รัสเซียพบแบคทีเรียปริศนาบนพื้นผิว ISS เชื่อลอยมาจากอวกาศ

ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13234
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

รัสเซียพบแบคทีเรียปริศนาบนพื้นผิว ISS เชื่อลอยมาจากอวกาศ

โพสต์โดย admin » พุธ 29 พ.ย. 2017 7:23 pm

CiHZjUdJ5HPNXJ92GP7IHIwXkMzDL1n8Cz.jpg
CiHZjUdJ5HPNXJ92GP7IHIwXkMzDL1n8Cz.jpg (79.76 KiB) เปิดดู 151 ครั้ง

นักบินอวกาศรัสเซียเผย พบแบคทีเรียมีชีวิตอยู่บนพื้นผิวของสถานีอวกาศนานาชาติ โดยเชื่อว่ามันลอยมาจากที่ใดสักแห่งในอวกาศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แอนตัน ชกาปลีรอฟ วิศวกรรัสเซีย ซึ่งมีกำหนดการจะเดินทางขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เป็นครั้งที่ 3 ในเดือนธันวาคมนี้ เปิดเผยว่า นักวิทยาศาสตร์ค้นพบแบคทีเรียมีชีวิตจากอวกาศ บนพื้นผิวของสถานีอวกาศนานาชาติส่วนของประเทศรัสเซีย และผลการศึกษาจนถึงตอนนี้ ไม่พบว่าพวกมันมีอันตราย

แบคทีเรียดังกล่าวถูกเก็บมาระหว่างที่นักบินอวกาศทำภารกิจเดินอวกาศ โดยใช้สำลีเก็บมาจากพื้นผิวภายนอกของไอเอสเอส หลังจากนั้นตัวอย่างก็ถูกส่งกลับมายังโลก “ปรากฏว่าสำลีนี้มีแบคทีเรียที่ไม่มีตัวตน ณ จุดนั้นอยู่ในช่วงการปล่อยโมดูลของไอเอสเอส (พ.ศ. 2541) หมายความว่า พวกมันมาจากอวกาศ และลงหลักปักฐานที่ผิวนอกของไอเอสเอส”

4DQpjUtzLUwmJZZPD14eaESRL5fVXVbmDe83wiYVPXpA.jpg
4DQpjUtzLUwmJZZPD14eaESRL5fVXVbmDe83wiYVPXpA.jpg (49.51 KiB) เปิดดู 151 ครั้ง


แอนตัน ชกาปลีรอฟ นักบินอวกาศรัสเซีย
ทั้งนี้ นายชกาปลีรอฟเผยด้วยว่า ในอดีตเคยมีแบคทีเรียถูกนำขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติโดยบังเอิญมาแล้ว โดยติดไปกับคอมพิวเตอร์และวัสดุอื่นๆ ที่ถูกติดตั้งบนไอเอสเอสเป็นเวลานาน เพื่อศึกษาอาการของวัสดุเหล่านี้เมื่ออยู่บนอวกาศ นอกจากนี้ยังเคยพบแบคทีเรียมีชีวิตในห้วงอวกาศนานถึง 3 ปี หลังถูกส่งไปโดยปรากฏการณ์บนบรรยากาศชั้นไอโอโนสเฟียร์ด้วย

อวกาศส่งผลกระทบที่แปลกประหลาดกับแบคทีเรียเหล่านี้ โดยบางตัวเปลี่ยนรูปร่างไปโดยขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ และทำให้มันสามารถรอดชีวิตจากยาที่สามารถฆ่าพวกมันในตอนที่ยังอยู่บนโลกได้ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน