สื่อต่างประเทศรายงานว่า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีป้องกันประเทศแห่งชาติจีนประสบความสำเร็จในการถ่ายภาพด้วยเลเซอร์ โดยในรายงาน..

ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13796
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

สื่อต่างประเทศรายงานว่า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีป้องกันประเทศแห่งชาติจีนประสบความสำเร็จในการถ่ายภาพด้วยเลเซอร์ โดยในรายงาน..

โพสต์โดย admin » เสาร์ 19 มี.ค. 2022 5:45 am

เมื่อวานนี้ สื่อต่างประเทศรายงานว่า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีป้องกันประเทศแห่งชาติจีนประสบความสำเร็จในการถ่ายภาพด้วยเลเซอร์ โดยในรายงาน ระบุว่า เทคโนโลยีการถ่ายภาพด้วยเลเซอร์ สามารถระบุวัตถุขนาดเล็กในอวกาศได้อย่างแม่นยำอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และสามารถใช้ชี้เป้ายิงลำแสงเลเซอร์เพื่อกำจัดเศษชิ้นส่วนขนาดเล็กในอวกาศที่เป็นอันตรายต่อดาวเทียม และยานอวกาศได้
FB_IMG_1647643400597.jpg
FB_IMG_1647643400597.jpg (114.35 KiB) เปิดดู 436 ครั้ง

เทคโนโลยีดังกล่าวเรียกว่า “เลเซอร์สะท้อนแสงเอกซ์เรย์” ได้รับแรงบันดาลใจจากการสแกน CAT ที่ใช้ในโรงพยาบาล โดยใช้ลำแสงเลเซอร์ เพื่อทำให้พื้นผิวของเป้าหมายสว่างขึ้น แล้วสร้างภาพขึ้นใหม่จากอนุภาคแสงที่สะท้อนไปในทิศทางต่างๆ
.
ศาสตราจารย์หัน เฟย จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีป้องกันประเทศแห่งชาติ เปิดเผยว่า เทคโนโลยีการถ่ายภาพสามารถถ่ายภาพวัตถุขนาดเท่าหัวแม่มือในวงโคจรใกล้โลกด้วยความละเอียดสูงสุด 3 มิลลิเมตร
.
"ความละเอียดระดับเซนติเมตร หรือแม้แต่มิลลิเมตรสำหรับการถ่ายภาพวัตถุในอวกาศในระยะ 100 กม. สามารถทำได้ในอนาคตอันใกล้ ด้วยประสิทธิภาพที่เหนือกว่าเทคโนโลยีการถ่ายภาพด้วยแสง หรือเรดาร์แบบเดิม" นักวิจัยกล่าว
.
เมื่อปี 2559 ระบบเรดาร์ในห้วงอวกาศที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของจีนสูญเสียพลังงานไปร้อยละ 4 หลังจากขยะอวกาศชิ้นเล็กๆ ที่มีความยาวเพียง 1 ซม. ชนแผงโซลาร์ของดาวเทียม
.
นักวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์ซีอานให้ความเห็นว่า ความท้าทายที่สำคัญต่อคุณภาพของเทคโนโลยีการถ่ายภาพด้วยเลเซอร์คือ ความปั่นป่วนในชั้นบรรยากาศ
-------------------------------
แหล่งข่าว
https://www.scmp.com/news/china/science ... eakthrough

https://mgronline.com/china/detail/9650000025815
-------------------------------
ติดตามข้อมูลข่าวสาร รู้ไทย รู้โลก กับ Thailand Vision ได้ที่
Website : http://www.thailandvision.co
Facebook : https://www.facebook.com/thvi5ion
Twitter : https://twitter.com/Thailand_vision
Youtube : https://www.youtube.com/c/Thailandvisionย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron