หน้า 1 จากทั้งหมด 1

จีนก้าวกระโดดโลกด้วยดาวเทียมทดลอง 6G ดวงแรก

โพสต์แล้ว: เสาร์ 07 พ.ย. 2020 5:24 pm
โดย admin
จีนก้าวกระโดดโลกด้วยดาวเทียมทดลอง 6G ดวงแรก
คาดว่าเทคโนโลยีนี้จะเร็วกว่า 5G ถึง 100 เท่าทำให้สามารถส่งข้อมูลแบบไม่สูญเสียในอวกาศได้
โดย DAVE MAKICHUK
7 พฤศจิกายน 2020
Screenshot_20201107-172133.jpg
จีนได้ส่งดาวเทียมทดลอง 6G ดวงแรกของโลกขึ้นสู่อวกาศสื่อท้องถิ่นรายงาน ดาวเทียมจะตรวจสอบเทคโนโลยีการสื่อสารเทราเฮิร์ตซ์ในอวกาศซึ่งเป็นความก้าวหน้าในการสื่อสารในอวกาศ เครดิต: lihat foto
Screenshot_20201107-172133.jpg (161.7 KiB) เปิดดู 2317 ครั้ง


การแข่งขันอวกาศกำลังดำเนินอยู่!

และจีนได้ก้าวกระโดดไปทั่วโลกในด้านการสื่อสารผ่านดาวเทียม

ไม่เพียง แต่จีนส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรในวันนี้อีก 13 ดวง แต่ยังประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียมทดสอบการสื่อสารรุ่นที่ 6 ขึ้นเป็นครั้งแรกของโลกYicai Globalรายงาน

อุปกรณ์ดังกล่าวถูกนำขึ้นสู่อวกาศโดยจรวด Long March-6 ซึ่งระเบิดจากศูนย์ปล่อยดาวเทียมไท่หยวนรายงานของ China Central Television (CCTV)

ดาวเทียม 6G เป็นหนึ่งในดาวเทียมสามดวงของจีนที่ประสบความสำเร็จในการส่งขึ้นสู่วงโคจรพร้อมกับดาวเทียมสำรวจระยะไกลเชิงพาณิชย์ 10 ดวงที่พัฒนาโดย บริษัท Satellogic ของอาร์เจนตินารายงานจากสื่อกล่าว

ดาวเทียมดังกล่าวได้รับการตั้งชื่อตามมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ของจีนดาวเทียมดังกล่าวได้รับการพัฒนาร่วมกันโดย Chengdu Guoxing Aerospace Technology, UESTC และ Beijing MinoSpace Technology

Yicai รายงานว่าจะใช้เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของเทคโนโลยี 6G ในอวกาศเนื่องจากแถบความถี่ 6G จะขยายจากความถี่คลื่น 5G มิลลิเมตรไปเป็นความถี่เทราเฮิร์ตซ์

ดาวเทียมดังกล่าวเป็นการทดสอบทางเทคนิคครั้งแรกของแอปพลิเคชันการสื่อสารแบบเทราเฮิร์ตซ์ในอวกาศ Xu Yangsheng นักวิชาการจาก Chinese Academy of Engineering กล่าว

เทคโนโลยีนี้คาดว่าจะเร็วกว่า 5G มากกว่า 100 เท่าทำให้สามารถส่งข้อมูลแบบไม่สูญเสียในอวกาศเพื่อให้เกิดการสื่อสารทางไกลด้วยกำลังไฟที่น้อยลง

เทคโนโลยีนี้ช่วยให้สามารถใช้เทราเฮิร์ตซ์ในอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมได้อย่างกว้างขวาง Lu Chuan หัวหน้าสถาบันเทคโนโลยีอุตสาหกรรมดาวเทียมของ UESTC กล่าว

ดาวเทียมดังกล่าวมีระบบโหลดการตรวจจับระยะไกลแบบออปติคอลเพื่อตรวจสอบภัยพิบัติจากพืชป้องกันไฟป่าตรวจสอบทรัพยากรป่าไม้และตรวจสอบการอนุรักษ์น้ำและน้ำท่วมจากภูเขาตลอดจนให้ภาพถ่ายและข้อมูลจากดาวเทียมจำนวนมาก Lu กล่าว

ตามรายงานของChina Dailyเทคโนโลยี 6G ยังอยู่ในช่วงวัยเด็กและต้องเอาชนะอุปสรรคทางเทคนิคหลายประการในการวิจัยขั้นพื้นฐานการออกแบบฮาร์ดแวร์และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมก่อนที่เทคโนโลยีจะวางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ตามรายงานของ University of Oulu ของฟินแลนด์

ยิ่งไปกว่านั้นนักวิทยาศาสตร์บางคนกังวลว่าโครงสร้างพื้นฐานใหม่ของ 6G การรวมเทคโนโลยีการสื่อสารอวกาศ - อากาศ - พื้น - ทะเลที่เพิ่มขึ้นและการใช้ช่วงความถี่ใหม่ในการส่งข้อมูลอาจส่งผลกระทบต่อเครื่องมือทางดาราศาสตร์หรือสาธารณสุขหรือมีราคาแพงเกินไปหรือไม่ปลอดภัย นักวิจัยที่จะใช้

“ การแบ่งปันการวิเคราะห์และการจัดการข้อมูลการวิจัยมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในยุคข้อมูลขนาดใหญ่ในปัจจุบัน” Wang Ruidan รองผู้อำนวยการศูนย์โครงสร้างพื้นฐานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติกล่าวระหว่างการประชุมที่ปักกิ่งเกี่ยวกับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์แบบดิจิทัล

ในขณะเดียวกันหอดูดาวแห่งชาติของจีนกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่าจะเปิดตัวกล้องโทรทรรศน์วิทยุ Aperture Spherical ขนาด 500 เมตรซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุจานเดียวที่ใหญ่ที่สุดในโลกให้กับนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกในการทำงานวิจัยในปีหน้า CGTN ผู้ประกาศข่าวของรัฐรายงาน