https://www.facebook.com/pages/%E0%B8%A ... 73?fref=nf" />

ญี่ปุ่นมองภัยคุกคามของประเทศในปัจจุบัน ว่ายังมีทั้งภัยคุกคามในแบบเดิม และแบบใหม่

.
.
.
Facebook : Active
https://www.facebook.com/pages/%E0%B8%A ... 73?fref=nf
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13278
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

ญี่ปุ่นมองภัยคุกคามของประเทศในปัจจุบัน ว่ายังมีทั้งภัยคุกคามในแบบเดิม และแบบใหม่

โพสต์โดย admin » อังคาร 08 ก.ย. 2015 12:18 am

ญี่ปุ่นมองภัยคุกคามของประเทศในปัจจุบัน ว่ายังมีทั้งภัยคุกคามในแบบเดิม และแบบใหม่ (conventional and unconventional threat) อยู่ ภัยความมั่นคงใหม่อย่างโรคระบาด ภัยก่อการร้าย และภัยธรรมชาตินั้น ญี่ปุ่นค่อนข้างมั่นใจในการดูแลหลังเหตุซึนามิก็ยิ่งทำให้เราเห็นว่าญี่ปุ่นพร้อม.. แต่ ภัยความมั่นคงแบบเดิมๆคือด้านการทหารนั้นยังคงอยู่ ในการขยายอำนาจของจีนทั้งในทะเลญี่ปุ่น ทะเลจีนใต้ และพื้นที่พิพาทต่างๆ คาบสมุทรเกาหลีก็ดูไม่สงบลงง่ายๆ และท่าทีของสหรัฐที่ลดความก้าวร้าวลงไปมาก
ด้วยทั้งเหตุการเมืองและทาง ศก. แม้จะบอกว่าแผนคือมุ่งสู่เอเซียก็ตามนะครับ.. การผ่านร่างนี้จะสร้างความมั่นคงและเชื่อมั่นให้กับประชาชนในยุคหลังสงครามโลกได้เป็นอย่างดี เพราะเด็กรุ่นใหม่พวกนี้ เป็นรุ่นที่เรียนรู้สงคราม่านหนังสือในห้องเรียน..ไม่ใช่ประสบการณ์ตรง คงไม่อาจเข้าใจนโยบายนี้อย่างแท้จริงได้...
การจะพัฒนาด้านใดด้านหนึ่งให้สุดโดยทิ้งอีกด้านนั้นเป็นไปไม่ได้ หากต้องการเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ ก็ต้องเป็นมหาอำนาจทางทหารด้วย
http://news.voicetv.co.th/world/252030.html
นักศึกษาในญี่ปุ่นนำการประท้วงต่อต้านการออกกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ของรัฐบาล ซึ่งพวกเขามองว่าเป็นการทำลายรากฐานของรัฐธรรมนูญญี่ปุ่นที่ได้รับการยอมรับว่ารักสันติภาพที่สุดในโลก

ชาวญี่ปุ่่นหลายหมื่นคนร่วมประท่วงที่หน้ารัฐสภา ในกรุงโตเกียว เพื่อคัดค้านการที่วุฒิสภาจะผ่านร่างกฎหมายความมั่นคงร่วมฉบับใหม่ ซึ่งจะอนุญาตให้กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นออกปฏิบัติการทางทหารนอกประเทศได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมา

ผู้ประท้วงส่วนใหญ่เป็นเยาวชนคนรุ่นใหม่ โดยมีนักศึกษาเป็นแกนนำ ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของญี่ปุ่น ที่โดยปกตินักเรียนนักศึกษาจะไม่ให้ความสำคัญกับการเคลื่อนไหวหรือประเด็นทางการเมืองและความมั่นคงมากนัก อย่างไรก็ตาม การแก้ไขกฎหมายความมั่นคงดังกล่าว ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่สร้างความกังวลให้กับชาวญี่ปุ่นจำนวนมาก จนผลักดันให้เกิดการชุมนุมประท้วงบนท้องถนนขึ้นมาได้ เนื่องจากชาวญี่ปุ่นมองว่าการให้กองกำลังป้องกันตนเองออกไปช่วยเหลือพันธมิตรปฏิบัติการทางทหาร จะกลายเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญญี่ปุ่นที่ได้รับการยกย่องว่ารักสันติภาพที่สุดในโลก เนื่องจากรัฐธรรมนูญมาตรา 9 ระบุไว้ว่ารัฐบาลจะต้องไม่ใช้กำลังในการจัดการความขัดแย้งระหว่างประเทศ

สำหรับสาเหตุที่การประท้วงปะทุขึ้นในช่วงนี้ เป็นเพราะตลอดเดือนที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาแห่งการรำลึก 70 ปีการแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ของญี่ปุ่น รวมถึงการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ ทำให้อดีตทหารผ่านศึกและผู้รอดชีวิตจากระบเิดนิวเคลียร์ ต่างออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลยึดมั่นในแนวทางสันติภาพเหมือนที่ผ่านมา


source
https://www.facebook.com/permalink.php? ... 0992592973ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน