9. อวสานเปโตรดอลล่าร์

แม้แต่Alastaire Crooke อดีตสายลับMI-6ของอังกฤษ นักการทูต นักคิด นักเขียนออกมายอมรับว่าเปโตรดอลล่าร์ ซึ่งเป็นเสาหลักของมหาอำนาจทางการเงิน เศรษฐกิจและการทหารของสหรัฐฯตลอดระยะเวลา41ปีที่ผ่านมา กำลังจะเข้าสู่จุดจบเนื่องจากความสัมพันธ์ที่ตรึงเครียดระหว่างสหรัฐฯกับรัสเซีย และการค้าที่ไม่ใช้ดอลล่าร์ที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13555
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

9. อวสานเปโตรดอลล่าร์

โพสต์โดย admin » ศุกร์ 22 พ.ค. 2015 11:06 pm

10885340_306850056178042_5852355881627408453_n.jpg
10885340_306850056178042_5852355881627408453_n.jpg (50.55 KiB) เปิดดู 648 ครั้ง


เกมตั้งรับและรุกฆาตกลับของดอลล่าร์ จะได้ผลต้องดำเนินไปกับเกมทุบทองอย่างที่ได้กล่าวเอาไว้แล้ว และเกมทุบราคาน้ำมันที่กำลังมีผลกระมบอย่างมหาศาลในเวลานี้

Petr Lvov ด๊อกเตอร์ทางรัฐศาสตร์ชาวรัสเซียเล่าให้ฟังได้อย่างน่าสนใจมากว่า ทางโอบามาเป็นผู้เสนอให้ซาอุดิฯลดราคาน้ำมันลงไปที่$50ต่อบาเรลล์เมื่อปีที่แล้วด้วยซ้ำ ข้อเสนอนี้พูดโดยตรงกับราชวงศ์ซาอุดิฯ โดยที่แม้แต่เจ้าชายบานดาร์ หัวหน้าหน่วยข่าวกรองของซาอุดิฯไม่ได้รับแจ้งให้ทราบ ถูกกันออกนอกวง หมายความว่ามันเป็นข้อเสนอลับสุดยอด เพื่อที่จะทำลายอิทธิพลของอิหร่าน โดยที่ผลกระทบต่อรัสเซียที่เป็นเป้าเหมือนกันไม่ได้มีการลงรายละเอียด ซาอุดิฯเห็นพ้องด้วย เพราะว่าอิหร่านเป็นศัตรูหมายเลขหนึ่งของซาอุดิฯอย่างไรก็ตาม ทางซาอุดิฯไม่สู้เต็มใจนักกับวิธีการฆ่าตัวตายด้วยการทุบราคาน้ำมัน เพราะว่ารายได้จากน้ำมันที่จะสนับสนุนโครงการทางสังคม และความพยายามที่จะรักษาความสงบภายในประเทศซาอุดิฯก็จะได้รับผลกระทบเหมือนกัน อย่างไรก็ตามโอบามาพยายามโน้มน้าวให้เห็นว่าอิทธิพลของซีอะห์อิหร่านเป็นภัยต่อความมั่นคงของซาอุดิฯ ราคาน้ำมันที่ลดลงจะสร้างปัญหาทางการเงินและงบประมาณแผ่นดินให้อิหร่าน แล้วหลังจากนั้นค่อยกดดันอิหร่านให้ยอมถอยเรื่องโครงการนิวเคลียร์ มีข่าวว่าวอชิงตันแบล๊คเมล์ราชวงศ์ซาอุดิฯด้วยให้ร่วมทุบราคาน้ำมัน มิฉะนั้นจะให้ข้อมูลจุดอ่อนของซาอุดิฯเช่นเรื่องสิทธิมนุษยชน หรือเรื่องเสียหายอื่นๆให้กับฝ่ายตรงข้าม นอกจากนี้สหรัฐฯยังบอกกับซาอุดิฯว่ามีฝ่ายสนับสนุนของพวกเฮสบอเลาะห์ที่อยู่ทางตะวันออกของประเทศซาอุดิฯ ที่เป็นแหล่งชุมชนใหญ่ของพวกชีอะห์ กลุ่มคนเหล่านี้สามารถลุกฮือขึ้นมาโค่นล้มรัฐบาลวาฮาบีของซาอุดิฯได้ทุกเมื่อ ซาอุดิฯยอมจำนนทันที

เวลาของการทุบราคาน้ำมันต้องสุกงอม รอให้วิกฤติยูเครนเละสุดๆก่อน แล้วค่อยทุบราคาน้ำมันให้ประเหมาะกับแคมเปญต่อต้านรัสเซียที่จะอดาหน้าออกมาเป็นแผง โอบามาเดินเกมล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของยูเครนภายใต้การนำของVictor Yanukovychที่ฝักใฝ่รัสเซีย และการรัฐประหารที่ตามมาทำให้พวกฝักใฝ่นาซีขึ้นมามีอำนาจแทนนายYanukovych และเป็นบริวารให้ทั้งสหรัฐฯและสหภาพยุโรป โอบามาคาดผิด ไม่คิดว่าปูตินจะสวนหมัดทันควันด้วยการผนวกเอาไครเมียเข้าไปเป้นส่วนหนึ่งของรัสเซียอย่างฉับพลัน เพราะว่าไครเมียเป็นฐานทัพเรือสำคัญของกองทัพเรือรัสเซีย นอกจากนี้รัฐทางตอนตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครนกลายเป็นแรงต้านรัฐบาลเคียฟที่สำคัญ ทำให้วิกฤติของยูเครนมีความสลับซับซ้อนมากยิ่งขึ้น

แต่ซาอุดิฯได้กลิ่นตุๆ เป็นไปได้หรือไม่ที่โดนโอบามาหลอกใช้ โดยเล่นไพ่สองหน้ากับอิหร่าน ทุบราคาน้ำมันเพื่อทำลายรัสเซีย และล้มรัฐบาลที่แอนตี้สหรัฐฯในเวนซุเอล่า ซึ่งเป็นผู้ส่งออกน้ำมันอันดับ3ของโลกพร้อมกันไปเลย วอชิงตันขยายข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน เพื่อลดระดับการแซงชั่น ซาอุดิฯคิดในใจว่า หรือว่าเราถูกพวกอเมริกันตัวแสบต้มเสียแล้ว

แผนการทุบราคาน้ำมันจะเริ่มในเดือนมิถุนายน 2014 แต่ตอนนั้นมีเรื่องISISปะทุขึ้นมาพอดี จำต้องจัดการกับISISก่อน ก่อนที่ตะวันออกกลางจะลุกเป็นไฟ ซาอุดิฯต้องการเลื่อนการทุบราคาน้ำมัน เพราะว่าต้องการได้รายได้ดอลล่าร์ให้มากเพื่อเป็นกระสุนในการเตรียมการรบหรือศึกหนักในภายภาคข้างหน้า โอบามาไม่สามารถบังคับให้ซาอุดิฯเปิดฉากทุบราคาน้ำมันได้ เพราะว่าจังหวะเวลาไม่ให้ ล่วงมาเดือนสิงหาคม 2014หลังจากสถานการณ์ISISเริ่มดีขึ้น ทางวอชิงตันทวงคำสัญญาจากซาอุดิฯให้ทุบราคาน้ำมันได้แล้ว ซาอุดิฯจำต้องเล่นด้วย ซาอุดิฯขายน้ำมันแบบดั๊มราคาต่ำกว่าราคาตลาดไปเลย ทำให้ราคาน้ำมันตกพรวดพราดจนกู่ไม่กลับพังไปเลย โอบามาประกาศซ้ำว่าสหรัฐฯจะผลิตshale oilออกมาท่วมตลาดน้ำมัน แม้ว่าปริมาณshale oilของสหรัฐฯอาจจะมีแค่ครึ่งหนึ่งของที่ประกาศ

พอราคาน้ำมันตกมากๆ พวกรัสเซียตกใจเหมือนกัน เพราะว่าคาดไม่ถึงว่าสหรัฐฯจะกล้าเล่นเกมนี้ ค่าเงินรูเบิ้ลถูกโยงให้เข้ากับราคาน้ำมัน เวลาน้ำมันโดนทุบ รูเบิ้ลโดนทุบไปด้วยเหมือนคู่แฝด ปรากฎว่าอังกฤษหักหลังสหรัฐฯด้วยการออกมาพูดว่าราคาน้ำมันที่ตกหนักๆแบบนี้จะทำให้อุตสาหกรรมน้ำมันของอังกฤษที่ทะเลเหนือเจ๊งกันหมด British Petroleumแจ้งว่าอาจจำต้องยุติการผลิตน้ำมัน นอร์เวย์ก็ออกมาพูดว่าการขุดน้ำมันในทะเลเหนือได้รับผลกระทบอย่างหนัก ในเวลาเดียวกัน ภายในซาอุดิฯเริ่มมีการโจมตีโดยการก่อการร้ายไปทั่วภูมิภาคตะวันออกของประเทศ ความขัดแย้งระหว่างซีอะห์และสุหนี่ในซาอุดิฯมีความเข้มข้นมากขึ้น เมื่อรายได้น้ำมันไม่พอ ผู้ปกครองท้องถิ่นโวยวาย และไม่พอใจรัฐบาล เพราะว่าไม่มีเงินพอดูแลการใช้จ่ายภาคสังคม แต่ที่ซาอุดิฯกังวลใจมากที่สุดคือการเลื่อนการแซงชั่นเพิ่มเติมกับอิหร่านในการเจรจาโครงการนิวเคลียร์ ที่ผ่านเส้นตายและมีการเลื่อนออกไปปีหน้า ในเดือนกุมภาพันธ์หรือมีนาคม2015 สหรัฐฯอาจจะเซ้นสัญยานิวเคลียร์กับอิหร่าน และยกเลิกการแซงชั่น ถ้าเป็นเช่นนั้น ซาอุดิฯจะไม่ถือว่าเป็นพันธมิตรหลักของสหรัฐฯในตะวันออกกลางอีกต่อไป

ซาอุดิฯบอกว่าไม่ไหวแล้ว จะขอขึ้นค่าน้ำมัน เพราะว่าพวกแยงกี้ไว้ใจไม่ได้ เล่นตุกติกเหลือเกิน ในวันที่19 ธันวาคม รัฐมนตรีต้ำมันของซาอุดิฯ Ali al-Naimiบอกว่าได้เวลาปล่อยให้น้ำมันขึ้นราคาได้แล้ว ตลาดน้ำมันจะได้กลับมาคึกคักกันใหม่ หลังพูดอย่างนี้ได้ไม่นาน วอชิงตันคงต้องลงแส้อะไรบางอย่าง ทำให้ Ali al-Naimiเปลี่ยนคำพูดอย่างรวดเร็ว ด้วยการบอกว่าโอเปคจะไม่ลดกำลังการผลิตน้ำมันลงไม่ว่าราคาจะลงไปถึงระดับไหนก็ตาม และราคาน้ำมันอาจจะตกไปที่$20, $40, $50, หรือ$60ก็ได้ ไม่เป็นไร และโลกเราอาจจะไม่เห็นราคาน้ำมันที่$100อีก แม้ว่าไม่รู้ว่าประเทศผู้ผลิตน้ำมันอาหรับอาจจะยืนหยัดอย่างนี้ไม่ได้นาน

สรุปเจ็บตัวกันถ้วนหน้า สหรัฐฯก็เจ็บจากshale oil & gasที่ขาดทุนหนัก และเป็นภาคเศรษฐกิจที่มีการจ้างการที่สำคัญของสหรัฐฯ ส่วนรัสเซียอ่วม แต่สามารถเอาตัวรอดจากวิกฤติได้ เพราะว่ามีแรงการเงินจากจีนหนุนหลังเงียบๆ โอบามาได้แต่ทำตาปริบๆดูรูเบิ้ลค่อยๆมีเสถียรภาพมากขึ้นหลังจากที่คิดว่าล้มปูตินได้แล้วด้วยการทุบรูเบิ้ลไประดับ80ต่อดอลล่าร์ในวันที่16 ธันวาคม ปูตินแก้เกมเอาตัวรอดไปได้ บทเรียนครั้งนี้ทำให้ผู้นำรัสเซียตระหนักถึงอันตรายต่อความมั่นคงของประเทศที่ผูกกับพลังงานอย่างเดียว แต่ข้อดีอีกอย่างคือประชาชนรัสเซียหูตาสว่างมากขึ้น เพราะว่าไม่หลงในภาพมายาของการกระทำของสหรัฐฯอีกต่อไป รวมทั้งการกระทำของสหภาพยุโรปและซาอุดิฯ ต่อไปรัสเซียจะพึ่งพาโลกตะวันตกให้น้อยลง จะหันหน้ามาจับมือกับประเทศทางตะวันออกมากยิ่งขึ้น ส่วนซาอุดิฯเตรียมรับกรรมกับสิ่งที่ทำ เพราะว่าพวกISISกำลังจะหันปืนมาหาซาอุดิฯที่เป็นเป้าใหญ่เพื่อปล้นน้ำมันซาอุดิฯให้ตาอยู่อีกที สหรัฐฯพร้อมที่จะทิ้งพันธมิตรเปโตรดอลล่าร์ที่หมดประโยชน์ไปแล้วอย่างซาอุดิฯ

thanong
30/12/2014

http://journal-neo.org/2014/12/24/rus-s ... iv-rossii/

source
https://www.facebook.com/ThanongFanclub ... permPage=1ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13555
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

Re: 9. อวสานเปโตรดอลล่าร์

โพสต์โดย admin » ศุกร์ 22 พ.ค. 2015 11:08 pm

Noppamas Kumsung ติดยิ่งกว่านิยายค่ะอาจารย์
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 21:42 น.

Chamber Tua Khongsaeng ราชวงศ์ซาอุ ต้องพึ่งปืนกลของอังกฤษในการก่อตั้งประเทศ พออังกฤษหมดอำอาจและถอยให้อเมริกาเป็นเบอร์ 1 แทน ก็เลือกไปพึ่งอเมริกาอีก เพราะงั้นเรื่องที่จะให้แบล็คเมย์ประเทศนี้ สำหรับอังกฤษและอเมริกาแล้วนี่ มีให้แยะเลย
ถูกใจ · ตอบกลับ · 20 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 13:16 น.

Nacommatuch Yimyong กลุ่มISIS ไม่รู้ว่าตอนนี้ขายน้ำมันวันละหลายล้านบาเรลให้ใครราคาถูกๆ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 9 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 14:16 น.

Suparb Bongkoch อวสานเปโตรดอลลาห์=อวสานราชวงศ์ซาอุดิ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 9 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 13:51 น.

โดรา ยากิ ตุ๊กแก http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx...

คะแนนนิยมปูตินยังสูงลิ่วที่ 85% แม้ศก.หมีขาว-เงินรูเบิลมีปัญหา
ผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดในรัสเซียซึ่งจัดทำโดย...
MANAGER.CO.TH
ถูกใจ · ตอบกลับ · 8 · 31 ธันวาคม 2014 เวลา 1:34 น.

ดอกไม้บาน อิสระเสรี อังกฤษ ช้วยก่อตั้ง ราชวงศ์ซาอุ แต่ก่อนฃาอุปกครองโดยระบอบคอลีฟะห์
ถูกใจ · ตอบกลับ · 8 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 15:06 น.

Peter Utta เตรียมรับเเรงกระเเทกเกาะเเน่นๆๆ^_^
ถูกใจ · ตอบกลับ · 8 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 13:22 น.

ปอม รำลึก ผู้ปกครองซาอุเด็กปั้น ของอังกฤษกับเมกามาตั้งแต่ก่อนจบสงครามโลกครั้งที่สอง ดังนั้นไม่แปลกที่ผู้ปั้นกับมือจะทำอะไรก็ได้ แค่หมูหมาที่เขาเลี้ยง
ถูกใจ · ตอบกลับ · 6 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 14:43 น.

จอมยุทธ ไร้นาม ผมคิดว่าดอลล่าห์ไม่จบง่ายๆเเน่ๆครับ อย่างประเทศไทย หรือใครที่ใช้เงินกระดาษ ก็เกือบทั้งโลกหละนะ ผมคิดว่า ถ้า มันมีอะไรซักอย่างมากระทบเงินในกระเป๋าเค้า บางที่คนเราอาจจะยืนหลับตาข้างเดียวก็ได้
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 14:54 น.

Bass Pattaweekit ไม่มีทางที่ไอ้กันจะทิ้งซาอุรอดูยาวๆ.....งง.เลย
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 13:49 น.

Patama Pook ฉะนั้นจีนช่วยรัสเซียสุดตัว..และเชื่อในมังกรชั้นเชิงเล่ห์เหลี่ยมธุรกิจไม่รองใครในโลก
ถูกใจ · ตอบกลับ · 9 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 15:48 น.

Nita San อ่านเรื่องซาอุ+เมกา ที่ไร คิดถึง ราชวงค์ปาห์ลาวีของอิหร่านทุกทีค่ะ

มันจะซ้ำรอยกันมั้ยนั่น
ถูกใจ · ตอบกลับ · 7 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 14:30 น.

หนึ่งถึงสิบ สิบถึงหนึ่ง ถ้าข่าวเป็นจริง เหมือนเป็นการส่งสัญญาณบางอย่างไปที่จีนรีป่าวคับ
รูปภาพ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 21:44 น.

Love Thailand รักในหลวง
ทองคำที่เก็บไว้ที่ห้องนิรภัยเฟดที่นิวยอร์คลดจำนวนลงเหลือต่ำที่สุดในทศวรรษที่21 หลังจากการถอนรายเดือนที่มากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2001

Gold Held In NY Fed Vault Drops To Lowest In 21st Century After Biggest Monthly Withdrawal Since 2001
Zero Hedge, December 30, 2014
http://www.prisonplanet.com/gold-held-in-ny-fed-vault...

หนึ่งเดือนที่ผ่านมาเราสังเกตว่า, จากการคาดจากผลที่ตามมาของการทำให้ตกใจของเนเธอร์แลนด์ และยังคงไม่ได้รับการอธิบายอย่างเต็มรูปแบบของการทวงทองคำคืนจากเฟดที่นิวยอร์ค, จำนวนทองคำที่กำหนดกันไว้ในต่างประเทศที่ฝากไว้กับเฟดพึ่งจะได้รับการถอนไป 42 ตัน; เป็นปริมาณการไหลออกของทองคำที่มากที่สุดในครั้งเดียว ที่เฟดที่นิวยอร์ค ตลอดช่วงเวลามากกว่าทศวรรษ นับย้อนกลับไปถึงปี 2001. สิ่งนี้ทำให้จำนวนการถอนทองคำตลอดปีจนถึงวันนี้จากเฟดที่นิวยอร์คเป็นปริมาณมากถึง 119 ตัน : มากที่สุดตั้งแต่การล่มสลายของเลห์แมน.

อย่างไรก็ตาม, เพราะว่าปริมาณทั้งหมดนี้มันไม่เพียงพอกับปริมาณทองคำที่เรียกคืนของเนเธอร์แลนด์จากเฟดที่นิวยอร์ก ( ซึ่งมีจำนวนถึง 122 ตัน ), เราจะรู้มากขึ้นเมื่อข้อมูลในเดือนพฤศจิกายนมาถึง. ก่อนหน้านี้เฟดรายงานว่าจำนวนทองคำทั้งหมดของทองที่กำหนดกันไว้ ( หรือทอง ที่ถือไว้ในบัญชีต่างประเทศหรือระหว่างประเทศ
และมีมูลค่า 42.22 เหรียญต่อทรอยออนซ์บริสุทธิ์; ไม่รวมถึงหุ้นทองของสหรัฐอเมริกา ) สำหรับเดือนพฤศจิกายน : อยู่ที่ 8.184 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ, นี่เท่ากับ 60 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯลดลงจากในเดือนก่อน ( หรือถ้ามันจะมีราคาอยู่ที่ 42.22 เหรียญดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ ; ที่ราคาตลาด มูลค่าของทองคำที่ถูกถอนออกไปจะเท่ากับประมาณ 1.7 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ ).

ในการกำหนดน้ำหนักเป็นตัน, นี่หมายความว่าในเดือนพฤศจิกายน ปริมาณทองคำ 47.1 ตัน ถูกถอนออกจากเฟดที่นิวยอร์ค, ทำให้ทองคำที่กำหนดกันไว้ทั้งหมดของเฟดมีปริมาณอยู่ที่ 6,029 ตัน : เป็นการไหลออกรายเดือนครั้งเดียวที่ใหญ่ที่สุดเริ่มต้นสู่ในใกล้ปีใหม่นี้. นี้คือปริมาณทองคำที่ต่ำที่สุดที่ถือไว้ที่ห้องนิรภัยเฟดที่นิวยอร์ค
ที่ตั้งอยู่ที่ 33 ถนนลิเบอร์ตี ( และอยู่ตรงกันข้ามจากห้องนิรภัยที่ใหญ่กว่าที่ตั้งอยู่ที่ 1
เชส แมนฮัตตัน พลาซา ) ในศตวรรษที่ 21.

แต่น่าจะเด่นชัดกว่ากับข้อมูลในเดือนพฤศจิกายน, ตอนนี้เรารู้ว่าทองคำที่ดัตช์เรียกกลับคืนอธิบายถึงสาเหตุได้.
ซึ่งนำมาซึ่งคำถามที่สำคัญมากขึ้นกว่า : การถอนทองคำสุทธิของเนเธอร์แลนด์, มีบางส่วนจำนวน 44 ตันของทองคำพิเศษที่ได้รับการให้ชดเชยอย่างเงียบๆ ( ให้นิติบุคคลอื่น ). คำถามคือใคร : ตอนนี้หันกลับมาที่ออสเตรียที่จะเปิดเผยในไม่กี่สัปดาห์นี้ด้วยเหมือนกัน, อย่างเป็นความลับ, ถอนบางส่วนของทองคำ 40 + ตันจากที่เก็บรักษาความปลอดภัยในสหรัฐฯหรือไม่ ? หรือมันจะเป็นเบลเยียม ? หรือดัตช์ตัดสินใจที่จะถอนทองคำกลับคืนมากขึ้น. หรือว่าเยอรมันในที่สุดก็ทำใจกับ “ ความสลับซับซ้อนของการบริหารจัดเก็บ ” ซึ่งป้องกันมันจากการขนส่งที่มากกว่าปริมาณ 5 ตัน ( ที่น่าหัวเราะ ) ในปี 2013 ? และที่สำคัญมากที่สุด, ในที่สุดเยอรมันกล้าที่จะตัดสินใจที่จะไม่ให้ “ ความยากลำบากทางการทูต ” มายืนระหว่างประเทศและทองคำของประเทศ ?
เราจะได้คำตอบอย่างเป็นทางการในอีกไม่นาน, แต่ว่าเรารู้อย่างหนึ่งว่า : มันแน่ใจได้ว่าไม่ใช่ยูเครน.

Gold Held In NY Fed Vault Drops To Lowest In 21st Century After...
PRISONPLANET.COM
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 31 ธันวาคม 2014 เวลา 1:53 น. · มีการแก้ไข

Pimolwan Thongbut สมน้ำหน้าพวกเบี้ยให้เมกา ไม่ยืนด้วยขาตนเองซะที ทั้งที่มีน้ำมันเยอะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 19:37 น.

I-tick Tick Tick แสดงว่าปีหน้าน้ำมันกลับมาแน่ๆ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 17:54 น.

สายหมอก ยามเช้า ยักษ์เริ่มฟัดกันเอง
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 17:37 น.

Proomsith Plangrichthisith ไม่มีสัจจะในหมู่โจร
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 17:31 น.

Pratya Wong นี่มันสูตรสำเร็จหนังฮอลลีวู้ดชัดๆ! สุดท้ายมะกันคือฮีโร่!
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 14:35 น. · มีการแก้ไข

Chatchai Ponpimonthep แขกตาย แน่ซาอุ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 14:29 น.

กวินวิชญ์ สุทธิหิรัญ ซาอุเล่นหงายไพ่ก่อนแบบนี้ มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 14:25 น.

Sutin Kowarsik ร่วมมือกะซาตานก็เป็นอย่างนี้แหละ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 14:06 น.

Thanyathep Chinnawong เกมนี้เล่นกันยาวเลย
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 14:03 น.

Patama Pook แต่ที่แน่ๆ ถ้ารัสเซียล้ม จีนก็จะเป็นเป้าต่อไป
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 15:46 น.

JimJa Java ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร ในหมู่โจร
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 15:39 น.

Bundit Cocacola ซับซ้อนยิ่งนัก
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 18:09 น.

Suranart Jaingam ขอบคุณครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 16:51 น.

Amorn New ขอบคุณ ครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 14:04 น.

Patama Pook เดี๋ยวน้ำมันก็ขึ้น เพราะมันคือเกมส์
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 18:20 น.

Winyou Jeeraprapakan ขำขำ
https://www.facebook.com/OccupyWallSt1/ ... 58/?type=1
10411163_875891172478858_8315523549355265762_n.jpg
10411163_875891172478858_8315523549355265762_n.jpg (28.9 KiB) เปิดดู 647 ครั้ง

ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 มกราคม เวลา 23:04 น.

เจตร์ จันทร์ลา ใหญ่ฟัดใหญ่
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 มกราคม เวลา 18:29 น.

Boy Ronnarong BoonCharoen อ่านๆดูแล้ว อเมกา เมิงเลว
ถูกใจ · ตอบกลับ · 31 ธันวาคม 2014 เวลา 10:49 น.

Pimolwan Thongbut ขอให้ราคาน้ำมันตลาดโลกขึ้นมาเถิด ยังไงบ้านเราก็ไม่ค่อยอยากจะลดราคาอยู้แล้ว ตอนนี้กองทุนน้ำมันติดลบเยอะ อาจารย์เล่าช้าไปคะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 19:39 น.

Godon Gekko แล้วตอนนี้ การซื้อน้ำมัน ในราคาเท่านี้ ใครเป็นผู้ซื้อส่วนใหญ่ครับ อย่าบอกนะว่าเป็นอเมริกาอีก ที่ได้ประโยชน์จากน้ำมันราคาถูก
ถูกใจ · ตอบกลับ · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 18:54 น.

กันตนพ จิ๋วสกุล Joe Suppasate ไล่อ่านของเก่าด้วย จะได้ข้อมูลอีกด้าน
ถูกใจ · ตอบกลับ · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 18:17 น.

Nakarin Tanapongdacha Non Chayanon
ถูกใจ · ตอบกลับ · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 13:29 น.

ชาย ชุดดำ อนาคตอัตราแลกเปลี่ยนบาทกับดอลล่าห์จะอยู่ที่ระดับเท่าไหร่ครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 30 ธันวาคม 2014 เวลา 21:18 น.

JackJo Thgsm ตราบดที่คุณยังเป็นขี่ตีนของทักษิณไม่มีใครอยากเสวนากับคุณหรอกนี่ผมให้เกียรติเข้ามาคุยดีๆปกติกับพวกเผาบ้านเผาเมืองต้องคุยหยาบเท่านั้น...คริคริ
ถูกใจ · 1 · 3 มกราคม เวลา 0:41 น.


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron