กองทัพสหรัฐฯ ทุ่มงบพัฒนา “อาวุธโทรจิต” เพื่อใช้อ่านใจคน

ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13547
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

กองทัพสหรัฐฯ ทุ่มงบพัฒนา “อาวุธโทรจิต” เพื่อใช้อ่านใจคน

โพสต์โดย admin » อาทิตย์ 07 ก.พ. 2021 5:27 am

US Army Developing Tech To Read Soldiers’ MindsUS Army Developing Tech To Read Soldiers’ Minds
ข่าววิทยาการ
กองทัพสหรัฐฯ ทุ่มงบพัฒนา “อาวุธโทรจิต” เพื่อใช้อ่านใจคน
Vinijphat Kanyapong 2 months ago


หากใครเคยดูหนังมนุษย์กลายพันธุ์อย่าง X-Men คงจะจำได้ว่า พลังความสามารถทางโทรจิตของ Professor X หรือ Charles Xavier กระทั่ง Jean Grey นั้นทรงพลานุภาพมากขนาดไหน เรื่องนี้อาจจะไม่ใช้ความสามารถของซูเปอร์ฮีโรที่จะได้พลังมาจากการกลายพันธุ์อีกต่อไป เพราะกองทัพของสหรัฐฯ ก็เล็งเห็นว่า หากได้ครอบครองอาวุธที่สามารถจะอ่านใจคนได้จริง ๆ แล้วละก็ พวกเขาคงจะเพิ่มแต้มต่อในสงครามได้อีกมาก

จึงมีรายงานข่าวออกมาว่า กองทัพได้ทุ่มเงินกว่า 6.25 ล้านเหรียญฯ หรือราว 190 ล้านบาท ให้กับงานวิจัยด้านประสาทวิทยาเพื่อถอดรหัสและแปลความความหมายจากสัญญาณในสมองของทหารเพื่อเป้าหมายสูงสุดในการสร้างระบบหรือเครื่องมือที่จะทำให้ทหารสามารถสื่อสารกันได้ผ่านความคิด หรือที่เรียกว่า การสื่อสารผ่านโทรจิต


สำนักงานวิจัยกองทัพสหรัฐฯ (The Army Research Office) ได้วางแผนโครงการวิจัยเอาไว้เป็นเวลา 5 ปี ก่อนหน้านี้สำนักงานแห่งนี้ตั้งใจจะพัฒนาการสั่งการโดรนหรือเครื่องบินไร้คนขับด้วยความคิดของทหารผ่านสัญญาณสมอง แต่เมื่อทำไปทำมาแล้วพบว่า วิทยาการยังไม่พร้อมขนาดนั้นในปัจจุบัน พวกเขาจึงเริ่มหันมาพัฒนาโครงการอาวุธโทรจิต “อ่านใจคน” ก่อน


Hamid Krim หัวหน้าโครงการนี้ของสำนักงานวิจัยฯ บอกว่า ก่อนหน้านี้สำนักงานวิจัยฯ ประสบความสำเร็จในการแยกสัญญาณสมองของลิงจากการวิ่งไปมาเพื่อหยิบลูกบอลได้ โดยเขายังอธิบายต่อว่า จากการทดลองยังสามารถจับสัญญาณสมองได้ว่าตอนไหนที่มนุษย์กำลังรู้สึกอะไรโดยที่พวกเขายังไม่รู้ตัว ประโยชน์ก็อย่างเช่นกับจับสัญญาณว่าทหารกำลังเครียด ก็จะมีการเตือนให้พวกเขาพักผ่อนเสียหน่อย

การทำงานของเทคโนโลยีนี้เท่าที่มีการพัฒนาอยู่ในปัจจุบันคือ การถอดรหัสสัญญาณสมอง แล้วจัดหมวดหมู่เพื่อให้คอมพิวเตอร์ตีความสัญญาณเหล่านั้นจากหมวดหมู่ที่ถูกจัดเอาไว้แล้ว หลังจากนั้นในการพัฒนาขั้นต่อไป พวกเขาจะพยายามทำให้คอมพิวเตอร์มีโหมดการสื่อสาร “สองทาง” กับสมองของทหาร ฟังแบบนี้ก็อยากชวนให้สำนักวิจัยฯ พัฒนางานต่อกับ Neuralink บริษัทของมหาเศรษฐีอันดับ 2 ของโลก Elon Musk ที่กำลังพัฒนาอุปกรณ์ชิปที่จะทำงานผ่านเทคโนโลยี Threads หรือสายสื่อประสาทเข้ากับสมองที่มีความยืดหยุ่นสูง ที่ Musk ตั้งใจจะเป็นเทคโนโลยีเพื่อเชื่อมต่อสมองเข้ากับการทำงานของจักรกลเช่น โทรศัพท์มือถือย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron