หม้อแปลง

ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13545
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

หม้อแปลง

โพสต์โดย admin » เสาร์ 18 พ.ย. 2017 1:20 pm

เฉลียว บางแบ่ง
59 นาที
หม้อแปลง ตอนที่ 1 . มีเพื่อนสมาชิกจำนวนมาก ที่ประกอบเครื่องเสียง และไม่ได้พันหม้อแปลงเอง สอบถามทางไลน์ ทางโทรศัพท์ ทางข้อความส่วนตัว “ หม้อแปลงลูกนี้กี่แอมป์ กี่วีเอ” ลุงหมอก็ไม่รู้จะตอบยังไงเหมือนกัน ตอบยากมาก แต่ลองมาคุยกันเกี่ยวกับหม้อแปลงไฟฟ้าซักหน่อย เผื่อว่าจะมีแนวทางในการดูว่า กี่แอมป์ กี่วีเอ ต้องขออภัย ที่ลุงหมอไม่ได้เรียนมา อาศัยประสบการณ์เท่านั้น ผิดพลาด ต้องขออภัย
...... มาเริ่มกันเลย หม้อแปลงเกิดจากแรงเหนี่ยวนำสนามแม่เหล็กระหว่าง ลวดทองแดง กะ เหล็กประกอบซิลิกอน เมื่อมีกระแสไฟฟ้าเอซี ไหลผ่านขดลวดขดหนึ่ง จะเกิดแรงเหนี่ยวนำ สู่ขดลวดทองแดงอีกขดหนึ่ง ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้า อีกขด โดยกำลังของหม้อแปลง คือ วีเอ (VA) เกิดจาก ไฟออกของหม้อแปลงเป็นโวลท์ คูณด้วย จำนวนแอมป์ ของหม้อแปลง (ขอใช้คำว่า วีเอ ตลอดนะครับ) โดยหลักการง่าย ๆ คิดจาก วีเอไฟเข้า = แกนเหล็ก = วีเอไฟออก ตัวอย่าง หม้อแปลง 55-0-55 = 20 A จะได้ วีเอ = 2200 วีเอ
นั่นคือ ไฟเข้า (2200) วีเอ = แกนเหล็ก = ไฟออก (2200) วีเอ หม้อแปลงจะมีประสิทธิภาพสูงสุด แต่ถ้า หม้อแปลง ไฟเข้า (1500) วีเอ = แกนเหล็ก = ไฟออก (2200) หม้อแปลงลูกนี้ย่อมได้ แค่ 1500 วีเอ หรือ ไฟเข้า (2200) วีเอ = แกนเหล็ก = ไฟออก (1800) หม้อแปลงลูกนี้ย่อมได้ 1800 วีเอ (ยังไม่ต้องคิดการสูญเสียอย่างอื่นละกัน เพราะมันทำให้เราคิดมากไป) ส่วนประสิทธิภาพแกนเหล็ก ไม่ต้องคำนึงถึงว่า จะพอหรือไม่เพราะถ้าแกนเหล็กน้อย ก็จะใส่ลวดไม่หมดอยู่ดี จึงไม่ขอเล่าเรื่องประสิทธิภาพแกนเหล็กนะ ยังไงมันก็เหลือเฟืออยู่แล้ว) สรุปได้ว่า หม้อแปลงเกิดจาก แรงเหนี่ยวนำสนามแม่เหล็ก กะ ลวดทองแดง โดยไม่มีอุปกรณ์อิเลคทรอนิคใด ๆ มาเกี่ยวข้อง นั่นหมายความว่า จะจบ ป.4 จะเป็นช่าง จะเป็นผู้ชาย ผู้หญิง จบปริญญาตรี จบ วิศวะกร หรือใครก็ตาม ถ้าพันหม้อแปลงด้วยเหล็กเท่ากัน ลวดเท่ากัน ย่อมได้กำลังหม้อแปลง เท่ากันเสมอ (ไม่มีฝีมือว่า พันเก่ง ได้วีเอสูง ถ้า 2 อย่างเท่ากัน) หรือจะมีก็ต้องขออภัย ...เป็นความคิดลุงหมอเองครับ ถ้าเป็นสวิชชิ่ง ละก็ พวกเราต้องยอมฝีมือผู้ผลิตนะครับ มันมีอิเลคทรอนิค มาเกี่ยวข้อง...
หม้อแปลง ตอนที่ 2 มาทีนี้ แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าหม้อแปลง ที่เราซื้อมา จริง ๆ มันกี่วีเอ กี่แอมป์ ตรงตามที่เราสั่งซื้อไหม แต่ไม่เป็นไร เมื่อซื้อมาแล้ว ก็เป็นของเรา ก็ประกอบเครื่องเสียงที่เรารักไปจนเสร็จ สร้างความภาคภูมิใจ อย่าไปพะวงกะมัน เพราะเราซื้อมาแล้ว เป็นของเราแล้ว
...แต่ถ้ามีเวลาอยากรู้จริง ๆ ลุงหมอแนะนำดังนี้ อันแรกนี่สำคัญมาก ควรจะหาตารางค่ามาตรฐาน เซอคูล่ามิล ของลวดทองแดง ชนิด SWG มีติดไว้ที่บ้านเห็นเด่นชัด ถ้าไม่มี ลุงหมอไม่รู้จะแนะนำยังไง เพราะมันเป็นค่ามาตรฐาน ใช้กันทั่วโลก ไม่สามารถนึกเอาได้เด็ดขาด ว่าอย่างนั้นนะ ถ้าอ่านแล้ว งง มาก หรือมึนแล้ว ก็หันกลับมาดูเครื่องเสียงที่เราทำเองซักพัก สมองจะได้ผ่อนคลาย และมีความสุข ครับ
...เมื่อได้ตามรางค่าเซอคูล่ามิลมาแล้ว ลองดูรายละเอียด เบอร์ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง และค่าเซอคูล่ามิล อย่างอื่นไม่ต้องดูครับ ปวดหัวเปล่า ๆ และขอได้โปรดจำว่า “วีเอไฟเข้า = แกนเหล็ก = วีเอไฟออก” ในนี้ลุงหมอขอยกตัวอย่าง หม้อแปลง 55-0-55 =20A = 2200 วีเอ เป็นตัวอย่างตลอดการเล่าเรื่องนี้นะครับ โดยมีวิธีคิดง่าย ๆ จากตารางค่าเซอคูล่ามิล ให้เอาค่าเซอคูล่ามิลตามตาราง หารด้วย 500 (เป็นค่าคงที่ที่อ่านจากตำรา ไม่รู้มาจากไหนเหมือนกันนะ จำไม่ได้แล้ว) จะเท่ากับ 1 แอมป์ แต่ในปัจจุบัน เป็นที่รับได้ว่า แกนเหล็กซิลิกอน ที่ขายในเมืองไทย มีคุณภาพสูงขึ้น เกือบเท่าของเมืองนอกอะไรโน่น เช่น มีเกรด S-14 หรือ เกรด S-12 ซึ่งหมายความว่า มีสารซิลิกอน ผสมอยู่ในเหล็ก มีจำนวนมากพอที่จะทำให้เกิดแรงเหนี่ยวนำสูงสุด หลายตำรา หรือหลายผู้ผลิต ก็คิดค่าเซอคูล่ามิล หารด้วย 400 เท่ากับ 1 แอมป์ ซึ่งตอนนี้ลุงหมอเองก็ใช้ผลิตเหมือนนี้ (เมื่อก่อนมีแต่เหล็ก S-24 หรือ S-20 ยังคงต้องคิดเซอคูล่ามิล 500 ซึ่งปัจจุบัน ไม่น่าจะมี หรือมีก็ขายไม่ออก หรือมีใครแอบโกหก สั่งมาใช้ก็ไม่ว่ากัน) ในในตอนนี้ ลุงหมอจะใช้ค่า เซอคูล่ามิลคิด = 400 ครับ ( งง กับค่าเซอคูล่ามิล ไหมเอ่ย ถ้าไม่งง ไปต่อตอน 3 นะ)
หม้อแปลงตอนที่ 3. เมื่อเรารับหม้อแปลงขนาด 55-0-55 = 20A =2200 วีเอ มาอยู่ในมือเราแล้ว ก็ตรวจดูได้เลยครับ ว่าลวดไฟเข้า = VxA ไหม นั่นคือ ขดไฟเข้า ต้องได้ 2200 วีเอ ซึ่งเกิดจาก ไฟเข้าที่บ้าน 220 โวลท์ นำไปหาร 2200 วีเอ จะได้ 2200 หารด้วย 220 จะได้ขดไฟเข้า = 10 แอมป์ มาดูต่อว่า ถ้าขดไฟเข้าจะได้ 10 แอมป์ ต้องมีค่าเซอคูล่ามิลเท่าไร ก่อนหน้าเราตกลงกันว่า ค่าเซอคูล่ามิล 400 เท่ากับ 1 แอมป์ เพราะฉะนั้น ถ้าลวด 10 แอมป์ ก็ จะมีค่าเซอคูล่ามิล = 4000 (ตามทันไหมเอ่ย) และย้อนไปดูแผ่นกระดาษตารางค่าเซอคูล่ามิลที่ติดไว้ที่ฝาบ้าน ว่า ลวด 10 แอมป์ ค่าเซอคูล่ามิล 4000 มันเป็นเบอร์อะไร (ดูหรือยังเอ่ย) ลุงหมอแอบดูแล้ว ปรากฏว่าเป็นเบอร์ 16 ซึ่งมีค่าเซอคูล่ามิล = 4107 (ตามตาราง) เมื่อหารด้วย 400 จะได้เท่ากับ 4.26 แอมป์ เมื่อคูณด้วยไฟเข้า จะได้ 10.26x220 = 2258 VA เราก็กลับมาดูหม้อแปลงเรา ว่า ขดไฟเข้าใช้ลวด เบอร์ 16 ไหม ดูแล้วก็นึกไม่ออก ก็ต้องไปอ่านตารางอีกครับ ว่าลวดเบอร์ 16 มีเส้นผ่าศูนย์กลางเท่าไร ลุงหมอลองดูแล้ว ในตารางเขียนว่า เบอร์ 16 มีเส้นผ่าศูนย์กลาง เท่ากับ 1.625 มิล อีทีนี้ก็ตัวใครตัวมันละกัน ที่ต้องบวกกับฝีมือในการวัดขนาดลวด อย่าประมาณการครับ เพราะแต่ละเบอร์ ต่างกันนิดเดียว ยิ่งตอนนี้หม้อแปลงแบบ PCB มีขายมากมาย วัดง่ายมาก ถ้าขดไฟเข้าที่เราวัดได้ เบอร์ 16 แล้ว นั่นหมายความว่า หม้อเราตรงตามสเป็ก ที่สั่งมา ทางด้านขดไฟข้า ไม่โดนหลอกแล้วหละ แต่ถ้าเบอร์เล็กกว่านี้ นั่นย่อมหมายถึง เราขาดทุน เพราะค่า วีเอ ด้านไฟเข้า น้อยกว่าที่เราต้องการ แต่ถ้าพบเบอร์ใหญ่กว่านี้ ก็ หมายถึง เราได้กำไร มากมาย (มาถึงตอนนี้ได้กำลังไฟเข้าแล้ว ..ตามทันกันไหมเอ่ย ง่วงหรือยังครับ)
หม้อแปลง ตอนจบ ต่อไป เราก็มาดูว่า ขดไฟออกเรา ที่ต้องการไฟ 55-0-55 = 20 แอมป์ จริงไหม เริ่มเลย ไฟออก 55-0-55 ถ้าเราวัดไฟโดยไม่วัด กาวด์ ตรงกลาง จะได้ไฟเอซีจากหม้อแปลง = 110 โวลท์ เมื่อเรานำไปคูณ กะ 20 แอมป์ ที่เราต้องการจะได้ 110x20 = 2200 วีเอ นั่นคือ ด้านไฟออก 2200 วีเอ ต้องพันด้วยลวดขนาด 20 แอมป์ (ถ้ายัง งง กับตัวหนังสือก็หาอะไรทำซักพักก่อนครับ ลุงหมอเขียนไป ก็ งง เหมือนกันนะ) และก็ต้องทำเหมือนเดิมคือ หาค่าเซอคูล่ามิล 20 แอมป์ คูณด้วย 400 จะได้เท่ากับ 8000 เซอคูล่ามิล ลองหันกลับไปดูตารางค่าเซอคูล่ามิล ที่ติดไว้ข้างฝาบ้านอีกที ว่า ถ้าค่า 8000 จะได้ลวดเบอร์อะไร ลุงหมอลุกไปดูมาแล้ว จะได้เบอร์ 13 ซึ่งมีค่าเซอคูล่ามิล = 8234 ตรงตามที่เราต้องการ เมื่อหารด้วย 400 จะได้ 20.58 แอมป์ และก็ดูกระดาษตารางต่ออีกนิดครับ ว่าเบอร์ 13 มีเส้นผ่าศูนย์กลางเท่าไร ปรากฏว่า ขนาดเท่ากับ 2.336 มม. ก็เหมือนเดิมอีกแหละครับ ใช้ฝีมือในการวัดอีกที ถ้าได้ตรงก็ เราก็จะได้ไฟ 20 แอมป์ที่เราต้องการ ถ้าเล็กกว่า ก็ขาดทุนครับ ถ้าใหญ่กว่า ก็ กำไรเลย (ลองวัดกันดูหรือยังเอ่ย) มีอีกนิด ลวดเบอร์ 13 มีความโต มาก แข็งมากทำยาก ก็มีวิธีทำอีก หลายวิธีคือ หาเบอร์ลวด หลาย ๆ เบอร์ มารวมกัน เพื่อให้ได้ค่าเซอร์คูล่ามิล เท่ากับ 8000 ก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น ใช้เบอร์ 16 จำนวน 2 เส้น พันไฟออก ก็ได้ค่าเซอคูล่ามิล เท่ากับ 4107+4107 = 8214 ซึ่งก็ตรงกะที่เราต้องการนะ ไม่ผิดอะไร แต่จุดสังเกต คือ ที่จุดไฟออก ต้องมีเบอร์ 16 รวมกันอยู่ 2 เส้น ตรงกลางที่เป็น TAB หรือ กาวด์ ต้องมีเบอร์ 16 รวมกันอยู่ 4 เส้น และจุดไฟออก อีกด้าน ก็ต้องมีเบอร์ 16 รวมกัน 2 เส้น (ลวดเบอร์ 16 มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.625 มม. ก็วัดได้ 2 เส้นเหมือนกัน) จึงจะได้ 20 แอมป์ ตามที่เราต้องการ ขนาดอื่น ๆ ที่ขอให้พวกเราตั้งหลักแนวคิดประมาณนี้ ก็จะทราบว่าหม้อแปลงเรา กี่แอมป์ กี่วีเอ .........ไม่ยากเลยใช่ไหม พวกเราจะได้ไม่ประมาณการกันว่า น่าจะ 15 แอมป์ น่าจะ 20 แอมป์ .......
5....วิธีการนี้ใช้ได้ทั้งหม้อแปลงประเภท ซีคอร์ และอีไอ ที่เรารู้จักกัน (ลุงหมอไม่ทราบแบบเทอรอยด์ จริง ๆ ครับ ไม่มีแหล่งให้ศึกษา หายากมาก..) และก็ไม่มีวัตถุประสงค์ในการ เบียดบังผู้ผลิต หรือร้านค้าแต่ประการใด ลุงหมอเขียนเพื่อตอบคำถามกับเพื่อนสมาชิกหลายคนที่สอบถาม ถ้าต้องกระทบกับผู้ขาย หรือผู้ผลิต ประการใด ลุงหมอขออภัย ไว้ ณ ที่นี้ ครับ และก็หวังว่า พวกเรา นักประกอบ นักซ่อม เครื่องเสียง ที่รักเป็นชีวิตจิตใจ จะได้ความรู้บ้าง และนำไปพัฒนา ให้ได้หม้อแปลง ตามกำลังที่เราวางแผนไว้ครับ ส่วนวิธีการพัน จำนวนรอบที่พัน หรือ พันดีไม่ดี ผลของหม้อแปลงที่เราซื้อมาจะบอกเองครับ เช่น ร้อน คราง ใช้ไปกำลังตก ก็เป็นฝีมือของผู้ผลิตแต่ละท่านไป อันนี้ก็เป็นฝีมือและประสบการณ์ในการใช้ ของแต่ละบุคคล เรื่องเล่านี้ ผิด ถูก ประการใด ต้องขออภัย ลุงหมอเล่าจากประสบการณ์ ตอนนี้เกือบ ตีสองแล้ว ลุงหมอขอนอนก่อน ประเภทเหมือนต้องบอกหนุ่ม ๆ ว่า “ไอ้หนูขอลุงก่อนลุงแก่แล้ว ลุงจะรีบไป” ซึ่งหนุ่ม ๆ หลายคนก็ถาม “ลุงจะรีบไปไหน” ก็ “ลุงจะรีบไปต่อท้าย” ขอบคุณคนรักเครื่องเสียงทุกคนขอให้มีความสุขกับเครื่องเสียงตัวโปรด ครับย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 3 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน