18. กลิ่นโชยสงคราม

ผู้บัญชาการรบของสหรัฐฯในภาคพื้นยุโรป นายพลตรี Frederick Ben Hodgesจะเดินทางมายูเครนในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เพื่อหารือกันเรื่องความร่วมมือกันทางทหารระหว่างนาโต้และยูเครน
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13543
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

18. กลิ่นโชยสงคราม

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 28 พ.ค. 2015 11:12 pm

18. กลิ่นโชยสงคราม

10410419_313884985474549_3516373385538438540_n.jpg
10410419_313884985474549_3516373385538438540_n.jpg (50.6 KiB) เปิดดู 509 ครั้ง

สื่อมวลชนแห่งรัฐรายงานประธานาธิบดีเยเมนและกลุ่มนักรบชีอะห์บรรลุข้อตกลง 9 ขั้นเมื่อวันพุธ(21ม.ค.) ที่พวกนักรบจะถอนกำลังออกจากอาคารต่างๆเพื่อแลกเปลี่ยนกับการโอนอ่อนผ่อนตามในร่างรัฐธรรมนูญ ขณะที่สหรัฐฯเผยกำลังจับตาวิกฤตอย่างใกล้ชิด หลังนักรบชีอะห์ยึดพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองหลวงและทำเนียบประธานาธิบดี โดยวอชิงตันเรียกร้องให้แก้ไขปัญหาความขัดแย้งด้วยสันติวิธี ท่ามกลางข้อกล่าวหาว่าพวกหัวรุนแรงฮูธิพยายามก่อรัฐประหาร

สำนักข่าวซาบา รายงานว่ากลุ่มมุสลิมชีอะห์หัวรุนแรงฮูธิ ประกาศถอนกำลังจากทำเนียบประธานาธิบดีที่บุกยึดเมือวันอังคาร(20ม.ค.) และปล่อยตัวเลขาธิการประธานาธิบดีอับดุล รับบูห์ มานซูร์ ฮาดี ส่วนหนึ่งในข้อตกลงแบ่งสรรอำนาจซึ่งได้รับความเห็นชอบจากกลุ่มก๊กต่างๆเช่นกัน โดยข้อแลกเปลี่ยนคือการปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญที่เดิมทีกำหนดแบ่งเยเมนออกเป็น 6 เขตสหพันธ์ ซึ่งถูกต่อต้านโดยพวกฮูธี ที่เกรงว่าอำนาจของพวกเขาจะถูกลดทอน

ในความเคลื่อนไหวที่สร้างความตกตะลึงแก่โลกอาหรับ กองกำลังนักรบชนเผ่าฮูธิบุกยึดกรุงซานาเมื่อเดือนกันยายน จากนั้นก็รุกคืบไปยังภาคกลางและตะวันตกของเยเมน ดินแดนที่มีมุสลิมสุหนี่เป็นชนส่วนใหญ่ ทั้งนี้ พวกฮูธิต้องการให้นิกายไซดีของชีอะห์ได้รับสิทธิมากขึ้นและอ้างว่าพวกเขาต่อสู้กับการคอรัปชัน

พวกฮูธิซึ่งตอนนี้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาลเยเมน เคยขู่ว่าจะทำให้สถานการณ์เลวร้ายไปกว่านี้หากว่าข้อเรียกร้องในรัฐธรรมนูญใหม่ของพวกเขาไม่ไดรับการตอบสนอง

ข้อตกลงที่ลงนามเมื่อเดือนที่แล้วระหว่างพรรคการเมืองต่างๆ กับพวกฮูธิ เรียกร้องให้จัดตั้งรัฐบาลสมานฉันท์ชุดใหม่ จากนั้นนักรบฮูธิก็จะถอนกำลังออกจากเมืองหลวง อย่างไรก็ตามจนถึงตอนนี้พวกนักรบก็ยังคงอยู่ในกรุงซานา

สถานการณ์ที่ส่อเค้าคลี่คลายล่าสุดนี้มีขึ้นไม่กี่ชั่วโมง หลังจากสหรัฐฯเผยว่ากำลังจับตาวิกฤตในเยเมนอย่างใกล้ชิด หลังนักรบชีอะห์ยึดพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองหลวงและทำเนียบประธานาธิบดี โดยวอชิงตันเรียกร้องให้แก้ไขปัญหาความขัดแย้งด้วยสันติวิธี

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯบอกกับเอเอฟพีว่าคณะทำงานด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีบารัค โอบามา เข้ารายงานสถานการณ์ล่าสุดแก่ผู้นำรายนี้แล้ว ขณะที่รัฐบาลของประธานาธิบดี อับดุล รับบูห์ มานซูร์ ฮาดี พันธมิตรทางการเมืองของอเมริกาตกอยู่ในสภาวการณ์ที่ง่อนแง่นเต็มที

เมื่อวันอังคาร(20ม.ค.) กลุ่มมุสลิมชีอะห์หัวรุนแรงฮูธิ ฉีกสัญญาหยุดยิงกับรัฐบาล ก่อนก่อเหตุบุกยึดทำเนียบประธานาธิบดีเยเมนในกรุงซานา และยิงปืนใหญ่โจมตีบ้านของประธานาธิบดี อับดุล รับบูห์ มานซูร์ ฮาดี ซึ่งอยู่ในเมืองหลวงแห่งนี้เช่นเดียวกัน โดยมีรายงานว่านายฮาดีอยู่ในบ้านด้วย แต่เจ้าหน้าที่ของเยเมนยืนยันว่า ประธานาธิบดีปลอดภัย

เหตุปะทะล่าสุดเกิดขึ้นเพียงวันเดียว หลังจากกบฏฮูธิกับรัฐบาลบรรลุข้อตกลงหยุดยิงเมื่อวันจันทร์ (19 ม.ค.) หลังจากปะทะกันอย่างรุนแรงมาหลายวัน โดยฝ่ายฮูธิสัญญาว่าจะถอนกำลังออกจากกรุงซานา ขณะที่รัฐบาลให้คำมั่นจะจัดตั้งรัฐบาลที่เป็นเอกภาพชุดใหม่ขึ้นมา

"เราขอประณามอย่างหนักหน่วงต่อความรุนแรงและกลุ่มคนที่กระพือมันขึ้นมา ในความพยายามปั่นป่วนกระบวนการเปลี่ยนผ่านทางการเมืองของเยเมน" เจ้าหน้าที่รายหนึ่งซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนามกล่าว "เรายังคงสนับสนุนความพยายามแก้ไขปัญหาความด้วยสันติวิธี"

ด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมบอกกับเอเอฟพีว่ากองทัพสหรัฐฯพร้อมเข้าอพยพเจ้าหน้าที่ด้านการทูตสหรัฐฯและบุคลากรอื่นๆออกจากเยเมนหากได้รับการร้องขอจากกระทรวงการต่างประเทศ อย่างไรก็ตามยังไม่ได้ดำเนินการใดๆในตอนนี้ แม้เผยว่าเรือสะเทินน้ำสะเทินบก 2 ลำ ได้แก่ยูเอสเอส ไอโว จิมาและยูเอสเอส ฟอร์ต แม็คเฮนรี ซึ่งประจำการอยู่ในภูมิภาค พร้อมเข้าปฏิบัติการทันทีถ้าจำเป็น

นอกจากนี้แล้ววอชิงตันยังมีทางเลือกอื่นคือใช้ส่งเครื่องบินจากลานบินในประเทศจิบูตีหรือชาติอื่นๆในภูมิภาคเข้าอพยพเจ้าหน้าที่ออกมา

นักรบชีอะห์ฮูธิทรงอำนาจ สู้รบกับกองกำลังรัฐบาลมาตั้งแต่ต้นสัปดาห์ ด้วยพวกเขาพยายามกดดันเพื่อให้ได้อำนาจทางการเมืองมากขึ้น ทั้งนี้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย ในปฏิบัติการบุกยึดสำนักงานของนายฮาดีที่ทำเนียบประธานาธิบดีและโจมตีบ้านพักของเขาในวันอังคาร(20ม.ค.)

รัฐบาลเยเมน ถูกมองว่าเป็นพันธมิตรหลักของสหัฐฯในการต่อสู้กับอัลกออิดะห์ ขณะที่หน่วยข่าวกรองของอเมริกาเองก็มองพวกอัลกออิดะห์ในเยเมน ว่าเป็นสาขาที่อันตรายที่สุดของเครือข่ายก่อการร้ายกลุ่มนี้

อีกด้านหนึ่งในวันพุธ(21ม.ค.) เหล่ารัฐมนตรีต่างประเทศของชาติต่างๆในอ่าวเปอร์เซีย กล่าวหานักรบชีอะห์ในเยเมน ว่าพยายามก่อรัฐประหารต่อประธานาธิบดีฮาดี หนึ่งวันหลังจากพวกนักรบบุกยึดทำเนียบประธานาธิบดี "กลุ่มประเทศความร่วมมืออ่าวอาหรับ(Gulf Cooperation Council) มองสิ่งที่เกิดขึ้นในซานาเมื่อวันอังคาร ว่าเป็นการก่อรัฐประหารต่ออำนาจที่ชอบธรรมตามกฎหมาย" รัฐมนตรีของกลุ่มระบุในถ้อยแถลง ตามหลังประชุมฉุกเฉินในกรุงริยาด

ทั้งนี้ทางกลุ่มประเทศความร่วมมืออ่าวอาหรับ ซึ่งมีชาวสุหนี่เป็นชนกลุ่มใหญ่ ยังบอกด้วยว่า "พวกเขาสนับสนุนอำนาจที่ชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญของฮาดี และปฏิเสธมาตรการใดๆที่มีเป้าหมายกำหนดให้มีการเปลี่ยนแปลงโดยใช้กำลัง"

thanong
22/1/2015
http://manager.co.th/Around/ViewNews.as ... 0000008185

source
https://www.facebook.com/ThanongFanclub ... permPage=1ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13543
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

Re: 18. กลิ่นโชยสงคราม

โพสต์โดย admin » อาทิตย์ 31 พ.ค. 2015 11:40 am

Richard Whitt ขอสื่อความหมายเป็นรูปภาพ ครับ
10410815_429196210566319_3460755952785404387_n.jpg
10410815_429196210566319_3460755952785404387_n.jpg (37.54 KiB) เปิดดู 509 ครั้ง

ถูกใจ · ตอบกลับ · 30 · 22 มกราคม เวลา 8:28 น.

Chantira Beverley ซาอุหนุนเงินก่อการร้าย โดยมีอาวุธมาจากอเมริกา
ถูกใจ · 4 · 22 มกราคม เวลา 8:37 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron 5555 ขำอะ
ถูกใจ · 1 · 22 มกราคม เวลา 8:47 น.

Sri Duckrice พวกไอซิส ที่รับเงินและอาวุธ ก้คงเปนพวกชอบสนุกกับสงคราม(ที่ถูกหลอกใช้)และคิดว่าได้เงิน(ที่เปนแบงกงเต็ก)ไปพร้อมๆกัน สรุปว่าคนที่ยอมถูกหลอกใช้และได้เงินที่รอวันเสื่อมค่า มันเปนคนแบบไหนกันบ้า หรือ อัจฉริยะ(อาจแกล้งโง่ ได้ทั้งอาวุธเงินและประเทศ)....
ถูกใจ · 1 · 22 มกราคม เวลา 9:58 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...M Nasrun Gunners อาจารย์คัป ชีอะห์ ไม่ใช่ มุสลิม นะคัป
ถูกใจ · ตอบกลับ · 9 · 22 มกราคม เวลา 7:18 น.

Jeerahdech Boonsaeng ขอสอบถามเป็นความรู้ครับ เคยได้ยินว่าพวกเค้าเป็นมุสลิมแต่คนละนิกาย จริงๆ แล้ว ชีอะห์ เค้าคืออะไรเหรอครับ
ถูกใจ · 22 มกราคม เวลา 9:30 น.

Theera Reaw อยากทราบเหมือนกันครับ
ถูกใจ · 22 มกราคม เวลา 13:08 น.

Zainul Abideen Samre ใครเป็นคนกล่าวว่าชีอะห์ไม่ใช่มุสลิม
ในเมื่อชีอะห์ก็ปฏิญาณตนว่า
ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากเอกองค์อัลลอฮ

ร้ายนะ M Nusrun
เลิกถูกใจ · 1 · 22 มกราคม เวลา 13:08 น.

Srssr Siri ชาวซุนนี และชาวชีอะห์ ถือว่าอัลกุรอาน เป็นคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ และเห็นพ้องต้องกันเรื่องหลักคำสอนพื้นฐานของอิสลาม แต่เห็นต่างกันในด้านประวัติศาสตร์ การเมือง ความสำคัญของญาติขององค์ศาสดา และการตีความพระคัมภีร์ หลังศาสดามูฮัมหมัดเสียชีวิต ผู้นำมุสลิมได้แตกออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกเชื่อว่าผู้ที่จะมาเป็นผู้นำสูงสุดหรือ "กาหลิบ" ต่อจากองค์ศาสดานั้น เป็นเพียงผู้นำทางการเมืองและสังคมเท่านั้น ไม่ได้เป็นผู้นำทางจิตวิญญาณ และผู้นำนี้ไม่จำเป็นต้องสืบสายเลือดจากองค์ศาสดา และไม่จำเป็นต้องถูกแต่งตั้งโดยองค์ศาสดา กลุ่มนี้จึงสนับสนุนให้ "อาบู บัคร์" ศิษย์ใกล้ชิดของศาสดามูฮัมหมัด เป็นกาหลิบองค์แรก ผู้สนับสนุนแนวคิดนี้ต่อมาได้กลายเป็นผู้นับถือนิกายซุนนี ในทางตรงกันข้าม อีกกลุ่มหนึ่งเชื่อว่า ผู้นำที่จะสืบทอดจากศาสดามูฮัมหมัดนั้น ไม่ได้เป็นเพียงผู้นำทางการเมืองและสังคมเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณด้วย ผู้ที่จะเป็นกาหลิบต้องเป็นผู้ที่พระเจ้าเลือกมาผ่านศาสดามูฮัมหมัด ดังนั้นกาหลิบจึงต้องเป็นผู้มีสายเลือดของศาสดา และเป็นผู้ที่องค์ศาสดาเลือกไว้ กลุ่มนี้จึงสนับสนุนให้ "อาลี" ซึ่งเป็นน้องเขย และลูกพี่ลูกน้องของศาสดามูฮัมหมัด เป็นกาหลิบองค์แรก และให้ความสำคัญกับอิหม่ามที่สืบเชื้อสายมาจากศาสดามูฮัมหมัดเป็นพิเศษ ผู้สนับสนุนแนวคิดนี้ต่อมาได้กลายเป็นผู้นับถือนิกายชีอะห์ คำว่า "ซุนนี" แปลว่าผู้ปฏิบัติตามคำของศาสดา ส่วน "ชีอะห์" มาจากคำว่า "ชีอาท อาลี" ซึ่งแปลว่า "ผู้สนับสนุนอาลี" ชาวชีอะห์ยังเชื่อด้วยว่า ในอนาคตจะมี "มะฮ์ดี" ที่พระเจ้าส่งมาเพื่อนำสันติภาพและความยุติธรรมมาสู่โลกมนุษย์ ชาวซุนนีที่เคร่งครัดกับแนวคิดซุนนีดั้งเดิมมักปฏิเสธแนวคิดนี้ แต่ก็ยังมีชาวซุนนีอีกจำนวนมากก็รับเอาแนวคิดนี้มาเช่นกัน เครดิต ศาสนวิทยา dr.Sinchai Chaojaroenrat
ถูกใจ · 15 · 22 มกราคม เวลา 18:28 น.

คาวี วรวัฒน์ ไม่ใช่ แน่นอน
ถูกใจ · 22 มกราคม เวลา 23:13 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...Nita San โอซามา บินลาเดน (อัลกอดิดะห์ / อัลไกดา) เด็กปั้นเมกา
isis ก็มีข่าวว่าเด็กปั้นเมกา

แล้วก็มีข่าวว่า เด็กปั้นเมกา ออกมาทำร้ายเมกาเอง ลามไปเป็นผู้ก่อการร้ายของโลก

อีโบล่า ระบาดหนักคราวนี้ ก็มาจากแคมป์ของมหาลัยเมกาที่ไปทำงานวิจัยในพื้นที่

คือ มอง ๆ แล้วอยากสรุปสั้น ๆ ว่า เมกา เนี่ยะคือ ต้นเหตุหายนะของโลก (อยากจะเรียกว่า เมกา คือ ตัว kalakinee of the world -- ยืมศัพท์เจี๊ยบ เลียบด่วนหน่อย เอิ๊ก ๆ )
ถูกใจ · ตอบกลับ · 20 · 22 มกราคม เวลา 8:28 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron ไม่รู้ฝั่งไหนจะประกาศการเป็นเจ้าภาพอย่างเป็นทางการสักกะที รอด้วยความระทึกอยู่ แต่สงสัยน่าจะเป็นฝั่งตะวันออกกลางเสียมากกว่า เพราะยูเครน ทหารฝั่งยูเครนถอยไม่เป็นกระบวนแล้ว ที่น่าจับตามองน่าจะเป็นฝั่งซีเรียอิรักนี้แหละ เพราะตามบทละครที่ขีดเขียนมา เดี่ยวหาว่าคัมภีร์ไม่แม่นยำ ฮุฮุฮุ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 20 · 22 มกราคม เวลา 6:56 น.

Love Thailand รักในหลวง นี่แหละที่สมันน้อยไทยแลนด์ต้องระวังมาก สู้กับตัวแทนอเมริกาที่ฝังเอาไว้ ( พวกขายชาติ ) ก็คือสู้กับอเมริกา ถ้าในที่สุดอเมริกาเสียผลประโยชน์หนัก อเมริกาก็หาเรื่องเข้าถล่มทั้งประเทศ..............บางทีมองรัฐบาลปัจจุบันของสมันน้อย ก็ต้องเอาใจหนึ่งวางไว้ให้ส่วนที่ต้องพยายามต่อรองกับอำนาจใหญ่เบื้องหลัง โดยบางทีประชาชนก็ไม่รู้เหตุของการกระทำว่าต้องแลกด้วยอะไรที่รัฐบาลก็บอกประชาชนไม่ได้
ถูกใจ · ตอบกลับ · 18 · 22 มกราคม เวลา 10:06 น. · มีการแก้ไข

Thananda Tanthavorn this is very true, there are much more "behind' agendas subjected to only the top leaders. And may be the very big famous agri conglomerate know the plan for years.
ดูคำแปล
ถูกใจ · 6 · 22 มกราคม เวลา 10:43 น.

Siwasuda Thongbai ก็คงต้องเป็นอย่างนั้นค่ะ ความลับจะยังคงเป็นความลับอยู่ได้ต้องหลอกพวกเดียวกันก่อน หลอกตัวเองให้เชื่อด้วยจะได้แนบเนียน แต่ไปๆมาๆหวังว่าจะไม่สับสนไปเสียก่อน อย่างไรก็คงต้องใช้'ถั่งเช่า'บำรุงไปพลางๆ^^
ถูกใจ · 3 · 22 มกราคม เวลา 11:50 น.

Pokpong Supanuam ดังนั้น สมันน้อย ควรกำจัดเมกาเสีย ก็จะหมดปัญหา สมันน้อยจักเป็นพญากวางต่อไป
ถูกใจ · 25 มกราคม เวลา 23:43 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...Thanisak Jirasirilak ISIS ฟังจากเพื่อนที่อยู่แถบนั้น เล่าให้ฟังว่า คูเวตน่าจเป็นฐานสนับสนุนเงินให้กลุ่มพวกนี้ เพื่อที่จะปั่นป่วนอิรักและรวมถึงประเทศบางประเทศไม่ให้ตั้งตัวตั้งฐานได้..... คูเวตเป็นลูกรักซาอุ และซาอุก็เป็นมหามิตรกับอเมริกา... คูเวตได้ชื่อว่าเป็น ยิวแห่งโลกอาหรับ...
ถูกใจ · ตอบกลับ · 6 · 22 มกราคม เวลา 11:57 น.

Theera Reaw เจออีแอบอีกตัวแล้ว
ถูกใจ · 22 มกราคม เวลา 13:12 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...Spom Pomguy เวลาไอ้กันหมดท่า..ก็ขอเจรจา ขอสันติวิธี..ยกสารพัดร้อยแปดพันเก้าเพื่อขอรักษาผลประโยชน์...ไหนบอกว่าจะปราบปรามการก่อการร้ายไงเพ่ เพ่นักเลงโตยอมได้ไงคร๊าบ..
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 · 22 มกราคม เวลา 8:40 น.

ปรีชา รักษ์พลเมือง ตัวละครเยอะจัง จำกันแทบไม่ไหว
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 22 มกราคม เวลา 7:02 น.

Augustus Xi Zhuang จำเป็นสามกลุ่มใหญ่ๆ ก็พอครับ
ถูกใจ · 1 · 22 มกราคม เวลา 15:13 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...Chantira Beverley เยเมนคืออีกแหล่งที่ฝึกนักรบก่อการร้ายของฝั่งอิลิท และมีอัฟกานิสถาน ปากีสถาน ถ้ายึดได้สักที่มันจะช่วยได้
ถูกใจ · ตอบกลับ · 8 · 22 มกราคม เวลา 7:36 น.

Abdushakkur Zakariya อิลิทคือใครเหรอคับ อ่านเจอเยอะมาก พอดีมือใหม่
ถูกใจ · 23 มกราคม เวลา 9:55 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...Phutana Mitrchob ไอ้กันจอมเสือกยุ่งเขาทุกประเทศเลย
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 22 มกราคม เวลา 8:39 น.

Patama Pook เมื่อไหร่อีลิทมันจะแพ้ภัยในสิ่งที่มันทำกับชาวโลกซะที
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 22 มกราคม เวลา 8:58 น.

Peerajak Witoonchart ชีอะ? ใช่ อิหร่านอยู่เบื้องหลังหรือป่าว?
ถูกใจ · ตอบกลับ · 23 มกราคม เวลา 17:32 น.

El Sinothai อล้วสุหนี่ใช่มุสลิมบ่คับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 22 มกราคม เวลา 14:22 น.

Chanin Benchanark ไปถอน กำลัง ออกแบบไม่มีหลักประกัน ใดๆ. เดี๋ยวท้ายสุดก้อ ถูก บี้จนแบน! แน่ๆ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 22 มกราคม เวลา 10:08 น. · มีการแก้ไข


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน