https://www.facebook.com/profile.php?id ... 35&fref=nf" />

วันก่อนผมพูดถึงเรื่องของ "ลิขสิทธิ์"นะครับ เพราะรู้สึกว่า ช่วงหลังกฎหมายเหล่านี้ เริ่มแพร่หลายเข้ามายัง สังคมออนไลน์มากข

หลังจาก เพจ อาจาร์ยชาลีโดนปิดไป ก็มีเพจนี้แทน แต่ไม่ใช่คนเดียวกัน

Face Book Page : Active
https://www.facebook.com/profile.php?id ... 35&fref=nf
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13543
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

วันก่อนผมพูดถึงเรื่องของ "ลิขสิทธิ์"นะครับ เพราะรู้สึกว่า ช่วงหลังกฎหมายเหล่านี้ เริ่มแพร่หลายเข้ามายัง สังคมออนไลน์มากข

โพสต์โดย admin » อาทิตย์ 23 ส.ค. 2015 5:36 pm

วันก่อนผมพูดถึงเรื่องของ "ลิขสิทธิ์"นะครับ เพราะรู้สึกว่า ช่วงหลังกฎหมายเหล่านี้ เริ่มแพร่หลายเข้ามายัง สังคมออนไลน์มากขึ้น จะแชร์จะโพสต์อะไรก็เริ่มลำบาก
https://www.youtube.com/watch?v=nEQlTOM7o0w
เรื่องลิขสิทธิ์นี่แหละครับ มันเป็นเรื่องของผลประโยชน์ และเรื่องของธุรกิจล้วนๆ สมัยก่อนไม่มีกฎหมายที่ว่านี้ เอามาจากสังคมตะวันตกล้วนๆ เพราะเกรงว่าคนอื่น จะแอบคัดลอก ผลงานด้านสิ่งประดิษฐ์คิดค้น กระทั่งงานวิจัยต่างๆ แล้วเอาไปทำแข่งกับตน คือ จดลิขสิทธิ์ก็เพราะ "หวง"ข้าวของหรือองค์ความรู้นั่นแหละครับ
สำหรับ"บางท่าน" ที่ถามเข้ามาว่า ผมนั้นยัง"อยากรวย" จริงหรือไม่? ท่านก็พิจารณาดูเองครับว่า คนที่มองเห็นทาง มั่นใจในทางที่นำไปสู่ มรรค ผล นิพพาน รู้จัก"จิตยิ้ม" ยังคิดถึงเรื่องเงินๆทองๆหรือไม่? แล้วเขาจะเอา"ความรวยไปทำอะไร?"
ชาวพุทธในยุคนี้หลอกง่ายมาก ดูบางลัทธิที่อาศัยการ ซื้อขายบุญบาปดูเองนะครับ มีสาวกติดตามอยู่หลายแสนคน เพราะเล่นโฆษณาว่า "ทำมากได้มาก ทำน้อยได้น้อย" ยังกับสามารถ"เนรมิต" สวรรค์ชั้นต่างๆให้สาวก
ผมจะบอกให้ว่าคนที่สามารถ เข้าใจภพภูมิต่างๆ อย่าง"แจ่มแจ้ง"นั้น คือ "พระอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้า และอรหันตสาวกเท่านั้น เพราะท่านแจ้งโลก มารโลก เทวโลก และพรหมโลก ถามว่าท่านทราบได้อย่างไร? ถึงสามารถกำหนด(ลิขิต) ได้ว่าคนๆนั้นพอตายแล้ว จะไปเกิดบนสวรรค์ชั้นไหน?
ใครอยากรู้ลองเข้า"กูเกิ้ล"ดูนะครับว่า จิตนั้นมีอยู่กี่ดวง สำนักที่สอนเรื่องนี้ ก็มีสำนักอภิธรรมของเป็นต้น ผมเรียนอภิธรรมมากกว่า ๒ ปี ก็เลยพอจะจำได้ และเข้าใจเรื่องนี้ ต้องยกเครดิตให้ ครูบาอาจารย์ที่สอนเรื่องนี้ (ขออนุญาติไม่เอ่ยชื่อ อยากรู้ลองเข้าไปหาอ่านเอง)
แต่เผอิญว่าผมไม่ยึดติดสำนักหรือรูปแบบ มันก็เลยง่ายๆ ขอบอกว่าครูบาอาจารย์ส่วนใหญ่นั้น ท่านไม่ได้สอนผิด มีแต่ลูกศิษย์ที่"ขี้เกียจ" แต่อยากได้ มรรค ผล นิพพาน เท่านั้น ที่หาเรื่องให้ครูบาอาจารย์
ครูบาอาจารย์สายพระป่า หรือหลวงปู่มั่น ท่านก็สอนเรื่องของ"จิต" แต่ท่านเน้นการปฏิบัติ แม้ไม่รู้จักชื่อ แต่ท่านเข้าใจ"สภาวะ" ของจิตแต่ละดวง เพราะบางท่าน ไม่เคยเรียนอภิธรรม จึงไม่รู้จักชื่อ บางท่านก็อ่านหนังสือไม่ออก แต่สามารถอ่าน"ใจ"คนอื่นได้ เพราะรู้จักสภาวะที่เป็น "ปรมัตถ์"นั่นเอง
แต่คนที่เรียน"อภิธรรม" ส่วนใหญ่ก็จำได้แต่ชื่อ แต่ไม่รู้จักสภาวะ บางคนเป็นวิทยากร บรรยายธรรมะเก่งมาก เพราะอ่านและ"จำ"มาเยอะ ทั้งๆที่ครูบาอาจารย์ ท่านเน้นความเข้าใจ ไม่ใช่การท่องจำ
จิตจำแนกได้ ๘๙ ดวง หรือ ๑๒๑ ดวง ทั้งนี้ขึ้นอยู่ที่ว่า จะจำแนกด้วยวิธีใด แต่จิตทั้ง ๘๙ ดวงหรือ ๑๒๑ นั้น จะเกิดขึ้นกับเรานั้น ไม่ครบทุกดวง ทั้งนี้เป็นไปตาม "วาสนาหรือบารมี" ที่เคยสั่งสมอบรมบำเพ็ญมา
จิต ๘๙ ดวงนั้น มันก็ไม่ต่างกับ "วิญญาณ"ไปบังเกิดตาม ภพภูมิต่างๆ เช่น นรก เปรต อสุรกายสัตว์เดรัจฉาน มนุษย์ เทวโลกและ พรหมโลก
พระพุทธเจ้าท่านเป็น ศาสดาเอกของโลก จิตทุกดวงนั้นท่านรู้จัก จึงสามารถกำหนดได้ว่า พอคนนั้นตายจากมนุษย์แล้วจะไปจุติยังภพภูมิใด คือ ท่านรู้"วาระจิต" ของคนไกล้ตายนั่นเอง
เพราะฉะนั้นชาวพุทธ อย่าไปโง่ให้คนอื่นเขาหลอกนะ แม้ชาตินี้ท่านจะเกิดมา ร่ำรวยล้นฟ้า มีทรัพย์สมบัติมากแค่ไหน? แต่ถ้าท่านไม่ขวันขวาย ในคุณงามความดี เงินหมื่นล้านแสนล้าน ก็ไม่สามารถซื้อสวรรค์ให้ท่านได้
ทุกอย่างเป็นไปตาม "กฎแห่งกรรม ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว" นั่นเอง...

source
https://www.facebook.com/permalink.php? ... 9412618335ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron