ป้ายปานามา" ตอน 1 - ตอน 4 จบ

รายชื่อของไทย กลุ่มที่เข้าข่ายพอจะน่าสนใจ แต่ก็ไม่น่าตื่นเต้น เช่น ชื่อ คญ.พจมาน กับนายบรรณพจน์พี่ชาย... กลุ่มนี้ ไปใช้บริการปานามา นี่กระจอกมากนะ รวยโคตรขนาดนั้น ใช้สำนักงานกฏหมายที่มิดชิด ปกปิดกว่านี้ได้นะครับ ไม่รู้จะใช้ใคร ส่งไลน์มาถาม เดี๋ยวผมจะแนะนำเพื่อนแถวบางขวาง ให้เขาช่วยหาแหล่งใหม่ให้ ฮา
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13278
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

ป้ายปานามา" ตอน 1 - ตอน 4 จบ

โพสต์โดย admin » อาทิตย์ 24 ก.ค. 2016 8:55 am

นิทานเรื่องจริง เรื่อง "ป้ายปานามา"
12672165_1262890633739414_2471366485484856701_o.jpg
12672165_1262890633739414_2471366485484856701_o.jpg (121.02 KiB) เปิดดู 304 ครั้ง

ตอน 1

ปานามาเปเปอร์ออกมาหลายวันแล้ว สื่อทั่วโลกต่างก็ลงกันไปจนหมดแล้ว และหลายคนที่มีชื่อได้รับเชิญเป็นดาราในปานามาเปเปอร์ ต่างก็ออกมาแก้ตัวกันพัลวัน ยิ่งแก้ยิ่งพันตัวหนักขึ้น คนอ่านก็มันไป ลุงนิทานไปอยู่ที่ไหนมา ทำไมถึงเพิ่งเขียนเรื่องนี้ ใครๆเขาเขียนถึง จนข่าวชืดเป็นแกงจืดค้างคืนไปหมดแล้ว ลุงตกข่าวหรือไง...

เปล่าครับ ลุงไม่ได้ตกข่าว ...ลุงอ่านเหมือนกัน แต่ขี้เกียจเขียนถึง มันเหมือนเขาโฆษณาว่าเป็นโขน ดารารุ่นใหญ่แสดง อุตส่าห์ไปเบียดซื้อตั๋ว ที่ไหนได้ เปิดฉากมากลายเป็นจำอวดมืออ่อน เสียดายค่าบัตรชะมัด ไม่คุ้มแม้กระทั่งเวลา แถมอุตส่าห์นุ่งกุงเกงตัวหล่อ รู้งี้นุ่งผ้าขะม้าเย็นสบายอยู่กับบ้าน นอนอ่านหนังสือเตรียมเขียนป้ายลวง 2 ต่อ ดีกว่า

ชื่อแต่ละชื่อที่ปล่อยออกมา ไม่เร้าใจคนแก่เลยนะ ยิ่งของไทยแล้ว ผมว่าไม่ถึงแกงจืดด้วยซ้ำ เป็นแค่น้ำล้างถ้วยแกง แบบนี่มันป้ายปลอมชัดๆ ไม่ถึงระดับป้ายลวงเอาด้วย

รายชื่อของไทย กลุ่มที่เข้าข่ายพอจะน่าสนใจ แต่ก็ไม่น่าตื่นเต้น เช่น ชื่อ คญ.พจมาน กับนายบรรณพจน์พี่ชาย... กลุ่มนี้ ไปใช้บริการปานามา นี่กระจอกมากนะ รวยโคตรขนาดนั้น ใช้สำนักงานกฏหมายที่มิดชิด ปกปิดกว่านี้ได้นะครับ ไม่รู้จะใช้ใคร ส่งไลน์มาถาม เดี๋ยวผมจะแนะนำเพื่อนแถวบางขวาง ให้เขาช่วยหาแหล่งใหม่ให้ ฮา

กลุ่มที่ 2 ที่ว่าเป็นพวกซี้ผี ก็อีกแหล่ะ กลุ่มนี้มีอดีตนักกฏหมายใหญ่มาก ลาออกมาจากสำนักงานกฏหมายใหญ่ระดับโลก เบเกอร์แอนด์แมคเคนซี มาเป็นหัวหน้าใหญ่ที่บริษัทในเครือ น่าจะดูแลไม่ให้พวกเจ้านายต้องเป็นดาราโผล่ออกมาในหนังปานามาเลยนะ อ้อ.. หรือใช้บริการกันมา ตั้งแต่สมัยยังอยู่เบเกอร์ เพราะสำนักงานเบเกอร์ก็อยู่ในรายชื่อเป็นดาราปานามากับเขาเหมือนกัน ฮา ทำไมโป้งโล้งอย่างนี้นะ เสียชื่อสำนักงานกฏหมายใหญ่ระดับโลกหมด คุณนายคริสติน ลาการ์ด หัวหน้าใหญ่ของไอเอมเอฟ นี่ ก็อดีตหัวหน้าใหญ่ ของสำนักงานเบเกอร์ที่นิวยอร์คนะครับ อย่างนี้ เดี๋ยวก็เสียถึงคุณนายด้วยหรอก

กลุ่มที่ 3 ที่น่าสนใจ ก็กลุ่ม ว่องกุศลกิจ ค้าน้ำตาล ทำเหมือง ทำธนาคาร ทำโรงแรม โอ้ยธุระกิจใหญ่ๆทั้งนั้น เอาชื่อเขามาโชว์ได้ยังไง ปานามานี่พิลึกจริง ไหนว่าพูดกันรู้เรื่องแล้ว ตกลงแบ่งจ๊อบกันแล้ว...

กลุ่มที่ 4 นี่สิ น่าสนใจไม่เบา อดีตลูกพี่ใหญ่บริษัททางการเงิน และการหุ้น ภัทรธนกิจ ที่ตอนนี้ลูกพี่ใหญ่กว่า กำลังนอนพักผ่อนอยู่แถวคลองเปรม ส่วนลูกน้องรองมา ตอนนี้เป็นประธานแบงค์อะไรไม่รู้ เจอปานามาเอาชื่อออกมาโชว์ รีบออกมาแก้ตัว ปากคอสั่น...ผมไม่รู้เรื่อง ผมไม่เกี่ยวข้อง ....วันรุ่งขึ้น บอก อ้อ .,.จำได้แล้ว เรื่องขายหุ้นของอีกบริษัท มันบังเอิญไปเกี่ยวกัน วันที่ 3 เขียนเล่าเรื่องเสียยืดยาว โถ พ่อคุณ ...หุบปากเสียก็หมดเรื่อง ใครๆเขาก็รู้ทั้งนั้นว่า พี่เตาน่ะ เก่งกาจขนาดไหน ทำอะไรก็ไม่ผิด แถจนถลอกไปทั้งแถบ เห็นคนโง่ไปหมดทั้งประเทศไทย หรือไงครับ ...พี่เตาทำเรื่องอะไรมามั่ง ....วีรกรรมระดับชาติทั้งนั้น ขืนยังพูดมาก สักวันคงมีคนเอาประวัติวีรกรรมมาเขียน

ยังมีสำนักงานกฏหมายสยามพรีเมียร์ ของคนดังอีกราย บอกชื่อไปเดี๋ยวช๊อกกัน ทั้งเมือง...

ยังมีชื่อ ลูกสาว ลูกเขย ของเจ้าของคดีกุหลาบแก้ว ที่เป็นนอมินีซื้อขายหุ้นดาวเทียมให้ไอ้หมาไนโจรร้าย อ่านเพลินๆ คนไม่รู้หร๊อกว่า เป็นใคร เลี้ยวไปหลบมาเก่ง ทั้งพ่อ ทั้งลูกสาวลูกเขย รวมไปถึงรุ่นหลานด้วย ... เชื้อเขาแรงดีจริง

ยังมีที่ปรึกษาใหญ่ของธนาคารใหญ่ มีทั้งชื่อตัว ชื่อลูก ชื่อเมียน้อย...เอาเข้าไป

แถมด้วยเจ้าของบริษัทก่อสร้างใหญ่ ที่นักการเมืองทุกสมัยรู้จัก ก็มีชื่อ ทั้ง พี่สาว น้องชาย..

ของไทย ผมจำได้แค่นี้ ที่เหลืออ่านแล้วก็ลืม บอกแล้วมันไม่เร้าใจคนแก่

แค่แปลกใจ.... มันปล่อยรายชื่อของไทย พวกนี้มาทำไม มันน่าคิดนะครับ แล้วคนถูกแฉคิดบ้างไหมครับ ว่า คน(ให้) แฉ เขาต้องการอะไร หรือคน (ให้) แฉ เขาต้องการให้คนที่ถูกแฉทำอะไร...หรือทำไปแล้ว แต่ยังทำไม่พอ...เดี๋ยวแฉเพิ่มนะ...ฮา

ส่วนของพวกไม่ใช่ไทย ที่น่าสนใจ ก็มีนายกรัฐมนตรีของชาวเกาะใหญ่เท่าปลายนิ้วก้อยฯ พาดพิงพ่อพังมาถึงลูก จีบปากแก้ตัวใหญ่ แล้วก็มีเจ้าของโรงงานช๊อกโกแล็ต ที่บังเอิญเป็นประธานาธิบดียูเครน และนายกรัฐมนตรีไอซ์แลนด์ ดูเหมือนจะเป็นดารา ประเภทมีภาระกิจต้องทำ ห้ามลืม(ทำ) ทั้งนั้น

ตกลงปานามาเปเปอร์ นี่ มันเหมือนเป็นใบทวงหนี้ หรือเป็นจดหมายขู่ ยังไงไม่รู้นะครับ

ส่วนที่มีชื่อคนสนิทของคุณพี่ปูติน ของอาเฮียฉี ฯลฯ นั้น ใครว่านั่นเป็นไฮไลท์ แต่ผมว่าไลท์ไม่ออกนะ เล่นมุกนี้กับคุณพี่ปูติน หรืออาเฮียฉี แบบนี้มันจะกลายมุกแป๊กเอาด้วยซ้ำ ....ขู่ใครไม่ขู่

แต่จะว่าไป ก็ได้ผลเหมือนกันแฮะ....มันเบนความสนใจพวกชอบเสพข่าวหวือหวา ให้เลี้ยวไปจากข่าว ที่เขาไม่อยากให้เราสนใจจริงจัง เลยเอาปานามา มาขึ้นป้าย พาเข้ารกเข้าพงกันไปหมด เกือบไม่ทันได้ดูของจริง ที่อาจกำลังมา....

##############
ตอน 2

เมื่อประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ.2016 ช่วงที่กำลังมีการเจรจา ระหว่างรัสเซียกับอเมริกาและพวกลูกกะเป๋ง เพื่อให้คุณพี่ปูตินย้ายเด็กๆที่ตั้งแคมป์แถวซีเรียกลับบ้านไปเยี่ยมแฟนนั้น คุณพี่ปูตินทำท่าจริงจังมาก ว่าจะยอมตามที่อเมริกากล่อม.... เฮ้ย ... เด็กๆ เร็วๆ เก็บเต๊นท์ให้หมด หม้อไหกะทะห่อเอากลับบ้านด้วย อย่าเหลือทิ้งไว้ เดี๋ยวพวกจิ้งหรีดมันเมาบะระกู่ โดดลงมาเล่นในกะทะ กูยังไม่อยากกินจิ้งหรีดทอดตอนนี้ ฮา

คุณพี่ปูตินสั่งเด็ดขาดขนาดนี้ เล่นเอานักวิเคราะห์การเมืองรุ่นใหญ่มากของฝรั่ง William Engdahl ออกมาเขียนวิเคราะห์ในช่วงนั้นว่า ".... รัสเซียกำลังถูกอเมริกาเอาลงหม้อตุ๋นรู้ไหม นึกหรือว่า อเมริกาจะถอยฉากจากตะวันออกกลางจริงๆ อเมริกาเล็งอะไรแล้ว ไม่มีวันปล่อยมือ ถ้าอเมริกาไม่ได้ คนอื่นก็อย่าหวัง ดูลิเบียนั่นไง อเมริกาไม่ได้ คนอื่นก็ต้องไม่ได้เหมือนกัน เลยชวนอังกฤษฝรั่งเศสมาช่วยกันทะลายเมืองและบ่อน้ำมันของลิเบียเสียเรียบ ไม่ต้องพูดถึงชาวลิเบีย นั่นมันของ(ต้อง)ตายอยู่แล้ว...."

แบบนี้ ซีเรียก็เหมือนกันละสิ ....ไม่ว่ารัสเซียจะอยู่หรือไม่อยู่ .. แต่ถ้ารัสเซียยังอยู่ ค่าใช้จ่ายในการทำลายมันคงสูงกว่าแยะนะ ... อันนี้ ผมว่าเอง อเมริการวยแต่ปาก สงสัยเลยต้องปั่นจิ้งหรีดไปรบแทน

ตกลงตอนนี้ เด็กๆของคุณพี่ปูตินยังแคมปิ้งอยู่ในซีเรีย หรือกลับไปจูจุ๊บกับแฟนสาวรัสเซียหมดแล้ว ลองเดาใจคุณพี่ปูตินดูหน่อยครับ

คุณวิลเลียมนักวิเคราะห์ใหญ่ ยังบอกอีกว่า " ....ของจริงไม่ใช่ซีเรียแล้ว ซีเรียน่ะ มันเป็นเป้าลวงของอเมริกา เพื่อหลอกให้รัสเซียมาติดหล่ม ..."

เรื่องนี้ผมเห็นด้วยนะ ซีเรียน่าจะเป็นป้ายลวง แต่คุณพี่ปูตินแกจะถูกลวง หรือแกจะล้วงกลับ อันนี้ถ้าแฟนกันจริง ก็ต้องรู้ใจกันน่า

คุณวิลเลียม อ้างว่า มีรายงานผ่านมาให้แกเห็นแว๊บนึง เป็นรายงานที่แกเห็นแล้ว ถึงกับเสียวสันหลังวาบ ในรายงานบอกว่า "..... เมื่อวันที่ 28 มกราคม ค.ศ.2016 ท่านนายพล Sean Macfarland หัวหน้าศูนย์ร่วมหัวสู้กับนักรบเติมเงินทั้งในอิรักและซีเรีย ได้บอกกับกองกำลังทหารของอเมริกา ที่ตั้งฐานอยู่แถวบริเวณเขื่อนโมซุล ให้ทำการประเมินถึง "โอกาส " ที่เขื่อนจะพัง เพราะถ้าเขื่อนเกิดพัง อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ในบริเวณแถบแม่น้ำไทกริส ซึ่งมีชาวบ้านอยู่กันแน่นขนัด....

... ความเป็นไปได้ ที่เขื่อนจะพัง.. เป็นสิ่งที่เรากำลังพิจารณาอยู่ในขณะนี้.. และถ้ามันเกิดขึ้น มันจะมาเร็วมาก และฉิบหายกันอย่างมากมาย.. นายพล Macfarland บอกกับนักข่าว ....กระทรวง ตปท.ของอเมริกา ประเมินว่า ถ้าเขื่อนโมซุลแตก อาจมีคนตายถึง 5 แสนคน และประมาณล้านกว่าคน จะไม่มีที่อยู่...."

คุณวิลเลี่ยม เขียนแบบนี้ ผมก็ต้องไปหาข่าวจากแหล่งอื่นมาอ่านประกบ

ไปเจอข่าว BBC เมื่อวันที่ 22 มกราคม ค.ศ.2016 บทความชื่อ "Iraq's Mosul Dam at risk of bursting as erosion takes its toll" ว่าเขื่อนโมซุล เสี่ยงที่จะพัง เพราะมันกร่อนเต็มแก่แล้ว

"....ลุงโอทมาน มาห์มูด ชาวบ้านวัย 60 กว่า ที่อยู่ห่างจากเขื่อนไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ บอกว่า ชีวิตของชาวบ้านขึ้นอยู่กับน้ำจากเขื่อนนี่แหละ ...น้ำคือชีวิตของเรา...

....ตั้งแต่พวกไอซิสมายึดเขื่อนโมซุลเมื่อเดือนสิงหาคม ปี ค.ศ.2014 พวกชาวบ้านต้องอพยพไปจากบ้าน และเพิ่งมีโอกาสกลับเข้ามาใหม่เมื่อเร็วๆนี้ หลังจากที่อเมริกา กับพวกเคิร์ดช่วยกันทิ้งบอมบ์ จนไอซิสล่าถอยไป ....เรานึกไม่ออกเลย ว่าชีวิตของพวกเราจะเป็นอย่างไร ถ้าต้องอพยพอีกครั้ง เพราะกลัวเขื่อนแตก...."

##############
ตอน 3

น่าสนใจว่า หลังจากที่คุณวิลเลียม ลงบทความเรื่องนี้ของแก ปรากฏว่าสื่อต่างประเทศทั้งใหญ่ทั้งเล็ก พากันเอาเรื่องเขื่อนโมซุลจะแตกนี่ มาเขียนเล่ากันในช่วงต้นเดือนมีนาคม จนถึงกลางเดือนมีนาคมเต็มไปหมด ซึ่งก็เป็นช่วงเดียวกับที่มีข่าวว่า คุณพี่ปูตินสั่งให้เด็กๆ เก็บเต๊นท์ที่ซีเรีย กลับบ้านกันหมดเหมือนกัน เรื่องนี้ทำเอาแฟนคุณพี่ปูตินข้องใจมาก บางคนถึงกับขอให้กูรูทนง ช่วยถอดระหัสให้ฟังหน่อย อย่างนี้มันหมายความว่าอะไร พี่ปูตินทำอย่างนี้ได้ยังไง แต่แฟนกูรูทนง ส่งความกลุ้มใจมาผิดกล่อง แทนที่จะส่งให้ กูรู
ทนง กลับส่งมาที่ รูกูลุงนิทาน ฮา

และที่น่าสนใจอีกอย่าง คือ ข้อความที่บรรดาสื่อเขียน เกี่ยวกับเรื่องเขื่อนโมซุลใกล้แตกนั้น มีข้อความใกล้เคียงกัน จนเกือบจะเหมือนเป็นข่าวแจก...และที่น่าสนใจมากขึ้น คือ ข่าวนี้ เพิ่งมาออกมาใหม่อีกรอบ เมื่อ 2 วันนี้เอง ใกล้เคียงกับการออกข่าวปานามา แต่สื่อบ้านเรา ดูเหมือนจะให้ความสนใจ ตามกันแต่เรื่องปานามา

ข้อมูล ที่ว่าใกล้เคียงกัน บอกว่า

"... เขื่อนโมซุล สร้างอย่าง "ราคาถูก" ตั้งแต่สมัยซัดดัมครองเมือง และในปี ค.ศ.2007 เมื่ออเมริกาบุกเข้าไปในอิรัคแล้ว ไปเจอเขื่อนโมซุล อยู่ในสภาพที่โทรมสาหัส ฝ่ายวิศวกรของกองทัพอเมริกัน ด้วยความตกใจ (กลัวพวกตัวเองจะจมน้ำตายกลางทะเลทราย) เลยเข้าไปทำการซ่อมแซม...."

".....แต่เมื่อ อเมริกาถอนทหารออกจากอิรัก การซ่อมเขื่อนก็เลิกไปโดยปริยาย และไม่มีใครสนใจพูดถึง จนมาถึงปี ค.ศ.2014 ช่วงที่นักรบเติมเงินเข้าไปยึดอิรัก พร้อมกับยึดเขื่อนโมซุล ที่เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญด้วย และเพราะบริเวณนั้น มีการสู้รบกันตลอดเวลา ระหว่างฝ่ายนักรบเติมเงิน กับฝ่ายเคิร์ด เจ้าหน้าที่ชาวอิรัก ที่เคยมีประจำอยู่ที่เขื่อนเพื่อทำหน้าที่ดูแล ซ่อมบำรุงเขื่อน ประมาณพันกว่าคน ก็เลยหอบของ ขนครอบครัวหนีกระสุน หายหน้าไปกันหมด และเขื่อนโมซุล ก็ยิ่งทรุดโทรมหนักเข้าไปอีก......"

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ.2016 เพียงหนึ่งเดือนหลังจากที่ คุณวิลเลียมเขียนบทความ สถานทูตอเมริกันที่นครแบกแดด ก็ออกแถลงการณ์

"... เขื่อนโมสุลที่ใหญ่ที่สุดของอิรัก กำลังอยู่ในความเสี่ยงอย่างสูง หากไม่มีการแก้ไข และการเตือนภัยอย่างเหมาะสม...

.... ... เขื่อนยาวประมาณเกือบ 4 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนเนินเขา หากมีน้ำที่ทะลักออกมาจากเขื่อนแตก มันคงไม่ต่างกับคลื่นซึนามิ ที่คงสร้างความสูญเสีย ทั้งชีวิต และที่อยู่อาศัย ความพังพินาศของสิ่งปลูกสร้าง และทำลายส่วนใหญ่ของสาธารณูปโภค.. .."

แถลงการณ์ของสถานทูต ที่เขียนบรรยายไม่ต่างกับหนังฮอลลีวู้ด ยังให้ข้อสันนิษฐานอีกว่า " .....เมืองโมซุล และชาวเมืองประมาณ 1 ล้านคน ที่อาศัยอยู่ในบริเวณ 40 กิโลเมตร ใต้ลงมาจากเขื่อน คงมีน้ำท่วมสูงถึง 21 เมตรภายในไม่กี่ชั่วโมง รวมทั้งเมืองที่อยู่ทางใต้ลงมา เช่น ทิกริต ซามารา และแบกแดดเอง รวมทั้งสนามบินนานาชาติ คงอยู่ในสภาพน้ำท่วมในระดับสูงด้วย.....

......วิศวกรจากกองทัพอเมริกัน บอกว่า ถ้าไม่มีการอัดซีเมนต์เข้าไปตามรูรั่วของเขื่อน เขื่อนคงพังแน่นอน และเมื่อวันที่ 2 มีนาคม ที่ผ่านมา ทางการอิรัก จ้างบริษัทอิตาเลียน Trevi Group เข้าไปทำการซ่อมเขื่อน...."

โมซุล เป็นเมืองที่มีแหล่งน้ำมันมากที่สุดในอิรัคเมืองหนึ่ง และน้ำมันที่อิรัก ก็ทำเอาน้ำมันที่ซีเรีย ที่ว่ามีแยะ กลายเป็นพระรอง ถึงขนาด นายโดนัล ทรัมพ์ พูดในตอนหาเสียงว่า อเมริกาจะไปยุ่งกับรัสเซีย เรื่องซีเรียทำไม.... ปล่อยให้เค้าเล่นไป...เรากลับไปเอาอิรัค โดยเฉพาะโมซุล คืนมาจากนักรบเติมเงินดีกว่าน่า....

นอกจากนี้ เขื่อนโมซุล ไม่ใช่เป็นเหมือนเส้นเลือดใหญ่ของชาวอิรักเท่านั้น น้ำจากเขื่อนโมซุลยังไหลลงสู่แม่น้ำไทกริส ที่เลี้ยงตะวันออกกลาง ส่วนที่เป็นตุรกี อิรัค ซีเรีย และไปรวมกับแม่น้ำยูเฟรติส ที่หลายเมืองในตะวันออกกลาง เช่นอิสราเอล ที่ไม่มีแหล่งน้ำจืดของตัเอง ก็ต้องพึ่งพาอาศัยด้วย......

###############
ตอน 4 (จบ)

ดูๆ ไปแล้ว โมซุล ไม่ใช่เรื่องขี้ไก่ ใหญ่กว่าเรื่องปานามาเปเปอร์หลายเท่านัก อาจจะกลายเป็นสายชนวน... แทนซีเรียไปเสียด้วย ไม่ว่า จะเป็นเรื่องบ่อน้ำมันในโมซุล หรือเรื่องเขื่อนโมซุล

ปัญหามันอยู่ที่ว่า ตอนนี้โมซุล ยังคงอยู่ในความครอบครองของพวกไอซิส หรือไอซิล จะเรียกชื่อไหนก็แล้วแต่ มันก็มาจากกลุ่มเดียวกัน กดเอาเงินที่มาจากแหล่งเดียวกันน่ะ เพียงแต่ตอนนี้ ยัง "สลาย" พวกมันไม่ได้ง่ายๆ ดันสร้างยักษ์ออกมาจากขวดแก้ว ถึงเวลาจะสั่งให้กลับเข้าขวด ยักษ์บอก.... เดี๋ยวน่าลูกพี่ กำลังมัน... จะใช้ไม้แข็ง เรื่องก็จะแดง แถมเปลืองงบเพราะตอนนี้จนโว้ย... แต่ถ้าจะรอไปก่อน .... เกิดมีชาวแค๊มป์ขนกันออกมาจากซีเรีย แล้วเลี้ยวเข้าอิรักแทนจะทำยังไง โอ้ย... ปวดหัวจาย...

บทความของคุณวิลเลียม จึงน่าสนใจ

ท่านนายพล Colin Powell เคยมีประโยคทองพูดเสมอว่า ".. ถ้าคุณเป็นคนทำลายสิ่งไหน... คุณก็ต้องเป็นเจ้าของสิ่งนั้น..." ลองเดินเข้าไปในร้านขายถ้วยแก้วเจียรนัย เซ่อซ่า ทำแก้วเขาแตกไปสักใบ จะยิ้มแห้งๆแล้วเดินออกไป เขาก็เรียกตำรวจมาเท่านั้น.... คุณทำแตก คุณก็ต้องจ่าย .....คุณบุกเข้าไปทำลายบ้านเมืองเขา แต่คุณเสือกทิ้งให้บ้านเมืองเขาเละ ประชาชนเขาลำบากทุกเมือง ...อาฟกานิสถาน อิรัก ลิเบีย ซีเรีย ...ต่างกันไหม

รัฐบาลอิรัก หวัง (ล้มๆแล้ง) ว่าจะเอาชนะพวกนักรบเติมเงิน ยึดเมืองโมซุลคืนมาให้ได้ภายในครึ่งหลังของปี 2016 นี้แหล่ะ ยังกะมันจะง่ายอย่างนั้น เมืองรามาดี เล็กกว่าเมืองโมสุลตั้งแยะ คู่ต่อสู้ก็จำนวนน้อยกว่า และน้ำมันที่รามาดีก็จำนวนน้อยกว่า กว่าฝ่ายทหารของรัฐบาลอิรักจะยึดคืนมาได้ ก็ต้องมีหลายมือมาช่วย และเพิ่งได้คืนมาเมื่อสิ้นปี 2015 หมาดๆนี่เอง

แต่โมซุล ใหญ่กว่าไม่รู้กี่เท่า น้ำมันก็ล้นหลาม แถมมีก้างขวางอยู่แยะ ก้างแรกก็คือพวกเคิร์ด ซึ่งยึดชัยภูมิด้านเหนือของโมซุลอยู่แล้ว และมีลูกพี่ใหญ่อเมริกา คอยส่งเสียเรื่องอาวุธ และเป็นพี่เลี้ยงอบรมการรบให้มาตลอด ....เอะ ทำไมอเมริกาสนับสนุนพวกเคิร์ด ให้รบกับนักรบเติมเงิน ขณะเดียวกันก็ให้เคิร์ดรบกับทหารอิรัก ...แบบนี้แหละ เป็นยุทธศาสตร์ยี่ห้ออเมริกา ตัวไม่ต้องไป ส่งแค่คนปั่น ยุไปแยงมา เดี๋ยวมันก็ตีกันเอง อเมริกาแค่นั่งรอเวลา...อย่าลืมนะครับยุทธศาสตร์นี้!!!

นอกจากเคิร์ดแล้ว อเมริกายังยุตุรกี ให้เขมือบอิรัคด้วย ถ้ายังจำกันได้ ท่านโจเหี่ยวพกไม้ปั่น ไปคุยกับท่านสุลต่านตอยับของตุรกี เมื่อเดือนกุมภาพันธ์นี่เอง

ท่านสุลต่านตอยับ กำลังเก๊กซิมเรื่องซีเรีย ฝันจะฮุบทั้งน้ำมัน ทั้งแก๊สของซีเรีย สลายหมดสิ้น เพราะดันคิดสั้นตามลูกยุ ไปแหย่ตาปลาคุณพี่ปูตินเขา แบบนี้ท่านตอยับก็คงต้องเปลี่ยนแผน มุ่งหน้ามาอิรัก ตีเข้าโมซุลอีกราย

อเมริกา ที่คอยท่าจะจัดการกับอิรัก ที่ค้างคามาตั้งแต่สมัยคาวบอยบุช... ทำลายแล้ว แต่ยังไม่ได้เป็นเจ้าของ... ขืนช้าอีกนิด อาจมีคนอื่นมาร่วมจัดรายการ อเมริกาจะ อ.ด. หรือ อเมริกาจะเล่นหลายทางพร้อมกัน ..ไหวไหมครับ

เรื่องเขื่อนแตก จึงเป็นสูตรที่น่าสนใจ และโหดร้ายอย่างยิ่ง น้ำทะลักมาแบบซึนามิ ใครก็ต้านไม่อยู่ ไม่ต้องใช้กองทัพ ไม่ต้องใช้โดรนจิ๋ว (เพราะยังผลิตไม่ทัน) กองทัพท่านตอยับ บวกกับพวกเคิร์ด รวมกันแล้วยังสู้ปลายแถวเด็กที่มาตั้งแคมป์แถวซีเรียไม่ได้ ....อ้าว.. ไหนว่ากลับบ้านไปแล้ว.... ผมไม่รู้นะ ผมเดาเอาเอง อยากรู้แน่ ต้องไปถามกูรูทนง ฮา

อีกไม่นานฝนก็มา น้ำก็แยะ หาเรื่องแพะ เรื่องแกะ ให้ชาวบ้านตามไปเรื่อยๆดีกว่า

ผมบอกแล้ว ตั้งแต่เกิดเรื่องเบลเยี่ยม ว่า เขาคงยังเล่นไปอีกพักใหญ่ ก่อนจะสร้างเรื่องใหม่ได้ นี่ก็ได้เรื่องปานามา เข้ามาให้ตื่นเต้นกันแล้ว มีแต่ป้ายลวง จนจะจำทางจริงกันไม่ได้แล้ว ดูให้ดีนะครับ ระหว่างทะเลจีน กับ ตะวันออกกลาง อันไหนจะมาก่อน แต่ที่แน่ๆ ซีเรียเป็นอดีตไปแล้วครับ เขาเปลี่ยนฉากกันเร็ว แต่ยุทธศาสตร์ เดิมไม่เปลี่ยนแปลง.... อย่าดูป้ายลวงจนเพลินก็แล้วกัน...

สวัสดีครับ
คนเล่านิทาน
11 เม.ย. 2559

หมายเหตุ :

1. วันนี้ผมขอโฆษณาเพจน้องใหม่น่าสนใจ "ฝรั่งเขียนไทยเล่า" คนเขียน เป็นแฟนเพจนิทานเรื่องจริง ตามอ่านมานาน ตอนนี้คง "ถึงเวลา" ที่ไฟจุดติดแล้ว เลยตั้งใจจะนำบทความที่ฝรั่งเขียน นอกแนวสื่อกระแสหลัก มาช่วยเล่าให้คนอ่านนิทานท่านอื่นๆฟัง อาจจะเป็นการเสริม หรือขยาย ในแนวทางที่ผมเขียน หรืออาจจะแปลกใหม่กว่า หรือคนละแนวกันเลย ก็ได้ ตามไปอ่านกันนะครับ จะได้ทำให้เห็นภาพ ไม่ว่าจะเหมือน หรือต่าง กว้างขวางขึ้น และผมหวังว่า เราจะมีเพจใหม่ทำนองนี้ เกิดขึ้นอีกแยะๆ

2. ผมกำลังรวบรวมข้อมูลสำหรับเขียนป้ายลวง 2 มันซับซ้อนเอาเรื่อง ขอเวลาขุดคุ้ยนานสักหน่อยนะครับ

เชิญแชร์กันตามสบาย ถ้าไม่ใช่เพื่อการค้า และโปรดให้เครดิตด้วย
ภาพประกอบจาก google

source
https://www.facebook.com/68825895786925 ... =3&theaterย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน