9. สู่การศึกษาในอุดมคติ

คุณSutthichai Janpongเป็นครูต่างจังหวัด เขียนเข้ามาว่า ต้องการให้ผมเขียนซีรี่ส์เกี่ยวกับการปฏิรูปการศึกษา:
"ขอบคุณครับอาจารย์ เป็นมุมมองเกี่ยวการปฎิรูปการศึกษาทั้งระบบเพื่อพัฒนาให้คนในประเทศมีองค์ความรู้ ขบวนการคิดวิเคราะห์เท่าทันกับระบบทุนนิยม รวมถึงปลูกจิตสำนึกในส่วนรวมของสังคม
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13278
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

9. สู่การศึกษาในอุดมคติ

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 13 ส.ค. 2015 2:13 pm

9. สู่การศึกษาในอุดมคติ
ทีนี้เราลองมาเปรียบเทียบวิธีคิดและการทำงานของสตีฟ จ๊อบส์และการสร้างพระพุทธรูปในสมัยสุโขทัยว่าแตกต่างหรือเหมือนกันอย่างไร?
สตีฟ จ๊อบส์สร้างผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลด้วยการจับให้แต่งงานกันระหว่างเทคโนโลยี่ที่มีพื้นฐานจากวิทยาศาสตร์ และการดีไซด์ที่มีรากเหง้ามาจากศิลปศาสตร์ ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์อิเลคโทรนิคส์ที่(ตามคำพูดของจ๊อบส์)ทำให้คนใช้หัวใจร้องเพลงออกมาได้
ผลิตภัณฑ์อิเลคโทรนิคส์ในแง่ที่เป็นเครื่องมือในการหาความรู้คือสินค้าฮาร์ดแวร์ในสายพันธุ์Mac และไอแพด; ในแง่ระบบโชฟแวร์ที่เป็นระบบปฏิบัติการคือ OS X และiOS; ในแง่เว๊ปบราวเซ่อร์คือ Safari; ในแง่การสื่อสารคือไอโฟน; ในแง่บันเทิงคือไอพอดและไอจูน; ในแง่ประโยชน์ใช้สอยคือApple Watch; และในแง่ศูนย์รวมของการซอปปิ้งคือApp Store
ทำให้แอปเปิ้ลกลายเป็นบริษัทเทคโนโลยี่ที่ใหญ่ที่สุดในตลาดหุ้นสหรัฐ โดยมียอดขายในปี2014สูงถึง $186,000ล้าน
ในสมัยสุโขทัย พระมหากษัตริย์จะทรงเป็นศูนย์กลางแห่งการสร้างพระพุทธรูป โดยจะใช้วิธีป่าวร้องแก่คนทั้งหลายผู้มีจิตศรัทธาให้ร่วมกันสร้างผ่านการบริจาคทรัพย์ วัตถุหรือแรงงาน จะมีการแสวงหาวัตถุดิบตามหัวเมืองต่างๆเพื่อส่งมอบภายใต้พระราชอำนาจ ช่างหลวงจะเป็นผู้ดำเนินการสร้างพระพุทธรูป
ในพระราชพงศาวดารเหนือบันทึกการสร้างพระพุทธชินราช พระพุทธชินสีห์ พระศรีศาสดาว่า:
“...พระเจ้าศรีธรรมไตรปิฎกจึงรำพึงในพระทัยจะใคร่สร้างพระพุทธรูปให้แล้วด้วยสัมฤทธิ์ ครั้นพระองค์รำพึงแล้วจึงให้หาช่างได้บาพิศณุคนหนึ่ง บาพรหมคนหนึ่ง บาธรรมราชคนหนึ่ง บาราชกุศลคนหนึ่ง ได้ช่างมาแต่เมืองสัชนาไลย ๕ คน มาแต่เมืองหริภุญไชยคนหนึ่ง เป็นช่าง ๖ คน จึงมีพระราชโองการตรัสสั่งช่างทั้งหลายว่า ท่านทั้งหลายให้ชวนกันรักษาศีล ๕ ประการอย่าให้ขาด ครั้นสั่งช่างแล้วจึงพระราชทานรางวัลแก่ไพร่ทั้งหลายให้ขนดินแลแกลบให้แก่ช่าง ช่างจึงประสมดินปั้นเป็นพระพุทธเจ้าสามรูปตามมีพระราชโองการตรัสสั่งนั้น ให้เหมือนพิมพ์เดียวแลใหญ่น้อยเท่ากัน ครั้นเป็นเบ้าคุมพิมพ์แล้วท้าวพระยาทั้งหลายก็นำเอาทองสัมฤทธิ์มาถวายแก่พระองค์เจ้า ชวนกันหล่อพระพุทธรูปเป็นอันมาก แลช่างหล่อชวนกันกินบวชเจ็ดวัน ก็ทำพลีกรรมแก่เทวดาทั้งเจ็ดทิศ ครั้นได้ฤกษ์ดีจึงเอาพิมพ์เข้าเตา...”
จะเห็นได้ว่าขบวนการสร้างพระพุทธรูปสมัยโบราณของไทยก็มีการแต่งงานระหว่างเทคโนโลยี่ คือการหล่อ การผสมทองสัมฤทธิ์ในการเผา และศิลปศาสตร์คือการปั้นพระพุทธรูปให้งดงามเป็นแบบแม่พิมพ์ แต่ที่ไปไกลกว่านั้นคือมีส่วนร่วมของประชาชน และศรัทธาของช่างหล่อ และช่างปั้นในการสร้างพระพุทธรูปเพื่อบูชาพระพุทธเจ้าและเพื่อจรรโลงพระพุทธศาสนาให้สืบเนื่องต่อไปรวมอยู่ด้วยเป็นปัจจัยที่3
ทีมงานที่สร้างผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลมี สตีฟ จ๊อบส์เป็นหัวหน้าโครงการ มีสมาชิกจากทีมไอที นวัตกรรม ทีมฮาร์ดแวร์ ทีมดีไซด์ ทีมโชฟแวร์ ทีมการตลาด ฯลฯ ทุกคนเทใจให้กับการสร้างสรรค์และมีศรัทธาในผลิตภัณฑ์ที่จะสร้างสรรค์ออกมา แต่ศรัทธานั้นอยู่แค่ระดับทางโลก
ต่างกับทีมงานช่างสุโขทัยที่สร้างพระพุทธรูปออกมาโดยใช้เทคโนโลยี่ในการหล่อที่คนสมัยปัจจุบันไม่สามารถจะหล่อพระสู้ได้ ใช้ศิลปศาสตร์ความงามในการปั้นพระพุทธรูปที่เป็นแม่พิมพ์ที่คนสมัยปัจจุบันปั้นสู้ไม่ได้ รวมทั้งศรัทธาในพระพุทธเจ้าและอุดมการณ์ที่สูงส่งที่คนปัจจุบันนี้มีน้อยหรือเจือจางลงไปมาก
ผลิตภัณฑ์อิเลคโทรนิคส์ของแอปเปิ้ลที่เป็นผลิตผลของการแต่งงานระหว่างเทคโนโลยี่และศิลปศาสตร์จะดีอย่างไรก็ตาม ไม่นานจะล้าสมัย ส่วนพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยเมื่อ700กว่าปีมาแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระพุทธชินราชที่จังหวัดพิษณุโลกใช้หลักเดียวกันในการสร้างคือการแต่งงานระหว่างเทคโนโลยี่การหล่อ และศิลปศาสตร์ของความงามในการปั้น แต่มีศรัทธาในอุดมการณ์ที่สูงส่งและจิตใจที่ละเอียดในการบูชาพระพุทธเจ้าเพิ่มเติมเข้าไป ทำให้พระพุทธรูปสุโขทัยกลายเป็นมรดกทางประวัติศาสตร์ที่จะอยู่เคียงคู่ประเทศไทยตลอดไป
สรุปเทคโนโลยี่และศิลปศาสตร์อย่างเดียวไม่พอในการสร้างสรรค์ผลงานที่ยิ่งใหญ่ แต่ต้องมีศรัทธา จิตใจที่ละเอียดและอุมดมการณ์ที่สูงส่งระดับเหนือโลก หรือโลกุตตระควบคู่ไปด้วย
thanong
8/8/2015
http://www.wattraimitr-withayaram.com/n ... b_page.php

[youtube]IXLDa1v1VZw[/youtube]

source
https://www.facebook.com/ThanongFanclub ... 02533560:0ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน