อิสราเอลไม่เพียงมุ่งทำให้ชาวปาเลสไตน์เป็นคนพิการด้วยการยิงเท่านั้น แต่ยังใช้นโยบายกีดกันการรักษาพยายาลเพื่อบรรลุวัตถุประ

ข่าวเด็ด ๆ น่าบันทึก
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13192
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

อิสราเอลไม่เพียงมุ่งทำให้ชาวปาเลสไตน์เป็นคนพิการด้วยการยิงเท่านั้น แต่ยังใช้นโยบายกีดกันการรักษาพยายาลเพื่อบรรลุวัตถุประ

โพสต์โดย admin » อังคาร 01 พ.ค. 2018 12:45 pm

ตาหลกฝาหรั่ง
3 ชม. ·
อิสราเอลไม่เพียงมุ่งทำให้ชาวปาเลสไตน์เป็นคนพิการด้วยการยิงเท่านั้น แต่ยังใช้นโยบายกีดกันการรักษาพยายาลเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าวด้วย

ยูสุฟ ครูนซ์ ช่างภาพชาวกาซาอายุ 19 ปี ต้องสูญเสียขาข้างซ้าย ในขณะที่ข้างขวาเองก็อยู่ในสภาพที่ค่อนข้างน่าวิตก เขาถูกยิงทั้งๆ ที่สวมใส่เสื้อกั๊กมีข้อความ “PRESS” ที่บอกให้ทราบว่าเป็นผู้สื่อข่าวที่มาเก็บภาพการชุมนุม อีกทั้งยืนอยู่ในระยะห่างจากรั้วกั้น 750 เมตร ซึ่งเป็นระยะที่เกินกว่าที่อิสราเอลแจ้งเตือนผู้ชุมนุมให้อยู่ห่างรั้วลวดหนามที่ใช้กั้นดินแดนไม่น้อยกว่า 300 เมตร เขาเป็นผู้สื่อข่าวคนแรกที่ถูกยิงในเหตุการณ์การชุมนุม #GreatMarchReturn ของชาวปาเลสไตน์

ยูสุฟมีใจรักการทำข่าวต่างๆ เขาเก็บเงินซื้อกล้องเพื่อใช้ถ่ายภาพและนำเผยแพร่ทางสื่อต่างๆ โดยเฉพาะโซเชียล เพื่อให้ผู้คนรับรู้ความเป็นไปในฉนวนกาซา เขาต้องใช้ชีวิตอยู่ในค่ายผู้อพยพในฉนวนกาซานับแต่เมื่อเกิดมาจนถึงวันที่ไปทำข่าวการชุมนุม วันนั้นเขาเดินเท้าเป็นระยะทางกว่า 1.5 กิโลเมตรไปยังบริเวณที่มีการจัดตั้งค่ายชุมนุม เมื่อไปถึง ก็ประชุมร่วมกับสื่อมวลชนคนอื่นๆ 20 คนเพื่อวางจุดที่แต่ละคนจะประจำอยู่สำหรับการเก็บภาพการชุมนุม จากนั้นก็กระจายกันออกไปตามจุดที่กำหนด

“วันนั้น ผมเห็นผู้ชุมนุมถูกยิงล้ม เหมือนนกที่ถูกยิงร่วงหล่น เลือดไหลนองบนพื้น” เขาเล่าถึงภาพที่เขาเห็นในวันนั้นให้แก่นักข่าว Haaretz หนังสือพิมพ์ฝ่ายซ้ายของอิสราเอลฟัง

และเมื่อเก็บภาพได้พอสมควร เขามองดูนาฬิกา ขณะนั้นประมาณบ่าย 3 โมงครึ่ง เขาจึงแพ็คของลงเป้แล้วสะพายไหล่ พร้อมกับเก็บกล้อง เตรียมตัวที่จะเดินทางกลับบ้าน เพื่ออาบน้ำแล้วเตรียมตัวไปร่วมงานแต่งงานของเพื่อน แต่ทันใดนั้น กระสุนนัดแรกก็ทะลุขาข้างซ้าย ตรงบริเวณประมาณ 5 ซม.ใต้เข่า และเมื่อพยายามพยุงตัวลุกขึ้นหลังจากที่ล้มลงเพราะถูกยิง ก็ถูกยิงเข้าที่ขาขวาห่างจากเข่าลงมา 7 ซม.อีกหนึ่งนัด จึงร้องให้คนช่วย แต่เสียงแผ่วเบา จนมีผู้ชุมนุมที่อยู่ใกล้เห็น จึงเข้ามาช่วย และนำตัวขึ้นรถพยาบาลรวมกับผู้บาดเจ็บอีกหลายคน เขาเห็นแผลที่ขาที่มีกระดูกแตกเสียดแทงทะลุเนื้อออกมาอีกทั้งเนื้อเยื่อฉีกขาดเป็นครั้งแรกเมื่อไปถึงโรงพยาบาล จนหมดสติหลังจากที่เห็นบาดแผลดังกล่าว หมอใช้เวลาในการผ่าตัดและเยียวยาหลายชั่วโมง คำขอนำตัวออกไปรักษานอกฉนวนกาซาเพื่อเข้าโรงพยาบาลที่มีเครื่องไม้เครื่องมือดีกว่าไม่ได้รับการอนุมัติจากอิสราเอล จนเมื่อไม่อาจเยียวยาได้หลังจากผ่านไป 4 วัน หมอจึงตัดสินใจตัดขาซ้ายตั้งแต่ช่วงเข่าทิ้ง จนกระทั่งเมื่อความพยายามในการขอนำตัวออกไปรักษานอกเขตฉนวนกาซาได้รับอนุญาต เขาจึงได้รับการพาตัวออกมารักษาที่โรงพยาบาลอิสติฮาละฮฺ ทางตอนเหนือของระมัลลอฮฺ โดยอิสราเอลยินยอมให้เฉพาะปู่วัย 85 ปีเป็นผู้ติดตามไปดูแลเท่านั้น และการได้รับอนุญาตให้ไปรักษานอกฉนวนกาซานี้ ก็เป็นครั้งแรกที่เขาได้ออกไปนอกเขตแดนดังกล่าว แต่ไปในสภาพที่ไร้ขาหนึ่งข้าง ในขณะที่ยังต้องภาวนาว่าขอให้ขาอีกข้างได้รับการเยียวยาได้สำเร็จ และไม่ต้องตัดทิ้งเหมือนข้างซ้าย

ถ้าเพียงเขาได้รับอนุญาตทันทีแต่แรก หมอที่โรงพยาบาลแห่งนี้ก็อาจเยียวยาขาข้างซ้ายไว้ ไม่ให้ทรุดหนักจนต้องตัดทิ้งก็เป็นได้...

https://www.haaretz.com/israel-news/.pr ... -1.6032559ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน