#SPACE นักวิทยาศาสตร์เสนอ หลุมดำที่เราเห็น จริง ๆ แล้วอาจเป็นรูหนอน

ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13796
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

#SPACE นักวิทยาศาสตร์เสนอ หลุมดำที่เราเห็น จริง ๆ แล้วอาจเป็นรูหนอน

โพสต์โดย admin » อาทิตย์ 23 เม.ย. 2023 9:34 pm

#SPACE นักวิทยาศาสตร์เสนอ หลุมดำที่เราเห็น จริง ๆ แล้วอาจเป็นรูหนอน อย่างน้อยพวกมันก็ดูเหมือนกันมากในมุมมองของฟิสิกส์ อย่างไรก็ตามนี่เป็นรายงานวิเคราะห์เท่านั้น ยังไม่ได้ค้นพบรูหนอนจริง ๆ บทความนี้เผยแพร่ผ่านวารสาร Physical Review D.
.
ก่อนอื่น เรามารู้จักหลุมดำ หลุมขาว และรูหนอนกันก่อน หลุมดำ (Blackhole) หลายคนอาจคุ้นหูกันมามากแล้วเนื่องจากในตอนนี้นักดาราศาสตร์พบมันไปทั่วจักรวาลไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ทีนี้ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่า หลุมดำอาจมีรูเชื่อมต่อกับมันด้านปลายตรงข้าม และด้านตรงข้ามนั้นเรียกว่า ‘หลุมขาว’ (Whitehole)
.
หลุมดำดูดสสารเข้าไปและปลดปล่อยมันผ่านหลุมขาว ระหว่างทางเชื่อมนั้นนักวิทยาศาสตร์เรียกว่า ‘รูหนอน’ (Wormhole) หรือเรียกอย่างเท่ห์ ๆ ว่า ‘สะพานไอน์สไตน์-โรเซน’ ทั้งหมดนี้เป็นการคาดการในทฤษฎีที่อยู่บนกระดาษ แต่เราก็พบหลุมดำในโลกความจริงแล้ว
.
ในตอนแรกนักวิทยาศาสตร์คิดว่า รูหนอน หน่ะไม่ได้อยู่ในหลุมดำหรือเชื่อมกับหลุมดำ มันจะเป็นแบบเดียวกับในหนัง Interstellar แต่น่าเสียดายที่เราสามารถมองเห็นหลุมดำที่อยู่ไกลหลายพันล้านปีแสงได้ แต่กลับไม่มีใครเห็น รูหนอนและหลุมขาวเลยสักที่เดียว
.
ถึงอย่างนั้นการมีอยู่ของมันในทฤษฎีที่ถูกพิสูจน์มาแล้วหลายครั้งก็แข็งแกร่งมาก แล้วปัญหามันอยู่ตรงไหนล่ะ? เรายังไม่มีเทคโนโลยีในการมองเห็น หรือจริง ๆ แล้วเรากำลังมองหามันผิดที่ Petya Nedkova, Galin Gyulchev, Stoytcho Yazadjiev และ Valentin Delijski นักฟิสิกส์ชาวบัลแกเรีย 4 คนเสนอว่า ก็หลุมดำนั่นแหละคือรูหนอน
.
ต้องย้อนไปตรงสะพานไอน์สไตน์-โรเซนสักนิดว่า ตามคณิตศาสตร์แล้วสะพานนี้ไม่ค่อยเสถียรสักเท่าไหร่ ถ้าสามารถแก้ได้ด้วยการหมุน ด้วยเหตุนี้ ปลายรูหนอนต้องหมุน แล้วเรารู้ว่าเมื่อมันหมุน จะแสงวิ่งรอบมัน เมื่อคิดเช่นนี้ ทั้ง 4 คนวิเคราะห์ว่าแสงที่วิ่งรอบรูจะคล้ายกับหลุมดำอย่างน่าประหลาดใจ
.
หรือบางที่ก็อาจเป็นหลุมดำเองนั่นแหละ เพราะหลุมดำหมุนด้วยความเร็วสูงมาก นั่นหมายอาจช่วยเราตอบได้ว่า ทำไมเราเห็นแต่หลุมดำ ไม่เห็นรูหนอนเลย นักวิทยาศาสตร์บางคนไม่ค่อยเห็นด้วย เพราะมันมีปัญหาฟิสิกส์ตามมาอีกพอสมควร ซึ่งเราจะไม่เอามาพูดในทีนี้ เดี๋ยวจะปวดหัวกัน
.
บางคนเชื่อว่าไม่มีอยู่จริงทั้งรูหนอนและหลุมขาว อย่างน้อยก็ในจักรวาลของเรา และเราก็เข้าไปสำรวจในหลุมดำไม่ได้ด้วย ทำได้แค่สำรวจทางฟิสิกส์และคณิตศาสตร์ ถึงอย่างนั้นวิธีการเหล่านี้ก็จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์มีมุมมองใหม่ ๆ ในการแก้ปัญหาไปเรื่อย ๆ และวิทยาศาสตร์ก็ไม่เคยขาดไอเดียเลย
.
อย่างที่ไอน์สไตน์ว่าไว “จินตนาการสำคัญกว่าความรู้” (แต่ความรู้ก็สำคัญเช่นกันนะ)
.
ที่มา
.
Physical Review D : Polarized image of equatorial emission in horizonless spacetimes: Traversable wormholes
.
Phys.org : Researchers suggest that wormholes may look almost identical to black holes
.
Live Science : Are black holes wormholes?
.
IFLSCIENCE : The Black Holes We’ve Viewed Might Actually Be Wormholes
.
Photo : Malcolm Godwin Moonrunner Design/Scientific American

FB_IMG_1682260401789.jpg
FB_IMG_1682260401789.jpg (266.28 KiB) เปิดดู 284 ครั้งย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron