เคยสงสัยไหมครับ เกาะแห่งนึงอยู่ห่างจากชายฝั่งแปซิฟิกของ อเมริกา 4000 กิโลเมตร คือ เกาะฮาวาย ดันมาเป็นมลรัฐนึงของสหรัฐอเม

รวมบทความต่าง ๆ ที่น่าสนใจ
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13796
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

เคยสงสัยไหมครับ เกาะแห่งนึงอยู่ห่างจากชายฝั่งแปซิฟิกของ อเมริกา 4000 กิโลเมตร คือ เกาะฮาวาย ดันมาเป็นมลรัฐนึงของสหรัฐอเม

โพสต์โดย admin » พุธ 10 ส.ค. 2022 7:51 am

เคยสงสัยไหมครับ เกาะแห่งนึงอยู่ห่างจากชายฝั่งแปซิฟิกของ อเมริกา 4000 กิโลเมตร คือ เกาะฮาวาย ดันมาเป็นมลรัฐนึงของสหรัฐอเมริกา ได้ไง

อ่านจบอาจหัวเราะ หึหึ ต่อด้วยคำว่า #กูว่าแล้ว

เกาะฮาวาย เป็นเกาะที่เป็นอาณาจักรของตัวเอง มีพระมหากษัตริย์พระราชินีของตัวเอง มีวัฒนธรรม มีภาษาของตัวเองมานาน จนกระทั่งมี Missionary จากอเมริกาเข้าไปเผยแพร่ความเชื่อทางศาสนา อยู่ไปนานๆมีลูกมีหลาน พวกลูกหลานไม่สนใจเผยแพร่ศาสนาแล้ว แต่ สนใจทำธุรกิจน้ำตาลจากอ้อยส่งกลับไปขายที่อเมริกา

อยู่มาวันนึง ลูกหลานอเมริกันพวกนี้คิดว่า เค้าคือชาวฮาวายเพราะเกิดที่ฮาวายนี่นา เลยคิดว่า การปกครองแบบที่ผ่านมามันน่าจะมีอะไรดีกว่านี้นะ เลยติดต่อไปยังวอชิงตันดีซี สิ่งที่ได้รับการสนับสนุนคือ กองเรือรบจากอเมริกามาเปลี่ยนแปลงการปกครองของฮาวายเค้า ราชินีที่คนฮาวายแท้ๆเคารพ ก็ปลดออก แล้วตั้งคนอเมริกันมาปกครอง

จากนั้นก็ประกาศ ห้ามโรงเรียนในฮาวายสอนภาษาฮาวาย ให้ใช้ภาษาอังกฤษเท่านั้น และประกาศให้ ฮาวายเป็นรัฐนึงของสหรัฐอเมริกาในปี 1959

ฟังดูเหมือนเอารูปแบบปัญหา ฑิเบตและซินเจียง ที่อเมริกากำลังกล่าวหาจีน มารวมไว้ในที่เดียว แต่ทำเสียเอง

ในปี 1989 ประธานาธิบดีคลินตันลงนามขอโทษประชาชนชาวฮาวายที่รัฐบาลเมื่อราว 100 ปีก่อนกระทำการโค่นล้มราชอาณาจักรฮาวาย (แต่ ก็ไม่ได้คืนประเทศให้กับเค้า)

ไม่แปลกใจที่ ทำไมคำว่า ฮาวาย ถึงเป็นภาพสวยหรูน่าท่องเที่ยว ประชาชนชาวฮาวายยินอกยินดีกับสิ่งที่เกิด

คงเพราะ การทุ่มเทลงทุนสร้างภาพให้คนไม่สนใจประวัติศาสตร์ความเลวร้ายที่ทำลงไป

https://en.m.wikipedia.org/wiki/Apology ... same%20day.

https://youtu.be/XK2MBnw6RlYย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron