านหนังสือหาข้อมูลไปเรื่อยๆก่อน แรงมามากว่านี้จะได้เขียนนิทานเรื่องใหม่ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน