พงศาวดารจีนระบุชาวญี่ปุ่นเป็นทายาทแคว้นโจว

ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13278
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

พงศาวดารจีนระบุชาวญี่ปุ่นเป็นทายาทแคว้นโจว

โพสต์โดย admin » เสาร์ 19 ธ.ค. 2020 7:13 am

พงศาวดารจีนระบุชาวญี่ปุ่นเป็นทายาทแคว้นโจว
Screenshot_20201219-070630.jpg
Screenshot_20201219-070630.jpg (251.2 KiB) เปิดดู 204 ครั้ง

ในพงศาวดารจิ้นซู หรือ พงศาวดารราชวงศ์จิ้น หมวดชาวตงอี๋(東夷) บันทึกว่า ชาววะ หรือ ชาววอ(倭) คือ ชาวญี่ปุ่นสมัยนั้นเป็นทายาทของบรรพบุรุษประมุขราชวงศ์โจวและแคว้นอู๋(吳) คือ ไท่ป๋อ(泰伯) ในพงศาวดารรจีนระบุว่าไท่ป๋อไม่มีลูก

ไท่ป๋อ เป็นลูกชายของโจวไท่หวัง(周太王) ประมุขแคว้นโจว เป็นลุงของโจวเหวินหวัง(周文王) โจวไท่หวังเป็นปู่โจวเหวินหวัง เป็นปู่ทวดของโจวอู่หวัง(周文王) โจวไท่หวังมีลูก3คน ไท่ป๋อ(泰伯、太伯) จ้งยง(仲雍) และ จี้ลี่(季歷) ตามหลักไท่ป๋อต้องได้บัลลังก์ แต่เพราะพ่อลำเอียง จี้ลี่เป็นลูกรักจึงตั้งจี้ลี่เป็นรัชทายาท ต่อมาตกเป็นของ จีชาง ลูกชายของจี้ลี่ ทางไท่ป๋อกับจ้งยงพากันไปอยู่ทางใต้ บริเวณแคว้นอู๋ในปัจจุบัน เมื่อจีฟาตั้งตัวเป็นโจวอู่หวัง โจวอู่หวังให้ไท่ป๋อให้ดูแลทางใต้ ไท่ป๋อไม่มีลูก ยกบัลลังก์ให้น้องชายตัวเองคือ จ้งยง

ประมุขโจว แซ่จี(姬) สืบเชื้อสายจากหวงตี้(黃帝) ถ้าจะบอกว่าคนญี่ปุ่นเป็น อึ่งตี่เกี้ย(黃帝囝) คือลูกหลานหวงตี้คงไม่ผิด

ส่วนลูกชายคนที่6ของเซ่าคัง(少康) คือ อู๋อวี๋(無餘) เป็นบรรชนของแคว้นเยวี่ย(越)

เรื่องชาวญี่ปุ่นบอกว่าตนเองเป็นทายาทไท่ป๋อ มาจากข้อความในพงศาวดารว่า

倭人在帶方東南大海中,依山島爲國,地多山林,無良田,食海物。舊有百餘小國相接,至魏時,有三十國通好。戶有七萬。男子無大小,悉黥面文身。自謂太伯之後,又言上古使詣中國,皆自稱大夫。昔夏少康之子封於會稽,繼發文身以避蛟龍之害,今倭人好沈沒取魚,亦文身以厭水禽。

(ชาววะตั้งถิ่นฐานในทะเลทางตะวันออกเฉียงใต้ อาศัยเกาะที่เต็มไปด้วยภูเขาเป็นแคว้น พื้นที่เต็มไปด้วยป่าเขา ไม่มีนาข้าว กินของทะเล สมัยก่อนโน้นมี100กว่าแคว้นมาติดต่อด้วย จนถึงสมัยเว่ยเหลือเพียง30แคว้นที่เป็นมิตร แคว้นนี้มีประชากร7หมื่น ผู้ชายเมืองนี้ไม่เตี้ยไม่สูง สักหน้าสักตัวเป็นวิถีชีวิต เรียกตัวเองว่าเป็นทายาทแห่งไท่ป๋อ(太伯之後) ทั้งยังพูดภาษาจีนโบราณเวลาเป็นทูตเดินทางมาเยือนประเทศจีน ทั้งยกตัวเองเป็นต้าฟู(大夫 คือตำแหน่งที่ปรึกษาประมุข)

กาลครั้งนึงนานมาแล้ว บุตรแห่งพระเจ้าเซ่าคัง(少康 กษัตริย์องค์ที่6แห่งราชวงศ์เซี่ย)ได้รับการแต่งตั้งที่เมืองไคว่จี(會稽) ต้องตัดผมสักตัวเพื่อป้องกันงูและมังกร(น่าจะเป็นจระเข้)มาทำร้าย ปัจจุบันชาววะชอบการจับปลาโดยวิธีการดำน้ำ การสักตัวเพื่อป้องกันสัตว์น้ำมาทำร้าย)

ในพงศาวดารกล่าวถึงการแต่งงานว่า

"嫁娶不持錢帛,以衣迎之。 "

(การแต่งงานไม่เอาสิดสอด รับแค่เสื้อผ้าก็พอ)

การไว้ทุกข์ ถือเหมือนชาวจีนฮั่นคือการถือ"มังสวิรัติ" งดเนื้อสัตว์

พงศาวดารระบุว่าในบ้านเมืองไม่มีม้าและวัว ในบ้านเรือน พ่อแม่พี่น้องแยกห้องนอนกัน

อายุขัยคนที่นี่เฉลี่ย80-100ปี

房玄齡:《晉書》

ชาววะ หรือชาววอ(倭) คือชาวยะมะโตะ ชาวยะมะโตะคือคนญี่ปุ่นในปัจจุบัน ชาววะคือคนพื้นเมืองญี่ปุ่นที่ผสมกับคนจีน คนพื้นเมืองเดิมหน้าตาออกไปทางชาวเกาะ ล่าสัตว์ ทำประมง

ทุกวันนี้นักประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นไม่เคยเขียนบทความปฏิเสธเรื่องพวกนี้ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน