มาเรียนรู้และคุ้นเคยศัพท์แสลงในวงการลงทุนกันเถอะ

ความรู้ทั่วไป เช่น การใช้เครื่องมือต่าง ๆ แนะนำเครื่องเมือ วิธีแก้ไข
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13796
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

มาเรียนรู้และคุ้นเคยศัพท์แสลงในวงการลงทุนกันเถอะ

โพสต์โดย admin » เสาร์ 04 มิ.ย. 2022 5:36 am

มาเรียนรู้และคุ้นเคยศัพท์แสลงในวงการลงทุนกันเถอะ

WikiFX · 22 ธ.ค. 2020 เวลา 15:09
บทคัดย่อ:มาเรียนรู้และคุ้นเคยศัพท์แสลงในวงการลงทุนกันเถอะ
 

Screen
 เม่า – เป็นคำที่ใช้เรียกกลุ่มนักลงทุนรายย่อย โดยเปรียบเปรยเสมือนหนึ่ง นักลงทุนรายย่อยอย่างเราๆเป็นแมงเม่าที่เห็นแสงสี เห็นแสงไฟ เป็นไม่ได้ ต้องเข้าไปมีส่วนร่วมตลอด และก็เจ็บตัวกันทุกราย

 หรั่ง – มาจากคำว่า ฝรั่ง หรือ ชาวต่างชาติ เป็นคำที่ใช้เรียกแทน กลุ่มนักลงทุนต่างชาติ

 กอง – เป็นคำที่ใช้เรียกแทนกลุ่มกองทุน

 ปอบ – มาจากภาษาอังกฤษคำว่า Prop Trade เป็นคำที่ใช้เรียกแทน กลุ่มบัญชีหลักทรัพย์

 ตลาดหมี – เป็นคำที่ใช้เรียกแทนบรรยากาศของตลาดที่ซบเซา หรือเป็นขาลงนั่นเอง ซึ่งเป็นคำที่มาจากภาษาอังกฤษว่า Bear Market

 ตลาดกระทิง – เป็นคำที่ใช้เรียกแทนบรรยากาศของตลาดที่กำลังคึกคัก รุ่งเรือง หรือเป็นขาขึ้น ซึ่งเป็นคำที่มาจากภาษาอังกฤษว่า Bull Market

 ขายหมู – เป็นคำที่ใช้ตัดพ้อกับตัวเอง ถึงการที่ได้มีการขายหุ้นตอนที่ยังมีกำไรอยู่เล็กน้อยออกไปก่อน แต่ปรากฏว่าหุ้นตัวที่ขายไปนั้น พุ่งทะยานขึ้นไปสุดขีด ทำให้เราสูญเสียกำไรที่น่าจะได้นี้ออกไป หรือจะเรียกง่ายๆว่า ขาดทุนกำไรก็ได้

 ซื้อควาย - เป็นคำที่ใช้ตัดพ้อกับตัวเอง ถึงการที่ได้มีการซื้อหุ้นที่กำลังร้อนแรง ทะยานขึ้นอย่างสวยงามแล้วอยู่ดีๆราคาหุ้นก็ร่วงลงมาหลังจากที่เราซื้อหุ้นตัวนั้นไป

 ติดดอย – เป็นอาการของนักลงทุนที่เข้าซื้อหุ้นไปแล้ว ปรากฏว่าหุ้นตัวนั้นราคาร่วงลงไปอีก ทำให้ราคาที่ซื้อมาเป็นราคาที่สูงเกินไป จนรู้สึกได้ถึงความหนาวเหน็บของการได้อยู่บนดอย

 รอรถ – เป็นคำที่ให้กำลังใจตัวเองของกลุ่มที่ติดดอย โดยมีความหวังลึกๆว่าราคาหุ้นจะกลับมาสู่ราคาเดิมที่มีราคาที่สูงอยู่นี้อีกครั้ง ซึ่งกลุ่มที่ติดดอยจะคอยรถมารับเพื่อลงดอยนั้น ก็คือการรอให้ราคาหุ้นกลับมาเท่าราคาเดิมนั่นเอง

 ตกรถ – เป็นอาการของนักลงทุนที่เข้าซื้อหุ้นที่ร้อนแรงหรือกำลังพุ่งขึ้น ไม่ทันและ รู้สึกเสียดายกับความล่าช้าของตัวเอง เลยอยู่ในอาการเหมือนคนตกรถรอบสำคัญ

 ลิ่ง – เป็นคำที่ใช้เรียกกันย่อๆจากภาษาอังกฤษในคำว่า Ceiling ซึ่งหมายถึง การที่ราคาหุ้นบางตัวได้มีการขึ้นไปที่จุดสูงสุดของเพดานราคาที่กำหนดไว้ (โดยมีการกำหนดให้ราคาหุ้นที่มีการซื้อขายอยู่ในตลาดปกติแต่ละตัวนั้น จะมีราคาที่สูงเกิน 30% ของราคาปิดในวันก่อนหน้าไม่ได้ )

 ฟอร์– เป็นคำที่ใช้เรียกแทนคำจากภาษาอังกฤษในคำว่า Floor ซึ่งหมายถึง การที่ราคาหุ้นบางตัวได้ลดลงไปที่จุดต่ำสุดของราคาที่กำหนดไว้ (โดยมีการกำหนดให้ราคาหุ้นที่มีการซื้อขายอยู่ในตลาดปกติแต่ละตัวนั้น จะมีราคาที่ต่ำกว่า 30% ของราคาปิดในวันก่อนหน้าไม่ได้)

 จ้าวลาก– เป็นคำที่อธิบายถึงว่า มีนักลงทุนรายใหญ่หรือกลุ่มบางกลุ่มได้เข้ามารับซื้อหุ้นในราคาต่างๆ จนกระทั่งราคาหุ้นตัวนั้นก็วิ่งสูงขึ้นไปจ้าวทุบ - เป็นคำที่อธิบายถึงว่า มีนักลงทุนรายใหญ่หรือกลุ่มบางกลุ่มได้เข้ามาขายหุ้นในราคาต่างๆ จนกระทั่งราคาหุ้นตัวนั้นต่ำลงไป

 กระสุน– คือคำที่ใช้แทนเงินหรือวงเงินในบัญชีหลักทรัพย์ที่เหลืออยู่ กระสุนหมด จึงเป็นคำบอกเล่าที่ใช้ในตอนที่ราคาร่วงลงไปได้ ตามที่เราต้องการแล้ว แต่เราไม่เหลือเงินที่จะซื้ออีก

 เทคนิค – เป็นคำที่ใช้เรียกกลุ่มนักลงทุนที่วิเคราะห์การลงทุนโดยอาศัยเครื่องมือในการคำนวณ การอ่านกราฟ เพื่อดูทิศทางและจังหวะของตลาด ก่อนตัดสินใจลงทุน ซึ่งนักลงทุนกลุ่มนี้จะลงทุนในระยะสั้นเป็นหลัก และการขึ้นลงของราคาหุ้นจะมีผลต่อนักลงทุนกลุ่มนี้มาก

 ปอด – เป็นคำที่ใช้เรียกแทน Portfolio หรือบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ที่เรามีการเปิดไว้ เพื่อใช้ในการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์

 เต็มปอด– เป็นคำที่แสดงถึงการซื้อหุ้นเก็บไว้ใน Portfolio แบบเต็มวงเงินที่จะสามารถซื้อได้

 ล้างปอด – เป็นคำที่แสดงถึงการขายหุ้นที่มีอยู่ใน Portfolio ออกไปทั้งหมด

 วันนี้กระทิงดุพรุ่งนี้ระวังโดนหมีตบกันนะ – เป็นสถานการณ์ของทิศทางหุ้นขึ้นอย่างแรงโดยไม่ทราบสาเหตุ จึงมีการเตือนกันว่า ระวังวันรุ่งขึ้นหุ้นก็จะร่วงลงมาแบบไร้เหตุผลเหมือนกัน

 อยู่บนดอยหนาวจุงเบยรอรถมารับนานมาก – เป็นสถานการณ์ที่มีการซื้อหุ้นในราคาที่สูงไว้มานานมากแล้ว แต่ราคาหุ้นร่วงลงทุกวัน และไม่มีแนวโน้มที่จะดีดกลับมาที่ราคาเดิม

 เฮ้ย! หุ้นตัวนั้นเจ้าลากจนลิ่งเลยว่ะ – เป็นการบอกถึงสถานการณ์ที่หุ้นบางตัว มีนักลงทุนรายใหญ่เข้ามาซื้อที่ราคาต่างๆ จนราคาขึ้นไปสูงจนถึงเพดานราคาที่กำหนดไว้ (ราคาขึ้นไปไม่เกิน 30% ของราคาปิดวันก่อนหน้า)

 อากาศวันนี้แจ่มใสมากจัดซะเต็มปอดเลย – เป็นสถานการณ์ในการที่นักลงทุนดูแล้วว่า บรรยากาศในการลงทุนกลับมาคึกคักอีกครั้ง จึงได้ทำการเข้าซื้อหุ้นเต็มวงเงินในบัญชีที่สามารถซื้อได้

 ล้างปอดทันไม่งั้นโดนจ้าวทุบกระหน่ำ – เป็นสถานการณ์ที่นักลงทุนตื่นตระหนก หรือได้รับข่าวสารที่ไม่ดีมา จึงได้ทำการขายหุ้นทั้งหมดที่มีออกไปก่อนที่ราคาหุ้นจะร่วงลงไปมากกว่าที่เป็นอยู่นี้

 หรั่งปอบกองรวมตัวกันรุมเม่า – เป็นสถานการณ์ที่นักลงทุนทั้งสามกลุ่มเข้าทำการซื้อหรือขายสุทธิเหมือนกันในวันเดียวกัน ซึ่งการซื้อหรือขายสุทธินั้น ตรงกันข้ามกับนักลงทุนรายย่อยทั่วไป

 ขายหมูมาซื้อควาย – เป็นสถานการณ์ที่หดหู่ใจยิ่งนัก โดยการที่เราเห็นว่าหุ้นที่ถืออยู่มีกำไรแล้วเล็กน้อย และหุ้นไม่ค่อยขยับเท่าไรนัก จึงตัดสินใจขายหุ้นตัวนี้ออกไป เพื่อไปซื้อหุ้นอีกตัวที่กำลังมาแรง มีการซื้อขายกันอย่างหนาแน่น แต่ปรากฏว่าหุ้นตัวที่เราขายไปนั้น ราคาสูงขึ้นไปอีก แต่หุ้นตัวใหม่ที่เราซื้อมาใหม่นี้ ราคาร่วงลงทันที

 พวกเทคนิคติดดอยจะบอกว่าเป็นวีไอ – นักลงทุนทางทางเทคนิคจะวิเคราะห์กราฟและเครื่องมือทางการคำนวณต่างๆในการซื้อหุ้น เมื่อราคาไม่เป็นไปตามที่มีการวิเคราะห์ และราคาหุ้นก็เป็นไปในทิศทางตรงกันข้ามอย่างแรงด้วย กลุ่มนักลงทุนพวกนี้ก็จะบอกว่า ตนเองเป็นนักลงทุนที่เน้นคุณค่า ซึ่งอาจต้องลงทุนหรือถือครองหุ้นตัวนี้ในระยะยาวต่อไป

 โบรกเกอร์เถื่อน - โบรกเกอร์ Forex ที่ไม่มีใบอนุญาตผิดกฏหมาย

 โบรกเกอร์ Market Maker - โบรกเกอร์ที่สามารถแอบโกงนักลงทุนได้

 ใบอนุญาตปลอม - โบรกเกอร์ที่อ้างว่ามีใบแต่จริงแล้วใช้ของปลอม

 แอปพลิเคชัน WikiFX - โหลดเอาไว้ตรวจสอบโบรกเกอร์ว่ามีใบจริงไหม อีกทั้งสามารถตรวจได้ว่าโบรกเกอร์ไหนเป็นโบรกเกอร์ Market Maker แค่พิมพ์ชื่อโบรกเกอร์บนแอป ผลลัพธ์จะออกมาทันทีย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron