โลกต้องเตรียมพร้อมสำหรับอาวุธชีวภาพที่มุ่งกลุ่มชาติพันธุ์ตามพันธุศาสตร์มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์กล่าว

ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13271
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

โลกต้องเตรียมพร้อมสำหรับอาวุธชีวภาพที่มุ่งกลุ่มชาติพันธุ์ตามพันธุศาสตร์มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์กล่าว

โพสต์โดย admin » อาทิตย์ 23 ก.พ. 2020 5:07 pm

พงศ์ศิริ วิรวนิช
20 กุมภาพันธ์ เวลา 23:00 น.
โลกต้องเตรียมพร้อมสำหรับอาวุธชีวภาพที่มุ่งกลุ่มชาติพันธุ์ตามพันธุศาสตร์มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์กล่าว
2020-02-23_170643.png
2020-02-23_170643.png (501.54 KiB) เปิดดู 142 ครั้ง

สามารถสร้างอาวุธยุทโธปกรณ์Bซึ่งกำหนดเป้าหมายบุคคลในกลุ่มชาติพันธุ์เฉพาะตาม DNA ของพวกเขารายงานจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ได้เตือน

นักวิจัยจากศูนย์ของเคมบริดจ์เพื่อการศึกษาความเสี่ยงที่มีอยู่ (CSER)กล่าวว่ารัฐบาลไม่สามารถเตรียมความพร้อมสำหรับ 'ความเสี่ยงจากภัยพิบัติที่ขับเคลื่อนโดยมนุษย์' ซึ่งอาจนำไปสู่การทำร้ายอย่างมากและการล่มสลายทางสังคม

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาความก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์เช่นพันธุวิศวกรรมและปัญญาประดิษฐ์ (AI) และยานพาหนะอัตโนมัติได้เปิดประตูสู่ภัยคุกคามใหม่ ๆ

ในรายงานใหม่ผู้เชี่ยวชาญเรียกร้องให้ผู้กำหนดนโยบายเพื่อ 'ปกป้องพลเมืองของพวกเขา' และเริ่มเตรียมการสำหรับเหตุการณ์ต่าง ๆ เช่นการระบาดใหญ่ของชีววิศวกรรมที่ร้ายแรงหรือโปรแกรมเมอร์ที่สูญเสียการควบคุมระบบ AI

การเน้นย้ำข้อกังวลหลักบางประการของพวกเขาที่ผู้เขียนรายงานเขียนไว้ว่า:“ มืออันเลวทรามยิ่งกว่านั้นสามารถพัฒนาเชื้อโรคและสารพิษให้แพร่กระจายผ่านอากาศอาหารและแหล่งน้ำได้

“ และเทคโนโลยีกำลังมีความซับซ้อนมากขึ้นในราคาที่ถูกลงเรื่อย ๆ ทำให้เกิดความสามารถในการทำลายล้างอย่างรวดเร็วและเป็นอันตราย

“ ในกรณีที่เลวโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาวุธชีวภาพสามารถสร้างขึ้นเพื่อกำหนดเป้าหมายกลุ่มชาติพันธุ์ที่เฉพาะเจาะจงตามรายละเอียดจีโนม”

รายงานยังเตือนว่า AI อาจกลายเป็น 'อันตรายอย่างยิ่งและอาจผ่านพ้นไม่ได้' บริษัท อย่าง Google DeepMind ได้สร้างโปรแกรม AI ซึ่งแสดงสัญญาณของสัญชาตญาณของมนุษย์อยู่แล้ว

Companies like Google DeepMind have built AI programmes which are already showing signs of human intuition
บริษัท อย่าง Google DeepMind ได้สร้างโปรแกรม AI ซึ่งแสดงสัญญาณของสัญชาตญาณของมนุษย์แล้ว เครดิต: JUNG YEON-JE
ฉันเป็นนักประดิษฐ์ที่เก่งกาจพัฒนาเป้าหมายของตนเองและมีความสามารถในการติดตามผลที่ไม่ตั้งใจอาจเป็นความหายนะพวกเขาโต้เถียงและเรียกร้องให้มีการแต่งตั้งรัฐมนตรีความเสี่ยงแห่งชาติ

อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม Des Browne หนึ่งในผู้เขียนกล่าวว่า“ ผู้นำของเราสามารถทำได้และต้องกระทำเพื่อเข้าใจความเสี่ยงของภัยพิบัติทั่วโลกที่มีอยู่และกำลังพัฒนาอยู่”

“ รัฐบาลแห่งชาติต้องดิ้นรนกับความเข้าใจและพัฒนานโยบายเพื่อขจัดหรือลดความเสี่ยงที่รุนแรงรวมถึงความเสี่ยงที่รุนแรง

“ นโยบายที่มีประสิทธิภาพอาจบังคับให้มีการปฏิรูปโครงสร้างพื้นฐานของระบบการเมือง แต่เราไม่ต้องการหรือไม่มีเวลาที่จะรอการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว”

รายงานยังเรียกร้องให้มีการทบทวนความเสี่ยงอย่างรุนแรงต่อสหราชอาณาจักรและทั่วโลกรวมถึงการทบทวนยุทธศาสตร์ระดับชาติเพื่อจัดการกับภัยคุกคามที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

ภัยคุกคามอื่น ๆ ที่พวกเขาระบุ ได้แก่ จุดเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศการชนดาวเคราะห์น้อยและการใช้อาวุธนิวเคลียร์โดยอุบัติเหตุหรือการก่อการร้าย

ศาสตราจารย์ลอร์ดมาร์ตินรีสนักดาราศาสตร์และผู้ร่วมก่อตั้ง CSER กล่าวว่า:“ ปัญหาระดับโลกต้องการทางออกระดับโลก แต่ประเทศต่างๆก็ต้องทำตัวเป็นเอกเทศเช่นกัน หากไม่มีการดำเนินการความเสี่ยงที่ร้ายแรงเหล่านี้จะเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศภัยคุกคามเชิงนิเวศน์ชีววิทยาสังเคราะห์หรือไซเบอร์

“ รัฐบาลมีหน้าที่รับผิดชอบทั้งในการลดความเสี่ยงของเหตุการณ์ดังกล่าวและวางแผนที่จะรับมือกับภัยพิบัติหากเกิดขึ้น

“ และผู้ที่ริเริ่มจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับส่วนที่เหลือของโลก ปกป้องพลเมืองของคุณและเป็นผู้นำระดับโลก - การตัดสินใจนั้นมีให้สำหรับทุกประเทศ”

https://www.telegraph.co.uk/science/201 ... SkUra90W_oย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน