17. อิหร่าน vs ซาอุ : คู่กัดตลอดกาล

หลังจากประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่านในวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา ซาอุดิ อาราเบียประกาศมาตรการเข้มเพิ่มเติมเพื่อปิดประตูระหว่าง 2 ประเทศในระดับเลิกคบหากันทุกระดับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13281
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

17. อิหร่าน vs ซาอุ : คู่กัดตลอดกาล

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 05 พ.ค. 2016 8:12 pm

17. อิหร่าน vs ซาอุ : คู่กัดตลอดกาล
12493704_570228096463129_7197329174470957062_o.jpg
12493704_570228096463129_7197329174470957062_o.jpg (182.71 KiB) เปิดดู 191 ครั้ง

ความขัดแย้งระหว่างซาอุกับอิหร่านมีอยู่หลายระดับ พอจะสรุปได้ดังต่อไปนี้ :

1. ซาอุมองตัวเองว่าเป็นผู้ปกป้องสุหนี่มุสลิม ส่วนอิหร่านมองตัวเองเป็นผู้นำของชีอะห์

สองนิกายนี้มีความขัดแย้งกันมานานนับตั้งแต่ศาสดามะหะหมัดเสียชีวิตใน ปี ค.ศ. 632

2. ซาอุต้องการเป็นใหญ่ในตะวันออกกลาง และในโลกมุสลิม โดยใช้ วะฮาบีย์ (Wahhabism) / ซาลีฟี (Salafis) เป็นเครื่องมือในการส่งออก ความรุนแรงสุดโต่ง (Extremism) ของอิสลามมาจากการบ่มเพาะของ วะฮาบีย์ (Wahhabism) / ซาลีฟี (Salafis) เป็นหลัก

อิหร่านต้องการรื้อฟื้นอาณาจักรเปอร์เชียที่ยิ่งใหญ่

3. ทั้งซาอุและอิหร่านต่างตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของมหาอำนาจตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งอังกฤษและอุษาทั้งคู่

ซาอุตั้งประเทศขึ้นมาได้โดยอังกฤษและพวกยิวคาซ่าร์ โดยที่ซาอุแม้จะเป็นเจ้าของบ่อน้ำมันมหาศาล เป็นเพียงผู้ดูแลผลประโยชน์น้ำมันให้อังกฤษ นักการเงินยิวคาซ่าร์ และสหรัฐ ระบบ (Petrodollar) และระบบการเงินของกลุ่ม (Anglo - American) มีน้ำมันตะวันออกกลางเป็นฐานค้ำจุน

อีกเงื่อนไขหนึ่งที่สำคัญในการก่อตั้งซาอุ คือราชวงศ์ซาอุต้องช่วยเป็นกันชนให้กับอิสราเอล ซาอุกับอิสราเอลจึงเป็นพันธมิตรกันตั้งแต่ตอนต้น แต่สร้างภาพว่าเป็นปฏิปักษ์กัน

แผนการรื้อฟื้นอาณาจักรอิสราเอลเป็นไพ่ที่ปกปิดเอาไว้เป็นอย่างดี ซาอุเป็นเพียงเครื่องมือของ (Master plan) ของตะวันออกกลาง หรือดินแดนพระอาทิตย์ขึ้น คือ (Greater Israel)

อิหร่านเป็นอาณาจักรเปอร์เซียเก่า มีความหยิ่งและภาคภูมิใจในอดีตและประวัติศาสตร์ของประเทศ อิหร่านพยายามเอาตัวรอดจากการล่าอาณานิคมของอังกฤษและสหรัฐ ในอดีตอิหร่านเคยพยายามจะทำดีกับทั้งอังกฤษและสหรัฐ แต่โดนหักหลัง เพราะว่าทั้งอังกฤษและสหรัฐต้องการยึดบ่อน้ำมันของอิหร่านผ่านรัฐบาลหุ่นเชิด

อิหร่านจึงตัดสินใจทำการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงระบอบกษัตริย์มาเป็นระบอบการปกครองแบบศาสนา เพื่อที่จะปกป้องประเทศชาติ โดยใช้ศาสนาและลัทธิชาตินิยมเป็นเครื่องมือในการหล่อหลอมคนอิหร่านให้รู้จักปกป้องประเทศชาติ

4. อังกฤษและสหรัฐสร้างภาพซาอุว่าเป็นผู้ดี ส่วนอิหร่านเป็นผู้ร้าย

ซาอุเป็นผู้นำกลุ่ม (OPEC) โดยซื้อขายน้ำมันแลกดอลล่าร์ เพื่อเป็นฐานให้ (Petrodollar) ซาอุขายน้ำมันวันละ 10 ล้าน (Barrel) ทำให้มีเงินเหลือเฟือในทุนสำรองระหว่างประเทศ เอาดอลล่าร์ไปซื้อพันธบัตรสหรัฐเพื่อให้สหรัฐก่อหนี้ได้โดยไม่มีเพดาน พันธบัตรสหรัฐ (US Treasury) เป็นตราสารการเงินที่สำคัญที่สุดที่ถือว่าเป็นทรัพย์สินชั้น Grade (AAA) ในการเป็นสำรอง หรือหลักทรัพย์ค้ำประกันในระบบธนาคารของโลก

คนซาอุได้รับสวัสดิการ ความเป็นอยู่ดีจากรัฐบาลที่ปรนเปรอนโยบายประชานิยมอย่างเต็มที่ เนื่องจากสบายจนเคย ซาอุจึงจ้างต่างชาติมาทำงานต่าง ๆ ให้

ส่วนอิหร่านถูก (Boycott) ถูกโดดเดี่ยว มีการกล่าวหาว่าอิหร่านผลิตอาวุธนิวเคลียร์เป็นภัยต่อภูมิภาค อิหร่านมีน้ำมันและก๊าซธรรมชาติมากมายมหาศาล แต่โดนแซงชั่น รัสเซียให้การสนับสนุนอิหร่าน ประชาชนอิหร่านต้องมีความเป็นอยู่อย่างลำบากในช่วงแซงชั่น แต่สามารถปรับตัวได้ คนอิหร่านมีความเข้มแข็งมากที่สุดในโลก

5. ซาอุมีงบประมาณทหารมากเป็นอันดับ 3 ของโลก รองมาจากสหรัฐ และจีน ใช้เงินปีหนึ่ง ๆ สูงถึง $80,000 ล้าน ในการดูแลกองทัพและซื้ออาวุธจากอุษา ปีที่แล้วยอดขายอาวุธของ USA เพิ่ม 35% เพราะว่ามีลูกค้ารายใหญ่อย่างซาอุ (Shopping) แบบไม่อั้น ซาอุกลัวอิหร่านมากที่สุด

ส่วนอิหร่านยากจนกว่า แต่ใช้งบประมาณทหารอย่างมีประสิทธิภาพ กองทัพอิหร่านไม่ได้มองกองทัพซาอุอยู่ในสายตา เพราะว่ารบเมื่อไหร่ ซาอุก็แพ้เมื่อนั้น แต่ศัตรูของอิหร่านคือพวก (Zionism) หรือยิวมากกว่า

อิหร่านรู้ดีว่า ถ้าอิหร่านต้องกระทบกระทั่งกับอิสราเอล จะโดนสหรัฐ และอังกฤษลากทั้งโลกให้เข้าไปรุมถล่มอิหร่าน ส่วนอิสราเอลขู่ และเกือบจะบอมบ์อิหร่านหลายครั้ง โดยถือดีว่ามีสหรัฐ อังกฤษและนาโต้ คุ้มกะลาหัว อิหร่านจึงได้สร้างพวก ฮิซบุลลอฮ์ (Hezbollah) ในเลบานอนเพื่อข่มอิสราเอล

6. ซาอุจึงมีสัญญาพันธมิตรลับกับอิสราเอล มีสัญญาพันธมิตรที่เปิดเผยกับคูเวต บาห์เรน การ์ต้า ยูเออี และโอมาน หรือประเทศในอ่าวทั้งหลายที่ปั๊มน้ำมันภายใต้บริบทของ (Petrodollar)

ส่วนอิหร่านสนับสนุนซีเรียและอิรัก เพื่อคานอำนาจซาอุ

Remark : ในภาพกว้าง USA และอังกฤษต้องการถล่มซีเรีย อิรักและอิหร่านก่อนที่จะบุกขึ้นเหนือ หรือทางตอนใต้ของรัสเซียต่อไป เพื่อปิดล้อมรัสเซีย และส่งออกประธาธิปไตยเพื่อยึดครองโลกทั้งใบ

thanong
8/1/2016

Credit : https://www.facebook.com/ThanongFanclub/?fref=nfย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน