ผู้บริหาร หัวเว่ย ขึ้นศาลแคนาดา ถูกตั้งข้อหาจงใจละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน:

ข่าวเด็ด ๆ น่าบันทึก
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13192
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

ผู้บริหาร หัวเว่ย ขึ้นศาลแคนาดา ถูกตั้งข้อหาจงใจละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน:

โพสต์โดย admin » อาทิตย์ 09 ธ.ค. 2018 7:05 pm

Chaiyawat Choophan
18 ชม. ·
(Dec 8) ลูกสาวผู้ก่อตั้ง ‘หัวเว่ย’ อาจโดนคุก 30 ปีในสหรัฐฯ อัยการค้านประกันตัว-ชี้มีความเสี่ยงหลบหนี : อัยการแคนาดาคัดค้านคำร้องขอประกันตัว เมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (CFO) และบุตรสาวของผู้ก่อตั้งหัวเว่ย บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ระหว่างที่รอการส่งตัวไปสหรัฐฯ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนข้อหาละเมิดมาตรการแซงก์ชั่นที่วอชิงตันประกาศใช้กับอิหร่าน

เมิ่ง วัย 46 ปี ถูกจับกุมที่เมืองแวนคูเวอร์ ขณะแวะพักเพื่อเปลี่ยนเครื่องบินจากฮ่องกงไปยังเม็กซิโกเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ผู้นำสหรัฐฯ และจีนประกาศมาตรการหยุดยิงในสงครามการค้า

ผู้บริหารหญิงรายนี้ถูกนำตัวไปขึ้นศาลแคนาดาเมื่อวันศุกร์ (7) โดยหลังจากที่อัยการและทนายจำเลยได้เสนอข้อมูลโต้แย้งกันไปมานานเกือบ 6 ชั่วโมง ศาลได้ประกาศเลื่อนการพิจารณาคำร้องขอประกันตัวไปเป็นวันจันทร์ที่ 10 ธ.ค. เวลา 10.00 น. ตามเวลาแปซิฟิก (18.00 GMT) ซึ่งระหว่างนี้ เมิ่ง จะยังคงถูกควบคุมตัวอยู่

จอห์น กิบบ์-คาร์สลีย์ อัยการแคนาดา เรียกร้องให้ศาลปฏิเสธคำขอประกันตัว โดยอ้างว่า เมิ่ง นั้นตกเป็นผู้ต้องหา “สมคบคิดฉ้อโกงสถาบันการเงินหลายแห่ง” ซึ่งหากผิดจริงก็อาจมีโทษจำคุกนานกว่า 30 ปี

เมิ่ง ถูกกล่าวหาว่าแจ้งข้อมูลเท็จต่อธนาคาร HSBC เพื่อปกปิดความเชื่อมโยงระหว่าง หัวเว่ย กับบริษัท สกายคอม เทค ในฮ่องกง ซึ่งลักลอบจำหน่ายอุปกรณ์ไฮเทคที่ผลิตในอเมริกาให้แก่อิหร่าน และทำให้ธนาคารเสี่ยงมีความผิดฐานละเมิดกฎหมายคว่ำบาตรไปด้วย โดยมีรายงานว่า สกายคอม ได้ฝ่าฝืนมาตรการแซงก์ชั่นของสหรัฐฯ ระหว่างปี 2009-2014 ส่วนการให้ข้อมูลเท็จของ เมิ่ง นั้นเกิดขึ้นเมื่อปี 2013

เดวิด มาร์ติน ทนายของเมิ่ง ระบุว่า เธอเคยเป็นบอร์ดบริหารสกายคอมเมื่อราวๆ 10 ปีที่แล้ว ก่อนที่บริษัทดังกล่าวจะถูกขายไป

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ เชื่อว่าหัวเว่ยยังควบคุมบริษัทแห่งนี้อยู่ในทางพฤตินัย ขณะที่ กิบบ์-คาร์สลีย์ เปิดเผยว่าลูกจ้างสกายคอมยังคงถือบัตรพนักงานหัวเว่ย และใช้อีเมลของหัวเว่ยด้วย

อัยการแคนาดาชี้ว่า เมิ่ง หลีกเลี่ยงการเดินทางไปสหรัฐอเมริกาตลอด 1 ปีที่ผ่านมาหลังทราบว่าหัวเว่ยกำลังถูกตรวจสอบ และเห็นสมควรคัดค้านการประกันตัวเนื่องจากมีความเสี่ยงหลบหนี

หัวเว่ย มีถ้อยแถลงวานนี้ (7) ว่า บริษัทจะเฝ้าติดตามการพิจารณาคำร้องขอประกันตัวซีเอฟโอในสัปดาห์หน้า และ “เชื่อมั่นว่ากระบวนการยุติธรรมของแคนาดาและสหรัฐฯ คงจะได้ข้อสรุปที่ถูกต้อง”

ปักกิ่งเรียกร้องให้แคนาดาคืนอิสรภาพแก่ เมิ่ง ในทันที โดยระบุว่า เมิ่ง ซึ่งเป็นบุตรสาวของ เริ่น เจิ้งเฟย (Ren Zhengfei) ผู้ก่อตั้งหัวเว่ยและอดีตวิศวกรของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ไม่เคยกระทำการฝ่าฝืนกฎหมายทั้งในสหรัฐฯ และแคนาดา

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ทวีตข้อความเมื่อวานนี้ (7) ว่า การเจรจาเพื่อคลี่คลายข้อพิพาทการค้ากับจีนยังคง “ดำเนินไปด้วยดี” แม้จะมีข่าวการจับกุมผู้บริหารหัวเว่ยแทรกกลางขึ้นมาก็ตาม

การไต่สวนโดยศาลสูงบริติชโคลัมเบียที่แวนคูเวอร์ถือเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานหลายเดือน

เจ้าหน้าที่ผู้ไม่ประสงค์ออกนามคนหนึ่งให้ข้อมูลกับซีเอ็นเอ็นว่า การจับกุมผู้บริหารหัวเว่ยอาจถูกใช้เป็นเครื่องมือต่อรองเรื่องการค้ากับจีน ขณะที่ ปีเตอร์ นาร์วาโร ที่ปรึกษาฝ่ายพาณิชย์ของทำเนียบขาวยังคงปฏิเสธความเชื่อมโยงนี้

สื่อรัฐบาลจีนโจมตีการจับกุม เมิ่ง ว่าเป็นแผนของสหรัฐฯ ที่จะบ่อนทำลายอุตสาหกรรมไฮเทคในแดนมังกร

หนังสือพิมพ์โกลบัลไทม์ชี้ว่า “รัฐบาลจีนควรพิจารณาอย่างจริงจังว่าสหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะละเมิดกระบวนการทางกฎหมายเพื่อกีดกันบริษัทไฮเทคของจีนหรือไม่”

“เห็นได้ชัดว่าวอชิงตันกำลังเล่นไม่ซื่อ หลังจากไม่สามารถขัดขวางหัวเว่ยในการขยายบริการเครือข่าย 5G เข้าสู่ตลาด”

ในกรณีที่ศาลให้ประกันตัว เมิ่ง ยินยอมที่จะถูกยึดหนังสือเดินทาง และติดเครื่องควบคุมตัวอิเล็กทรอนิกส์จนกว่าจะพ้นข้อกล่าวหาหรือถูกส่งตัวไปดำเนินคดีต่อในสหรัฐอเมริกา โดยค่าใช้จ่ายด้านความปลอดภัยทั้งหมดเธอจะเป็นผู้รับผิดชอบเอง

Source: ผู้จัดการออนไลน์
https://mgronline.com/around/detail/9610000122072

*****************************
ผู้บริหาร หัวเว่ย ขึ้นศาลแคนาดา ถูกตั้งข้อหาจงใจละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน:

105611631-1544216517190rts29c1d.530x298.jpg
105611631-1544216517190rts29c1d.530x298.jpg (28.55 KiB) เปิดดู 140 ครั้ง

Huawei CFO could face sentence of up to 30 years per charge if extradited to US
U.S. prosecutors want a top executive of China's Huawei Technologies, the world's largest supplier of telecommunications network equipment, to face charges of fraud linked to the skirting of Iran sanctions.
Huawei Chief Financial Officer Meng Wanzhou, 46, daughter of the founder of the company, which U.S. intelligence agencies allege is linked to China's government, was arrested in Canada on Dec. 1 at the request of the United States.
If extradited to the United States, Meng would face charges of conspiracy to defraud multiple financial institutions with a maximum sentence of 30 years for each charge.
Published 4:28 PM ET Fri, 7 Dec 2018 Updated 6:32 PM ET Fri, 7 Dec 2018นางเหม็ง ว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ ได้ถูกนำตัวขึ้นศาลเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น
CBC/Radio-Canada ซึ่งเป็นสื่อท้องถิ่นของแคนาดารายงานว่า นางเหม็งถูกตั้งข้อกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมหลอกลวงในกรณีลักลอบทำข้อตกลงทางธุรกิจกับอิหร่าน โดยนางเหม็งถูกระบุว่าได้ใช้บริษัทสกายคอม ซึ่งเป็นบริษัทที่ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อบังหน้า (shell company) ในการทำธุรกิจกับอิหร่าน ซึ่งถือเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรที่สหรัฐบังคับใช้ต่ออิหร่าน ในช่วงปี 2552-2557

นอกจากนี้ นางเหม็ง วัย 46 ปี ยังถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าหลอกลวงสาธารณชนให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับสถานะของบริษัทสกายคอม โดยเมื่อครั้งที่สหรัฐระบุว่าสกายคอมและหัวเว่ยเป็นบริษัทเดียวกันนั้น นางเหม็งยืนยันว่า สกายคอมได้แยกตัวออกจากหัวเว่ยแล้ว

ทั้งนี้ ศาลแคนาดาได้รับฟังข้อกล่าวหาดังกล่าวหลังจากที่ทางการแคนาดาได้จับกุมตัวนางเหม็งเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา ตามคำขอของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ เนื่องจากคาดว่าทางบริษัทอาจลักลอบขายสินค้าให้กับอิหร่าน ซึ่งถูกสหรัฐคว่ำบาตร

รายงานระบุว่า แคนาดาอาจส่งตัวนางเหม็งไปยังสหรัฐเพื่อรับการพิจารณาคดีต่อไป

Source: อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย รัตนา พงศ์ทวิช

- Huawei CFO could face sentence of up to 30 years per charge if extradited to US:ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน