"ลองเชิง" ตอน 7

ผมขอลาพักท่านผู้อ่าน กำลังนอนเหยียดคลายเส้น แต่ดันไปห็นข่าวน่าสนใจ และมันอาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ เลยลุกมาส่งข่าวสั้นๆก่อนครับ
วิทยุในเลบานอน Radio Sawt Beirut (Voice of Beirut) คงเหมือนกรม
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13555
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

"ลองเชิง" ตอน 7

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 08 ต.ค. 2015 7:32 pm

"ลองเชิง"
ตอน 7
12144780_1138598909501921_8175281538145527541_n.jpg
12144780_1138598909501921_8175281538145527541_n.jpg (66.36 KiB) เปิดดู 415 ครั้ง

ถึงกลางปี ค.ศ.2013 อัสซาดชักจะเซแล้ว แต่ก็ยังไม่ล้ม และกองทัพของซีเรียก็ยังไม่แตก เจ้าชายบันดาร์ บิน สุลต่าน Bandar Bin Sultan แห่งซาอุดิอารเบีย ทำหน้าขรึมไปหาคุณพี่ปูตินที่มอสโคว์ เจรจาว่า ซาอุดิอารเบีย พร้อมจะซื้ออาวุธของรัสเซีย พร้อมให้ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และความมั่นคงกับรัสเซีย เกี่ยวการการเดินท่อส่งแก๊สของรัสเซีย จำนวนที่คุยรวมทั้งหมดเป็นวงเงิน 1 หมื่น 5 พันล้านเหรียญ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนให้รัสเซียเลิกอุ้มซีเรียเสียที
นี่ ดูการทูตของพวกเสี่ยปั๊มใหญ่กันบ้าง (ลุงต้องรีบสะกดให้ถูก พิมพ์อย่างระวัง โดนเตือนมาแล้ว ว่า.. สะกด คำว่า ปั้ม ผิด ต้องเป็น ปั๊ม ค่ะ.. เพจนี้ดีจัง มีคนช่วยพิสูจน์อักษรแยะ อย่าลืม อ่านเอาเนื้อเรื่องด้วยนะครับ)
เจ้าชายแถมท้ายว่า ถ้ารัสเซียไม่ให้ความร่วมมือ ผู้ก่อการร้ายชาวเช็คเช็น ที่รัสเซียกำลังเหม็นเบื่อ แต่เจ้าชาย "สั่งได้" อาจจะออกมาเพ่นพ่านกระจายเต็มรัสเซียก็ได้นะ ตอนนั้นรัสเซียกำลังเตรียมการ จัดงานกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาว ที่จะมีปี ค.ศ.2014
ดูเหมือนเจ้าชายจะไม่รู้ตัวว่า กำลังเอาคอไปวางอยู่ใต้เข่าของคุณพี่ปูติน แต่ คุณพี่ปูตินแค่เม้มปาก และชี้ประตูให้เจ้าชายเดินออกไป นับว่าปรานีมาก
หลังจากการเอาคอไปวางใต้เข่าไม่นาน ก็มีข่าวกระจายไปทั่วโลกว่า ซีเรีย ใช้อาวุธเคมี ทำลายกลุ่มกบฏและประชาชน ที่เมืองกูตา Ghouta ในเดือน สิงหาคม ค.ศ.2013 นั่นเป็นข่าวจากสื่อฝรั่งตะวันตกกระจายออกมา
แต่สื่อแถวตะวันออกกลางรายงานว่า เรื่องนี้น่าทุเรศมาก ความจริงเจ้าชายเจ้าของคอใต้เข่านั่นแหละ เป็นคนเอาอาวุธเคมีมาให้กองกำลังฝ่ายกบฏซีเรีย ที่เจ้าชายสนับสนุน กองกำลังพวกนี้ใช้ไม่เป็น เพราะได้รับการฝึกมาไม่พอ จึงเกิดระเบิด ชาวบ้านตายไป 300 คน แต่ข่าวก็ออกมาอย่างที่โลกได้ยินกัน ซีเรียสุดโหด ใช้อาวุธเคมี กับประชาชนของตัว
หลังจากนั้น อเมริกาก็ส่งเสียงให้มีการระดมพลลูกหาบนานาชาติ เพื่อมาช่วยกันถล่มซีเรียสุดโหด
แต่รัสเซียออกมาเสียงแข็ง บอกว่าไม่เห็นด้วย และพร้อมขัดขวาง
ผลลัพท์ตามคาด ใบตองแห้งถอย ยังไม่พร้อมเข้าฉาก และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้กลุ่มอิสลามหัวรุนแรง เริ่มรู้ตัวว่า ถูกใบตองแห้งหลอกใช้ (อีกแล้ว) เช่นเดียวกับพวกอัลไคด้า แต่กลุ่มอิสลามหัวรุนแรงพวกนี้ไม่ถอย พวกเขายังคิดเดินหน้าที่จะสร้างรัฐอิสลาม โดยไม่ยุ่งเกี่ยว สนใจกับผู้สนับสนุนเก่า คือ อเมริกา และซาอุดิ อารเบีย เรียกว่าตัดขาดกันไป
แต่กลุ่มอิสลามหัวรุนแรงพวกนี้ ไม่มีกระเป๋าใหญ่อย่าง บิน ลาเดน มาร่วม พวกเขาก็เลยจัดการหาเงินเอง และถ้าจำกันได้ เราได้ข่าวเรื่องที่พวกเขา ไปบุกเมืองโมซุลของอิรัค ที่ยังมีบ่อน้ำมันเหลือ พวกเขาสูบน้ำมันมาขายเป็นว่าเล่น ช่วงนั้นมีคนไปรับซื้อน้ำมันเถื่อนราคาถูกกันเต็ม นอกจากนั้น พวกเขาเปิดแบงค์ (ใช้ คำว่า "ถล่ม" น่าจะตรงกว่า) แล้วก็เอาเงิน เอาทองแท่งออกมาใช้ ซื้อเสบียง ซื้ออาวุธ ใครกล้าทำอะไรพวกเขาไหม ไอ้คนสร้างทั้งหลาย หายหัว หลบฉากกันหมด
หลบฉากก็ยังไม่พ้น มันต้องมีคนโดนทำโทษด้วยซิ
เจ้าชายบันดาร์ บิน สุลต่าน หัวหน้าใหญ่ ที่รับหน้าที่ดูแลความมั่นคงของซาอุดิอารเบีย อดีตทูตใหญ่ของซาอุ ที่ประจำอยู่ในอเมริกาเป็นเวลานาน มีความคุ้นเคยกับทุกระดับในอเมริกา เป็นคนไปรับปากกับอเมริกาว่า พวกนักรบอิสลามเหรอ ไม่มีปัญหา เราสั่งได้ เราคุมได้หมด และพวกนี้ก็ไม่เหมือน บิน ลา เดนนะ เขาไม่มีวันหันหลัง หรือหักหลังอเมริกาแน่นอน เพราะเราเป็นคนจ่ายเงินให้พวกนักรบอิสลามนี้เอง อ้อ อยู่นี่เอง
หลังจากปฏิบัติการณ์ในซีเรียเหลว การเจรจากับรัสเซียล่ม เจ้าชายอดีตนักการทูต หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง ก็ถูกปลดออกจากทุกตำแหน่ง หน้าที่ และสิทธิพิเศษทั้งปวง ใช่ว่าเขาจะรับใช้อเมริกาไม่สำเร็จเท่านั้น ซาอุดิอารเบีย ยังหน้าแหกแตกไม่เหลือ เพราะเรื่องนี้อีกด้วย
ส่วนพวกนักรบอิสลาม หรือไอซิส เมื่อไม่ต้องฟังคำสั่งใคร ไม่ต้องรอรับเงินใคร พวกเขาก็ยิ่งไปไกล กู่ไม่หัน และกลับเป็นศัตรูกับอดีตผู้ส่งเสียไปอีกด้วย
ไม่ว่าจะเรียกว่าชื่อว่า ISIS, ISIL หรือ IS (Islam State รัฐอิสลาม) ก็ตาม จริงๆ พวกเขาเป็นพวกมุสลิม ที่หวังจะให้ตะวันออกกลางทั้งหมดเป็นรัฐอิสลามที่เคร่ง และแม้พวกเขามาจากนิกายวาหะบีย์ของซาอุดิ แต่ความแตกแยกระหว่างพวกเขากับซาอุก็ลงลึก แต่ขณะเดียวกัน ราชวงศ์อัล ซาอูด เอง กลับให้การสนับสนุนพวกไอซิส มันถึงน้ำท่วมปาก วุ่นวายกันไปหมดอย่างนี้
ส่วนอเมริกา บัดนี้คงรู้แล้วว่า ตัวเองได้เพาะพันธ์ุไอซิสที่พิษร้ายขึ้นมา ไม่ต่างกับที่อเมริกาสร้างอัลไคด้า และอเมริกาก็ยังหาวิธีถอนพิษ ถอนราก ถอนโคน ทั้งไอซิสและอัลไคด้าไม่ได้ หรืออเมริกาไม่ต้องการถอน.....
แล้วตกลงอเมริกา ยังต้องการทำลายซีเรียหรือไม่ ถ้าต้องการทำลาย ทำไมอเมริกาไม่ยกพลไปบุกถล่มซีเรียให้ราบเลย เหมือนอย่างที่อเมริกาเคยทำกับอิรัค หรือทำกับลิเบียเลยล่ะ เออ น่าสงสัย
แน่นอน อเมริกาต้องการทำลายซีเรียอย่างยิ่ง และต้องการมานานแล้วด้วย และอเมริกาก็เดินตามแผนชั่วนั้นมาตลอด เอะ มีคนทัก ไหนว่าลุงกำลังเขียนเรื่องลองเชิง นี่ลุงกลับมาบอก อเมริกากำลังเดินตามแผนชั่ว นั่นมันนิทานเรื่องก่อนนะ ลุงเมายาหรือเปล่า ไม่แน่ครับเรื่องเมายา แต่ไม่มั่วเรื่องเกี่ยวกับอเมริกาแน่นอน จับไปตรงไหน มันก็แผนชั่วเดียวกันทั้งนั้น แต่เราจะมองเห็นความต่อเนื่องของแผนมัน หรือเปล่า เท่านั้นเอง
สวัสดีครับ
คนเล่านิทาน
6 ต.ค. 2558
หมายเหตุ : เชิญเชร์กันตามสบาย ถ้าไม่ใช่เพื่อการค้า และโปรดให้เครดิตด้วย
ภาพประกอบจาก google

source
https://www.facebook.com/permalink.php? ... ry_index=0ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron