เปิดข้อมูล 10 เพจเฟซบุ๊กสร้างข่าวปลอมในไทย

ข่าวเด็ด ๆ น่าบันทึก
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13192
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

เปิดข้อมูล 10 เพจเฟซบุ๊กสร้างข่าวปลอมในไทย

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 25 ก.ค. 2019 10:42 pm

Bank of Thailand Scholarship Students
1 นาที ·
(Jul 25) เปิดข้อมูล 10 เพจเฟซบุ๊กสร้างข่าวปลอมในไทย : วันนี้เวลา 19.00 น. นาธาเนียล เกลย์เชอร์ หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงไซเบอร์ของเฟซบุ๊กเผยแพร่ตัวอย่างเพจปลอมปั่นข่าวที่ทำงานเป็นเครือข่ายในไทย

เฟซบุ๊กกล่าวว่ามีกลุ่มคนเปิดบัญชีปลอมเพื่อสร้างตัวตนใหม่ขึ้นมา และใช้บัญชีเหล่านี้สร้างเพจ เผยแพร่ข้อมูล สร้างเอนเกจเมนต์ และ เชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์อื่น เนื้อหาบางส่วนเป็นการเผยแพร่ข่าวเพื่อสร้างความแตกแยกเกี่ยวกับการเมืองไทย ความสัมพันธ์อเมริกา-จีน การประท้วงที่ฮ่องกง และวิพากษ์วิจารณ์นักเคลื่อนไหวด้านประชาธิปไตยในประเทศไทย

เบื้องต้นเครือข่ายน้ีประกอบด้วยบัญชีส่วนตัว 12 บัญชี และเพจอีก 10 เพจ มีผู้ติดตามอย่างน้อย 38,000 คน มีการจ่ายเงินโฆษณาไม่เกิน 18,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือ ประมาณ 556,000 บาท

แม้จะมีความพยายามปกปิดตัวตน แต่เฟซบุ๊กก็ตรวจสอบร่วมกับองค์กรภาคประชาสังคมจนพบว่าเครือข่ายเหล่านี้มีความเชื่อมโยงกับคนในไทยที่มีความเกี่ยวข้องกับ New Eastern Outlook ซึ่งเป็นสื่อที่รับทุนจากรัฐบาลรัสเซีย

ในวันนี้ เฟซบุ๊กได้เผยแพร่ตัวอย่างเพจที่ลบ 3 เพจด้วยกัน ได้แก่ The New Atlas, The Local Revolution และเพจไม่เปิดเผยชื่อ

นอกจากนี้แมตทิว โทสต์วิน ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังตั้งข้อสังเกตว่าเพจของ โทนี การ์ตาลุคชี ที่สื่อไทยมักอ้างอิงในฐานะ “นักวิชาการอิสระ” ก็ได้หายไปด้วย

นอกจากไทยแล้ว เฟซบุ๊กยังเปิดเผยว่าพบการก่อการในลักษณะเดียวกันในรัสเซีย ยูเครน และฮอนดูรัส โดยไม่ปรากฎว่าแต่ละเครือข่ายเชื่อมโยงกัน

ในช่วงที่ผ่านมาเฟซบุ๊กมีนโยบายตรวจจับและหยุดยั้งเครือข่ายเพจปลอมเหล่า โดยกล่าวว่าไม่ต้องการให้เฟซบุ๊กกลายเป็นเครื่องมือในการหลอกลวงปลุกปั่นคน ทั้งนี้เป็นไปเพราะ “พฤติกรรม” ของเครือข่ายที่มีกลุ่มคนอยู่เบื้องหลัง ร่วมกันสร้างแอคเคาท์ปลอมขึ้นมาเพื่อปลอมแปลงตัวตน ไม่ใช่เพราะเนื้อหาที่เครือข่ายเหล่านี้โพสต์แต่อย่างใด

Source: Workpoint

*****************
‘เฟซบุ๊ค’ลบบัญชีผู้ใช้ในไทย

นาธาเนียล กลีเชอร์ หัวหน้านโยบายความปลอดภัยทางไซเบอร์ของเฟซบุ๊ค เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการอย่างเด็ดขาดกับบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊คใน 4 ประเทศ จำนวน 294 บัญชี จำนวน 1,509 หน้า แบ่งเป็น 32 กลุ่ม ซึ่งทางบริษัทเรียกว่า พฤติกรรมไม่ผ่านเกณฑ์ โดยบัญชีเหล่านี้มีผู้ติดตามมากถึง 274,000 คน

“การทำลายบัญชีเหล่านี้ เป็นผลจากที่รัฐบาลและกลุ่มองค์กรสิทธิฯทั่วโลกต้องต่อสู้กับผู้ที่ใช้เฟซบุ๊คในการปลุกปั่นการเมือง และใช้ประโยชน์ไปในทางผิด โดยพบว่า มีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายกลุ่มล่อลวงและชักนำผู้คนไปในทางที่ไม่ถูกต้อง” หัวหน้านโยบายความปลอดภัยทางไซเบอร์ของเฟซบุ๊ค ระบุ

อย่างไรก็ตาม กลีเชอร์ กล่าวยืนยันว่า ก่อนจะทำการลบบัญชีกลุ่มนี้ ทางเฟซบุ๊คได้ทำการตรวจสอบแล้ว และพบว่าไม่ผ่านเกณฑ์ที่ตั้งไว้ โดยการลบบัญชีในปีนี้ มีจำนวนมากกว่าเกือบถึง 2 เท่าในปี 2561

Source: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/841819

- Facebook removes fake accounts : https://www.bangkokpost.com/tech/171879 ... e-accounts

Facebook Inc กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าได้ลบบัญชีและหน้าเว็บมากกว่า 1,800 บัญชีจากประเทศไทยรัสเซียยูเครนและฮอนดูรัสซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดเพื่อต่อต้านการโฆษณาชวนเชื่อทางการเมืองที่หลอกลวงและการใช้บริการในทางที่ผิดอื่น ๆ

ในทั้งสี่ประเทศมีบัญชี 294 บัญชี 1,509 หน้าและ 32 กลุ่มถูกนำมาใช้เพื่อสิ่งที่ บริษัท เรียกว่า "การประสานงานพฤติกรรมที่ไม่ผ่านการตรวจสอบ"

พวกเขามีคนติดตามมากกว่า 274,000 คน

บริษัท ถูกทำลายลงในบัญชีดังกล่าวทั่วโลกหลังจากถูกไฟไหม้จากรัฐบาลและกลุ่มสิทธิทั่วโลกเนื่องจากไม่ได้พัฒนาเครื่องมืออย่างรวดเร็วเพียงพอที่จะต่อสู้กับเนื้อหาสุดโต่งและการปฏิบัติการโฆษณาชวนเชื่อ

“ เราไม่เห็นความเชื่อมโยงระหว่างกัน แต่พวกเขาทั้งหมดใช้เครือข่ายบัญชีปลอมเพื่อหลอกลวงผู้คนว่าพวกเขาเป็นใครและทำอะไรอยู่” นาธาเนียลกลิเชอร์หัวหน้านโยบายความปลอดภัยทางไซเบอร์บอกกับรอยเตอร์ในการบรรยายสรุปทางโทรศัพท์

Facebook ดำเนินการตามพฤติกรรมหลอกลวงและไม่ใช่ลักษณะของเนื้อหาที่โพสต์ Mr Gleicher กล่าว

บัญชีที่ถูกลบในประเทศไทยใช้ "บุคคลที่เป็นตำนาน" เพื่อส่งเสริมเรื่องเล่าเกี่ยวกับการเมืองไทยความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับจีนการประท้วงในฮ่องกงและการวิพากษ์วิจารณ์นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย Mr Gleicher กล่าว

"เราสามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่ากิจกรรมบางอย่างของเครือข่ายนี้เชื่อมโยงกับบุคคลที่อยู่ในประเทศไทยที่เกี่ยวข้องกับ New Eastern Outlook ซึ่งเป็นวารสารที่ได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาลรัสเซียในกรุงมอสโก" นาย Gleicher กล่าว

บัญชีและหน้าเว็บจากรัสเซียและภูมิภาคของยูเครนที่กล่าวถึงการเมืองของยูเครนและวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลยูเครนโดยใช้บัญชีปลอมหรือนักข่าวปลอมตัวเป็นนายทหารหรือทหารถูกนำตัวลงก่อนการเลือกตั้งในยูเครนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ในฮอนดูรัส Facebook กล่าวว่าได้ลบบัญชีปลอมและหน้าเว็บที่โพสต์เนื้อหาเชิงบวกเกี่ยวกับประธานาธิบดีของประเทศและเสริมว่ากิจกรรมบางอย่างเชื่อมโยงกับคนที่ใช้โซเชียลมีเดียสำหรับรัฐบาลฮอนดูรัส

Facebook กล่าวว่าได้เพิ่มการตรวจสอบบัญชีปลอมและประสานงานพฤติกรรมที่ไม่ผ่านการตรวจสอบ

Facebook กล่าวว่ามีการดำเนินการลบเนื้อหาเกือบสามโหลทั่วโลกในปี 2019 ซึ่งมากกว่าสองโหลรวมในปี 2018ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน