https://www.facebook.com/NoppananLive?h ... ED&fref=nf
.
.
." />

เล่าสู่กันฟัง (ตอนที่ 9)ขณะที่การสร้างตัวเรือดำน้ำนิวเคลียร์กำลังดำเนินไปอย่างรีบเร่ง ในอีกด้านหนึ่งนั้น เตาปฏิกรณ์

https://www.facebook.com/NoppananLive?h ... ED&fref=nf
.
.
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13555
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

เล่าสู่กันฟัง (ตอนที่ 9)ขณะที่การสร้างตัวเรือดำน้ำนิวเคลียร์กำลังดำเนินไปอย่างรีบเร่ง ในอีกด้านหนึ่งนั้น เตาปฏิกรณ์

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 04 พ.ค. 2017 10:39 pm

เล่าสู่กันฟัง (ตอนที่ 9)
…………………….......

ขณะที่การสร้างตัวเรือดำน้ำนิวเคลียร์กำลังดำเนินไปอย่างรีบเร่ง ในอีกด้านหนึ่งนั้น เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ก็อยู่ในภาวะที่ไม่ต่างกัน

จนกระทั่งเดือนตุลาคม 2512 ลึกเข้าไปในเทือกเขาบริเวณภาคตะวันตกเฉียงใต้ เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ก็ถูกประกอบขึ้นด้วยชิ้นส่วนย่อยนับหมื่นชิ้นจนเสร็จสิ้น และก้าวเข้าสู่กระบวนการทดสอบปรับแต่งทางวิศวกรรมในลำดับต่อไป หลังจากที่ทุ่มเททำงานกันทั้งวันทั้งคืนต่อเนื่องมาเป็นเวลา 6 เดือน

ก่อนหน้านั้น แทนที่จะสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เพียงแค่เครื่องเดียว แต่เผิงฉือลู่กลับสั่งให้สร้างถึง 2 เครื่องพร้อมกัน ซึ่งทำให้ต้นทุนโครงการสูงมาก และมีความเสี่ยงสูงขึ้นด้วยเช่นกัน เพราะนี่คือการสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ครั้งแรกของจีน และสร้างทั้งหมดด้วยตัวเอง แต่เผิงฉือลู่มั่นใจในความรู้ด้านวิศวกรรมนิวเคลียร์ และเพื่อเป็นการประหยัดเวลาของการพัฒนาอุตสาหกรรมนิวเคลียร์ในอนาคตของจีน เผิงฉือลู่จึงให้สร้างทีเดียวพร้อมกัน 2 เครื่อง

15 กรกฎาคม พ.ศ. 2513 เผิงฉือลู่ได้รับคำสั่งด่วนให้เดินทางเข้ากรุงปักกิ่ง เพื่อรายงานต่อคณะกรรมการกลางพรรคเรื่องความคืบหน้าของโครงการสร้างเรือดำน้ำนิวเคลียร์

โจวเอินไหล กล่าวว่า

“เผิงน้อย คงไม่ลืมใช่ไหมว่า ตัวเองมาจากเมืองไห่เฝิง มีแซ่เผิง และเป็นลูกชายของเผิงไพ่”

เผิงฉือลู่ ตอบว่า “ข้าพเจ้าไม่ลืม”

ความหมายก็คือ โจวเอินไหล ย้ำเตือนให้เผิงฉือลู่ ระลึกถึงจิตวิญญาณของนักปฏิวัติ ซึ่งจะต้องไม่เห็นแก่ตัวเอง ไม่มีความลังเล ไม่มีความหวาดกลัวใด ๆ คงมีแต่ความมุ่งมั่นแน่วแน่และเสียสละ เพื่อชาติและประชาชน ไม่ว่าภารกิจนั้นจะยากเย็นแสนเข็ญหรืออันตรายเพียงใดก็ตาม ดังตัวอย่างจากพ่อของเขาเอง คือ เผิงไพ่ ซึ่งคือนักปฏิวัติผู้ยิ่งใหญ่ของจีนในช่วงแรกของการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์

หลังจากนั้น ในที่สุด ช่วงเช้าของวันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2513 เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ก็ก้าวเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้าย คือ การเดินเครื่องทดสอบจริง

เริ่มแรก ทุกคนเชื่อว่า เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์จะสามารถเดินเครื่องได้อย่างเต็มกำลัง แต่ปรากฎว่า เมื่อเดินเครื่อง มันกลับไม่เป็นดังที่คาดคิด

หวงชื่อเจี๊ยน (黄士坚) นักเทคนิควิเคราะห์ ผู้ทดสอบการเดินเครื่อง เล่าให้ฟังว่า

“เราค่อย ๆ เพิ่มกำลังของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขึ้นทีละน้อย จนกระทั่งบ่ายโมงก็ถึงจุดสูงสุด แต่มันก็ทำได้แค่ 99.5% เท่านั้น”

“หลายคนในคณะทดสอบเริ่มไม่แน่ใจว่า เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์จะสามารถเดินเครื่องจนมีกำลังได้ถึง 100% หรือไม่ เพราะอาจจะมีปัญหาบางอย่างที่เราไม่รู้ และยังไม่ได้แก้ไข”

“เราจึงทำการเดินเครื่องทดสอบอีกครั้ง และทำการปรับแต่งแก้ไขอย่างละเอียด ท่ามกลางความประหวั่นพรั่นพรึง เพราะทุกคนรู้อยู่แก่ใจว่า หากมีความผิดพลาดเกิดขึ้นแม้เพียงนิดเดียว ก็จะกลายเป็นโศกนาฎกรรมร้ายแรงที่สุด และทุกคนที่อยู่ที่นั่นจะไม่มีใครรอดชีวิต”

ท้ายที่สุด เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ก็เดินเครื่องได้ถึง 100% เขาจึงรายงานต่อเผิงฉือลู่

แต่เผิงฉือลู่ กลับสั่งการว่า “เร่งเครื่องต่อไปอีก”

หวงชื่อเจี๊ยน ดำเนินการตามคำสั่ง เร่งเครื่องต่อไปอีก จนกระทั่งกำลังของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขึ้นถึง 101% เขาจึงรายงานต่อเผิงฉือลู่อีกครั้ง

แต่เผิงฉือลู่ ก็ยังสั่งการอีกครั้งว่า “เร่งเครื่องต่อไปอีก”

หวงชื่อเจี๊ยนจึงเร่งเครื่องต่อไปอีก จนกระทั่งเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์มีกำลังเกินกว่า 101% ไปอีกระดับหนึ่ง เขาจึงตัดสินใจหยุด และรายงานอย่างหนักแน่นต่อเผิงฉือลู่อีกครั้งว่า

“ข้าพเจ้าขอยืนยันว่า เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์มีประสิทธิภาพให้กำลังอย่างเต็มที่ได้ถึง 100% ตามเป้าหมาย”

เผิงฉือลู่ฟังนิ่ง ๆ ไม่สั่งการอะไรอีก และลุกขึ้นเดินออกจากห้องเฝ้าติดตามการทดสอบทันที

หวงชื่อเจี๊ยนทราบภายหลังว่า คำพูดของเขานั้นถูกส่งรายงานตรงถึงโจวเอินไหลในเวลา 20 นาทีหลังจากนั้น

วันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2513 เวลา 16.30น. จึงถูกบันทึกไว้อย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐประชาชนจีน ประสบความสำเร็จในการสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เป็นครั้งแรก

หวงฉู่หัว กล่าวว่า

“ในบรรดาชิ้นส่วนนับหมื่นชิ้นของเรือดำน้ำนิวเคลียร์และเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์นั้น ไม่มีสักชิ้นเดียวที่เป็นชิ้นส่วนที่นำเข้าจากต่างประเทศ เราสร้างทุกอย่าง และทุกชิ้น ด้วยตัวของเราเองอย่างลำบากยากเย็น เพื่อชาติของเรา”

เผิงฉือลู่ เล่าย้อนความทรงจำให้ฟังว่า

“เพราะเป็นโครงการลับสุดยอดในขณะนั้นจึงไม่มีการรายงานข่าว ไม่มีใครรับรู้ในสาธารณะ ไม่มีพิธีเฉลิมฉลอง ไม่มีการเชิดชูเกียรติ ไม่มีช่อดอกไม้ แต่ทุกคนในคณะทำงานต่างก็ปลื้มปิติดีใจกันที่สุด กินดื่มฉลองกันเองตามมีตามเกิดในป่าลึก ตัวข้าพเจ้าเองนั้นเมามายและสูบบุหรี่มวนต่อมวนไม่หยุดเป็นเวลา 5 วัน 5 คืน”

…….จบตอนที่ 9
18198714_10209642485843140_250363492432272027_n.jpg
18198714_10209642485843140_250363492432272027_n.jpg (36.59 KiB) เปิดดู 357 ครั้ง

ภาพประกอบ เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์สำหรับเรือดำน้ำนิวเคลียร์เครื่องแรกของจีน พ.ศ. 2513ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron