มารู้จักกับ Michèle Flournoy หญิงเหล็กว่าที่ รัฐมนตรีกลาโหมหญิง สหรัฐ คนแรก ผู้ประกาศว่า กองเรือของสหรัฐ

ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13555
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

มารู้จักกับ Michèle Flournoy หญิงเหล็กว่าที่ รัฐมนตรีกลาโหมหญิง สหรัฐ คนแรก ผู้ประกาศว่า กองเรือของสหรัฐ

โพสต์โดย admin » อาทิตย์ 15 พ.ย. 2020 6:01 pm

มารู้จักกับ Michèle Flournoy หญิงเหล็กว่าที่ รัฐมนตรีกลาโหมหญิง สหรัฐ คนแรก ผู้ประกาศว่า กองเรือของสหรัฐ ต้องสามารถทำลายกองทัพเรือจีนแดง ให้ได้ภายใน 72 ชั่วโมง

ภายหลังจากที่ทราบกันแน่ชัดแล้วว่า โจ ไบเดน เป็นว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนต่อไป ก็มีบางคนวิตกกังวลว่า สหรัฐอาจจะยอมถอยบางก้าวให้จีน แต่จริงๆแล้ว นโยบาย ต้านจีนแดง เป็น มติร่วมของทั้งสองพรรค ที่จะบดขยี้จีนแดงให้ราบคาบ แต่วิธีการของทั้งสองพรรคนี้อาจจะไม่เหมือนกันซะทีเดียว

ตำแน่ง รมต กลาโหม อาจจะเป็นภาพสะท้อนที่ดี ถึงนโยบายความมั่นคงของสหรัฐ ซึ่งตอนนี้หลายคนคาดหมายกันว่าจะชื่อ Michèle Flournoy

Michèle Flournoy เกิดที่แคลิฟอเนียร์ในปี 1960 ในครอบครัวของคนทำหนัง เข้าเรียนด้านรัฐศาสตร์ที่ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด แล้วไปต่อปริญญาโทด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ ออกฟอร์ด แล้วทำงานวิจัยเกี่ยวกับการเมืองความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่อที่ ฮาร์วาร์ด
ปี 1993 ทีมงานของประธานาธิบดี คลินตัน ได้ดึงตัว Flournoy เข้ามาร่วมทีมงานด้านกลาโหม คอยดูแลงานวางแผนด้านยุทธศาสตร์ทางทหาร และงานในแถว รัสเซีย ยูเครน และ เอเชียกลาง
โดย Flournoy เป็นผู้สนับสนุนแนวคิดที่ว่า ถึงแม้สงครามเย็นจะจบไปแล้ว แต่กองทัพสหรัฐ ต้องคงขีดความสามารถในการรบ ในสองแนวรบพร้อมกัน และต้องรบชนะด้วย
หลังหมดสมัย คลินตัน, Flournoy ก็ย้ายไปทำงานเป็นที่ปรึกษา ทำงานวิจัย เกี่ยวกับความมั่นคง และ การต่างประเทศ ตามสถาบันวางแผนด้านความมั่นคงต่างๆ เช่น National Defense University, Center for Strategic and International Studies, ตอนที่ประธานาธิบดี บุช บุกโจมตีอิรัก เธอได้ออกมาสนับสนุน โดยแสดงความเห็นว่า การบุกโจมตีก่อน เพื่อทำลายอาวุธ WMD มีความจำเป็น เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียอย่างมหาศาล

พอ โอบามา ได้เป็น ประธานาธิบดี Flournoy ได้กลับมาทำงานเป็นผู้ช่วย รมต กลาโหม ด้านนโยบาย โดยมีผลงานเด่นๆ เช่น สนับสนุนการเพิ่มกำลังทางทหารในอัฟกานิสถาน สนับสนุนการใช้กำลังทางทหารในลิเบีย สนับสนุนการเพิ่มงบประมาณกลาโหม และ สนับสนุนอาวุธให้ยูเครน
ปี 2011 เธอได้ลาออกจากรัฐบาลโอบามา ไปทำงานด้านวิชาการ และ งานวิจัย ในหลายสถาบัน
จริงๆ แล้ว ถ้าฮิลลารี่ ชนะเลือกตั้ง ปี 2016 Flournoy คือ หนึ่งในตัวเต็งรัฐมนตรีกลาโหมเลยนะ และตอนที่เจมส์ แมตติส เป็น รมต กลาโหม สมัยทรัมป์ ก็เคยมาทาบทาม ให้เธอเป็นผู้ช่วย รมต (เบอร์ สอง ของกระทรวง) ด้วย
18 มิถุนายน 2020 Flournoy ได้เขียนบทความลง foreignaffairs.com ว่า การที่จะหลีกเลี่ยงสงครามในเอเชีย กองทัพสหรัฐ ต้องมีขีดความสามารถในการจมเรือทุกลำของกองทัพเรือจีน ในเขตทะเลจีนใต้ ให้ได้ ภายใน 72 ชั่วโมง

เรียกได้ว่า ถึงจะเป็นหญิง แต่เป็นสายเหยี่ยว ยิ่งกว่าชายอกสามศอกซะอีก
ไปๆมาๆ สหรัฐในยุคไบเดน อาจจะเดือดกว่า ยุคทรัมป์ก็ได้
แน่นอนว่า ประทศไทยหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ที่จะต้องถูกดึงไปเป็นส่วนหนึ่งในความขัดแย้งนี้ รัฐบาลไทย สับขาหลอกดีดีก็แล้วกัน
https://www.foreignaffairs.com/articles ... t-war-asia
https://www.jpost.com/american-politics ... sis-648443
https://www.washingtonpost.com/opinions ... story.html
https://www.defensenews.com/pentagon/20 ... ld-change/
https://americanmilitarynews.com/2020/1 ... an-secdef/
https://en.wikipedia.org/wiki/Mich%C3%A8le_Flournoyย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron