เครื่องจักรที่มีชีวิตตัวแรกของโลก! นักวิทยาศาสตร์ ใช้เซลล์ของกบสร้างหุ่นยนต์ที่มีชีวิต ซึ่งเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง

ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13281
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

เครื่องจักรที่มีชีวิตตัวแรกของโลก! นักวิทยาศาสตร์ ใช้เซลล์ของกบสร้างหุ่นยนต์ที่มีชีวิต ซึ่งเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง

โพสต์โดย admin » จันทร์ 12 ต.ค. 2020 1:07 pm

ฟีนิกซ์‎โลกและจักรวาล9 ตุลาคม เวลา 23:53 น. · Facebook for Android ·
เครื่องจักรที่มีชีวิตตัวแรกของโลก! นักวิทยาศาสตร์ ใช้เซลล์ของกบสร้างหุ่นยนต์ที่มีชีวิต ซึ่งเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง
Screenshot_20201012-130512.jpg
Screenshot_20201012-130512.jpg (141.1 KiB) เปิดดู 186 ครั้ง

หุ่นยนต์สามารถท่องสูตร ตรวจหาโรค เอาชนะมนุษย์ในการแข่งขันเกม หรือกีฬา แม้ว่าเครื่องจักรเหล่านั้นจะถูกพัฒนาให้มีความสามารถมากขึ้น แต่พวกมันก็ยังคงเป็นเพียงเครื่องจักรที่ถูกตั้งค่าไว้ แต่ล่าสุด ความก้าวหน้าในการสร้างหุ่นยนต์ได้ไปไกลกว่านั้น เมื่อนักวิทยาศาสตร์สร้างหุ่นยนต์ที่มีชีวิตที่ตั้งโปรแกรมได้ และเคลื่อนที่ด้วยตัวมันเองได้แล้ว

นักวิจัยในสหรัฐฯ ได้สร้างเครื่องจักรที่มีชีวิตเป็นครั้งแรก โดยการประกอบเซลล์จากตัวอ่อนของกบก้ามปูแอฟริกัน ให้กลายเป็นหุ่นยนต์ขนาดเล็กที่เคลื่อนที่ไปรอบๆ ด้วยไอน้ำของพวกมันเอง โดยหนึ่งในผลงานที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคือ ขาที่ยื่นออกมาที่อก และมีรูตรงกลางที่นักวิจัยเปลี่ยนให้เป็นเหมือนกระเป๋าที่จะสามารถใส่ของขนาดเล็กและเบาได้

หุ่นยนต์ขนาดเล็กกว่า 1 มม. ได้รับการออกแบบโดยนักชีววิทยาและอัลกอริทึมวิวัฒนาการในซูเปอร์คอมพิวเตอร์ มันสามารถถูกใช้งานเพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน โดยทั่วไป หุ่นยนต์มักถูกสร้างจากโลหะและพลาสติก เพื่อความแข็งแรงและทนทาน แต่นักวิจัยมองว่าการสร้างหุ่นยนต์จากเนื้อเยื่อชีวภาพจะทำให้เมื่อได้รับความเสียหาย พวกมันสามารถรักษาบาดแผลของตัวเองได้ และเมื่องานเสร็จสิ้นพวกมันสามารถสลายตัวเหมือนสิ่งมีชีวิตตามธรรมชาติที่ตายลง

หุ่นยนต์รุ่นต่อไปในอนาคตอาจถูกใช้งานในแบบที่เครื่องจักรอื่นๆ ไม่สามารถทำได้ เช่น การค้นหาการปนเปื้อนของสารประกอบที่สกปรก หรือสารกัมมันตภาพรังสี รวบรวมและทำความสะอาดมลพิษของไมโครพลาสติกในมหาสมุทร ส่งยารักษาเข้าไปยังร่างกาย หรือแม้แต่กำจัดคราบจุลินทรีย์ออกจากผนังหลอดเลือดด้วย

รายงานของพัฒนาการนี้ ได้ถูกตีพิมพ์ใน Proceedings of National Academy of Sciences โดยโจชัว บอนการ์ด (Joshua Bongard) จากมหาวิทยาลัย Vermont นักวิจัยอาวุโสในทีมได้กล่าวว่า “พวกมันไม่ใช่หุ่นยนต์แบบดั้งเดิม หรือสัตว์แบบที่รู้จัก มันเป็นสิ่งประดิษฐ์ประเภทใหม่: สิ่งมีชีวิตและตั้งโปรแกรมได้”

ถึงอย่างนั้น ก็ยังมีการถกเถียงถึงเรื่องหุ่นยนต์ และศีลธรรมในวงการเทคโนโลยี ว่าเราจะจัดสถานะของสิ่งนี้เป็นอะไร อีกทั้งนักวิจัยก็ยอมรับว่าการพัฒนาดังกล่าวจะสามารถกลายเป็นรูปแบบที่เราไม่เข้าใจ หรือแม้แต่นำไปสู่ผลที่ไม่ตั้งใจได้ หากระบบมีความซับซ้อน อาจเป็นไปได้ที่มนุษย์ไม่อาจทำนายได้ว่า พวกมันจะแสดงอาการหรือปฏิบัติตนอย่างไร ซึ่งไมเคิล เลวิน (Michael Levin) ผู้กำกับศูนย์ชีววิทยาการกำเนิดและการพัฒนาที่มหาวิทยาลัย Tufts ระบุว่า หากมนุษย์จะอยู่รอดในอนาคต เราต้องเข้าใจความซับซ้อนนี้ให้ได้

Ref.

www.sciencealert.com/scientists-have-bu ... frog-cells
The MATTER

bit.ly/30On3Ek
bit.ly/36Mb0ei

ปล. บวกกับนิวรอนคอมพิวติ้ง ก็จะมีสิ่งมีชีวิตที่มีสมอง เป็นสิ่งประดิษฐ์ของมนุษย์ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน