https://www.facebook.com/pages/%E0%B8%A ... 73?fref=nf" />

การปรากฏตัวของเรือดำ"Black Ship"จนนำมาสู่การเปิดประเทศของญี่ปุ่น

.
.
.
Facebook : Active
https://www.facebook.com/pages/%E0%B8%A ... 73?fref=nf
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13555
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

การปรากฏตัวของเรือดำ"Black Ship"จนนำมาสู่การเปิดประเทศของญี่ปุ่น

โพสต์โดย admin » อังคาร 08 ก.ย. 2015 12:10 am

การปรากฏตัวของเรือดำ"Black Ship"จนนำมาสู่การเปิดประเทศของญี่ปุ่น
11951184_894688443957226_3137294732818730801_n.jpg
11951184_894688443957226_3137294732818730801_n.jpg (32.31 KiB) เปิดดู 821 ครั้ง

วันที่ 31 มีนาคม คศ.1854 ( พศ.2397ตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ) พลเรือจัตวา โอลิเวอร์ แฮซาร์ด เพอร์รี (ต้นตระกูลของนายพล ดักลาสต์ เเมคอาร์เธอร์) ได้นำกองเรือดำเเห่งกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา (ซึ่งเป็นกองเรือกลไฟที่น่าเกรงขามที่สุดของนาวีสหรัฐในยุคนั้น) รุกคืบทางทะเลปิดล้อมปากอ่าวประเทศญี่ปุ่นเเถบคิวชู เพื่อบีบบังคับให้ญี่ปุ่นเปิดประเทศด้วยลงนามใน "สนธิสัญญาสมันพันธไมตรีกับสหรัฐอเมริกา" หลังจากที่ปิดประเทศยาวนานมากว่า200ปี จากการตกลงในสนธิสัญญาในครั้งนั้นทำให้ "ระบบโชกุน"ซึ่งได้ว่าเป็นผู้ปกครองประเทศสูงสุดเเละมีอำนาจมากกว่าองค์จักรพรรดิซึ่งเป็นเพียงองค์พระประมุข ต้องมีอันล่มสลายในสมัยรัฐบาลโทคุงะวะเเละฝ่ายโชกุนจึงยอมถวายพระราชอำนาจคืนเเด่องค์จักรพรรดิ ซึ่งถือเป็นการสิ้นสุดของระบบโชกุนที่มีอำนาจเหนือองค์จักรพรรดิมาโดยตลอด หลังจากองค์จักรพรรดิ ได้พระราชอำนาจในการปกครองคืนมา ทรงมีพระราชดำริสั่งย้ายเมืองหลวงเดิมคือ"เอโดะ"มาเป็นกรุงโตเกียว(บางข้อมูลก็บอกว่าไม่ได้ย้ายเมืองไปไหนเเต่เเค่เปลี่ยนชื่อเมืองจากเอโดะมาเป็นโตเกียว อันมีความหมายว่า เมืองหลวงตะวันออก)เเละทรงมีพระราชดำริในการพัฒนาประเทศให้ทัดเทียมกับยุโรปเเละสหรัฐอเมริกา โดยเริ่มจากการร่างรัฐธรรมนูญเเห่งจักรวรรดิญี่ปุ่น ออกมาใช้ในการประชุมสภาครั้งเเรกเเห่งทวีปเอเชียเเละมีการจัดตั้งรัฐสภาเเห่งญี่ปุ่นขึ้น มีระบบกฎหมายภาษีที่ดิน ยกเลิกทาสเเละมีการพัฒนาระบบเศรษฐกิจการค้าต่างกับต่างชาติ การปฎิวัติอุตสาหกรรมในญี่ปุ่น การเสริมสร้างขีดความสามารถของกองทัพโดยการนำที่ปรึกษาทางทหารจากสหรัฐอเมริกามาสอนวิชาการทหารเเบบตะวันตกรวมถึงการใช้อาุธเเบบใหม่ๆอีกด้วย รวมถึงการวางฐานระบบการศึกษาของญี่ปุ่น การเเต่งกายเเละระบบสาธารณูปโภคต่างๆเช่น น้ำประปา ไฟฟ้า ถนน รถยนต์ รถราง รถไฟเเละการคมนาคมอื่นๆ มีบันทึกของชาวตะวันตกในสมัยนั้นว่า องค์พระจักรพรรดิของญี่ปุ่นทรงเล็งเห็นการพัฒนาประเทศเอามากๆถึงขนาด
จ้าง สถาปนิก จาก เนเธอร์เเลนด์ มาช่วยออกเบบอาคารสถานที่ราชการ ตึกราม บ้านช่อง
จ้าง วิศวกร จากเยอรมันนี มาช่วยออกเเบบ ระบไฟฟ้า ระบบรถไฟรถรางเเละสอนวิทยการความรู้เรื่องเครื่องยนต์เเละเครื่องจักรกล
จ้าง ครูเเละครูสอนภาษา จาก อังกฤษ มาช่วยวางรากฐานเเละวางเเผนระบบการศึกษาให้เเก่นักเรียนเเละประชาชนชาวญี่ปุ่น
จ้าง ช่างออกเเบบเสื้อผ้าเเละเครื่องเเต่งกายชื่อดัง จาก ฝรั่งเศส มาช่วยสอนการเเต่งกายเเบบตะวันตกเเละการตัดชุดเสื้อผ้าเเบบตะวันตก
จ้าง ที่ปรึกษาทางทหาร จาก สหรัฐอเมริกา มาสอนวิชาการทหารเเบบตะวันตก หลักนิยมเเละวินัย การเเต่งกายด้วยเครื่องเเบบสนามตะวันตกเเละการใช้อาวุธใหม่ๆด้วย
ไขข้อสงสัย โชกุนกับจักรพรรดิ ต่างกันอย่างไร
โชกุน เปรียบเสมือนนายกรัฐมนตรีเเละผู้บัญชาการทหารสูงสุด กุมอำนาจเเบบเผด็จการเบ็ดเสร็จ อำนาจในการปกครองประเทศขึ้นอยู่กับโชกุน มีหน้าที่เรียกรับส่วย เครื่องราชบรรณาการ จากผู้ครองเเคว้นต่างๆ ก่อนที่จะส่งให้องค์จักรพรรดิ บางสมัยที่โชกุนมีฐานอำนาจที่มั่นคงโชกุนก็จะเป็นใหญ่ ในบางสมัยที่โชกุน อ่อนเเอ จักรพรรดิก็จะมีอำนาจเต็ม โดยโชกุน จะมีกลุ่มบุคคลที่ทำหน้าคอยอารักขาดูเเลรักษาความปลอดภัยให้นั่นก็คือ"ซามูไร"
ถ้าหากโชกุนเสียชีวิตซามูไรจะกลายเป็น"โรนิน"หรือคนไร้นายนี่เอง
ส่วนองค์พระจักรพรรดิ มีหน้าที่เเค่เป็นองค์พระประมุข สืบตำแหน่งตามสายเลือด
ถ้าได้ข้อมูลที่บลึกกว่านี้เเอดมินเเนะนำให้หาชมซีรียส์ เรียวมะ จอมคนพลิกเเผ่นดินเเละภาพยนตร์ The last samurai ครับ
จะเห็นได้ว่าเเค่วิกฤติการณ์กองเรือดำปิดล้อมญี่ปุ่นในครั้งสามารถนำประเทศญี่ปุ่นมาสู่ความเจริญก้าวหน้าเเละทัดเทียมกับชาติตะวันตก
@ทาเคดะ

source
https://www.facebook.com/permalink.php? ... ry_index=0ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron