ประชาชนชาวอัฟกานิสถาน เผย อเมริกาไม่เคยทำสิ่งดีเพื่ออัฟกานิสถาน มีแต่ทำลายและสร้างความยากจนในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

ข่าวสารทั่วไป
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13555
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

ประชาชนชาวอัฟกานิสถาน เผย อเมริกาไม่เคยทำสิ่งดีเพื่ออัฟกานิสถาน มีแต่ทำลายและสร้างความยากจนในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

โพสต์โดย admin » อาทิตย์ 12 ก.ย. 2021 11:29 am

Afghanistan: ประชาชนชาวอัฟกานิสถาน เผย อเมริกาไม่เคยทำสิ่งดีเพื่ออัฟกานิสถาน มีแต่ทำลายและสร้างความยากจนในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา
FB_IMG_1631420891681.jpg
FB_IMG_1631420891681.jpg (126.91 KiB) เปิดดู 275 ครั้ง

ชาวอัฟกันหลายคนแสดงความเห็น เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปี เหตุการณ์ผู้ก่อการร้ายโจมตีในสหรัฐฯ ว่า อเมริกาไม่เคยนำแต่สิ่งดีมาสู่อัฟกานิสถาน มีแต่ทำลายล้างและนำความยากจนมาสู่อัฟกานิสถาน ตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา

สหรัฐฯ และกองกำลังทหารต่างชาติ ทำสงครามปราบก่อการร้ายและรุกรานอัฟกานิสถานภายในไม่กี่สัปดาห์ที่ผู้ก่อการร้ายโจมตีสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 11 กันยายน ปี 2001 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นการยึดครองอัฟกานิสถาน 20 ปีของสหรัฐฯ กับชาติพันธมิตร

หลายคนกล่าวกันว่า สงครามครั้งนี้ คร่าชีวิตทหารอัฟกานิสถานกว่า 66,000 นาย และประชาชนกว่า 2.7 ล้านคนต้องละทิ้งบ้านเรือน เพื่อหนีการสู้รบ

เมื่อผู้สื่อข่าว Reuters ซักถามชาวอัฟกันเกี่ยวกับมรดกอะไรที่ได้จากการที่อเมริกายึดครองอัฟกานิสถาน 20 ปี ชาวอัฟกันจำนวนมาก ตอบตรงกันว่า สหรัฐฯ ไม่ได้ทำสิ่งใดในทางสร้างสรรค์เลย อเมริกาทำลายทุกสิ่งในอัฟกานิสถาน

โมฮัมหมัด อาบิด ชาวกรุงคาบูล บอกว่า ช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา เขาไม่เห็นความสำเร็จใด ๆ จากสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน และสหรัฐฯ ไม่เคยนำสันติภาพกับเสถียรภาพมาสู่ประเทศแห่งนี้

ซาเอ็ด อัชราฟ คนขับรถแท็กซี่ท้องถิ่น กล่าวว่า ในรอบ 20 ปี สหรัฐฯ ไม่ได้ทำสิ่งที่ดีต่ออัฟกานิสถาน

ชาวอัฟกันมากมาย บอกว่า ประสบการณ์ของอัฟกานิสถานใน 20 ปีที่ผ่านมา มีแต่สิ่งที่เรียกว่า ‘ต่อต้านก่อการร้าย’ และ ‘ประชาธิปไตย’ เท่านั้น ที่อเมริกาใช้เป็นข้ออ้างรุกรานประเทศอื่น และสิ่งที่สหรัฐฯ ทำลงไป จริง ๆ แล้ว เพื่อผลประโยชน์ของอเมริกาเท่านั้น

โมฮัมหมัด มุสตาฟา ชาวกรุงคาบูลอีกรายบอกว่า ไม่ว่าอเมริกาไปที่ไหนจะต้องทำลายประเทศและทรัพยากรที่นั่น แม้อเมริกาอาจใช้เงินหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 32 ล้านบาท ช่วยอัฟกานิสถาน แต่สหรัฐฯ กอบโกยทรัพยากรไปจากอัฟกานิสถาน มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 3.2 หมื่นล้านบาท

ขณะที่ อาบิด คิดว่า เป้าหมายหลักของปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน ไม่ได้มาเพื่อนำสันติภาพและเสถียรภาพมาสู่ภูมิภาค แต่มาเพื่อผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของตนเองในเวลาที่สั้นมาก
—————
ภาพ: Reuters

#TNNWorldNews #อัฟกานิสถาน #11กันยายน
#เจาะลึกรอบโลก
————
อัพเดทข่าวและบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจ มาเป็นเพื่อนใน Line กับ TNN World คลิก https://page.line.me/tnnworldย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron