จีนใช้เชื้อเพลิงไฮโดรคาร์บอนขับเคลื่อนเครื่องบินความเร็วเหนือเสียง 5 เท่าสำเร็จ

ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13567
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

จีนใช้เชื้อเพลิงไฮโดรคาร์บอนขับเคลื่อนเครื่องบินความเร็วเหนือเสียง 5 เท่าสำเร็จ

โพสต์โดย admin » เสาร์ 14 พ.ค. 2022 7:40 am

จีนใช้เชื้อเพลิงไฮโดรคาร์บอนขับเคลื่อนเครื่องบินความเร็วเหนือเสียง 5 เท่าสำเร็จ

ศูนย์วิจัยและพัฒนาอากาศพลศาสตร์แห่งประเทศจีนประสบความสำเร็จในการทดสอบเครื่องยนต์สำหรับ #เครื่องบินความเร็วเหนือเสียง ซึ่งขับเคลื่อนโดยเชื้อเพลิง #ไฮโดรคาร์บอน ราคาถูก

รายงานระบุว่า เครื่องยนต์ดังกล่าวสามารถขับเคลื่อนเครื่องบินหรือขีปนาวุธได้เร็วกว่าเสียงถึง 5 เท่า ด้วยการระเบิดหลายพันครั้งต่อวินาที

การระเบิดขนาดเล็กเกิดขึ้นในพื้นที่ระหว่างกระบอกสูบโลหะที่เต็มไปด้วยไอของเอทิลีนหรือน้ำมันก๊าด คลื่นการกระแทกจะเคลื่อนที่ผ่านพื้นที่วงกลมในรูปแบบเกลียว ทำให้เกิดแรงขับอันทรงพลัง

การทดสอบเมื่อไม่นานมานี้พบว่า เครื่องยนต์ดังกล่าวทำงานได้อย่างเสถียร โดยเกิดเปลวไฟสีน้ำเงินจางๆ และโปร่งใส

แบบจำลองทางคอมพิวเตอร์ยังแสดงให้เห็นว่า เครื่องยนต์ชนิดนี้มีประสิทธิภาพการใช้ #เชื้อเพลิง สูงกว่า #เครื่องยนต์ไอพ่น ถึงร้อยละ 50 โดยเชื้อเพลิงจะเผาไหม้อย่างเต็มที่แต่จะใช้เวลาช้ากว่ามาก

เชื้อเพลิงไฮโดรคาร์บอนมีราคาถูกกว่าและปลอดภัยกว่าในการจัดการ แต่ไอของน้ำมันนั้นติดไฟได้ยากกว่า ก่อนหน้านี้นักพัฒนาจึงเชื่อว่า เครื่องยนต์ที่ใช้กลไกลักษณะนี้ไม่สามารถทำงานที่ความเร็วเหนือเสียงได้

ที่ผ่านมา จีนได้พัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์ที่มีความเร็วเหนือเสียงหลายประเภท ซึ่งเชื่อว่าสามารถเจาะระบบป้องกันภัยทางอากาศส่วนใหญ่ได้ และหน่วยงานด้านอวกาศกล่าวว่า พวกเขาตั้งเป้าที่จะมีเครื่องบินที่มีความเร็วเหนือเสียงภายในปี 2578 โดยสามารถขนส่งผู้โดยสารไปยังที่ใดก็ได้ในโลกภายในหนึ่งหรือสองชั่วโมง

ที่มา เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์
แฟ้มภาพเอเอฟพี - ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา



ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron