4. Ugly American

คนไทยจำนวนมากได้ออกมากล่าวตอบโต้อย่างดุเดือนว่า สหรัฐเข้ามาก้าวก่ายการเมืองไทย มันทำให้เรานึกถึงภาพยนตร์เรื่อง "อเมริกันชนผู้น่ารังเกียจ" (The Ugly American) ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกสร้างขึ้นจากหนังสือที่เขียนมานานกว่า50ปีในยุคสงครามเย็น
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13192
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

4. Ugly American

โพสต์โดย admin » อาทิตย์ 31 พ.ค. 2015 2:01 pm

4. Ugly American

1779736_316267241902990_5972100656052327671_n.jpg
1779736_316267241902990_5972100656052327671_n.jpg (51.87 KiB) เปิดดู 235 ครั้ง

รอดูว่ายุโรปในวันพฤหัสนี้จะทำตามคำสั่งของUgly Americanด้วยการเสนอมาตรการแซงชั่นรัสเซียด้วยการตัดแบงค์รัสเซียจากระบบSWIFT หรือระบบชำระเงินของการธนาคารระหว่างประเทศหรือไม่

Dmitry Medvedevนายกรัสเซียขู่กลับว่าการตอบโต้ของรัสเซียจะไม่มีขีดจำกัด ถ้าระบบแบงค์ของรัสเซียถูกตัดขาดจากSWIFT

Thanong
29/1/2015

source
https://www.facebook.com/ThanongFanclub ... permPage=1ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13192
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

Re: 4. Ugly American

โพสต์โดย admin » อาทิตย์ 31 พ.ค. 2015 2:03 pm

พงศ์ศิริ วิรวนิช หมีขาวต้องเด็ดขาด ครับไม่ได้ยุ ไม่งั้นประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยเหมือนสหภาพโซเวียด
ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 · 30 มกราคม เวลา 1:37 น.

Chantira Beverley อยากทราบว่า ระบบ SWIFT คือธุรกรรมการเงิน ข้อดีข้อเสียของมันคืออะไรครับ แล้ว(สมมุต)การที่รัสเซีย ถูกตัดออกจากระบบ SWIFT รัสเซียจะได้รับผลกระทบอะไรบ้าง
Swift Code เป็นมาตรฐานขององค์การระหว่างประเทศว่าด้วยการมาตรฐาน (ISO) ว่าด้วยรหัสที่ใช้สำหรับระบุธนาคาร และสาขาของธนาคารทั่วโลก (Bank Identifier Code) เพื่อใช้ในการโอนเงินระหว่างธนาคาร โดยเฉพาะระหว่างประเทศ เพื่อความสะดวกรวดเร็ว รหัสของมาตรฐานนี้มักเรียกกันว่า BIC code หรือ Swift Code เนื่องจากองค์กร Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication (SWIFT) จะเป็นผู้รับผิดชอบในการลงทะเบียนรหัส ปัจจุบันมีสถาบันการเงินมากกว่า 8100 แห่งใน 208 ประเทศและดินแดนที่ลงทะเบียนกับ SWIFT
ผลกระทบที่รัสเซียพยายามแก้เกมนี้
1.ทางรัสเซียที่จะลดอิทธิพลของดอลล่าร์ และการควบคุมรวมศูนย์ของระบบการเงินโลกผ่านระบบSWIFTที่มีสำนักงานใหญ่ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม ระบบSWIFTเชื่อมโยงระบบการชำระเงิน และเป็นท่อส่งข้อมูลทางการเงินอิเลคโทรนิคส์ทำให้ธนาคารทั่วโลกสามารถทำธุรกรรมการเงินได้ ถ้าระบบธนาคารประเทศใดถูกตัดขาดจากSWIFT จะไม่สามารถโอนเงิน เปิดบัญชีการเงิน ทำการค้าระหว่างประเทศ หรือทำธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศได้ เพราะว่าSWIFTเป็นระบบรวมศูนย์
2.ที่ผ่านมาอิหร่านถูกตัดขาดจากSWIFT ซึ่งถือว่าเป็นมาตรการแซงชั่นที่รุนแรงมาก ทำให้ธนาคารของอิหร่านเป็นง่อย ไม่สามารถทำธุรกรรมการเงินกับต่างประเทศได้
3.รัสเซียโดนแซงชั่นทางเศรษฐกิจและการเงินจากสหรัฐฯและอียู แต่การแซงชั่นยังไม่ไม่ถึงการตัดขาดระบบการชำระเงินของรัสเซียกับSWIFT ทางรัสเซียเคยขู่กลับว่าถ้าสหรัฐฯตัดระบบการเงินรัสเซียจากSWIFTเมื่อใด เท่ากับว่าเมื่อนั้นสหรัฐฯประกาศสงครามกับรัสเซีย และทูตสหรัฐฯประจำกรุงมอสโควต้องถูกเตะออกจากประเทศรัสเซียในวันเดียวกันนั้น
แต่รัสเซียรู้ตัวดีว่าสถานการณ์จะไปถึงจุดที่รัสเซียจะโดนตัดขาดจากโลกภายนอกอย่างสิ้นเชิง จึงมีการเตรียมการสร้างSWIFTของตัวเอง และต่อไปSWIFTของรัสเซียจะเชื่อมโยงกับประเทศคู่ค้าของรัสเซียเพื่อทำให้การทำธุรกรรมการเงินหรือแบงค์กิ้งระหว่างประเทศสามารถทำได้ เมื่อมีการลดการใช้SWIFTของตะวันตก สหรัฐฯจะมีความลำบากในการล้วงข้อมูลทางการเงินของประเทศอื่นๆ เนื่องจากSWIFTเป็นพื้นฐานของระบบดอลล่าร์กระดาษ เมื่อมีSWIFTรัสเซียขึ้นมาแข่งด้วย SWIFTของโลกตะวันตกจะต้องโดนลดความสำคัญไปในตัว. 4.คาดว่ารัสเซียจะใช้ระบบ swift ระบบใหม่ของBRICS ที่ผ่านจีน (ฮ่องกง). ได้เวลาเล่นเกมการเงินใหม่แล้ว
ถูกใจ · ตอบกลับ · 40 · 30 มกราคม เวลา 10:01 น. · มีการแก้ไข

Love Thailand รักในหลวง เมดเวเดฟเตือน “จะทำการตอบโต้อย่างไร้ขีดจำกัด ” ถ้ารัสเซียถูกตัดสวิฟท์ ( SWIFT )

Medvedev Warns Of "Unlimited Reaction" If Russia Cut From SWIFT
Submitted by Tyler Durden on 01/27/2015 17:50 -0500
http://www.zerohedge.com/.../medvedev-warns-unlimited... 

ในขณะที่ทั่วโลกยังคงดำเนินการยกเลิกการใช้เงินดอลลาร์สหรัฐฯ, รัสเซียลงนามในกฎหมายแผนต่อต้านวิกฤตวันนี้ ( รายละเอียดจะยังไม่มีการเผยแพร่จนกว่าจะถึงพรุ่งนี้ ). นายกรัฐมนตรี ดิมิทรี เมดเวเดฟ ค่อนข้างส่งเสียงดังในการข่มขู่, ด้วยการเตือนตะวันตกว่า “ รัสเซียจะทำการตอบโต้ – ทางเศรษฐกิจและอื่นๆ – ซึ่งจะได้รู้ว่า อย่างไร้ขีดจำกัด ” ถ้ารัสเซียถูกตัดออกจากระบบการชำระเงิน สวิฟท์ ( SWIFT ). นอกจากนี้ ตามที่ รอยซ์ ( Royce ) ประธานกรรมาธิการการต่างประเทศ , อธิบายว่าการคุยกับอิหร่านเรื่องนิวเคลียร์ อยู่ในสภาพจนมุม เพียงไม่กี่วันหลังจากอิหร่านเสร็จสิ้นการยกเลิกใช้เงินดอลลาร์ และข่าวในวันนี้กล่าวว่า รัสเซียและอิหร่าน วางแผนที่จะสร้างบัญชีร่วมกันสำหรับการชำระเงินในสกุลเงินของทั้งสองชาติร่วมกัน.

ตามสื่อ ITAR – TASS รายงาน,

ตามการข่มขู่ของประเทศตะวันตกที่จะจำกัดการดำเนินงานของรัสเซียผ่านระบบธุรกรรมของธนาคารระหว่างประเทศ สวิฟท์ จะทำให้รัสเซียพร้อมที่ตอบโต้กลับอย่างไร้ขีดจำกัด, นายกรัฐมนตรี ดิมิทรี เมดเวเดฟ กล่าวในวันอังคาร.

“ เราจะเฝ้าดูการพัฒนาและถ้ามีการตัดสินใจเช่นนั้นเกิดขึ้น, ผมต้องการให้รับทราบว่าปฏิกิริยาตอบกลับทางเศรษฐกิจของเราและปฏิกิริยาตอบกลับอื่นโดยทั่วไปใดๆ จะตอบโต้อย่างไร้ขีดจำกัด, ” เค้ากล่าว

ในช่วงปลายเดือนสิงหาคม 2014, สื่อข่าวรานงานว่าอังกฤษได้เสนอให้มีการคว่ำบาตรรัสเซียจาก ระบบสวิฟท์ ให้เป็นส่วนหนึ่งของการคว่ำบาตรที่จะเกิดขึ้นรอบใหม่ต่อมอสโคว์ จากท่าทีของรัสเซียที่เพิ่มมากขึ้นต่อยูเครน. อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอนี้ไม่ได้รับการสนับสนุนจากประเทศในสหภาพยุโรปในขณะนั้น.

หลังจากมีการถล่มยิงเมืองมาริอูโปลของยูเครน บางประเทศตะวันตกเริ่มเรียกร้องให้มีการตัดรัสเซียจาก ระบบสวิฟท์.

ระบบธุรกรรมสวิฟท์

ระบบสื่อสารด้านการเงินระหว่างธนาคารผ่านระบบคอมพิวเตอร์ที่มีเครือข่ายเชื่อมโยงทั่วโลก มีการใช้การส่งธุรกรรมการเงิน 1.8 พันล้านธุรกรรมต่อปี, มีการโอนชำระเงินตามคำสั่งมูลค่า 6 ล้านล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯต่อวัน. ระบบประกอบด้วยองค์กรทางการเงินมากกว่า 10,000 องค์กรจาก 210 ประเทศ.

ภายใต้กฎบัตรสวิฟท์ กลุ่มสมาชิกและผู้ใช้จะตั้งค่าในแต่ละประเทศที่ครอบคลุมเชื่อมโยงด้วยระบบ. ในรัสเซีย จะมีสมาชิกรวมกันจัดตั้งระบบการชำระเงินแห่งชาติของรัสเซียในระบบ รอสสวิฟท์ ( ROSSWIFT ).
* * *

ประเทศรัสเซียพยายามที่จะสร้างระบบการชำระเงินของตัวเอง และทิ้งการใช้เงินดอลลาร์ไป – เชื่อว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในเดือนพฤษภาคม.

รัสเซียมีความตั้งใจที่จะมีระบบระหว่างธนาคารระหว่างประเทศของตัวเองและจะเปิดทำงานได้ในเดือน พฤษภาคม ปี 2015. ส่วนกลางของรัสเซียกล่าวว่าต้องการจะเร่งการเตรียมการสำหรับระบบ สวิฟท์ ของตัวเองให้เร็วขึ้นในกรณีที่มีความเป็นไปได้ที่จะมีการท้าทายจากตะวันตก.

“ จากการได้รับการท้าทาย ธนาคารรัสเซียกำลังสร้างระบบการสื่อสารการส่งผ่านทางการเงินของตัวเอง…….มันเป็นเวลาที่จะต้องรีบเร่งขึ้น, ดังนั้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเราจะสร้างระบบให้เสร็จแน่นอน. โครงการทั้งหมดสำหรับการสื่อสารการส่งผ่านทางการเงินจะถูกทำให้เสร็จสมบูรณ์ในเดือนพฤษภาคม ปี 2015. ” รามิลยา คานาฟินา รองผู้อำนวนการฝ่ายระบบการชำระเงินแห่งชาติ ( the national payment system department ) ที่ธนาคารกลางรัสเซีย ( CBR ) กล่าว.
* * *

ตามการรายงานของรอยเตอร์ส ( Reuters ), การโดดเดี่ยวรัสเซียดูเหมือนจะหดตัว

รัสเซียและอิหร่านมีแผนที่จะสร้างบัญชีร่วมกันสำหรับการชำระเงินในสกุลเงินของทั้งสองชาติร่วมกัน, สำนักข่าว RIA อ้างอิงจาก เมห์ดี ซานาอิ ( Mehdi Sanaei ) เอกอัครราชทูตของอิหร่านในมอสโคว์ กล่าว.

“ ทั้งสองฝ่ายวางแผนที่จะสร้างธนาคารร่วมกันหรือบัญชีร่วมกันสำหรับการชำระเงินในสกุลเงิน เรียล และ รูเบิ้ล,”

Medvedev Warns Of "Unlimited Reaction" If Russia Cut From...
ZEROHEDGE.COM
ถูกใจ · ตอบกลับ · 43 · 30 มกราคม เวลา 1:21 น. · มีการแก้ไข

Red Gladiolus คุณคะถ้าเค้าตัดรัสเซียออกจากระบบSWIFT คนในรัสเซียที่มีบัญชีในเมกาก็ไม่สามารถกดเงินจากภายในรัสเซียได้ใช่ไหมคะ??
ถูกใจ · 2 · 30 มกราคม เวลา 2:09 น.

Love Thailand รักในหลวง ปกติการโอนเงินข้ามประเทศก็จะเป็นผ่านธนาคารโดยใช้สวิฟท์ โดยมีวงเงินจำกัดหรือต้องแจ้งจุดประสงค์ของการโอนตามกฏหมายของประเทศกำหนด อันนี้เป็นในประเทศไทยนะคะ ถ้าใช้ระบบเหมือนกัน ถ้าโดนตัดสวิฟท์ก็จะทำธุรกรรมทางการเงินไม่ได้ค่ะ.........แต่ไม่แน่ใจว่าการกดเงินที่รัสเซียโดยบัญชีอยู่ในอเมริกานี่ทำยังไงคะ.....ใครทราบหรือมีความรู้เรื่องนี้ช่วยตอบให้คุณ ลูกเป็ดขี้เหร่ เตร็ดเตร่ ในคลอง ด้วยนะคะ.
ถูกใจ · 5 · 30 มกราคม เวลา 3:17 น. · มีการแก้ไข

Red Gladiolus ปกติก็จะทำแบบโอนจากบัญชีในเมกาแล้วเข้าบัญชีในมอสโควคะแล้วค่อยกด กลัวเค้าจะตัดอะคะ เดี๋ยวไม่มีตังใช้พอดี
ถูกใจ · 1 · 30 มกราคม เวลา 12:33 น. · มีการแก้ไข

Love Thailand รักในหลวง ถ้าโอนจากบัญชีในอเมริกาผ่านธนาคาร ก็คือโอนผ่านสวิฟท์ค่ะ ถ้ารัสเซียโดนตัดสวิฟท์ ก็หยุดชะงักเลยค่ะ ไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ .............แต่ตอนนี้ทางอเมริกาและอียู ก็เลื่อนการคว่ำบาตรครั้งใหม่ไปถึงเดือนกันยายนแล้วค่ะ ( ตามบทต่อไปของอาจารย์เขียนแล้วค่ะ )............ยังไงตอนนี้มีเวลาก็รีบหาทางแก้ไขไว้ก่อนเลยดีกว่านะคะ มันวิกฤตจะเกิดวันไหน เวลาไหน ก็ได้ ขอให้หาทางได้สำเร็จนะคะ
ถูกใจ · 4 · 30 มกราคม เวลา 12:43 น. · มีการแก้ไข

Red Gladiolus ขอบคุณมากเลยนะคะคงต้องถือเงินสดเผื่อกันตาย
ถูกใจ · 2 · 30 มกราคม เวลา 12:49 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...Ploynabhas Aey ตอนนี้อียูไม่มีความเป็นเอกเทศ การจะแซงชั่นรัสเซียเพิ่ม โดยการตัดสถาบันการเงินรัสเซียจาก swift ต้องได้รับความเห็นชอบจากประเทศสมาชิกทั้ง 28 ประเทศ อันนี้ไม่น่าจะผ่าน
ฝรั่งเศส ตัวตั้งตัวตีที่จะยุติการแซงชั่นรัสเซีย แล้วโดนสั่งสอนจากกรณีชาลี เอ็บโด จะว่าอย่างไร
กรีซ ที่เพิ่งได้ผู้นำสุดห้าวคนใหม่ ก็อยากออกจากยูโรเต็มที จะว่าอย่างไร
เนเธอร์แลนด์ ที่สูญเสียมากที่สุดกรณีเครื่องบินมาเลเซียนแอร์ไลน์ตก แล้วได้ทองคืนปลอบใจ จะว่าอย่างไร
รัสเซียก็กำลังเตรียมใช้ระบบใหม่แทน swift ขึ้นอยู่กับเวลาเท่านั้น จะพร้อมเมื่อไหร่
สงครามคงหลีกเลี่ยงยากซะแล้ว
ถูกใจ · ตอบกลับ · 32 · 29 มกราคม เวลา 23:51 น. · มีการแก้ไข

Chantira Beverley วิเคราะห์มาตรการของฝ่ายสหรัฐกับรัสเซีย :
จากการติดตามมาตรการคว่ำบาตรทั้งจากฝั่งสหรัฐกับพันธมิตร และฝ่ายรัสเซีย พบว่า

ประการแรก มาตรการมีผลน้อยและจำกัดขอบเขตมาก
ล่าสุด มีบุคคลที่อียูคว่ำบาตรรวมกว่า 70 คน ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของรัสเซีย บริษัท องค์กรกว่า 20 แห่ง
ส่วนหนึ่งเป็นของรัสเซีย อีกส่วนอยู่ในยูเครนตะวันออก

ถ้าเปรียบเทียบกับกรณีที่อิรักถูกคว่ำบาตรในสมัยประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน มาตรการคว่ำบาตรที่สหรัฐเป็นผู้นำสมัยนั้น
ส่งผลทำให้ชาวอิรักเสียชีวิตนับหมื่นนับแสนราย

ถ้าเทียบกับที่สหรัฐกับพันธมิตรคว่ำบาตรอิหร่าน เนื่องจากโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน ระงับการซื้อน้ำมันจากอิหร่าน
ทำให้เศรษฐกิจอิหร่านถดถอยอย่างรุนแรง เกิดปัญหาคนว่างงานกว่า 3 ล้านคน อัตราเงินเฟ้อร้อยละ 30 จนอิหร่านต้องเปลี่ยนผู้บริหารประเทศ
ปรับเปลี่ยนนโยบายให้สัมพันธ์ดีกับนานาชาติ

ประการที่สอง ส่งผลต่อจิตวิทยา ตลาดเงินตลาดทุน
ภาคที่ได้รับผลกระทบอย่างเป็นรูปธรรมและชัดเจนที่สุดคือ ตลาดเงินตลาดทุน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา
ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ของรัสเซียปรับลดลงกว่าร้อยละ 12 เช่นเดียวกับค่าเงินรูเบิลที่อ่อนค่าลง

ในทำนองเดียวกัน การคว่ำบาตรจากรัสเซียจะส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นยุโรปอย่างรุนแรง เมื่อจินตนาการว่าหากดัชนีตลาดหลักทรัพย์ยุโรปกับสหรัฐ
ลดลงร้อยละ 30 จินตนาการว่าเงินในกระเป๋าของนักลงทุนอยู่ดีๆ ก็หดหายไปร้อยละ 30 ในสถานการณ์เช่นนี้
ชาวยุโรปกับอเมริกันจะพูดถึงผู้นำประเทศของตนอย่างไร เหตุการณ์ทำนองนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เมื่อสื่อทุกแขนง โทรทัศน์ทุกช่องโ
จมตีผู้นำประเทศของตนแทบทุกชั่วโมง สัปดาห์ละ 7 วัน เป็นอาวุธที่ทรงพลานุภาพ โดยที่กองทัพรัสเซียไม่ต้องเปลืองกระสุนแม้แต่นัดเดียว

นี่คือบริบทที่รัฐบาลรัสเซียอยู่เหนือชาติตะวันตก

ประการที่สาม หวังผลในเชิงการเมือง แต่ใครจะเป็นคนจ่ายราคา
มาตรการคว่ำบาตรในขณะนี้เป็นการมุ่งหวังผลทางการเมืองเป็นหลัก ประเด็นคือ ทุกรัฐบาลต่างไม่อยากให้ประเทศตนเสียหายจากการคว่ำบาตร
โดยเฉพาะคะแนนนิยมของตน อีกทั้งผลกระทบที่เกิดขึ้นมีผลต่อแต่ละประเทศไม่เท่ากัน ในขณะที่บางประเทศรับผลกระทบได้มาก บางประเทศรับได้น้อย
เกิดคำถามว่าทำไมประเทศตนต้องได้รับผลกระทบมากกว่า

ทุกคนต่างรู้ดีว่า การคว่ำบาตรเศรษฐกิจส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน แต่ประชาชนฝั่งไหนจะโดนก่อน จะโดนหนักกว่า ครอบคลุมกว่า
คือประเด็นที่จะต้องพิจารณาให้รอบคอบ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 28 · 30 มกราคม เวลา 6:07 น.

Chantira Beverley นักวิเคราะห์บางคนชี้ว่า เศรษฐกิจรัสเซียกำลังสั่นคลอนและจีดีพีปีนี้อาจเป็นศูนย์หรือถึงขั้นติดลบ
ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำคือเรื่องที่ประธานาธิบดีปูตินกังวลมากที่สุด เกรงว่าจะเป็นเหตุให้ท่านไม่ได้รับเลือกอีกครั้งในการเลือกตั้งปี 2018
ข้อโต้แย้งคือ หากประธานาธิบดีปูตินกังวลเรื่องการเลือกตั้ง พรรคเดโมแครตของประธานาธิบดีโอบามาน่าจะกังวลมากกว่า
เพราะกำลังจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีอีกครั้งในปลายปี 2016
หากประธานาธิบดีโอบามาต้องการคว่ำบาตรรัสเซียอย่างจริงจัง สมาชิกพรรคของท่านคงไม่เห็นด้วย
ส่วนพรรครีพับลิกันคงกำลังรอจังหวะที่รัฐบาลตัดสินใจผิดพลาด กำลังหาโอกาสทำลายคะแนนของพรรคเดโมแครต

อย่างไรก็ตาม การวิเคราะห์เช่นนี้ไม่ได้หมายความว่าการตอบโต้ด้วยการคว่ำบาตรอย่างรุนแรงจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้นเลย
ตลาดหุ้นสหรัฐกับยุโรปอาจปรับลดลงร้อยละ 30 ในช่วงเวลาสั้น ปล่อยให้มีการ “ปรับฐาน” ก่อนที่สถานการณ์ในยูเครน
จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เนื่องจากผู้นำสหรัฐกับรัสเซีย “ตกลงกันได้โดยฉับพลัน”

ประการที่สี่ ในส่วนมาตรการของรัสเซีย
ดังที่กล่าวแล้วว่า ในขณะนี้มาตรการจากรัสเซียยังไม่ชัดเจน ต้องรอรายละเอียดว่าจะคว่ำบาตรสินค้ารายการใด มากน้อยเพียงใด
และมีข้อจำกัดว่าจะไม่ให้กระทบต่อการบริโภคภายใน ซึ่งรัสเซียมีทางเลี่ยงทางเลือกมากมาย บริษัทรัสเซียอาจใช้วิธีนำเข้าจากมิตรประเทศแทน
เช่น นำเข้าจากจีนและอีกหลายประเทศ ต้องไม่ลืมว่าสินค้าจำพวกอาหารนั้นมีผู้ผลิตมากราย และทดแทนกันได้ง่าย ถ้าไม่ซื้อแอปเปิลจากอเมริกาก็ซื้อแอปเปิลจากจีน แม้รสชาติจะไม่เหมือนกันเสียทีเดียว

ในแง่นี้จึงเป็นโอกาสของอีกหลายประเทศที่จะได้รับใบสั่งซื้อจากรัสเซีย จากเดิมที่ไม่เคยได้มาก่อน.>>>เมื่อถึงคราวรัสเซียคว่ำบาตรสหรัฐ กับพันธมิตรด้วยเหตุยูเครน

ประเทศรัสเซียการเมืองระหว่างประเทศเศรษฐกิจอาวุธยุทโธปกรณ์
http://www.thaipost.net/sunday/100814/94434
ถูกใจ · 16 · 30 มกราคม เวลา 6:11 น. · มีการแก้ไข

Bene Hanna ภาคการผลิตของโลกทุกวันนี้เกินครึ่งมาจากจีน รัสเซียพรมแดนติดจีน พวกอุปโภคบริโภคยังพอมีวิธีหาได้ และรัสเซียเองเขาผลิตอุปกรณ์ใช้เองได้หลายอย่าง ผลจากการควำ่บาตรแบบที่เกิดกับอิรัก อิหร่านจึงกระทบต่อรัสเซียน้อยกว่า และผู้คนรัสเซียเขาอยู่ภายใต้ระบบคอมมูนมานาน ความรุนแรงจากเหตุที่เกิดล่าสุดชาวบ้านทั่วไปเขาชินซะแล้ว...? อย่างอิหร่านเองทุกวันนี้ก็ดูเหมือนชาวบ้านเขาชินกันแล้ว แรงที่จะก่อหวอดประท้วงรัฐคงอยาก แม้วันดีคืนดี ไก่จะขาดตลาด หรือขนมปังนานจะขึ้นราคา คนก็แค่บ่นๆกันเอง
ถูกใจ · 9 · 30 มกราคม เวลา 7:20 น.

Chantira Beverley รัสเซียจะได้เปรียบเกมนี้เพราะแค่ปิดประเทศไม่ยุ่งกับอเมริกาและยุโรปแต่เปิดการค้าขายกับเอเชียก็อยู่รอดคะ
ถูกใจ · 15 · 30 มกราคม เวลา 7:22 น.

Patama Pook คนรัสเซียเขาชาตินิยม ไม่เป็นพวกบริโภคนิยมหนักเหมือนพวกตะวันตก ยังไงความอึดมันต่างกัน
ถูกใจ · 5 · 30 มกราคม เวลา 8:38 น.

Red Gladiolus ครอบครัวฝั่งรัสเซียเค้าไม่กังวลเลยคะเขาไม่แม้แต่จะสนใจข่าวที่นี่คุยเรื่องแซงชั่นแล้วเคยถามพ่อว่ารู้สึกยังไงถ้ามีสงครามยังบอกว่ากล้ายิงมาก็พร้อมยิงกลับ...แต่ก็เป็นแค่ความรุ้สึกจากครอบครัวเล็กๆนะคะ
ถูกใจ · 9 · 30 มกราคม เวลา 12:46 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...Chantira Beverley มาตรการตอบโต้ทางเศรษฐกิจระหว่างสหภาพยุโรป (EU) - รัสเซีย กับโอกาสของไทย
วิกฤตในยูเครนที่เกิดขึ้นตั้งแต่เดือน มี.ค. 2557 จนถึงปัจจุบัน เป็นการเผชิญหน้าระหว่างรัสเซียกับสหภาพยุโรป (EU) และสหรัฐฯ เพื่อรักษาอิทธิพลของตนเหนือดินแดนและรัฐบาลยูเครน ซึ่งมีความสำคัญ ทั้งทางยุทธศาสตร์ ความมั่นคงทางพลังงาน และเศรษฐกิจ โดยทั้งสองฝ่ายได้ออกมาตรการตอบโต้อย่างต่อเนื่อง ในส่วนของค่ายตะวันตกมีการซ้อมรบของกลุ่มประเทศสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (NATO) ในพื้นที่ใกล้ๆ พรมแดนรัสเซีย และ EU ได้ห้ามบริษัทรัสเซียบางแห่งทำธุรกรรมทางการเงินและ การระดมทุนใน EU ในขณะที่รัสเซียได้ห้ามนำเข้าสินค้าเกษตร เช่น ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผลิตภัณฑ์นม และการเริ่มลดการส่งก๊าซธรรมชาติไปยัง EU เหตุการณ์ดังกล่าว แสดงถึงการเตรียมยกระดับการเผชิญหน้าและเพิ่มอำนาจต่อรองของตน และมีแนวโน้มว่าวิกฤตครั้งนี้จะยืดเยื้อไปจนถึงฤดูหนาว และอาจมีการออกมาตรการตอบโต้ทางเศรษฐกิจที่รุนแรงขึ้นในอนาคต ซึ่งจะส่งผลกระทบมากขึ้นต่อทั้งเศรษฐกิจภายในของทั้ง EU และรัสเซีย รวมถึงต่อประเทศอื่นๆ ที่เป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ รวมทั้งไทยด้วย

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2557 EU ได้ยกเลิกการให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่เกษตรกรผู้ผลิตผักและผลไม้สด (มะเขือเทศ แครอท กะหล่ำขาว ดอกกะหล่ำ พริก แตงกวา เห็ด แอปเปิ้ล แพร์ เชอ์รรี่แดง และกีวี) ที่ได้รับความเสียหายจากมาตรการจำกัดการนำเข้าสินค้าเกษตรจาก EU ของรัสเซียเป็นการชั่วคราว หลังจากพบว่า มีเกษตรกรมาขอรับความช่วยเหลือมากกว่ามูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง โดยจะเตรียมออกมาตรการช่วยเหลือโดยตรงต่อผู้เสียหายมากขึ้นภายในเดือน พ.ย. 2557 นอกจากนี้ EU เตรียมดำเนินการควบคุมปริมาณกลุ่มสินค้าอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบ มิให้ออกสู่ตลาดมากจนทำให้ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำมากเกินไป

ในส่วนของไทย มาตรการเกี่ยวกับสินค้าเกษตรของทั้งสองฝ่ายอาจเป็นโอกาสสำหรับทั้งผู้ผลิตสินค้าเกษตรและผู้บริโภคชาวไทยในด้านหนึ่ง ผู้ส่งออกสินค้าเกษตรไทยไม่น่าจะได้รับผลกระทบจากการที่ราคาผักและผลไม้ใน EU ลดลง เพราะไทยไม่ได้เป็นผู้ส่งออกสินค้าดังกล่าวเข้า EU ในขณะที่ไทยอาจสามารถขายสินค้าเกษตร โดยเฉพาะ เนื้อสัตว์ (ไก่) อาหารทะเล และผักผลไม้บางชนิดไปยังรัสเซียซึ่งกำลังหาแหล่ง นำเข้าอื่น ๆ ที่มีระยะทางใกล้กว่าลาตินอเมริกาซึ่งปัจจุบันกลายเป็นแหล่งนำเข้าทดแทน นอกจากนี้ ผู้บริโภคไทยอาจได้รับอานิสงส์จากราคาผักผลไม้เมืองหนาวจาก EU ที่ลดลงด้วย
ถูกใจ · ตอบกลับ · 20 · 30 มกราคม เวลา 6:00 น.

Chantira Beverley ทั้งนี้ คาดว่ามาตรการตอบโต้ทางเศรษฐกิจที่อาจมีขึ้นในอนาคต น่าจะเป็นโอกาสสำหรับภาคธุรกิจของไทย เช่น (1) การห้ามไม่ให้บริษัทรัสเซียเพิ่มการทำธุรกรรมและการระดมทุนในตลาดเงิน EU และการห้ามสถาบันการเงิน EU ถือสินทรัพย์ของบริษัทเหล่านี้จะช่วยเพิ่มโอกาสแก่กลุ่มประเทศเอเชียตะวันออก รวมทั้งไทยให้เป็นแหล่งระดมทุนและเป้าหมายการลงทุนใหม่ที่น่าสนใจมากขึ้น (2) การที่รัสเซียระงับการนำเข้าสินค้า EU บางประเภทเพิ่มเติม เช่น ยานยนต์ ชิ้นส่วนยานยนต์ หรือ สินค้าเกษตรอื่น ๆ อาจเป็นโอกาสสำหรับสินค้าไทยทั้งในฐานะผู้ผลิตสินค้าสำเร็จรูปและผู้ผลิตในห่วงโซ่อุปทาน

อย่างไรก็ดี โดยที่วิกฤตยูเครนมีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของรัสเซียและ EU มีความเชื่อมโยงกับประเด็นพลังงาน การเดินเรือและโลจิสติกส์ในทะเลดำ ดังนั้น นอกเหนือจากโอกาสทางธุรกิจที่อาจเพิ่มขึ้น ภาคเอกชนอาจต้องติดตามผลกระทบในแง่ลบอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นด้วย ที่มา กองยุโรป 1 กรมยุโรป 24 กันยายน 2557
ถูกใจ · 11 · 30 มกราคม เวลา 6:02 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...Pimolwan Thongbut อยากถามอาจารย์ว่า ทำไมสิงคโปร์ ทำ QE วันนี้ยังไม่ได้อ่านข่าวที่ไหน รออ่านที่นี่คะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 10 · 29 มกราคม เวลา 23:45 น.

Kritsada Thitanon ผมนี่ลุ้นเลย............ผมว่าไม่กล้ากลัวโดนหมีตบ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 9 · 29 มกราคม เวลา 23:09 น.

น.ส.ทิฆัมพร บุตรพันธ์ ตัวเองมีบางอย่างที่ต้องเพิ่งพารัสเซีย คิดยาวๆๆนะคะ ฟังเมกามาก ปลวก !!กินหัว นะคะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 6 · 29 มกราคม เวลา 23:35 น.

Tim Piyabhan อียู .. หนาวแน่ อีโมติคอนgrin
ถูกใจ · ตอบกลับ · 6 · 29 มกราคม เวลา 23:24 น.

Rattana Ittharat รัสเซียก้อปิดท่อแก๊ส แค่นี้อียูก้อหนาวแน่นอน
ถูกใจ · 2 · 30 มกราคม เวลา 1:10 น.

Amy Mulder 555
ถูกใจ · 1 · 30 มกราคม เวลา 7:42 น.

Red Gladiolus มีสัญญาคะไม่ใช่จะปิดได้ง่ายๆ
ถูกใจ · 30 มกราคม เวลา 12:57 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...Berd Jst อาจจะเซอรไพร์ รัสเซียนั่งมองเฉยๆตุนข้าวตุนไข่อยู่ไปนิ่งๆ อีกายืนงงมือไม้สั่น ยั่วยังไงดีหมดมุกแล้วเฟร้ย
ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 · 30 มกราคม เวลา 1:44 น.

Kitti Ngamchai เมกาที่หมดตูด หมดมุกในเรื่องเงิน เรื่องเกมส์ เรื่องชั้นเชิงก็อาจจะอยากให้หมีขาวตอบโต้แบบใหนก็ตอบโต้มา ฟุคเวิร์ค จนหอบแล้ว นักจิควิทยาวิเคราะห์ปูติน ทุกแง่มุมแล้ว คิดว่า ปูตินจิตใจดีกว่า ปธน.เมกา หลายคน อาจเทียบเท่ากับ ลินคอร์น กับปธน.อื่นๆผู้ที่โดนลอบสังหารนะครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 · 30 มกราคม เวลา 6:25 น. · มีการแก้ไข

ประชาชน รักชาติ ปิดท่อแก๊ส
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 · 29 มกราคม เวลา 23:22 น.

ไอติม โคน อยากเห็นกึ๋นEUซะที
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 29 มกราคม เวลา 23:15 น.

Janey Sarah สถานะการณ์ตึงเครียดจังเลยค่ะ ภาวะนาให้เค้าหยุดแซงชั่นกันทีเถอะ สงสารประชาชน
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 29 มกราคม เวลา 23:38 น.

Pob Athippob รอลุ้น..
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 29 มกราคม เวลา 23:24 น.

Tommy LA Bhlapibul สงครามเลยใช่มั๊ยครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 29 มกราคม เวลา 23:08 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron กล้า กล้า กล้า หน่อย รีบ รีบ รีบ หน่อย ชักช้าเหลือเกิน !!!
ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 · 29 มกราคม เวลา 23:41 น.

Can Siri Piched อียูมันจะไปรอดสักกี่น้ำ ภัยจะมาเยือนยังไม่รุ้ตัวอีก ไปเชื่อแต่คำยุแหย่ของไอ้กัน
ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 · 29 มกราคม เวลา 23:17 น.

Alex Lim ปิดท่อแก๊ส พักชำระหนี้ไม่มีกำหนด
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 30 มกราคม เวลา 9:11 น.

รุ่งฤทธิ์ ศรีเมฆารัตน์ ตราบใดที่ยังไม่มีสถาบันการเงินออกมาเตือนเรื่องพิมพ์เงินโดยไม่มีหลักทรัพย์
ประเทศต่างๆเหล่านี้ก็ยังคงพิมพ์อัฐยายซื้อขนมยายอยู่ดี
แล้วประเทศที่มีวินัยทางการเงินจะคิดอย่างไร มันเอาเปรียบเกินไปหรือเปล่า
ผมว่าอนาคตอาจจะเกิดเหตุการณ์ฝูงมดแดงช่วยกันล้มช้างเกเรไม่กี่ตัวได้ครับ ถ้ามดแดงทั่วโลกหมดความอดทน
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 30 มกราคม เวลา 6:35 น. · มีการแก้ไข

Tepnoparit Pungirathanaruang อียูตายก่อน ugly American แน่นอน
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 29 มกราคม เวลา 23:29 น.

Vachirasak Chung ยุโรปพังแน่ เลือกข้างผิด ชายแดนติดรัสเซีย ดันคิดแบบสหรัฐ สุดท้ายยุโรปแตก
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 30 มกราคม เวลา 8:45 น. · มีการแก้ไข

Weerachai Kiatwimol คาดการณ์กันว่าเงินร้อนน่าจะไหลเข้าตลาดหุ้นเอเชียในไม่ช้านี้!!?^^
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 30 มกราคม เวลา 6:07 น.

Bigboss Mufc ถ้าเทียบ เอเชีย กับ อเมริกา อันไหน ที่เงินน่าจะวอ่งไปมากกว่ากัน ขอเหตุผลหน่อยครับ แชร์ๆไอเดียหันครับ
ถูกใจ · 30 มกราคม เวลา 6:43 น.

ฑิตณัฐ มือใหม่หัดพอเพียง เงินร้อนหรือเงินกงเต็กกันแน่
ถูกใจ · 1 · 30 มกราคม เวลา 6:58 น.

Weerachai Kiatwimol ตอนนี้พวกแบงค์ในไทยคาดการณ์กันว่าเงินบาทจะอ่อนแตะ33บาทครับ!!
ถูกใจ · 1 · 30 มกราคม เวลา 7:56 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...Peeraphong Varasen คิดว่าคงจะเป็นการตัดอย่างมีเงื่อนไข หรือไม่ตัดแต่เพิ่มเงื่อนไข อะไรทำนองนี้ล่ะครับ เพราะ ยุโรปเองก็หายใจรวยระรินอยู่แล้วในขณะนี้
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 30 มกราคม เวลา 5:55 น.

JackJo Thgsm เอาเลยครับ...รัสเซียสู้ๆ...รัสเซียสู้ๆ...ภาวนาขออย่าให้มีคนตายจากสงครามเลยครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 30 มกราคม เวลา 1:06 น.

เล็ก คน ธรรมดา ทีนี้เราคงจะเห็นดอกเห็ดบานเร็วขึ้น!!
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 29 มกราคม เวลา 23:37 น.

คงกฤตย์ วัฒนา เปิดถ้วยแทงใครจะกล้า
ถูกใจ · ตอบกลับ · 30 มกราคม เวลา 8:18 น.

คงกฤตย์ วัฒนา แล้วจะตอบยุโรปยังไงถ้าโดนปิดท่อ เมกาไม่กล้าแน่ รัสเซียเลี่ยงรบเต็มที่เพราะชนะได้โดยไม่รบ ก๊าซอาจถุกให้ชำระโดยทองเมกาจะยิ่งหนัก
ถูกใจ · ตอบกลับ · 30 มกราคม เวลา 7:28 น.

Jonathan Lee เกรงว่าศักยภาพที่มี ทำเกินไปต่อสายตาชาวโลก และหากเทียบเคียงแล้วรัสเซียเองก็มีดีกว่าในรายละเอียดของประโยชน์ที่ให้ แต่ทำไมสายตาชาวโลกถึงไปให้เครดิตกับอเมริกาหรือยุโรปมากนัก นั้นอาจเป็นเพราะเครดิตผูกขาดกับระบบการเงิน แต่ไม่ได้คำนึงถึงสิทธิ ที่เรียกร้องกัน จนภาพที่ติดมาให้ความขัดแย้งเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ เหมือนความสัมพันธ์ของการสื่อ หรือการแสดงตัวตนต่อสายชาวโลก หากตรวจสอบแล้วมักมีปัญหาในความเชื่อมโยงกัน ก็เรียกว่าสะท้อนกลับไปที่ตัวปัญหาก่อขึ้น
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 30 มกราคม เวลา 7:11 น. · มีการแก้ไข

Chlorine Leenawat Grand Master ป๋มนี่หนาวเข้ากระดูกดำแทยเลยยยยยยยย (ฮาาาาาาาาาาาาาาาาเกิ๊นนนนนนนนน)
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 29 มกราคม เวลา 23:12 น.

Prasert Aussawastapornpol ส่งเห็ดรัสเซียให้ชิมสักดอก...
ถูกใจ · ตอบกลับ · 30 มกราคม เวลา 11:10 น.

Charoenrat Srichutipan รณรงค์ไม่เอาเลือกตั้ง
ประเทศไทย(เมืองศรีธนญชัย)ไม่เหมาะกับการเลือกตั้ง เรามีประชาธิปไตยเลือกตั้งตามก้นฝรั่งมา 80 ปี วนอยู่ในอ่าง ไปไม่ถึงไหน เราถือว่าฝรั่งเก่ง มองดู กรีช อิตาลี่ เป็นไง อเมริกา ต้นแบบประชาธิปไตยเที่ยวเผือกเขาไปทั่วโลก สร้างกองกำลังรุกรานประเทศอื่นเพื่อประโยชน์ของตัวเองเท่านั้น แล้วอ้างประชาธิปไตย นี่คือความจริง
หากมีการเลือกตั้ง ใครรับประกันได้ว่าจะดีกว่าไม่เลือกตั้ง และระบอบทักษิณไม่กลับมา พวกเสื้อแดงคงกร่างใหญเกะกะเต็มบ้านเต็มเมือง เราคงมีนายกโอ๊คอ๊าค(โง่2) รมว.ยุติธรรมเป็นทนายถุงขนม มีคางคกตู่เป็นรมว.มหาดไทย มีจำนำข้าวภาค2 เตรียมตัวเป็นขี้ข้าตระกูลชิน( ร้ายกว่ามาร์กอส ซูฮาโต้ ) อีก 200 ปี ไม่มีโอกาสแก้ตัวให้มีลุงตู่2 อีกแล้ว
ดูอย่างจีน เวียตนาม เขาพัฒนาไม่กี่ปี แซงไทยไปไม่เห็นฝุ่น คนจีนอยู่ดี กินดี ใช้ของดี ท่องเที่ยวไปทั่วโลก เราต้องเอาอย่างจีน
เราเอาประชาธิปไตยแบบไทยๆ ให้ลุงตู่(ดี+เก่ง)บริหารประเทศไป 10 ปี แล้วเลือกทายาทที่เป็นคนเก่ง+ดี(เหมือนสี จิ้นผิง)มาบริหารต่อไปอีกทุก 10 ปี อีก 50 ปี เราคงพัฒนาเทียบเท่าจีนได้ ใครคอรัปชั่นเกิน 100 บาทตัดหัวเสียบประจาน ให้คนมีระเบียบวินัยเหมือนญี่ปุ่น อีก 50 ปี ถ้าเราจะปูถนนด้วยทองคำก็คงทำได้ อย่าให้รัฐประหารครั้งนี้เสียของ
รักประเทศชาติ ให้ลูกหลานอยู่ดีกินดีมีความสงบสูข โปรดช่วยกันรณรงค์และแชร์ต่อๆกันไปให้มากที่สุด
ขอบคุณ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 31 มกราคม เวลา 8:08 น.


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน