จีนอยากให้ฮ่องกงพัง?

ข่าวเด็ด ๆ น่าบันทึก
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13192
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

จีนอยากให้ฮ่องกงพัง?

โพสต์โดย admin » อังคาร 06 ส.ค. 2019 8:32 pm

Khunnay Khunnay
14 นาที · Facebook for Android ·
ก๊อปจากเฟสบุ๊ควีเครัสเซีย/ หมึกซึม
#จีนอยากให้ฮ่องกงพัง?
....ได้นั่งจิบกาแฟ กับรุ่นใหญ่ ที่ทำการค้าระหว่างไทยจีนแล้ว อดไม่ได้ที่จะถามเรื่องฮ่องกง
....ทำไมจีนไม่ลงมือ?
....ระดับจีนแล้ว แค่ม๊อบฮ่องกงไม่ใช่ปัญหา เพราะทุกวันนี้ จีนมีกำลังพลอยู่บนเกาะฮ่องกงอยู่แล้ว แถมจะยกกองกำลังไปได้เลย เพราะเป็นเขตปกครองของตน
....แล้วรออะไร?
....จีนน่าอยากจะให้คนฮ่องกง รับรู้ด้วยตัวเอง ว่าเวลาฮ่องกง พังแล้ว ผลที่ตามมาจะเป็นอย่างไร คงอยากให้คนฮ่องกงตระหนักด้วยตัวเอง เพราะฮ่องกง นอกจากการท่องเที่ยวกับตลาดเงินแล้ว ฮ่องกง แทบไม่มีอะไรเลย ไฟฟ้าประปา ก็ยังต้องพึ่งพาจีน เสียด้วยซ้ำ คลังเก็บน้ำมันบนเกาะ อยู่ได้เต็มที่ก็แค่ 2 อาทิตย์ ก็เกลี้ยงแล้ว
....รัฐบาลจีนไม่กลัวฮ่องกงพังหรอก ถึงจะพังยับแค่ไหน แต่ด้วยเพราะศักยภาพของจีนสามารถเนรมิตฮ่องกงให้เป็นอะไรก็ได้ในเวลาไม่ถึง 1 ปี แต่นั่นคือความเจริญทางวัตถุเท่านั้น แต่หากคนฮ่องกง ที่ยังคิดว่าฮ่องกง คือฮ่องกง ไม่ใช่จีน ความคิดนี้ยังหลงเหลืออยู่ จีนจะไม่แตะ คิดว่าน่าจะปล่อยให้ดำเนินการกันเอง จนกว่าจะรู้ว่ามันเป็นเพียงมโนคติ ที่คิดเอาเองว่าลำพังฮ่องกงจะสามารถพัฒนาได้จากสิ่งที่ฮ่องกงมี
....เช่นทุกวันนี้แฟชั่น หรือท่องเที่ยว ตลาดฮ่องกงตามจีนไม่ทัน ตลาดเงิน ก็ย้ายไปสิงคโปร์ กับเซี่ยงไฮ้ วันดีคืนดีฮั่งเส็ง ย้ายไปจีนฮ่องกงก็บ๋อแบ๋
...ที่ว่าจะให้คนอื่นช่วย?
....โลกตะวันตก หรือยุโรปเอง ก็ช่วยอะไรมากไม่ได้ เพราะเป็นเขตการปกครองของจีน ไม่ว่าจะลงทุนอะไรไป ท้ายสุดจีนก็ได้อนิสงค์ ดังนั้นฮ่องกง ก็จะกลายเป็นเกาะที่ไม่ใช่ไข่มุกเอเซียอีกแล้ว เมื่อตกต่ำขีดสุด คนที่ได้รับผลกระทบก็คือคนฮ่องกงนั่นเอง เหมือนจีนต้องการให้คนฮ่องกงที่นิ่งเฉย หรือธุระไม่ใช่ ที่มีจำนวนมากกว่าม๊อบ ออกตัวมาคัดค้านไม่เห็นด้วย ก็คล้ายๆ ประชามติกลายๆ ส่วนวิธีการตอบโต้อาจจะมีหลากหลาย ตัวอย่างเช่น หากใครเข้าม๊อบ เจ้าของกิจการก็ไล่ออก หรือมีการแบนไม่ใช้บริการร้านของคนที่เข้ามีอบ เป็นต้น ซึ่งฝ่ายม๊อบเองก็จะอ่อนแรงไป เพราะ เมื่อเห็นฮ่องกงที่กำลังจมลง บางส่วนก็น่าจะเริ่มคิดได้ เพราะพวกเขาเองก็ทำมาหากินอยู่บนฮ่องกง อันนี้ต่างหากที่น่าสนใจ
....แสดงว่าให้รู้สำนึกกันเองเอง จัดการกันเองในความคิดพี่?
....จีนมีประสบการณ์จากเทียนอันเหมิน อีกทั้งไม่ต้องการให้เกิดการแทรกแซงจากภายนอก เรื่องแบบนี้จีนไม่หลงกลง่ายๆ ตามคำยั่วยุหรอก เขาก็แค่ค่อยๆ จับพวกแกนนำไปเรื่อยๆ เอาทหารไปจริงไหม เอาไปจริง แต่ก็เอาไปสนับสนุนในเรื่องบางเรื่องที่ตำรวจฮ่องกงไม่มีประสบการณ์ แล้วก็ไปคุมเชิง ไปเป็นกรรมการห้ามมวย คนฮ่องกงที่จะออกมาตีกันมากกว่า
...แล้วคิดว่าอีกนานไหม?
...อยู่ที่ม๊อบมากกว่า ม๊อบยิ่งรุนแรง และขยายเวลามากกว่าเดิมมากเท่าไหร่ เศรษฐกิจก็พังเร็วเท่านั้น คนที่ไม่เห็นด้วยกับม๊อบก็จะออกมาตอบโต้เร็วขึ้น เมื่อฮ่องกง จัดการกันเอง ใครก็ยุ่งย่ามไม่ได้
...แล้วเรื่องอุดมการณ์จะหมดไปหรือ?
...หากเศรษฐกิจพัง ขอเดาว่าจีนก็ปล่อยให้พังอยู่อย่างนั้นสักระยะ จากนั้นค่อยเข้ามาฟื้นฟู แบบที่ทำในหลายพื้นที่ในจีน เมื่อทุกอย่างกลับมาดีกว่าเดิม เอาแค่รถไฟวิ่งลอดใต้ทะเล เชื่อมฮ่องกงกับจีน 44 เมือง โครงการนี้จีนเตรียมศึกษาเทคโนโลยีเอาไว้แล้ว แต่เพราะยังมีเด็กดื้อ เลยยังกั๊กเอาไว้ ถ้ามีก็คงเป็นพวกรับจ้าง หรือบ้าเข้าเส้น ใครยังต่อต้านจีนอีก ก็คงโดนประชาชนฮ่องกงกระทืบตั้งแต่ยกป้ายประท้วงแล้วล่ะ
....ไอ้ที่คุยมานี่ ก็แค่เป็นเรื่องที่รุ่นใหญ่เขารู้มาและบวกบวกกับประสบการณ์ ที่เขารู้จักจีนดีพอมาเล่าให้ฟัง อ่านเพลินๆ อย่าคิดมากย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน