รัสเซียฮึ่ม!เอาคืนสหรัฐโจมตีซีเรีย ยูเอ็นวอนทุกฝ่ายอดกลั้น

มั่นคง ตรงไป ตรงมา
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13278
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

รัสเซียฮึ่ม!เอาคืนสหรัฐโจมตีซีเรีย ยูเอ็นวอนทุกฝ่ายอดกลั้น

โพสต์โดย admin » เสาร์ 14 เม.ย. 2018 2:54 pm

รัสเซียฮึ่ม!เอาคืนสหรัฐโจมตีซีเรีย ยูเอ็นวอนทุกฝ่ายอดกลั้น
วันเสาร์ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2561, 13.15 น.
332974.jpg
332974.jpg (38.25 KiB) เปิดดู 111 ครั้ง


14 เม.ย.61 สำนักข่าวซานาของประเทศซีเรีย ได้เผยแพร่แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศซีเรีย ที่ประณามปฏิบัติการทางทหารร่วมระหว่างสหรัฐ กับ สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส ว่าเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศที่มีอยู่ทุกข้อบนโลกในระดับร้ายแรงที่สุด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของซีเรียอยู่ระหว่างตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ ปฏิบัติการโจมตีทางทหารของกองทัพสหรัฐและพันธมิตร เกิดขึ้นไม่นาน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงว่าเขาได้ลงนามคำสั่งดังกล่าว เพื่อตอบโต้ต่อการที่รัฐบาลอัสซาดใช้อาวุธเคมีเข่นฆ่าประชาชนเสียชีวิตระหว่าง 40-60 คน ที่เมืองดูมา ซึ่งอยู่ในเขตกูตาตะวันออก ชานกรุงดามัสกัส เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

รายงานของสำนักข่าวซานา ยืนยันว่า เครื่องบินขับไล่หลายลำได้ปล่อยขีปนาวุธหลายลูกโจมตีศูนย์วิจัยวิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ในเมืองบาร์เซห์ ทางตอนเหนือของกรุงดามัสกัส ขณะที่เครื่องบินรบอีกจำนวนหนึ่งของสหรัฐและพันธมิตรทิ้งระเบิดโจมตีคลังแสงอาวุธของกองทัพซีเรีย และฐานทัพอีกหลายแห่งในเขตทางตะวันตกและทางเหนือของกรุงดามัสกัส โดยเฉพาะฐานทัพที่เมืองฮอมส์ ซึ่งอยู่ห่างออกไปทางตะวันตก ใกล้กับพรมแดนของเลบานอนด้วย โดยมีรายงานพลเรือนอย่างน้อย 3 คนได้รับบาดเจ็บจากสถานการณ์ที่เมืองฮอมส์

อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐและพันธมิตรไม่สามารถโจมตีไปถึงเขตน่านฟ้าเหนือเมืองอเลปโปในภาคเหนือ เมืองฮาซาเคห์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเมืองลาตาเคียและเมืองตาร์ตุสที่อยู่ทางตะวันตก ซึ่งล้วนเป็นบริเวณที่มีทหารรัสเซียประจำการอยู่เป็นจำนวนมาก

รายงานดังกล่าวสอดคล้องกับรายงานของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ที่ระบุว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่และสรรพาวุธใดของรัฐบาลมอสโกได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังประเมินสถานการณ์เพื่อดำเนินการขั้นต่อไป

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ออกแถลงการณ์ประณามสหรัฐ สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส เนื่องจากไม่อาจยอมรับได้กับปฏิบัติการทางทหารดังกล่าว ซึ่งไม่รอผลการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่องค์การเพื่อการห้ามใช้อาวุธเคมี(โอพีซีดับเบิลยู) ที่กำลังพิสูจน์หลักฐานอยู่ในกรุงดามัสกัส พร้อมเตือนทั้ง 3 ประเทศต้องรับผิดชอบกับผลกระทบระดับภูมิภาคที่จะเกิดขึ้นตามมา

ส่วนสหประชาชาติ(ยูเอ็น) เผยแพร่แถลงการณ์ของนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ที่เรียกร้องให้คู่กรณีทุกฝ่ายอดกลั้น และปฏิบัติตามกฎบัตรของยูเอ็นด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

+ 'ทรัมป์-ชาติพันธมิตร' เปิดฉากถล่มซีเรียแล้วย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน