https://www.facebook.com/sayan.rujiramora" />

Multi-Billionaire Hugo Salinas Price – Trump May Shock The World By Putting U.S. Back On Gold Standard June 14, 2018

.
.
.
.
https://www.facebook.com/sayan.rujiramora
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13234
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

Multi-Billionaire Hugo Salinas Price – Trump May Shock The World By Putting U.S. Back On Gold Standard June 14, 2018

โพสต์โดย admin » อังคาร 28 ส.ค. 2018 7:15 pm

Sayan Rujiramora
17 มิถุนายน ·

Multi-Billionaire Hugo Salinas Price – Trump May Shock The World By Putting U.S. Back On Gold Standard
June 14, 2018
35474711_1834010233309122_1475033460417495040_n.jpg
35474711_1834010233309122_1475033460417495040_n.jpg (43.2 KiB) เปิดดู 181 ครั้ง

ทรัมพ์กำลังจะนำอเมริกากลับไปสู่มาตรฐานทองคำหรือ?

เมือปี 1995 เม็กซิโกอยู่ในช่วงเลวร้ายของวิกฤติการเงิน นั่นคือปัญหาที่เป็นผลจากการที่ระบบการเงินของโลกมันอิงอยู่กับเงินดอลล่าร์กระดาษที่เป็นสกุลเงินของโลก

ปัญหาทั้งหมด มันก็มาจาก “Triffin’s Dilemma” (ทฤษฎีของ Robert Triffin นักเศรษฐศาสตร์ เบลเยี่ยม-อเมริกัน)

ยูเอสดอลล่าร์ สกุลเงินที่เป็นสกุลหลักในระบบการเงินของโลก ..เป็น global reserve ที่แบ้งค์ชาติของประเทศทั้งหลายต้องการให้เป็นรีเสิร์ฟเก็บเข้าเป็นทุนสำรองของประเทศ ..

ทางเดียวเท่านั้นที่ประเทศเหล่านั้นจะได้ดอลล่าร์ไปเป็นเงินรีเสิร์ฟ นั่นคือต้องส่งสินค้าหรือบริการให้กับสหรัฐ ประเทศเจ้าของสกุลเงินนั้นมากกว่านำเข้าสินค้าจากสหรัฐ.. เงินส่วนต่างที่เกินดุลกับสหรัฐนี่แหละที่จะเป็นเงินทุนสำรองของประเทศ ..ส่วนสหรัฐก็ต้องขาดดุลกับทุกประเทศเหล่านั้นมาตลอด

ดีมานด์เงินรีเสิร์ฟจากทั่วโลก ทำให้ประเทศนี้ได้ประโยชน์จากการเป็นผู้บริโภคโดยไม่ต้องผลิต เป็นประเทศที่ร่ำรวยโดยไม่ต้องทำงานในขณะที่ประเทศอื่นๆก็ยินดีรับสภาพคล่องส่วนเกินเก็บไว้

แต่เจ้าของสกุลเงินก็ต้องสูญเสียมูลค่าและเครดิตของเงินของตนจากการขาดดุลเป็นเวลานาน ซึ่งในที่สุดแล้ว เจ้าหนี้ผู้ถือเงินรีเสิร์ฟก็เริ่มจะไม่เต็มใจรับเงินนี้อีก

มันคือความขัดแย้ง หรือ dilemma ที่ Robert Triffin บอกว่า

ในการ supply เงินของตนสู่ชาวโลกในฐานะเป็นทรัพย์สินที่ปราศจากความเสี่ยง (risk-free asset) เข้าเป็นเงินสำรองของแบ้งค์ชาติเหล่านั้น ..ประเทศเจ้าของจำต้อง run บัญชีเดินสะพัดให้ขาดดุลต่อเนื่อง ...และในการทำเช่นนั้นก็จะต้องเป็นหนี้ต่อนานาชาติ ..จนสักวันหนึ่งสกุลเงินของตนที่เคยเป็น risk-free ก็จะไม่ free อีกต่อไป

นี่คือ Triffin's dilemma ..ความขัดแย้งของการเป็นเงิน global reserve ของยูเอสดอลล่าร์

ดังนั้นเมื่อ ปธน.ทรัมพ์ ต้องการที่จะยุติหรือลดการขาดดุลของสหรัฐที่มีต่อชาวโลก นั่นหมายถึงว่า ต่างประเทศคงจะต้องลำบากมากขึ้นในการแสวงหาเงินรีเสิร์ฟ นี่เท่ากับว่า ปธน.ทรัมพ์ไม่ต้องการให้นานาชาติใช้ดอลล่าร์เป็นทุนสำรองอีกต่อไป

ระบบการเงินที่อิงอยู่กับเงินดอลล่าร์กระดาษ ที่ทำให้สินค้าจากนานาชาติหลั่งไหลเข้าสหรัฐมาตลอดนับสิบๆปีแลกกับกระดาษ ที่ดูเหมือนเป็นการฉ้อฉลอย่างหนึ่ง ..และพฤติกรรมนั้น มาถึงวันนี้กำลังกลับมาหลอกหลอนสหรัฐแล้วอย่างคาดไม่ถึง

สิ่งที่ไม่ได้คาดไว้เลยจากผลของ Triffin's dilemma คือการลดความเป็นประเทศอุตสาหกรรมของสหรัฐ เพราะทั่วโลกพร้อมใจกันซัพพลายสินค้าทุกชนิดแก่สหรัฐอย่างต่อเนื่อง เพียงเพื่อจะให้ได้ยูเอสดอลล่าร์มาเท่านั้น

ทรัมพ์กำลังแยกสหรัฐออกจากโลก ด้วยคำขู่การใช้มาตรการภาษีเพื่อลดการขาดดุล... สิ่งที่เขาไม่เข้าใจคือ การขาดดุลการค้าน่ะ มันเป็น built-in อยู่ในระบบเศรษฐกิจของสหรัฐมานานแล้ว เพราะแบ้งค์ชาติทั้งโลกผูกติดอยู่กับดอลล่าร์รีเสิร์ฟ ..นี่คือระบบ

มีอยู่ทางเดียว ทางเดียวเท่านั้นที่จะลดการขาดดุลและเพิ่มผลผลิตในประเทศสหรัฐ นั่นคือ รื้อทิ้งระบบการเงินของโลกปัจจุบันระบบนี้ไปเลย (เป็นระบบที่แตกหน่อออกมาจาก Bretton Woods Agreements ตั้งแต่ปี 1944) ..และกลับคืนสู่ Gold Standard ..

ในมาตรฐานทองคำ ..ไม่มี "ขาดดุลการค้า" เพราะทุกๆประเทศต้องจ่าย Cash Gold ในการอิมพอร์ตทุกรายการ ..และรับ Cash Gold สำหรับทุกเอ๊กซพอร์ต เป็นการค้าที่ สมดุลกัน

คำถามที่เกิดขึ้นตอนนี้คือ ปธน.ทรัมพ์มี "madness" จริงๆที่จะนำไปสู่มาตรฐานทองคำหรือ? เขาต้องการเช่นนั้นหรือ? ..เพราะถ้าเขายังคงแซะเงินดอลล่าร์ ให้ออกจากการเป็น World’s Reserve Currency โดยกีดกันประเทศอื่นๆไม่ให้ได้ดุลจากสหรัฐ.. ผลของมันย่อมออกมาเป็นเช่นนั้น

https://kingworldnews.com/multi-billion ... -standard/ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน