รัสเซียจับกุมนักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก ข้อหากบฏต่อชาติ

ข่าวเด็ด ๆ น่าบันทึก
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13796
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

รัสเซียจับกุมนักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก ข้อหากบฏต่อชาติ

โพสต์โดย admin » อาทิตย์ 07 ส.ค. 2022 9:09 am

UPDATE: รัสเซียจับกุมนักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก ข้อหากบฏต่อชาติ
FB_IMG_1659838081999.jpg
FB_IMG_1659838081999.jpg (71.73 KiB) เปิดดู 832 ครั้ง

วานนี้ (5 สิงหาคม) สำนักข่าว TASS ของรัสเซีย รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ระดับแนวหน้าผู้รับผิดชอบด้านการพัฒนาขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก ถูกจับกุมตัวในข้อหากบฏต่อประเทศ
.
ดร.อเล็กซานเดอร์ ชิปลยุก ผู้อำนวยการสถาบันกลศาสตร์เชิงทฤษฎีและกลศาสตร์ประยุกต์ของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งรัสเซีย สาขาไซบีเรีย เป็นนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียคนที่ 3 ที่ถูกจับกุมตัวในช่วงฤดูร้อนนี้ด้วยข้อหากบฏ โดยเขาถูกส่งตัวไปที่เรือนจำเลฟอร์โตโวในกรุงมอสโก
.
รายงานระบุว่า ชิปลยุกเป็นหัวหน้าห้องแล็บอุโมงค์ลม ซึ่งสร้างขึ้นมาเพื่อจำลองภาวะความเร็วเหนือเสียง
.
ก่อนหน้านี้รัสเซียเคยจับกุมตัว อนาโตลี แมสลอฟ หัวหน้านักวิจัยจากสถาบันเดียวกัน เมื่อวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา ฐานต้องสงสัยว่ามีการลักลอบถ่ายโอนข้อมูลลับของรัฐที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก และต่อมาในวันที่ 30 มิถุนายน ก็มีการจับกุมตัว ดมิทรี โคลเกอร์ นักวิจัยจากสถาบันฟิสิกส์เลเซอร์ของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งรัสเซีย สาขาไซบีเรีย
.
อนึ่ง ชาติมหาอำนาจทางทหารอย่างรัสเซีย จีน และสหรัฐอเมริกา ต่างกำลังแข่งขันกันพัฒนาอาวุธยานร่อนความเร็วเหนือเสียง (HGV) ซึ่งเป็นอาวุธที่มีความเร็วสูงจนสามารถหลบการตรวจจับของเรดาร์และระบบป้องกันขีปนาวุธได้ โดยผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า “เป็นอาวุธที่ยากจะป้องกันหรือสกัดได้”
.
เมื่อปี 2018 ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน เคยกล่าวถึงอาวุธไฮเปอร์โซนิกที่มีชื่อว่า Avangard ในระหว่างแถลงนโยบายประจำปีว่า อาวุธใหม่นี้สามารถทะลวงระบบป้องกันขีปนาวุธทั้งหมดที่มีอยู่ในโลกนี้ เนื่องจากมันมีขีดความสามารถในการหลบหลีก และบินด้วยความเร็วเหนือเสียง 20 เท่า อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ระดับสูงรัสเซียยืนยันในภายหลังว่า มันสามารถเคลื่อนที่ได้เร็วกว่านั้นมาก
.
แฟ้มภาพ: Institute of Theoretical and Applied Mechanics Via CNN
.
#TheStandardNewsย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron