https://www.facebook.com/bodhinand007/?fref=nf" />

การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซี่ยน:

.
.
.
.
https://www.facebook.com/bodhinand007/?fref=nf
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13555
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซี่ยน:

โพสต์โดย admin » เสาร์ 09 พ.ย. 2019 7:04 pm

ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์
· 4 พฤศจิกายน ·

การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซี่ยน:
74387415_2435334516514494_3622765559390666752_n.jpg
74387415_2435334516514494_3622765559390666752_n.jpg (127.91 KiB) เปิดดู 382 ครั้ง

ท่านอาจารย์ปณิธาน วัฒนายากรกรุณาส่งคลิปที่ท่านให้สัมภาษณ์รายการ *ฟังหูไว้หู* ทาง MCOT ให้ผมดูเรื่องการประชุมอาเซี่ยนว่าไทยเราจะได้อะไรบ้าง ผมดูผ่านๆ ท่านอธิบายภาพรวมได้ดีครับ ขอแสดงความเห็นสั้นๆ เพิ่มเติมดังนี้ครับ

๑.โดนัลด์ ทรัมป์ไม่ได้มานั่นน่ะดีแล้วครับ เพราะเขาเป็นประธานาธิบดีที่ปากเสียที่สุด ท่านประธานาธิบดีอัสสาดของซีเรียใช้ภาษาทางการทูตบอกว่า He is the most transparent US president (เขาเป็นประธานาธิบดีที่โปร่งใสที่สุดของอเมริกา) ถ้าเดาใจนักการทูตออกก็จะรู้ว่าเขากำลังด่าโดนัลด์ ทรัมป์ว่าปากเสียหรือปากไม่มีหูรูดนั่นแหละแม่จำเนียร

ที่แล้วมา เขาปากเสียในทุกการประชุม ไม่ว่าที่สหประชาชาติหรืออียู เขาเปิดปากพูดเมื่อใด เป็นต้องด่าหรือวิจารณ์ประเทศอื่นๆ ในทางลบเสมอ

คนที่ชอบเพ่งเล็งโทษคนอื่นแล้ววิจารณ์ ไม่มองดูโทษของตัวนั้น ผมมองว่าเป็นพวกจิตป่วย สมองตกอยู่ภายใต้อารมณ์ขุ่นมัวมาก จึงได้รับแรงสั่นสะเทือนมาก ในที่สุด ก็ควบคุมอารมณ์ของตัวไม่ได้ ต้องหันไปวิจารณ์คนอื่นเชิงลบเพื่อระบาย ถ้าพาไปห้องแล็ปเช็คสมองด้วยเครื่อง EEG ก็คงจะเห็นว่าสมองยุ่งเหยิงมากกว่าคนธรรมดาทั่วไปแน่

การที่โดนัลด์ ทรัมป์ไม่ได้มา ทำให้ผู้เข้าร่วมประชุมหลายๆ คนสบายหูกันดี มาเมืองไทยแล้ว นอกจากอาหารการกินสมบูรณ์แล้ว ยังไม่ได้ยินวาทกรรมคนปากเสีย กลางคืนก็นอนหลับฝันดีอีกต่างหาก

ถ้าโดนัลด์ ทรัมป์มา เขาคงต้องด่าจีนที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวอุยกูร์ เขาต้องด่านางอองซานซูจีที่ละเมิดสิทธิ์ชาวโรฮีนจา ดีไม่ดี อาจประณามผู้นำกัมพูชาและฟิลิปปินส์

ผมขอเรียนท่านตรงๆ ว่าจีนไม่ได้ละเมิดสิทธิ์ชาวอุยกูร์มากอย่างที่สื่อมะกันพากันเขียนละเลงสี พม่าก็มิได้ละเมิดสิทธิ์ชาวโรฮีนจามากมายอย่างที่ท่านเข้าใจจากสื่อกระแสหลักของมะกันหรอกครับ จีนและพม่าสองประเทศนี้ว่าไปแล้ว ชิดซ้ายตกขอบถ้านำไปเปรียบเทียบกับอิสราเอลที่ละเมิดสิทธิ์ปาเลสไตน์และซาอุฯ ที่ละเมิดสิทธิ์เยเมน แต่โดนัลด์ ทรัมป์ไม่ประณามสองประเทศนี้เพราะอิสราเอลและซาอุฯ เป็นมิตรกับอเมริกานั่นเอง

๒.ผมเสียดายเกาหลีเหนือ น่าจะเชิญมาด้วย ไม่ใช่ว่าอเมริกาคว่ำบาตรเกาหลีเหนือแล้ว ไทยเราจะต้องคว่ำบาตรไปด้วย ในเมื่อไทยเป็นประธานอาเซียนและส่งเสริมการค้าเสรีกับทุกประเทศ ไม่เลือกข้างอเมริกาหรือจีนแต่เดินสายกลาง ก็ไม่ควร exclude เกาหลีเหนือซึ่งเป็นพันธมิตรของจีนและรัสเซีย อย่างน้อยๆ ควรเชิญผู้แทนเกาหลีเหนือมาร่วมคุยด้วย เกาหลีเหนือไม่มีนโยบายรุกรานใครเหมือนอเมริกาที่คอยคว่ำบาตรคู่แข่งที่ทำการค้าเหนือกว่าตนตลอดเวลา ดังนั้น ถ้าอาเซียนจะเชิญเกาหลีเหนือมาร่วมด้วยก็สมควรและไม่ควรจะหวาดกลัวว่าจะมีมหาอำนาจชาติไหนกดดัน

๓.การร่วมมือทางการเกษตรกับรัสเซีย ควรจะเร่งทำเป็นจริงเป็นจัง เพราะรัสเซียพัฒนาเกษตรปลอดสารพิษของตนเองได้อย่างยั่งยืน ออกกฎหมายห้ามมิให้นำเข้าผลิตภัณฑ์พืช GMOs จากบริษัทมอนซานโต้ของอเมริกาสู่รัสเซียอย่างสิ้นเชิง ไม่เพียงแต่เป็นประเทศที่ส่งออกน้ำมันหรือก๊าซเท่านั้น ขณะนี้ ยังส่งออกพืชผลการเกษตรปลอดสารพิษที่เป็นต้องการของตลาดยุโรป นำรายได้เข้าประเทศมหาศาลอีกด้วย

ประเทศไทยขาด ๑.เทคโนโลยีการเกษตร ๒.เครื่องมือหรืออุปกรณ์กำจัดวัชพืชที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมหรือไม่ทำลายระบบนิเวศซึ่งกรมวิชาการเกษตรไม่เคยคิดพัฒนาให้ก้าวหน้า สอดคล้องกับความต้องการของเกษตรกร ดีแต่พึ่งพาสารเคมีจากนอกประเทศ ๓.องค์ความรู้ซึ่งเป็นผลวิจัยของนักวิทยาศาสตร์รัสเซียว่าด้วยพิษภัยของพืช GMOs จากบริษัทมอนซานโต้ ทำลายสุขภาพผู้บริโภคอย่างไร รัสเซียจึงออกกฎหมายห้าม ไทยควรนำผลวิจัยรัสเซียมาศึกษาอย่างจริงจังและใช้ข้อมูลการวิจัยเหล่านี้เป็นแนวทางในการกำหนดสินค้าที่จะนำมาขายยังประเทศไทยต่อไปในอนาคต

อีกประเด็นหนึ่งคือวิศวกรรมการบิน รัสเซียมีความเป็นเลิศ สังคมโลกขณะนี้ต่างแข่งขันกันสร้างเครื่องหรือยานบิน เช่น โดรน ถ้าเอกชนหรือกองทัพจะมีผู้เชี่ยวชาญวิศวกรรมการบินมากยิ่งขึ้น ก็จะเป็นเรื่องดีสำหรับประเทศชาติในอนาคตครับ

@ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์
๔ พฤศจิกายน ๒๕๖๒
หมายเหตุ กฎเกณฑ์ กติกาและมารยาท:
๑.ถ้าจะแชร์ ไม่ต้องขออนุญาตแต่โปรดอ้างที่มาให้ชัดเจน
๒.หากจะวิจารณ์โปรดใช้คำสุภาพ สองข้อแรกนี้สำคัญเพื่อป้องกันมิให้ผิดพรบ.คอมพิวเตอร์
๓.โปรดสะกดใช้คำให้ถูกต้องตาม *หลักภาษาไทย* ด้วย (อย่าใช้ 'จารย์หรือจาร (แทนอาจารย์), อัลลัย (แทน อะไร), ทำมัย (แทน ทำไม), สนจัย (แทน สนใจ), อะเคร์ (แทน โอเค), ทะมาย (แทน ทำไม), ก้อ (แทน ก็), ม่ายด้าย (แทน ไม่ได้), ยังงัย (แทน ยังไง), จิงจัย (แทน จริงใจ), หัวจัย (แทน หัวใจ), ครัช (แทน ครับ), อะรัย (แทน อะไร), เป็นรัย (แทน เป็นไร), ปัย (แทน ไป) , คัย (แทน ใคร), ฝรรดี (แทน ฝันดี), เด๋ว (แทน เดี๋ยว), จิง (แทน จริง) เขาใช้กันมาผิดๆ อย่าใช้ตามครับ
๔.ข้อความวิจารณ์ที่ *หยาบ* และ *สะกดผิด* จะลบออกทุกครั้งที่เห็น
๕.ผู้ที่สะกดผิดบ่อยครั้งหรือใช้คำหยาบบ่อยครั้ง จะบล็อคอย่างถาวร
๖.คนที่ใหม่ต่อการเมืองระหว่างประเทศ ควรจะอ่านข่าวจากเพจนี้ย้อนหลังไป ๓ เดือนเป็นอย่างน้อยก่อนจะวิจารณ์ใดๆ
๗.อย่าด่วนเชื่อในสิ่งที่ผมเขียนให้อ่าน แต่จงใช้ข้อมูลที่ผมเขียนปูทางไปค้นคว้าหาข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมแล้วสรุปด้วยตนเองว่าจริงหรือไม่จริงย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 3 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron